Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
519 lượt xem

Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Câu cá mùa thu – Nguyễn Khuyến – Văn 11

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Câu cá mùa thu – Nguyễn Khuyến – Văn 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Câu cá mùa thu – Nguyễn Khuyến – Văn 11

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

a. nguồn gốc, hoàn cảnh tạo nên nó

– Câu cá mùa thu nằm trong chùm ba bài thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến gồm: Điếu thuốc mùa thu, Ẩm thực mùa thu, Vịnh mùa thu.

– viết trong thời gian Nguyễn Khuyến về ở ẩn.

b. thiết kế

– bộ phận 1:

+ hai cụm từ: phong cảnh mùa thu

+ hai cụm từ thực tế: chuyển động nhẹ nhàng của mùa thu

+ hai bài luận: bầu trời và không gian thị trấn

+ hai câu cuối: tâm trạng của thi nhân

– bộ phận 2:

+ phần 1 (6 dòng đầu): cảnh mùa thu trên cánh đồng bắc

+ phần 2 (2 câu thơ cuối): tình thu

2. biết chi tiết

a. cảnh mùa thu ở vùng quê bắc bộ

– điểm nhìn: cảnh vật được đón nhận từ gần đến cao rồi từ cao đến gần: điểm nhìn mùa thu là đoàn thuyền đánh cá, nhìn ao, nhìn trời, nhìn ngõ tre và sau đó trở lại hồ, ao mùa thu, với thuyền đánh cá.

– Từ góc nhìn đó, từ khung cảnh ao thu hẹp, không gian mùa thu, cảnh vật mùa thu mở ra nhiều hướng sinh động với những hình ảnh vừa cân đối vừa hài hòa.

– mở một cảnh với những cảnh rất nguyên sơ:

+ ao nhỏ trong xanh

+ thuyền đánh cá nhỏ

+ wave

+ những chiếc lá vàng rơi nhẹ nhàng

+ mây trôi

+ hẻm tre quanh co

+ màu xanh của bầu trời hòa với màu xanh của nước

= & gt; tất cả đều tạo nên một không gian xanh nhẹ nhàng và êm dịu, một chút sắc vàng từ lá rụng trên nền xanh ấy càng làm cho cảnh vật mùa thu, hồn mùa thu thêm sống động. đường nét, màu sắc … gợi lên trong trí tưởng tượng của người đọc khung cảnh của một buổi sáng sớm mùa thu ở một thị trấn miền Bắc với bầu trời mùa thu cao và rộng, những ao nước trong vắt phản chiếu màu trời, màu lá. , ngôi làng với những lối đi nhỏ quanh co thấm đẫm màu xanh của lũy tre, ngọn gió thu mát rượi khẽ lay mặt nước, thoảng vài chiếc lá rơi len lỏi khắp không gian… trong hình ảnh mùa thu tất cả những cảnh vật hiện lên ở đây. rất đơn giản và mộc mạc. Khung cảnh ấy thường xuất hiện vào mỗi mùa thu ở các làng quê và đi vào tâm trí của nhiều người, nhưng lần đầu tiên được cụ Nguyễn Khuyến vẽ bằng khí chất thiên nhiên của mình khiến chúng tôi không khỏi bàng hoàng, xúc động. Đó là một mùa thu trong trẻo, tinh khôi và tươi mát.

XEM THÊM:  Soạn bài truyện kiều lớp 9 trang 77

– phong cảnh mùa thu đẹp nhưng buồn

<3

+ đặc biệt, dòng cuối cùng phát ra âm thanh duy nhất: “cá bớp dưới chân vịt” – & gt; không phá vỡ sự tĩnh lặng mà ngược lại càng làm tăng sự tĩnh lặng, tĩnh lặng của cảnh – & gt; để lấy tĩnh trái và phải.

= & gt; phong cảnh mùa thu tuyệt đẹp nhưng yên tĩnh vắng bóng người, không có âm thanh dù là chuyển động nhưng chuyển động rất mượt mà và cả tiếng cá mồi cũng không làm náo động không gian.

b. tình yêu

– nói là câu cá nhưng thực ra là để đón thu cảnh sắc trời thu vào lòng:

+ thái độ ung dung: tựa mình lên gối và ôm cánh tay

+ một sự chờ đợi: không lâu.

+ một sự thức tỉnh mơ hồ: con cá không di chuyển ..

– không gian thu như tĩnh lặng như khoảng lặng trong tâm hồn thi nhân, khiến ta dấy lên trong lòng thi nhân một cảm giác cô đơn, buồn bã, sầu muộn.

– & gt; Nguyễn Khuyến có tâm hồn gắn bó với thiên nhiên đất nước, lòng yêu nước thầm kín nhưng sâu sắc.

c. giá trị nội dung

bài thơ thể hiện cảm xúc tinh tế và nghệ thuật tái hiện cảnh sắc mùa thu đồng bằng Bắc Bộ của Nguyễn Khuyến, đồng thời thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, tâm trạng đương thời và tài năng thơ ca. .

XEM THÊM:  Từ điển truyện kiều của đào duy anh

d. giá trị nghệ thuật

– vần đặc biệt: vần “eo” (may rủi) khó làm được tác giả sử dụng một cách độc đáo và huyền ảo, giúp gợi tả một không gian tĩnh lặng, tù túng, khép kín, phù hợp với trạng thái của tâm trạng u uất của nhà thơ. .

– di chuyển sang trái và phải – nghệ thuật của thơ ca cổ đại phương Đông.

– sử dụng nghệ thuật một cách khéo léo để.

sơ đồ tư duy – câu cá mùa thu

Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm - Câu cá mùa thu - Nguyễn Khuyến - Văn 11

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Câu cá mùa thu – Nguyễn Khuyến – Văn 11. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *