Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
642 lượt xem

Tác phẩm bản án chế độ thực dân pháp

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm bản án chế độ thực dân pháp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm bản án chế độ thực dân pháp

đây là một tác phẩm dựa trên một loạt các bài báo do ông viết từ năm 1921 đến năm 1924. Tác phẩm này được xuất bản lần đầu tiên bởi một số đồng chí của ông trong thư viện lao động (libraryire. du travail) ở pari vào năm 1925.

Bản án chế độ thực dân Pháp gồm 12 chương, một số chương đã được đăng trên nhật báo le pariah. Nội dung của tác phẩm không chỉ tố cáo tội ác của đế quốc Pháp đối với dân tộc Việt Nam và các nước thuộc địa về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mà quan trọng là đã nêu ra những lý luận cơ bản về vấn đề dân tộc và thuộc địa.

Trước hết, bản án chế độ thực dân Pháp làm rõ mối quan hệ khăng khít giữa cách mạng thuộc địa và cách mạng vô sản ở chính quốc, khẳng định cách mạng thuộc địa là một bộ phận hợp thành của cách mạng vô sản thế giới. Luận điểm đó được thể hiện rất sinh động: “Chủ nghĩa tư bản là con đỉa có vòi bám vào giai cấp vô sản ở nông thôn và của giai cấp vô sản ở thuộc địa. Nếu người ta muốn giết con vật, người ta phải chặt cả hai khúc gỗ cùng một lúc. chỉ cần một cái bị chặt đứt thì cái kia vẫn tiếp tục hút máu giai cấp vô sản, súc vật sẽ tiếp tục sống, và những vòi bị cắt đứt sẽ mọc trở lại. “Các dân tộc thuộc địa phương đông” sẽ là một trong những cánh của cách mạng vô sản. . “.

XEM THÊM:  Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài truyện kiều

Người không chỉ chỉ ra mối quan hệ biện chứng giữa cách mạng thuộc địa và cách mạng vô sản ở chính quốc mà còn chỉ ra nhiệm vụ của giai cấp vô sản ở chính quốc là triệt để đoàn kết và ủng hộ. giai cấp vô sản và nhân dân các nước thuộc địa không chỉ bằng lời nói, mà bằng hành động cách mạng, cùng nhau tiêu diệt kẻ thù chung.

Phiên tòa xét xử chế độ thực dân Pháp vạch rõ đối tượng của cách mạng, lực lượng cách mạng và giai cấp lãnh đạo của cách mạng giải phóng dân tộc; nêu rõ độc lập dân tộc phải đi đôi với sự nghiệp thống nhất đất nước, nêu rõ sự nghiệp đánh đổ chủ nghĩa đế quốc, giải phóng dân tộc là sự nghiệp của đông đảo quần chúng nhân dân ở các nước thuộc địa và phụ thuộc; Cách mạng giải phóng dân tộc phải đi theo con đường của Cách mạng Tháng Mười Nga, đi theo con đường của Quốc tế Cộng sản.

ở cuối tác phẩm, nguyễn ái quốc cũng trình bày về trường đại học phương đông và một bức thư gửi thanh niên Việt Nam.

Việc Nguyễn Ái Quốc xét xử chế độ thực dân Pháp thể hiện bản lĩnh cách mạng kiên cường và tư tưởng cách mạng triệt để. tác phẩm đã làm sáng tỏ quan điểm của lenin về chủ nghĩa đế quốc, đã góp phần làm phong phú thêm chủ nghĩa khoan hồng về vấn đề dân tộc và thuộc địa. Đó là đóng góp quý báu của Nguyễn Ái Quốc trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác – Lê-nin ở các thuộc địa của đế quốc Pháp nói chung và chuẩn bị về tư tưởng, chính trị cho việc thành lập một chính đảng cách mạng ở Việt Nam.

XEM THÊM:  Tính chất hóa học của Axit Cacbonic (H2CO3) Muối Cacbonat và Bài tập – Hóa 9 bài 29

đọc thêm tài liệu tham khảo tại đây

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm bản án chế độ thực dân pháp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *