Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
461 lượt xem

Tác phẩm binh thư yếu lược là của ai

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm binh thư yếu lược là của ai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm binh thư yếu lược là của ai

Năm 1284, sau khi thoát khỏi dẫn đầu quân Mông Cổ sang xâm lược nước ta, chiếm được hoàng cung, quân ta phải rút lui vạn kiếp bất phục. Vua Trần Nhân Tông phải mời Trần Hưng Đạo để khuyên nên đánh hay nên đầu hàng: “Giặc to quá, đánh thì thiên hạ tàn sát, nhà tan, ta khổ”. hàng để cứu muôn dân? “Trần hùng đạo quyết chiến:” bệ hạ nói là chữ đức, còn đền thờ xã tắc thì sao? Muốn đầu hàng thì trước hết hãy chặt đầu ta rồi hãy đầu hàng “. Nhờ vậy, Trần Nhân Tông cũng quyết tâm cùng quân dân đi hết cuộc chiến tranh Nguyên Mông lần thứ hai và giành thắng lợi. Cũng một phần nhờ vào tài năng của hung đạo vạn tuế, quy tụ 20 vạn binh mã, khích tướng bằng “đánh tướng”. Nhân dịp này, trần hưng đạo còn viết một cuốn sách gọi là “binh báo” để các tướng sĩ của mình biết mưu kế đối phó. với kẻ thù. Cuối cùng, quân đội của chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh thứ hai.

Vào mùa xuân năm 1287, quân Mông Cổ một lần nữa tràn vào nước ta với lực lượng đông hơn với quân Mông Cổ, quân Nam Hán (Nam Trung), Giang Hoài, Giang Tây, Hồ Quảng, Vân Nam và các đảo. Hainan tập hợp lại dưới sự chỉ huy của người đàn ông Áo khoác, hay còn gọi là ma nhi, anh ta tiếp tục. Vua Trần hỏi ý kiến ​​của Trần Hưng Đạo: “Giặc sắp đến, tình hình thế nào?”. Trần Hưng Đạo điềm nhiên đáp: “Năm nay ta đánh giặc nhàn” (Đại Việt sử ký toàn thư). Thực tế, trận đánh quân xâm lược Mông Cổ lần thứ ba còn hào hùng hơn với chiến thắng Bạch Đằng, trong đó chủ tướng phải “chui ống đồng” trốn qua biên giới. Sở dĩ thắng trận là do dân tộc ta vô cùng anh dũng, nhưng trên hết vẫn là thiên tài quân sự của trần hưng đạo. “Bản Quân thư” do chính Trần Hưng Đạo viết khi chuẩn bị đấm cả mông lần thứ hai, thứ ba. Trong “Hịch tướng sĩ”, Trần Hưng Đạo nói: “Nay ta chọn binh pháp của người quân tử”. . nếu bạn biết cách chuyên về cuốn sách này, theo lời dạy của tôi, bạn sẽ là một vị thần cho cuộc sống. nó thù địch. ”

XEM THÊM:  Nghệ thuật ai cập

Tuy nhiên, loạt sách này không còn là nguyên bản. Một bản thảo của cuốn “quân tử nhân ái” bằng tiếng Trung, lưu trữ trong viện thông tin khoa học xã hội, được cho là có nội dung gần giống bản gốc nhưng cũng gây tranh cãi vì nhiều đoạn khá giống “hổ báo”. mở rộng cơ bắp “của đạo duy tu; một số đoạn cho thấy cuốn sách đề cập đến các sự kiện đầu thời Nguyên. Dù sao đây cũng là di sản của chiến thuật quân sự Việt Nam xưa, mà tác giả đầu tiên là Trần hưng đạo, sau đó có” tam sao thất bản “. , bảy bản “hoặc bổ sung, cũng là một vấn đề khoa học cần phải theo dõi. xác định vĩnh viễn.

Một trong những chương quan trọng có tên là “Hành khúc” được tìm thấy trong Quyển II của bộ sách Trần Hưng Đạo gồm 4 cuốn, giúp chúng ta hình dung về cách hành quân thời xưa. Đầu tiên phải kể đến một đội lính du kích (nay gọi là lính trinh sát), mỗi đội cử 9 người, chia làm 3 nhóm có tầm nhìn xa (tức là vẫn nhìn thấy nhau). cử người lên cao để quan sát hoặc trèo lên cây và thấy rõ quân địch có bao nhiêu hay ít, chuyển cho đội thẩm vấn. ngày xuất hành, chọn giờ lành, cầm còi thổi 3 hồi, quân cầm vũ khí, lúc 1 hồi chiêng, quân ngồi thành hàng, đánh 3 hồi trống rồi đứng dậy, 3 tiếng. đồng sẽ lên cờ, 3 hồi trống vang lên, đi lớn. nếu trống đánh nhẹ thì đánh chậm, đánh nhanh thì đánh nhanh, khi về đến nơi nghỉ ngơi đánh nhanh 3 tiếng.

Khi đến điểm dừng, trống sẽ trống trong 2 giờ, chiếc đầu tiên dừng lại, sau 6 giờ, chiếc tiếp theo sẽ đến hết. điều này chứng tỏ người xưa đã dùng âm thanh của các loại nhạc cụ như kèn, chiêng, trống, la để báo hiệu hành quân. khi quân di chuyển, mỗi đội cách xa nhau một khoảng. quân đi từng đôi một để tiến quân. Khi gặp địch thì dùng thế cờ: quân cờ đỏ khi tiến lên, quân cờ xanh bên trái, quân trắng bên phải, quân vàng ở giữa, quân đen ở sau. việc sử dụng cờ để bày trận cũng là một tính năng giúp sắp xếp hàng ngũ để tạo thành ba quân như một người. quân đội đi 30 dặm một ngày, sau đó nghỉ ngơi để tránh điều bất ngờ. khi dừng lại thì vững như núi không dời; khi nó tiến thì nhanh như gió mà nó không thể theo kịp.

XEM THÊM:  Đọc truyện Truyện Kiều của Nguyễn Du (Trọn bộ)

Cách hành quân có trật tự như vậy cho thấy binh lính Đại Việt là một đội quân có kỷ luật, được huấn luyện kỹ về chiến thuật quân sự. Cùng với tài năng quân sự của Trần Hưng Đạo, kinh nghiệm nhiều năm đối phó với quân phương Bắc đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, khiến cho tinh thần nghĩa quân giỏi giang. quân bài giúp quân trần chiến đấu bài bản hơn trước kẻ thù. nhưng nhiều khi cách đánh sáng tạo của quân và dân ta, kết hợp với lòng dũng cảm của một đội quân xuất phát từ nhân dân, là điều quan trọng nhất mà không sách binh thư nào dạy, và đã làm nên những việc làm vẻ vang. .

vào năm 1300, khi Trần Hưng Đạo lâm bệnh nặng, vua Trần Anh Tông đã đến thăm ông trong một vạn kalpa và yêu cầu kế hoạch bảo tồn đất nước. Người căn dặn: “Nói chung, quân địch căn cứ vào trận địa, quân ta căn cứ vào đoản binh, đem đoản binh đánh trận địa là việc làm thường thấy trong chiến lược quân sự. nhưng cần phải xét: nếu quân giặc tràn lên như gió, như lửa, thì địch dễ chống cự; nếu địch dùng cách dần dần, như tằm ăn dâu, không cướp của người, không mong đánh được ngay, thì phải dùng tướng giỏi, phải coi tình thế thay đổi như người chơi cờ tùy cơ ứng biến trong thời điểm nhất định. . vâng, làm sao để thu hút binh lính, như cha con, bạn chỉ có thể giành chiến thắng. và phải dùng sức dân để làm kế hoạch sâu rộng, đó là chính sách ưu việt để bảo vệ đất nước, không gì hơn ”.

là người giỏi binh pháp, nhưng biết dùng sức dân làm nền móng vững chắc, đã được người Việt tôn vinh là anh hùng qua câu tục ngữ “tháng tám giỗ cha (trần hưng đạo mất tháng tám), tháng ba ngày giỗ mẹ “và có chùa ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

Giáo sư zheng

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm binh thư yếu lược là của ai. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *