Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1294 lượt xem

Tác giả – Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí

Bạn đang quan tâm đến Tác giả – Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác giả – Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí

hoàng lê nhất thống chí

(trích đoạn mười bốn – ngo gia van phai)

i. tác giả

– ngô rồi chi (1753-1788) là em của ngô, từng làm quan dưới triều Lê Chiêu thống. Ông là người trung thành tuyệt đối với nhà Lê, từng theo Lê Chiêu Thống khi Nguyễn Huệ dong thuyền Vũ Văn ra bắc tiêu diệt Nguyễn Hữu Chỉnh, dâng sách Trung hưng để bàn việc khôi phục nhà Lê. Sau đó, ông được cử lên Lạng Sơn để tập hợp những người lưu vong, lập nghĩa quân chống Tây Sơn, nhưng trên đường đi ông bị ốm và mất tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh). nhiều tài liệu nói rằng anh ấy đã viết bảy màn đầu tiên của vở kịch.

– ngô then du (1772-1840) là chú ruột với ngô chí, học giỏi nhưng không đỗ đạt gì. Dưới triều Tây Sơn, ông ẩn cư ở vùng Kim Bảng (Hà Nam). Trong triều Nguyễn, ông làm quan đến chức Thượng thư, được bổ làm Đốc học hải dương học, và nghỉ hưu năm 1827. Ông là tác giả của bảy tác phẩm sau đây của Hoàng Lê Nhất Thống Chí.

ii. nó hoạt động

1. xuất xứ:

nội dung của bài học là một đoạn trích từ màn 14: tiểu thuyết chương hồi ngo gia văn

2. danh mục:

Hoàng lê nhất thống chí ‘là một cuốn sách viết theo thể loại chí (một thể loại vừa mang tính chất văn học vừa có tính chất lịch sử), ghi lại sự thống nhất của nhà Lê, vào thời kỳ nguyên thần, Nguyễn Huệ lãnh đạo. họ là nông dân nổi dậy, tiêu diệt nhà trinh và trả lại bac ha cho vua le. Ý nghĩa của tên tác phẩm là như vậy, nhưng sau khi nhà vua giành lại quyền lực từ tay kẻ thống trị, nhiều sự kiện lịch sử đã xảy ra, trong đó có cuộc tấn công thần tốc của quân khởi nghĩa Tây Sơn, dưới sự điều khiển của hoàng đế. của vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ) đánh tan hai vạn quân xâm lược. tất cả đều được ghi lại khá đầy đủ và khách quan tại nơi làm việc.

XEM THÊM:  Cảnh đầu tiên xuất hiện trong tác phẩm chí phèo

3. tóm tắt:

Khi được tin đại quân tiến vào thành Thăng Long, bắc binh vạn tuế rất tức giận, liền tập hợp các tướng sĩ, tế trời đất, lên ngôi, hạ lệnh phái quân bắc, đích thân dẫn đầu. quân đội, khi anh ta đi và tuyển dụng một người lính. ngày ba mươi tháng mười hai, đến núi tam diên, vua tổ chức tiệc khao quân, ngày mồng bảy mới vào thành thang long để ăn mừng. Với sự chỉ huy chiến thuật của Quang Trung, quân Tây Sơn tiến như vũ bão, quân giặc tan tác chạy tán loạn. Thượng thư sợ mất mật, ngựa không yên, người chưa kịp khoác áo giáp đã bỏ chạy thẳng ra biên giới phía Bắc, khiến tên vua bù nhìn Lê Chiêu thống phải bỏ chạy.

4. giá trị nội dung

Văn bản tái hiện những sự kiện quan trọng trong cuộc đại tiến quân của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Tuy là tiểu thuyết lịch sử nhưng Hoàng đế Lê Nhất Thống Chí (thể hiện cụ thể trong đoạn trích này) không chỉ ghi lại các sự kiện, sự kiện mà còn tái hiện khá sinh động hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, chiến thắng quân xâm lược cùng với số phận bi thảm của những vị vua và tôi tớ của triều đại nhà Lê, những người đã phản bội nhân dân và làm hại đất nước.

5. đặc điểm nghệ thuật

tác phẩm nổi bật là tiểu thuyết chương hồi viết bằng chữ Hán với lối kể ngắn gọn, sự kiện có chọn lọc, miêu tả nhân vật chủ yếu qua hành động, lời nói, lời kể xen kẽ với miêu tả sinh động và miêu tả cụ thể gây ấn tượng mạnh mẽ

XEM THÊM:  Soạn văn 10 truyện kiều trao duyên ngắn nhất

6. bản đồ tư duy

Tác giả - Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí - Toploigiai

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác giả – Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *