Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
627 lượt xem

Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Văn 9

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Văn 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Văn 9

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

a. ý nghĩa của tiêu đề

“Chiếc lược ngà” là một nhan đề hay thể hiện nội dung, ý tưởng và chủ đề của tác phẩm. Đó là một hình tượng nghệ thuật chứa đựng tình cảm cha con sâu nặng, thiêng liêng. đối với bé Thu, chiếc lược ngà là nỗi nhớ về cha, là tình yêu thương và mong mỏi của người cha chiến sĩ nơi chiến khu dành cho con.

b. tóm tắt

đi kháng chiến. mãi đến khi con gái lên tám tuổi, cô mới có dịp về thăm nhà. Thu không nhận ra cha mình vì vết sẹo trên mặt khiến cha cô không còn giống người trong bức ảnh mà cô biết. Tôi đối xử với cha tôi như một người xa lạ. giây phút nhận ra cha, tình cha con trỗi dậy mạnh mẽ trong anh, cũng là lúc anh phải ra đi. Ở khu căn cứ, người cha dồn hết tình thương, tấm lòng thương con để làm nên chiếc lược ngà để tặng cô con gái nhỏ. trong một trận chiến, anh ta chết. trước khi nhắm mắt, anh còn đưa chiếc lược cho bạn mình.

c. hoàn cảnh tạo nên

– truyện Chiếc lược ngà được viết năm 1966 (khi tác giả đang hoạt động trên chiến trường miền Nam) và nằm trong tập truyện ngắn cùng tên.

d. thiết kế (3 phần)

<3<3

– phần 3 (phần còn lại): anh hy sinh trên chiến trường và câu chuyện chiếc lược ngà.

2. biết chi tiết

a. những tình huống bất ngờ trong truyện diễn ra tự nhiên, hợp lý:

– câu chuyện xoay quanh hai nhân vật: mr. sáu và bé thu. tham gia kháng chiến, anh có sáu lần bị thương, vết thương để lại trên mặt anh một vết sẹo lớn. Vì vết sẹo đó mà trong lần về thăm nhà, sáu người đã phải chịu nỗi đau tinh thần: người con gái mà bà luôn yêu thương, mong mỏi suốt bảy năm trời vì vết sẹo mà không chịu nhận cha dù lần đầu gặp mặt. cơ hội duy nhất của bạn để tắt nó và yêu nó vì nó sắp gặp nhau ở phía bắc, không biết khi nào quay lại.

– đó là một tình huống bất ngờ, khúc mắc nhưng tự nhiên và hợp lý:

+ Thu đã lâu không gặp bố. hình ảnh người cha trong tâm trí anh chỉ được ghi lại qua một tấm ảnh cũ. người cha trong anh rất hiền! và số sáu, với vết sẹo hung tợn đó, khác xa với người đàn ông trong ảnh!

+ điều này làm đứa bé ngạc nhiên vì khuôn mặt của nó lúc sáu giờ quá lạ. và phản ứng không đồng ý của Thu cũng khiến anh bất ngờ vì nó hoàn toàn trái ngược với mong muốn và tưởng tượng đoàn tụ gia đình sau bao năm xa cách của anh. nhưng cũng rất tự nhiên, phù hợp với tâm lý và cảm xúc của trẻ nhỏ.

XEM THÊM:  Những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp

+ tình tiết ngày càng trở nên phức tạp khiến người đọc hồi hộp theo từng trang truyện vì thời gian ở nhà không nhiều và dù chỉ còn một ngày nhưng cậu bé nhất quyết không nhận bố.

p>

– có thể được coi là một tình huống thử thách, một thử thách để đứa trẻ chấp nhận cha mẹ của mình và để cha mẹ chứng minh cho đứa trẻ thấy. Qua tình huống này, tình cha con sâu nặng, đẹp đẽ càng được thể hiện rõ nét hơn.

= & gt; Những tình huống trong truyện giúp người viết thể hiện rõ tình yêu thương sâu sắc và tính cách đặc biệt của mình dành cho con trai mình:

– phút đầu gặp lại con sau bao năm xa cách, anh sáu không kìm được niềm vui, nhưng trớ trêu thay, trước sự tấn công của anh, cậu bé lại nghi ngờ và lảng tránh.

– Trong ba ngày ngắn ngủi, anh sáu càng muốn gần con trai, khao khát được nghe cô gọi anh bằng “ba”, cô càng trở nên lạnh lùng, xa cách và nhất quyết không gọi anh là ba.

p>

– Cách cô ấy cư xử với anh ấy cho thấy cô ấy có một cá tính mạnh mẽ, cô ấy chỉ yêu cha mình khi cô ấy tin chắc rằng đó là ông ấy. vào giờ phút chia ly, tình cảm sâu nặng của người con dành cho người cha xa cách đã bị kìm nén bấy lâu nay lại bùng lên thành tiếng, vội vã và vội vàng.

– lòng yêu mến của anh sáu dành cho em bé thể hiện một cách sâu sắc và tập trung khi anh ấy đứng ở gốc cây. lời khuyên của bạn khiến tôi nghĩ đến việc làm cho bạn một chiếc lược ngà. Với chiếc lược, bà vơi đi niềm mong mỏi về con trai và hy vọng sẽ sớm gặp lại con. nhưng anh ấy đã hy sinh bản thân mình trước khi có thể trao món quà đó cho con gái mình.

b . tình cha con sâu nặng trong hoàn cảnh chiến tranh:

Mối quan hệ cha con được thể hiện qua cả hai nhân vật, đặc biệt là nhân vật ông. sáu. tác giả không chú trọng khắc họa phần đời anh hùng mà chỉ tập trung khắc họa người cha với tình cảm cao cả, sâu sắc và những nỗi đau, bất hạnh trong cuộc đời.

nhân vật mạnh mẽ

– lúc đầu, khi ông già về, bé Thu không chịu nhận cha: nó không chịu nghe lời ông nội, nói không, không gọi “cha”, không nói gì, ném miếng trứng cá muối cho ai. đã bốc bát cho anh ta, đến nhà bà ngoại anh ta khi bà ta nổi khùng với anh ta đến sáu …

XEM THÊM:  Nhà phê bình văn học

– sau khi bà cô giải thích cặn kẽ, cô nhận ra rằng đó là cha mình. tiếng khóc của đứa trẻ là “ba … a … a … ba!” chứa đựng tất cả những yêu thương, khao khát và tiếc nuối. cô gái nhất quyết “không bao giờ để bố đi”, “hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn vết sẹo dài trên má bố” …

– Lớn lên, bé Thu trở thành một sứ giả dũng cảm, tham gia kháng chiến, tiếp bước cha, để lí tưởng sáng mãi. hai cha con trên thực tế đã “trở thành đồng đội trong hoạt động quân sự.”

người đàn ông sáu

* cha mẹ ở nhà:

– sự háo hức, hào hứng khi gặp con trai: vết sẹo trên má đỏ ửng, co giật; giọng run.

– nỗi đau khi bị một cô gái từ chối: mặt anh ta tối sầm lại trông thật đáng thương, cánh tay buông thõng như thể bị gãy.

– cố gắng tìm cách nói chuyện và an ủi con bạn: tự nhặt trứng cá cho mình.

– Sự tức giận và đánh đập con cái cũng xuất phát từ nỗi đau của một người cha bị con mình ruồng bỏ.

– phút chia tay, niềm hạnh phúc khi được con gọi “bố ơi” khiến anh bật khóc.

* cha ở chiến khu:

– bao nhiêu tình yêu và nỗi nhớ anh dồn hết vào việc làm ra chiếc lược ngà, món quà kỉ niệm mà anh hứa sẽ tặng người con gái trong ngày ra đi: “những lúc rảnh rỗi anh lại ngồi soi răng từng chiếc. chải cho đến ngày anh Hoàn ra đi, những đêm nhớ con, chị kéo lược ra nhìn chúng. ”

– Chiếc lược ngà đối với ông là kỷ vật, là vật mang tâm hồn, chứa đựng biết bao yêu thương, mong mỏi của người con gái ông yêu. chiếc lược là niềm an ủi, động viên anh trong những ngày khó khăn. có thể nói, chiếc lược ngà là biểu tượng của tình cảm cha con, một thứ tình cảm thiêng liêng, sâu nặng và không thể phai mờ.

– Anh bị thương nặng, chỉ đến khi trả lại chiếc lược ngà cho người bạn với lời nhắn nhủ sẽ tặng nó cho đứa bé, anh mới được nghỉ ngơi đôi mắt.

c. giá trị nội dung

– Đoạn trích trong truyện Chiếc lược ngà thật xúc động thể hiện tình cha con sâu nặng, cao đẹp trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh.

d. giá trị nghệ thuật

– những tình huống bất ngờ tự nhiên và hợp lý

– nghệ thuật thể hiện tâm lý và xây dựng nhân vật, đặc biệt là các nhân vật trẻ em.

Sơ đồ tư duy “chiếc lược ngà”:

Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng - Văn 9

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Văn 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *