Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
437 lượt xem

Tác phẩm “đạo đức cách mạng” của hồ chí minh được

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm “đạo đức cách mạng” của hồ chí minh được phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm “đạo đức cách mạng” của hồ chí minh được

Đạo đức cách mạng

ngay từ thuở sơ khai, loài người đã phải chống chọi với thế giới tự nhiên để tồn tại, như chống thú dữ, chống chọi với mưa nắng … để chiến thắng, mỗi người phải dựa vào sức của số đông, tức là , của tập thể, của xã hội. Riêng cá nhân, chắc chắn không thể đánh bại thiên nhiên, không thể tồn tại.

Để tồn tại, con người phải sản xuất để có thức ăn và quần áo. sản xuất cũng phải dựa vào tập thể và lực lượng xã hội. một mình cá nhân không thể sản xuất.

Thời đại của chúng ta là thời đại của văn minh, thời đại của cách mạng, mọi việc ngày càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào lực lượng của tập thể và của xã hội; Cá nhân càng không thể đơn độc thì họ càng phải hòa nhập vào tập thể, vào xã hội.

Như vậy, chủ nghĩa cá nhân đối lập với chủ nghĩa tập thể và chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa xã hội nhất định thắng lợi, chủ nghĩa cá nhân nhất định tiêu diệt.

hình thức sản xuất và sức sản xuất phát triển và thay đổi mãi mãi, do đó tư tưởng của con người, hệ thống xã hội, v.v., cũng phát triển và thay đổi. chúng ta đều biết từ xa xưa đến nay, phương thức sản xuất từ ​​việc dùng cành cây, dùng búa đập đá đã dần phát triển thành máy móc, điện năng và năng lượng nguyên tử. chủ nghĩa xã hội cũng phát triển từ chủ nghĩa cộng sản nguyên thủy sang chế độ chiếm hữu nô lệ, chế độ phong kiến, sang chủ nghĩa tư bản và ngày nay gần một nửa nhân loại đang tiến tới chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

rằng sự phát triển và tiến bộ là không thể ngăn cản.

Vì nó có hệ thống riêng nên xã hội được phân chia thành các giai cấp, giai cấp bóc lột và giai cấp bị bóc lột, từ đó nảy sinh mâu thuẫn xã hội, đấu tranh giữa các giai cấp và từ đó, những người này cũng thuộc về giai cấp này hay giai cấp khác. , không ai có thể ở bên ngoài lớp học. đồng thời, mỗi người đại diện cho hệ tư tưởng của giai cấp mình.

Trong xã hội cũ, bọn phong kiến, bọn tư bản, đế quốc trực tiếp áp bức, bóc lột các tầng lớp nhân dân khác, nhất là công nhân và nông dân. chúng ăn cắp của cải do xã hội sản sinh ra, biến chúng thành của riêng, để rồi “ngồi mát ăn bát vàng”. nhưng miệng họ luôn khoe khoang những từ “đạo đức”, “tự do”, “dân chủ”, v.v.

Không thể mãi bị áp bức, bóc lột, công nhân, nông dân và những người lao động khác đã vùng lên làm cách mạng để tự giải phóng mình, cải tạo xã hội cũ xấu thành xã hội mới tốt đẹp, người lao động được ăn no, mặc ấm, không ai bóc lột người.

Muốn thắng lợi, cách mạng phải do giai cấp công nhân lãnh đạo. bởi vì nó là tiên tiến nhất, giác ngộ nhất, kiên quyết nhất, kỷ luật nhất và có tổ chức nhất. mà đảng vô sản là bộ tham mưu của giai cấp công nhân. cuộc cách mạng ở liên bang Xô Viết và ở các nước khác của phe xã hội chủ nghĩa là minh chứng cho điều này, không ai có thể phủ nhận được.

Làm cách mạng để chuyển xã hội cũ sang xã hội mới là một chủ trương rất vẻ vang, nhưng cũng là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, một cuộc đấu tranh rất phức tạp, lâu dài và gian khổ. chỉ có sức mạnh mới có thể gánh vác và đi xa. người cách mạng phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng mới hoàn thành được nhiệm vụ cách mạng vẻ vang.

lớn lên trong xã hội cũ, chúng ta đều mang trong mình ít nhiều những dấu vết xấu của xã hội đó về tư tưởng, thói quen… vết tích xấu nhất, nguy hiểm nhất của xã hội cũ là chủ nghĩa cá nhân. chủ nghĩa cá nhân là đối lập với đạo đức cách mạng, nếu còn trong ta, dù chỉ một chút, nó sẽ chờ cơ hội phát triển, làm lu mờ đạo đức cách mạng, ngăn cản ta đấu tranh từng người một, họa cho sự nghiệp cách mạng. >

chủ nghĩa cá nhân là một thứ rất gian xảo và xảo quyệt; khéo léo thuyết phục mọi người xuống dốc. ai cũng biết rằng xuống dốc dễ hơn lên dốc. đó là lý do tại sao nó nguy hiểm hơn.

Muốn gột rửa những vết tích xấu xa của xã hội cũ, muốn rèn luyện đạo đức cách mạng, chúng ta phải ra sức học tập, tu dưỡng, cải tạo để mãi mãi tiến bộ. nếu bạn không cố gắng tiến bộ, bạn sẽ thụt lùi, bạn đang ở phía sau.

Nếu bạn đang thụt lùi và lạc hậu, xã hội tiến bộ sẽ sa thải bạn.

Không chỉ ở trường, đến lớp là phải học tập, tu dưỡng, rèn luyện và hoàn thiện bản thân. trong mọi hoạt động cách mạng, tất cả chúng ta đều có thể và phải học tập, cải tạo. thời kỳ hoạt động mật, thời kỳ khởi nghĩa, thời kỳ kháng chiến và ngày nay là công cuộc xây dựng miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất đất nước là những trường học rất tốt để chúng ta học tập rèn luyện đạo đức cách mạng. >

Có đạo đức cách mạng, khi gặp khó khăn, gian khổ, thất bại không sợ hãi, không rụt rè, không lùi bước. vì lợi ích chung của đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc và nhân loại mà không ngại hy sinh mọi lợi ích cá nhân. khi cần thiết, anh sẵn sàng hy sinh mạng sống của chính mình mà không hề hối hận. Đó là biểu hiện rất rõ ràng, rất cao quý của đạo đức cách mạng.

Trong nội bộ Đảng ta, các đồng chí Trần phú, ngoại gia tự, lê hồng phong, nguyễn văn cừ, hoàng văn thụ, nguyễn thị minh khai và nhiều đồng chí khác đã hy sinh cao cả cho dân, cho đảng, nêu gương sáng. về đạo đức cách mạng, công lý và sự công bằng để mọi người rút kinh nghiệm.

Với đạo đức cách mạng, trước những thuận lợi và thành công, họ vẫn giữ vững tinh thần cần cù, giản dị, khiêm tốn, “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”; chăm lo hoàn thành tốt nhiệm vụ, không vụ lợi; không công bằng, không quan liêu, không hách dịch, không tham nhũng. đó cũng là biểu hiện của đạo đức cách mạng.

*

* *

Tóm lại, đạo đức cách mạng là:

quyết tâm suốt đời đấu tranh cho đảng, cho cách mạng. đó là điều quan trọng nhất.

hết mình vì đảng, giữ vững kỷ luật đảng, thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng.

đặt lợi ích của đảng và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân của mình. hết lòng phục vụ nhân dân. chiến đấu vì đảng, vì dân, chiến đấu quên mình, gương mẫu trong mọi việc.

nỗ lực học tập chủ nghĩa Mác, luôn tự phê bình và phê bình để nâng cao tư duy và công việc, cùng tiến bộ với các bạn.

mỗi người cách mạng phải hiểu sâu sắc rằng: Đảng ta là tổ chức tiên tiến nhất của giai cấp công nhân, là lực lượng lãnh đạo của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Hiện nay, giai cấp công nhân của chúng ta tuy không nhiều nhưng đang lớn lên từng ngày. Trong tương lai, khắp nơi sẽ tổ chức hợp tác xã nông nghiệp, nông thôn sử dụng nhiều máy móc, nông dân trở thành công nhân. những người trí thức sẽ dần dần làm những công việc chân tay và sự phân biệt giữa trí thức và người lao động cũng dần biến mất. ngành công nghiệp của chúng tôi đang phát triển từng ngày. do đó, số lượng công nhân ngày một tăng lên, sức lao động ngày một lớn mạnh, tương lai của giai cấp công nhân thật khang trang và vẻ vang. nó vừa cải thiện thế giới vừa cải thiện bản thân.

Người cách mạng phải thấy rõ điều đó và đứng vững trên lập trường của giai cấp công nhân, hết lòng, hết sức chiến đấu vì chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, vì giai cấp công nhân và toàn thể nhân dân lao động. đạo đức cách mạng là tuyệt đối trung thành với đảng, với nhân dân.

Ngoài lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng ta không có lợi ích nào khác. vì vậy, mục đích trước mắt của Đảng ta là đấu tranh đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội và thực hiện thống nhất đất nước.

XEM THÊM:  Cái nhìn tự sự nhiều chiều trong Truyện Kiều | Trần Đình Sử

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã anh dũng chiến đấu, lật đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến, giải phóng hoàn toàn miền Bắc nước ta.

Đó là một chiến thắng tuyệt vời. nhưng cuộc cách mạng không hoàn toàn thành công. vì mục tiêu của Đảng hiện nay là đấu tranh thống nhất đất nước, thực hiện một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh; ngăn chặn tình trạng cả nước bị bóc lột sức lao động, xây dựng một xã hội mới, nơi mọi người đều hạnh phúc và thịnh vượng.

nhưng ngành của chúng tôi vẫn đi sau. Nhờ sự giúp đỡ vô tư của các nước anh em, trước hết là Liên Xô và Trung Quốc, chúng ta đang phát triển công nghiệp. để giành chiến thắng, công nhân của chúng ta phải làm mọi cách để sản xuất nhiều hơn, nhanh chóng, tốt và rẻ; phải chấp hành nghiêm kỷ luật lao động và tích cực tham gia quản lý doanh nghiệp; chúng ta phải đấu tranh chống lãng phí và tham ô. người cán bộ của chúng ta phải thực sự cần, kiệm, liêm, chính, cùng người lao động làm việc.

Nông dân của chúng tôi đã được chia ruộng đất và cuộc sống tốt hơn trước. nhưng phương thức sản xuất còn phân tán, lạc hậu; nên thu hoạch không tăng nhiều, đời sống mới được cải thiện một chút. Ở nông thôn, chúng ta cần đẩy mạnh phong trào tổ đổi công, hợp tác xã một cách sâu rộng và an toàn, thực sự tăng gia sản xuất, chỉ có như vậy nông dân mới vươn lên thoát nghèo và no ấm hơn.

vì vậy, đạo đức cách mạng là phải phấn đấu để đạt được mục tiêu của đảng, hết sức trung thành phục vụ giai cấp công nhân và giai cấp nông dân.

Hầu hết các đảng viên, đoàn viên và cán bộ của chúng tôi đều làm đúng như vậy. nhưng cũng có một số không làm tốt. họ lầm tưởng rằng miền bắc không còn thuộc địa, phong kiến ​​tức là cách mạng thành công. do đó, họ để chủ nghĩa cá nhân của mình nảy nở, họ yêu cầu hưởng thụ, họ yêu cầu nghỉ ngơi, họ muốn chọn công việc theo sở thích cá nhân, họ không muốn làm công việc mà tập thể giao phó cho họ. họ muốn địa vị cao, nhưng sợ trách nhiệm lớn. dần dần tinh thần chiến đấu và tính tích cực của họ giảm sút, khí phách anh hùng và phẩm chất tốt đẹp của người cách mạng cũng giảm sút; họ quên rằng quy tắc số một của những người cách mạng là quyết tâm suốt đời đấu tranh cho đảng và cho cách mạng.

chúng ta cần biết rằng: những chiến thắng mà chúng ta đạt được mới chỉ là bước đầu tiên trên con đường dài nhiều km. chúng ta phải tiến lên, cách mạng phải tiến lên. nếu bạn không tiến lên, bạn sẽ bỏ cuộc. và nếu bạn bỏ cuộc, những chiến thắng đã giành được sẽ không thể củng cố hay phát triển.

Để tiến lên chủ nghĩa xã hội, cuộc đấu tranh phải lâu dài và gian khổ. Cần có những người cách mạng vì có kẻ thù chống lại cách mạng.

Kẻ thù có ba loại. chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa đế quốc là những kẻ thù rất nguy hiểm.

những thói quen và truyền thống lạc hậu cũng là kẻ thù lớn; ngầm ngăn cản cách mạng tiến bộ. chúng ta không thể đàn áp nó, nhưng chúng ta phải cải cách nó rất cẩn thận, rất khó, rất lâu.

Kẻ thù thứ ba là chủ nghĩa cá nhân, tư duy tiểu tư sản luôn rình rập trong mỗi chúng ta. nó chờ dịp – hoặc dịp bại trận, hay dịp chiến thắng – để ngóc đầu dậy. anh ta là đồng minh của hai kẻ thù còn lại.

vì vậy, đạo đức cách mạng là dù trong hoàn cảnh nào cũng phải kiên quyết chiến đấu, chống lại mọi kẻ thù, luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, kiên quyết không nhượng bộ, không nhượng bộ. . Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đánh thắng kẻ thù và thực hiện nhiệm vụ cách mạng.

Sở dĩ Đảng ta có thể lãnh đạo được giai cấp công nhân và toàn dân đi lên chủ nghĩa xã hội là do Đảng ta có đường lối, chính sách đúng đắn và có sự lãnh đạo thống nhất. rằng tập thể lãnh đạo là thống nhất là do tất cả các đảng viên đều đồng tâm, đồng trí.

Nếu tư tưởng và hành động của người đảng viên không thống nhất thì chẳng khác nào những mảnh ghép, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Như vậy, không thể lãnh đạo quần chúng, làm cách mạng.

Lời nói và việc làm của đảng viên liên quan mật thiết đến sự nghiệp cách mạng, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến quần chúng. chẳng hạn, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hiện nay là tổ chức các tổ đổi công, hợp tác xã một cách rộng rãi và chặt chẽ để thực hiện hợp tác hóa nông nghiệp. nhưng còn một số đảng viên, đoàn viên không tham gia tổ lao động, không tham gia hợp tác xã, hoặc tham gia nhưng không tích cực đóng góp xây dựng, củng cố tổ hợp tác, hợp tác xã. chính vì chủ nghĩa cá nhân đã đưa các đồng chí này đến chỗ “tự do hành động”, đi ngược lại với tổ chức và kỷ luật của đảng. Dù muốn hay không, hành động của những đồng chí đó đã làm suy giảm uy tín, cản trở sự nghiệp của đảng, cản trở bước tiến của cách mạng.

Các chính sách và nghị quyết của đảng đều vì lợi ích của nhân dân. vì vậy đạo đức cách mạng của người đảng viên là dù khó khăn đến đâu cũng phải kiên quyết làm theo chính sách, nghị quyết của Đảng, làm gương cho quần chúng. mọi dân quân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước đảng; phải ngăn chặn và kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân.

Đảng ta đại diện cho lợi ích chung của giai cấp công nhân, của toàn thể nhân dân lao động, không mưu cầu lợi ích riêng của tập thể hay cá nhân nào. mọi người đều biết điều đó.

giai cấp công nhân đấu tranh không chỉ để giải phóng mình mà còn để giải phóng cả loài người khỏi áp bức, bóc lột. do đó, lợi ích của giai cấp công nhân và lợi ích của nhân dân là nhất trí.

đảng viên là người đại diện cho đảng vì lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. do đó, lợi ích của quân phiệt phải ở bên trong, chứ không phải bên ngoài, lợi ích của đảng và giai cấp. đảng và giai cấp chiến thắng và chiến thắng, tức là đảng viên chiến thắng và chiến thắng. nếu bạn bỏ trận đấu, bạn rời khỏi lớp học, một cá nhân dù tài năng đến đâu chắc chắn sẽ không làm được gì.

Đạo đức cách mạng là ở chỗ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đảng viên phải đặt lợi ích của Đảng lên trên hết. nếu lợi ích của đảng và lợi ích của cá nhân mâu thuẫn với nhau thì lợi ích cá nhân phải tuyệt đối phục tùng lợi ích của các bên.

Vì chưa bài trừ được chủ nghĩa cá nhân nên một số đảng viên vẫn “có công” với đảng. họ có ít nhiều thành tựu, họ muốn đảng “cảm ơn” họ. họ yêu cầu sự ưu ái, họ yêu cầu danh dự và địa vị. Họ nói rằng hãy tận hưởng. nếu họ không đáp ứng được yêu cầu của họ, họ oán giận đảng, cho rằng họ “không có tương lai”, họ là “vật hy sinh”. rồi dần dần họ rời bỏ đảng, thậm chí phá hoại chính sách và kỷ luật của đảng.

nhiều đồng chí hoạt động trong thời kỳ bí mật và nhiều chiến sĩ thời kỳ kháng chiến đã anh dũng hy sinh; những anh hùng, chiến sĩ hết lòng lao động sản xuất; những người đồng chí đó không đòi hỏi địa vị và danh dự, họ không bao giờ yêu cầu đảng phải cảm ơn họ.

Đảng của chúng tôi là một đảng quần chúng với hàng chục nghìn thành viên. Do hoàn cảnh của nước ta, phần lớn dân quân thuộc thành phần tiểu tư sản. điều đó không lạ. Mặc dù do ảnh hưởng của tư tưởng tiểu tư sản, lúc đầu một số dân quân có lập trường không vững vàng, tầm nhìn mơ hồ, tư tưởng không chính xác, nhưng được rèn luyện cách mạng và kháng chiến, nhìn chung dân quân ta ngoan, trung thành với Đảng, cuộc cách mạng.

XEM THÊM:  Mở bài Rừng xà nu hay nhất (63 mẫu) - Văn 12

Những đồng chí đó hiểu rằng: người dân quân mắc sai lầm sẽ dẫn dắt quần chúng nhân dân có lỗi, vì vậy khi có sai lầm, các đồng chí đó sẵn sàng kịp thời sửa chữa, không để nhiều sai lầm nhỏ tích tụ thành sai lầm lớn. vì vậy, các đồng chí này biết tự phê bình một cách trung thực và thành thật phê bình các đồng chí khác để cùng nhau tiến lên.

Điều đó đúng với đạo đức cách mạng. Trong nhiều năm hoạt động bí mật, mặc dù bị thực dân khủng bố, khủng bố, Đảng ta gặp muôn vàn khó khăn, hiểm nguy nhưng Đảng ta ngày càng lớn mạnh, lãnh đạo nhân dân cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi. đó là do Đảng ta khéo léo sử dụng vũ khí sắc bén là phê bình và tự phê bình.

nhưng vẫn còn một số đảng viên bị chủ nghĩa cá nhân trói buộc mà trở nên kiêu ngạo, công bộc, tự phụ. họ phê bình người khác mà không muốn người khác phê bình mình; không tự phê bình hoặc tự phê bình thiếu trung thực, thiếu nghiêm túc. họ lo sợ việc tự phê bình sẽ làm mất uy tín và danh tiếng. Họ không lắng nghe dư luận. họ coi thường cán bộ ngoài đảng. những gì họ không biết là với hành động, rất khó để hoàn toàn không có lỗi. Chúng ta không sợ sai, chỉ sợ mắc sai lầm mà không có quyết tâm sửa chữa. muốn sửa sai thì phải sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​phê bình của quần chúng và tự phê bình một cách trung thực. nếu bạn không lắng nghe phê bình và phê bình, bạn nhất định sẽ bị thụt lùi và thụt lùi. lạc hậu và thoái trào sẽ bị quần chúng bỏ rơi. nó là kết quả tự nhiên của chủ nghĩa cá nhân.

Sức mạnh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động là to lớn và vô hạn. nhưng lực lượng đó cần có sự lãnh đạo của đảng thì mới chắc thắng. đồng thời, đảng phải tiếp cận quần chúng, tổ chức tốt và lãnh đạo họ, để cách mạng thắng lợi.

Đạo đức cách mạng là hòa với quần chúng thành một khối, tin quần chúng, hiểu quần chúng, lắng nghe ý kiến ​​của quần chúng. thông qua lời nói và việc làm, đảng viên, đoàn viên, cán bộ làm cho quần chúng tin tưởng, phục tùng và yêu mến, đoàn kết quần chúng chặt chẽ xung quanh đảng, tổ chức, tuyên truyền, động viên quần chúng hăng hái thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng. / p>

Trong cách mạng và kháng chiến, chúng tôi đã làm được điều đó.

nhưng hiện nay, chủ nghĩa cá nhân đang ám ảnh một số đồng chí. họ tự cho mình là giỏi tất cả mọi thứ, họ tránh xa quần chúng, họ không muốn học hỏi từ quần chúng, họ chỉ muốn trở thành người thầy của quần chúng. họ ngại tổ chức, tuyên truyền, giáo dục quần chúng. Họ bị bệnh quan liêu, mệnh lệnh. kết quả là quần chúng không tin, không phục tùng và không yêu mến họ. tóm lại, họ không thể làm gì cả.

*

* *

miền bắc nước ta đang từng bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. đó là yêu cầu cấp thiết của hàng chục triệu người lao động. đó là công trình tập thể của quần chúng lao động dưới sự lãnh đạo của Đảng ta. chủ nghĩa cá nhân là trở ngại lớn cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. vì vậy, thắng lợi của chủ nghĩa xã hội không thể tách rời thắng lợi của cuộc đấu tranh xóa bỏ chủ nghĩa cá nhân.

chống chủ nghĩa cá nhân không phải là “chà đạp lợi ích cá nhân”. mỗi người có cá tính riêng, sức mạnh riêng, cuộc sống riêng của họ và của gia đình họ. nếu lợi ích cá nhân đó không trái với lợi ích tập thể thì không xấu. nhưng phải thấy rằng, chỉ trong chế độ xã hội chủ nghĩa, mỗi người mới có điều kiện để cải thiện cuộc sống, phát huy nhân cách và sức mạnh của mình.

Không có chế độ nào tôn trọng con người, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và đảm bảo rằng nó được thỏa mãn bởi các chế độ xã hội chủ nghĩa và cộng sản. trong xã hội bị giai cấp bóc lột thống trị, chỉ phục vụ lợi ích cá nhân của rất ít người trong giai cấp thống trị, còn lợi ích riêng của quần chúng lao động thì bị chà đạp. ngược lại, trong chế độ xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa do người lao động làm chủ thì mỗi người là một bộ phận của tập thể, chiếm một vị trí nhất định và đóng góp một phần công sức của xã hội. do đó, lợi ích cá nhân là lợi ích của cộng đồng, là bộ phận của lợi ích tập thể. khi lợi ích chung của cộng đồng được bảo đảm thì chỉ có lợi ích riêng của cá nhân mới được thỏa mãn.

Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích tập thể. nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích cá nhân phải phục tùng lợi ích tập thể.

Cách mạng mãi mãi, đảng đi mãi. Đó là lý do tại sao những người cách mạng phải tiến lên.

Các phong trào cách mạng đã thu hút hàng triệu người tham gia. công việc cách mạng là một ngàn việc phức tạp và khó khăn. để xem xét mọi tình huống phức tạp, thấy rõ mâu thuẫn, giải quyết đúng đắn vấn đề, chúng ta phải cố gắng học tập lý luận Mác – Lê-nin.

Chỉ học tập lý luận Mác – Lê-nin, người ta mới có thể củng cố tinh thần cách mạng, giữ vững lập trường, nâng cao hiểu biết và trình độ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng giao cho.

p>

Học tập chủ nghĩa Mác – Lê-nin là học tập tinh thần quản lý mọi việc, vì mọi người và vì chính mình; đó là học tập chân lý phổ biến của chủ nghĩa Mác – Lê-nin để vận dụng sáng tạo vào thực tiễn nước ta. học lý thuyết đi đôi với thực hành.

nhưng có một đồng nghiệp đã thuộc lòng một số sách về chủ nghĩa Mác-Lênin. họ tự cho mình là người hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lê-nin hơn ai hết. nhưng khi vào công việc thực tế, họ máy móc hoặc lúng túng. lời nói và việc làm của anh ta không hợp ý nhau. họ học sách Mác – Lê-nin, nhưng không học theo tinh thần Mác – Lê-nin. học trang trí chứ không phải để áp dụng vào công việc cách mạng. đó cũng là chủ nghĩa cá nhân.

Chủ nghĩa cá nhân sinh ra hàng trăm căn bệnh nguy hiểm: quan liêu, mệnh lệnh, bè phái, chủ quan, tham ô, xa hoa … trói buộc, bịt mắt nạn nhân của nó, mà tất cả những gì xuất phát từ ham muốn danh lợi, từ địa vị cá nhân. , không vì quyền lợi của giai cấp và nhân dân.

chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù ác liệt của chủ nghĩa xã hội. những người cách mạng phải tiêu diệt nó.

Nhiệm vụ của toàn đảng, toàn dân hiện nay là ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để từng bước xây dựng miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm nền tảng vững chắc cho công cuộc thống nhất nước nhà. đó là một nhiệm vụ vô cùng vinh quang. Chúng ta, toàn thể đảng viên, đoàn viên, mọi cán bộ trong và ngoài đảng phải quyết tâm phục vụ đảng, phục vụ nhân dân suốt đời. đó là phẩm chất cao quý của người cách mạng, là đạo đức cách mạng, là tính đảng, tính giai cấp, nó bảo đảm cho sự thắng lợi của đảng, của giai cấp và của nhân dân.

Đạo đức cách mạng không từ trên trời rơi xuống. nó được phát triển và củng cố thông qua đấu tranh và luyện tập hàng ngày. giống như ngọc trai càng bóng, vàng càng trở nên tinh tế.

Không có gì vẻ vang hơn việc tu dưỡng đạo đức cách mạng để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và giải phóng loài người.

Mong các đồng chí đảng viên, đoàn viên, cán bộ trong và ngoài chi bộ nỗ lực, tiến bộ.

lực ép

tạp chí học thuật, số 12, 1958.

(nguồn: hồ chí minh: toàn tập, chính trị – quốc văn, tập 9)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm “đạo đức cách mạng” của hồ chí minh được. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *