Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
471 lượt xem

Tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt

một đoạn trích thấm thía trong Da hàng thịt truyền tải thông điệp rằng, được sống là một con người đáng quý, nhưng được sống như thật, sống trọn vẹn với những giá trị mà mình đã cố gắng và theo đuổi còn đáng quý hơn.

sau đây, download.vn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả lưu quang vu và tác phẩm “hùng trượng phu” (trích). đọc tài liệu chi tiết bên dưới.

linh hồn ba, da hàng thịt (mảnh)

nghe bài đọc xúc động, da hàng thịt (trích đoạn):

vii – trường học thứ ba

tóm tắt lớp (truong ba – truong hanh; truong ba – lieu – con trai truong ba; truong ba – con dâu – cháu gái): truong ba – truong ba, duyệt ba này các thẩm phán đã Thay đổi tính cách của họ, họ đã thay đổi hành vi của họ. ông chủ lại quấy rối. con trai được cưng chiều hơn. cháu gái không chấp nhận. con dâu than phiền rằng bố chồng đã thay đổi. truong dai hoc rat nhieu.

<3 họ không! Tôi không muốn sống như thế này mãi mãi! (nhìn chân tay, cơ thể) Tôi chán nơi này không phải của mình, chán quá! thân hình cồng kềnh thô lỗ này, tôi bắt đầu sợ hãi anh, tôi chỉ muốn rời xa anh ngay lập tức! Nếu linh hồn tôi có một hình dạng riêng, hãy để nó được tách rời khỏi thể xác này, dù chỉ trong giây lát!

(tại đây, lớp kịch “đối thoại giữa linh hồn và thể xác” bắt đầu. Trên sân khấu, linh hồn của ba người tách ra khỏi thể xác của tên đồ tể và ló ra dưới hình dạng một nhân vật thực sự mà cô ấy vẫn đang ngồi trên đó cái cũi và bây giờ cô ấy chỉ là một cái xác.)

thân thể đồ tể: (bắt đầu) linh hồn vô tích sự, tội nghiệp của ngươi, ngươi không thể tách mình ra khỏi ta, mặc dù ta chỉ là một thể xác …

cha cường điệu: à, con cũng có thể nói chuyện sao? vô lý, bạn không thể nói chuyện! bạn không có giọng nói, nhưng một xác thịt mờ mịt và mù mịt …

kênh bán thịt: có! thịt có tiếng nói! bạn đã biết giọng nói của tôi, bạn luôn bị nó sai khiến. Chính vì tăm tối và mù quáng mà tôi có sức mạnh to lớn, thậm chí có khi vượt qua cả tâm hồn cao thượng của bạn!

ba phóng đại: nói dối! bạn chỉ là một cái vỏ, không có ý nghĩa, không có suy nghĩ, không có cảm xúc!

người bán thịt: có đúng không?

<3

người bán thịt kênh: tất nhiên. tại sao bạn không tiếp tục: khi bạn ở trong nhà tôi … khi bạn ở bên cạnh vợ tôi / p>

cường điệu ba: câm miệng! đó là bạn, tay chân của bạn, hơi thở của bạn …

xác chết của anh hàng thịt: Tôi không ghen tị! ai ghen tị với cơ thể của họ? Tôi chỉ trách anh ấy vì đã đột ngột bỏ trốn vào đêm hôm đó! … này, nhưng hãy thành thật với nhau: bạn không hơi khó chịu sao? ha ha, không phải súp máu, cổ điển, rutabaga và tất cả những thứ hay ho khác có khiến tâm hồn bạn nôn nao không? Để thỏa mãn tôi, bạn không tham gia vào một cái gì đó? thôi nào, hãy trả lời thành thật!

Bố Windy: Tôi … tôi … bảo con im lặng!

xác anh hàng thịt: hiển nhiên anh không dám trả lời. Bạn không thể trốn tránh ai, nhưng bạn không thể trốn tránh tôi! hai chúng ta đã trở thành một!

cường điệu ba: không! chúng tôi vẫn có một cuộc sống của riêng mình: nguyên vẹn, trong sáng, giản dị …

kênh bán thịt: nực cười! khi bạn phải phục tùng tôi, đáp ứng yêu cầu của tôi nhưng vẫn giả vờ là người hoàn thiện, sạch sẽ, đơn giản?

ba: (bịt tai) Tôi không muốn nghe thấy bạn nữa!

đồ tể: (lắc đầu) bạn có thể bịt tai lại! Không có cách nào bạn có thể từ chối tôi! mà bạn nên cảm ơn tôi. Tôi đã tiếp thêm sức mạnh cho anh ấy. Bạn có nhớ cái ngày bạn tát con trai mình chảy máu mồm không? cơn giận của bạn có sức mạnh hơn tôi … ha ha!

cường điệu ba: chúng ta không cần quyền lực để khiến chúng ta trở nên tàn bạo

xác chết của người bán thịt: nhưng tôi là hoàn cảnh mà bạn phải phục tùng! Đó không phải là lỗi của tôi … (thật đáng buồn) tại sao bạn có vẻ như vậy với tôi? Tôi cũng đáng được tôn trọng! Tôi là vật chứa cho linh hồn. nhờ tôi, anh ấy có thể làm việc và đào. anh ấy nhìn trời đất, cây cối, những người thân yêu … nhờ đôi mắt của tôi, anh ấy cảm nhận thế giới này qua các giác quan của tôi … khi anh ấy muốn hành hạ tâm hồn con người, con người xúc phạm thể xác … con người như các bạn nhiều chữ nhiều sách như các bạn thường cho rằng linh hồn là quý, họ khuyên con người sống cho linh hồn thì bỏ bê thân xác mãi khổ sở, xơ xác … bữa nào cũng đòi ăn tám chín bát của. cơm thì thèm thịt, tội gì? Lỗi là tôi ăn không đủ tám chín bát cơm!

ba phóng đại: nhưng … nhưng …

người bán thịt: công bằng hơn, ông nội! Từ trước đến giờ, chỉ có anh là cưng chiều em thôi, nhưng anh vẫn lễ phép với em (thì thầm) Em biết cách chiều chuộng tâm hồn …

ba người có thể thổi phồng: âu yếm?

kênh bán thịt: cái gì? Tôi thông cảm với những “trò chơi đấu trí” của họ. nghĩa là: khi ở một mình, tưởng rằng mình có tâm hồn cao thượng bên trong, đó chỉ là vì hoàn cảnh, vì để sống, phải chịu thua tôi. Khi con làm điều gì sai, con có thể đổ lỗi cho con, để con yên tâm. Tôi biết: cần phải cho phép lòng tự ái của bạn được vuốt ve. linh hồn là một điều rất đáng trân trọng! ha ha, miễn là … anh vẫn làm bất cứ điều gì cần thiết để thỏa mãn cơn thèm của tôi!

cường điệu ba: lập luận của bạn quá tệ!

đồ tể bán thịt: chà, bạn đã bắt đầu gọi tôi là anh trai! đó không phải là lý lẽ của tôi, tôi chỉ đang lặp lại những gì bạn nói với chính mình và những người khác! Anh ấy nói với chúng tôi hai chứ một!

cường điệu ba: (giống như tuyệt vọng) chúa ơi!

xác chết của người bán thịt: (dương vật giả) bạn không nên tự làm khổ mình! Tôi không muốn làm tổn thương bạn, vì tôi cũng cần bạn. Thôi, đừng cãi nữa! Không có cách nào khác! chúng ta phải sống hòa thuận với nhau! linh hồn trung gian cứng đầu của tôi, hãy trở về với tôi!

/ trang>

vợ truong ba: gái chưa về à?

ba lần tắt thở: (chóng mặt) chưa.

<3 Tôi đang ốm nặng.

hồn ba: bệnh nặng? nhưng tôi không biết!

vợ truong ba: bây giờ còn biết ai nữa không? Đứa trẻ ốm nặng, từ đêm qua đến giờ bắt đầu hôn mê, mẹ khóc đỏ cả mắt. đau khổ! thật là một cậu bé tốt! người con gái yêu anh, hoàn toàn chết lặng … không hiểu chàng trai có sống sót không, nhưng … (trong giây lát) thân xác của em, sao trời không lấy đi!

người cha cường điệu: tại sao con lại nói như vậy?

<3

người cha cường điệu: đi đâu?

vợ truong ba: Tôi không biết! bạn có thể đi làm thuê ban ngày ở bất cứ đâu … đi xa … (nước mắt). anh ấy có thể nghỉ ngơi … với vợ của người bán thịt … tốt hơn là thế này … (khóc)

ba cường điệu: bà! (sau một thời gian dài) tại sao nó lại đến thời điểm này?

<3 bạn biết không: người lớn tuổi nhất đã quyết định bán khu vườn để có tiền mở một cửa hàng thịt.

ba phóng đại: thực sự? không thể nào!

<3 Em không giúp được gì cho anh nữa rồi, tốt nhất … là … không còn em nữa, không vườn nữa! (lấy ra)

ba cường điệu: bà! (ngồi, đặt tay lên đầu).

(Khi linh cữu của người cha nhìn lên, ông thấy cô gái đang đứng trước mặt mình với vẻ mặt bình thản, đầy thắc mắc.)

<3

cô gái: (lùi lại) Tôi không phải là cháu gái của bạn!

<3

cô gái: ông tôi đã chết. Nếu ông tôi quay lại, linh hồn của ông tôi sẽ bóp cổ ông ấy! mày dám nói mày là ông ngoại, mày dám động vào cây cối trong vườn ông ngoại tao.

cô gái: cây đẹp! hả, giờ tôi phải đi tìm, cả nhà đi vắng phải về dặn dò: từ nay không được đụng vào cây cối trong vườn ông ngoại nữa! bạn có yêu cây cối không Đêm qua, tôi để ý thấy anh ta đang nhổ cây cam, tay giết lợn làm gãy chồi non, chân to như cái xẻng, giẫm nát cây sâm quý mới trồng! Ông nội thật thô lỗ và độc ác!

<3

cô gái: còn có con diều của mình, chiều hôm qua nó mang con diều đến đây chơi, nó mang đi đòi sửa thì bị gãy nan hoa, xé giấy làm hỏng con diều đẹp. đó là rất quý giá! lúc trước bị sốt, nó cứ khóc đòi thả diều, tiếc hùi hụi …

ba phóng đại: có phải vậy không? khổ quá …

cô gái: đừng giả vờ! chính anh ấy đã làm cho tôi đau khổ hơn vâng! Cửu cũng ghét anh! Anh ta thật tệ, thật ác độc! Muối ăn! đồ tể già, đi! (vừa chạy vừa khóc)

(Chị dâu của con dâu ra khỏi nhà và nghe những lời trăn trối của con gái.)

chị dâu: (gọi con gái) cô gái, trở lại đây cô gái! (Thấy bố run lên bần bật liền đến bên) Thầy ơi đừng giận thằng bé… nó thương ông nội lắm. hàng đêm cô khóc vì anh … cô vẫn trân trọng từng kỉ niệm của anh: đôi guốc gỗ, bó thuốc lào, hầu hết là cây thuốc trong vườn … chỉ vì cô nghĩ đó không phải là anh. Tôi vỗ về nó, nó không nghe tôi … (khóc) khổ chủ …

<3

chị dâu: nhiều hơn trước, thưa ông. so với ngày anh ta trở về từ nhà của người bán thịt. bởi vì tôi biết rằng bây giờ bạn đau khổ hơn nhiều so với trước đây … (nhẹ nhàng) nhưng bạn cũng đau khổ hơn nhiều. Bạn đã đi rất xa, hãy để tôi bình tĩnh. ngôi nhà của chúng ta sắp đổ nát …

hồn ba: cô giáo đã khiến tôi đau khổ. có lẽ cái ngày chôn xác xuống đất, tưởng như đã chết, chắc bây giờ anh cũng không khổ như bây giờ.

chị dâu: sư phụ nói cho ta biết: cái gì bên ngoài không đáng kể, chỉ có cái gì bên trong, nhưng sư phụ, ta rất sợ, bởi vì ta cảm thấy, đau lòng … mỗi ngày ngươi đều khác nhau từng chút một. , từng chút một mất đi, mọi thứ dường như trôi đi, tan biến, đến mức đôi khi em không còn nhận ra anh nữa … Em càng ngày càng yêu anh nhiều hơn, nhưng thầy ơi, làm sao em có thể khiến anh ở lại được, em yêu ơi. vui vẻ, tốt như của chúng tôi? thầy trong quá khứ? thế nào hả thầy?

XEM THÊM:  Review sách: Cuốn theo chiều gió - Margaret Mitchell

<3

chị dâu: đừng nổi giận nếu tôi nói gì sai.

cường điệu ba: không, ta không tức giận. cảm ơn vì đã nói sự thật. bây giờ … đi đi, để tôi tĩnh lặng trong giây lát. đi thôi!

(Chị dâu đi từ từ.)

<3 chịu thua bạn, chịu thua bạn? "Không có cách nào khác"! bạn nói thế? nhưng thực sự không có cách nào khác? không cần cuộc sống mà bạn mang lại! không cần!

(Đứng dậy, lắp bắp nhưng quyết tâm, ông đến bên cột, bốc một nén hương, thắp rồi đốt. Hoàng thượng thích hiển đạt.)

vị hoàng đế yêu thích: mr. truong ba! (nhìn thấy tâm hồn anh ấy tái nhợt) bạn có bị ốm không? Tôi bị canh gác một tuần nên không thể xuống lầu đánh cờ với anh ta, nhưng anh ta thắp hương rồi gọi điện, cho rằng anh ta có việc gấp, tôi liền liều mạng xuống lầu. có chuyện gì vậy?

<3

yêu thích: có chuyện gì vậy? không có gì xảy ra!

ba phóng đại: nó không thể ở bên trong một thứ, bên ngoài một thứ khác. Tôi muốn hoàn thiện.

kính yêu hoàng đế: ngươi cho rằng tất cả mọi người có thể hảo sao? ngay cả tôi ở đây. bề ngoài, tôi không thể sống theo những gì tôi nghĩ ở bên trong. mà còn là ngọc đế, chính ông cũng có lúc phải tự mình nhào nặn để xứng đáng với danh hiệu ngọc đế. trên đất và trên trời, chính là bạn. tên của ông đã bị gạch bỏ khỏi cuốn sách cao nam. cơ thể thật của anh ta đã tan rã trong bùn, không để lại dấu vết của anh ta!

cường điệu ba: Sống nhờ đồ đạc và tài sản của người khác là điều không cần bàn cãi, dù sao thì ngay cả thân thể của mình cũng phải sống nhờ đồ tể. anh ấy chỉ nghĩ để tôi sống, nhưng anh ấy không quan tâm tôi sống như thế nào!

Tôi thích nó: (Tôi không hiểu) nhưng bạn muốn gì?

cường điệu ba: từng nói: nếu thân thể của người chết còn nguyên vẹn, nó có thể mang linh hồn của người đó trở lại. đây, (chỉ tôi) xác anh hàng thịt vẫn còn nguyên, tôi trả lại cho anh. làm ơn đưa linh hồn của anh ấy trở lại cuộc sống với cơ thể này.

tình yêu: làm thế nào bạn có thể đánh đổi linh hồn quý giá của mình để lấy linh hồn tầm thường của một người bán thịt?

cường điệu ba: bình thường, nhưng là chân thật đối với hắn, bọn họ sẽ sống hài hòa thân thể của hắn, bọn họ sinh ra là để sống cùng nhau. ngoài ra, cả … và em gái của vợ anh ta … thật đáng thương!

Tôi thích nó: nhưng linh hồn của bạn muốn ở đâu?

phóng đại ba: bất cứ nơi nào cũng được, nhưng không phải ở đây nữa. Nếu anh không giúp tôi, tôi sẽ … tôi sẽ … nhảy xuống sông hoặc đâm một nhát dao vào cổ, hồn mất vía, xác anh hàng thịt cũng chết …

kính yêu hoàng đế: ngươi tính sao vậy nước! vấn đề hoàng gia! Tôi đã phạm luật của chúa một lần. trên thiên đàng, người ta cứ treo cổ tội lỗi của tôi chờ ngày phán xét. Tôi không sợ, họ đe dọa tôi, nhưng tôi không chắc họ có thể làm gì tôi. nếu bạn xử lý tội lỗi của tất cả các vị thần, họ sẽ nhận được gì cho người dân của họ thờ phượng họ? Điều khó khăn bây giờ là sắp xếp cho linh hồn của anh ta vào đây? (đang đi, đang suy nghĩ, chợt nghe) tiếng khóc do đâu mà có? từ nhà của ai?

người cha vui mừng: (cũng đang nhìn ra) từ phía nhà mẹ đẻ. đứa trẻ bị ốm nặng … chúa ơi, hay …

(Cô gái chạy về phía ngôi nhà, mắt ngấn lệ.)

cô gái: (gọi lớn) mẹ, mẹ! cu cu … cu cu … chết mất! (Cô ấy khóc rồi bỏ chạy, chị dâu chạy theo.)

bạn thích: (nhìn ra bên ngoài) ngôi nhà phía sau arecas, phải không? Tôi vừa nhìn thấy linh hồn của cậu bé bay từ trần nhà, tan ra như một làn sương mịn … cậu ta là loại cậu bé nào?

hồn ba: con trai duy nhất của chị lụa. Anh ấy là bạn thân của bạn gái tôi. cậu bé rất tốt, rất thông minh. Tôi yêu anh ấy rất nhiều và anh ấy cũng rất thân với tôi. chắc chắn, đó là trước đây … nhưng tại sao anh ta phải chết?

huyện vị: thế này, có lẽ là do hai vị nam tử này bất cẩn gạch tên, hoặc cũng là do hoàng hậu cưỡng bức, nàng không thích trẻ con. mệnh lệnh của anh ta là không thể cưỡng lại! (chúa khốn nạn) à, hay quá, hình dung ra rồi! Ông. zhang ba! Tôi sẽ giúp bạn một lần nữa! ngay bây giờ, ngươi sẽ trả lại thân thể này cho đồ tể, ta sẽ cho linh hồn của ngươi nhập vào thể xác. để anh hàng thịt còn sống, linh hồn anh vẫn còn nơi ở, nhưng thân xác bé bỏng của đứa trẻ sẽ không bị mất đi. bạn có thấy nó không?

cường điệu ba: nhập thân? tôi?

Tôi thích nó: tại sao không! Anh và anh hàng thịt là hai người xa lạ, anh và cậu bé đã yêu nhau, sống trong thân xác của cậu bé sẽ ổn thôi …

<3 (ngồi, suy nghĩ) giữa cu … (lẩm nhẩm) tôi, một ông già gần 80 tuổi, chưa bắt đầu cuộc sống, vẫn đủ tuổi ăn, tuổi già, chạy nhảy vô lo .. . là nó? ổn chứ? (nhắm mắt) cố tưởng tượng … cô ấy sẽ phải giải thích với chị gái: Tôi không phải là con của cô ấy, cô ấy sẽ không ngừng nhớ con trai cô ấy … có lẽ cô ấy sẽ phải đến với chị gái mình nhà … rồi đến hàng xóm, người quản lý, tuần … thật là lộn xộn. vợ con tôi sẽ suy nghĩ và ứng xử ra sao, khi người chồng, người cha mang xác đứa trẻ lên 10? Là một đứa trẻ không phải là dễ dàng! nhưng cô gái của tôi, cô ấy sẽ nghĩ gì?

Tôi thích nó: bạn có thể sẽ thích nó. nó gần gũi với tôi.

<3 trẻ em phải trở thành trẻ em, người lớn phải trở thành người lớn. cậu bé nghiễm nhiên trở thành ông ngoại, cậu bé sẽ không bao giờ chấp nhận được. Tôi đã mong đợi rất nhiều điều tồi tệ, thưa ông. trong số lượt thích.

Tôi thích điều đó: trong cơ thể của một đứa trẻ, bạn có cả cuộc đời ở phía trước.

bố vui mừng: vậy là bà nội, những người bạn cùng tuổi với tôi đã sớm lần lượt lên giường đi ngủ, tôi vẫn phải sống ngần ấy năm tháng. Tôi lẻ loi giữa cõi bên kia. những gì họ thích tôi ghét, những gì tôi thích họ không thích. Tôi sẽ như khách ngồi nhà người ta, khách đã về hết rồi, tôi vẫn đến muộn. Liệu tôi có bơ vơ lạc lõng, hay tôi sẽ trở nên đáng thương và đáng ghét như một kẻ tham lam, một kẻ đáng lẽ đã chết từ lâu nhưng vẫn sống, vẫn trẻ trung khỏe mạnh, không chút nao núng, hưởng mọi phúc lộc trời ban! rất phi lý! không!

Tôi không thể đánh cắp cơ thể non nớt của một nữ tu. (nhìn ra ngoài) tiếng chị lụa khóc thật đau lòng! mất con trai, làm sao sống được? (đột nhiên) mr. trong số lượt thích, linh hồn bây giờ ở đâu?

Tôi thích nó: Tôi đã nói với bạn: bên ngoài thể xác, tâm hồn không là gì cả!

<3

Tôi thích nó: không thể nào! công việc … chắc hẳn đã được lệnh của nữ hoàng phương tây.

ba phóng đại: xin vui lòng lưu nó! bạn phải lưu nó! Bạn có biết con trai là gì đối với mẹ không? lớn hơn ý nguyện của mẹ chồng. tới Ngài. thích, vì lợi ích của con cái của họ, vì trẻ em! xin hãy giúp tôi lần cuối. Tôi sẽ không bao giờ làm phiền bạn nữa, tôi sẽ không yêu cầu bạn bất cứ điều gì khác! (rút ra một bó hương) Đây! (bẻ cả gói)

yêu thích: ông nội … (quyết định rất lâu rồi mới quyết định) vì yêu ông ấy, tôi sẽ khiến ông ấy sống lại, cho dù ông ấy có bị trừng phạt nặng nề … nhưng ông thì sao … trong sự chấm dứt? Bạn muốn nhập cơ thể của ai?

ba (sau một lúc) phóng đại: Tôi đã nghĩ về điều đó … (những câu nói chậm rãi và nhẹ nhàng) Tôi không còn hình thức của bất kỳ ai nữa! Tôi đã chết rồi, hãy để tôi chết!

Tôi thích nó: nó không thể được! việc ông phải chết chỉ là sự nhầm lẫn của các quan thiên hạ. lỗi đó đã được sửa chữa bằng cách ban sự sống cho linh hồn anh ấy.

ba phóng đại: có những sai sót không thể sửa chữa. chắp vá bắt buộc chỉ mắc thêm sai lầm. cách duy nhất là không bao giờ sai nữa, hoặc bù lại nó bằng một lần đánh khác. điều đúng đắn bây giờ là làm cho nó hoạt động trở lại. Còn tôi, hãy để tôi chết …

yêu thích: nope! phải sống, đến những gì có thể …

cường điệu ba: bạn không thể sống bằng mọi giá, ông thích điều đó! có những cái giá quá đắt, không thể trả được… lạ thay, từ khi can đảm đưa ra quyết định này, tôi bỗng cảm thấy mình lại được làm cha thực sự, tâm hồn trở lại thanh thản, trong sáng như ngày nào. ..

Bạn biết mình quyết định gì không? bạn sẽ không còn gì cả, không còn một phần của niềm vui hay nỗi buồn! sau này, thậm chí hối hận vì quyết định này, anh không thể có được cô ấy nữa.

ba phóng đại: Tôi hiểu. Bạn nghĩ rằng tôi không muốn sống? nhưng sống thế này còn đau hơn chết. Tôi không phải là người duy nhất đau khổ! những người thân yêu của tôi sẽ tiếp tục đau khổ vì tôi! Còn lý do nào nữa để khuyên con trai tôi đi đúng con đường? Ai được lợi từ cuộc sống giả dối này? Đáng tiếc, chỉ có lão đại cùng nhóm tưng tửng thu lợi! vâng, chỉ những kẻ khốn nạn mới có lợi.

XEM THÊM:  Vẻ đẹp của Hoạn Thư trong truyện Kiều | Nguyễn Du

Tôi thích: Tôi không phải là một thằng khốn … Tôi yêu bạn … Tôi sẽ không chơi cờ với bạn nữa? Vì ngươi đánh cờ với ta, thiên hạ có biết cờ của ta cao đến đâu không? ngoài anh ra, không ai dám tranh với tôi. Anh ấy là lý do để tôi tồn tại.

Ba phóng đại: bởi vì để chứng minh rằng bạn tồn tại, tôi phải tiếp tục cuộc sống của mình, phải không? không, bạn phải tồn tại!

Nếu bạn không chơi cờ, bạn sẽ không giống như chính mình.

cường điệu ba: người ta chơi cờ để rèn luyện trí óc, sảng khoái hơn và sống tỉnh táo hơn! và cô ấy chơi cờ chỉ để chứng minh rằng cô ấy là một tiên nữ cờ vua! nói thật với bạn: nếu tôi vẫn còn sống, tôi sẽ không bao giờ muốn chơi cờ với bạn nữa! chơi cờ với anh ta thật chán! không có gì nhàm chán hơn chơi cờ với các nàng tiên!

Tôi thích: (nghĩ) rằng những người trong thế giới khác của bạn thật kỳ lạ.

cường điệu ba: vui lòng phản hồi! Bạn sẽ giúp tôi chứ? nếu bạn từ chối, tôi sẽ làm điều đó … Tôi quyết tâm! bạn phải giúp tôi!

thích: trả lại cơ thể này cho người bán thịt … và thế là xong …

<3

(tóm tắt ngắn gọn: nam tao và bac dau xuất hiện để nói với hoàng đế thich rằng ngọc hoàng đã tha thứ cho hoàng đế thich tội nhập linh hồn của ba vào làm thịt của một người bán thịt và cho phép anh ta tiếp tục sống trong thịt của một người bán thịt). Hồn phách ba không chấp nhận sống trong thân xác người khác, bèn kêu mọi người đến nhà báo tin cho anh ta đã sống lại, quyết chết để trả xác cho anh hàng thịt, anh ta khuyên nhủ, an ủi, từ biệt vợ con. .)

end

khu vườn lấp lánh ánh sáng. ở một góc của ngôi nhà đó, xuất hiện cảnh một con nhai lại ôm mẹ nó, và một cô em gái tơ đang âu yếm vuốt ve đứa con trai của mình. Vợ Trương Ba xuất hiện trước sân khấu.

vợ truong ba: em ở đâu? bạn đang ở đâu?

(Giữa màu xanh của khu vườn, ba con chớp hiện ra.)

truong ba: Tôi đây, thưa bà. Tôi vẫn bên cạnh bà, ngay trước cửa nhà chúng tôi, bên ánh lửa bà nấu cơm, cầu nguyện bà vo gạo, trong nồi bà đựng trầu, con dao cắt cỏ … bà không không phải mượn cơ thể của bất kỳ ai. , Tôi vẫn ở đây, trong khu vườn của chúng tôi, trong những điều tốt đẹp của cuộc sống, trong từng trái cây mà cô gái trân trọng …

(Dưới gốc cây, một chú gà con và một cô gái xuất hiện.)

cô gái: (cầm trái mãng cầu) trái mãng cầu này là do ông tôi trồng! trái lớn nhưng ngon! Hãy ăn cùng nhau!

(bẻ đôi quả mãng cầu và cho vào âm hộ. Hai vợ chồng ăn ngon lành. Cô gái lấy quả mãng cầu và chôn xuống đất.)

tò mò: bạn đang làm gì vậy?

cô gái: hãy để nó phát triển thành một cây mới. ông tôi nói rồi. cây cối sẽ đoàn kết và phát triển. mãi mãi …

tôi. về luu quang vu

– luu quang vu (1948 – 1988), quê gốc Đà Nẵng, sinh ra ở Phú Thọ trong một gia đình trí thức.

– Cha cô là nhà viết kịch Lê Quang Thuật nên ngay từ khi còn nhỏ, cô đã sớm bộc lộ năng khiếu.

– Từ năm 1965 đến năm 1970, ông nhập ngũ, phục vụ trong lực lượng phòng không – không quân.

– Từ năm 1970 đến năm 1978, ông xuất ngũ và làm nhiều nghề để kiếm sống.

– Từ năm 1978 đến năm 1988, ông là biên tập viên của một tạp chí kịch và bắt đầu viết kịch.

– trước khi đến với nhà hát, tôi đã từng làm thơ, viết truyện và vẽ.

– vở đầu tiên là Sống mãi với thủ đô (viết lại theo kịch bản vu duy).

– luu quang vu là một hiện tượng của sân khấu thập niên tám mươi của thế kỷ 20, ông là một trong những nhà viết kịch tài năng nhất của nền văn học Việt Nam.

– Năm 2000, Lưu Quang Vũ được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

– một số công việc:

  • các bài thơ: hương cây (1968, in chung trong tập Hương cây – bếp lửa độ Việt Nam), Mây trắng đời tôi (1989), Đàn ong trong đêm sâu (1993). ..
  • drama: lời nói dối cuối cùng, sita, chết vì điều chưa biết, nếu bạn không thắp lửa, lời thề thứ chín, khoảnh khắc vô tận, vô tận, tôi và chúng ta…

ii. chúng tôi trình bày tinh thần của ba, da của người bán thịt

1. hoàn cảnh sáng tác

– Hồn trượng ba, da hàng thịt được viết vào năm 1981 nhưng mãi đến năm 1984.

– Đây là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của lãng du quang vũ, được biểu diễn nhiều lần trong và ngoài nước.

– các đoạn trích trong sách giáo khoa là đoạn trích cảnh quay và đoạn kết của vở kịch.

2. tóm tắt

truong ba, người giỏi đánh cờ, bị nam tao giết nhầm. muốn sửa chữa lỗi lầm của mình, nam tao và de thich đã đưa linh hồn của người cha sống lại và nhập vào xác của tên đồ tể đã chết. Đến nương náu trong xác anh hàng thịt, Trương Ba gặp phải muôn vàn rắc rối: ông chủ quấy rối, anh hàng thịt hỏi han chồng con, thậm chí gia đình xa lánh… Bản thân Trương Ba cũng phải chịu cảnh sống trái với thiên nhiên. nhất là khi xác anh hàng thịt đã tiêm nhiễm cho trạc ba một số thói hư tật xấu. Trước nguy cơ trở nên hư hỏng, anh ta quyết định trả lại xác cho người bán thịt, đồng thời chấp nhận cái chết.

3. thiết kế trừu tượng

bao gồm 3 phần:

  • phần 1. từ đầu đến “linh hồn cứng cỏi của tôi, hãy trở lại với tôi”: cuộc đối thoại giữa linh hồn và thể xác.
  • phần 2. rồi đến “không cần cuộc sống mà bạn mang lại! không cần đâu ”: cuộc đối thoại giữa linh ba và linh đình.
  • phần 3. phần còn lại: đối thoại giữa linh ba và hoàng thượng; quyết định của trường thứ ba.

4. ý nghĩa tiêu đề

– nhan đề “ba hồn, da hàng thịt” sử dụng nghệ thuật đối lập giữa thể xác bên ngoài và tâm hồn bên trong. ba biểu tượng cho sự cao quý, tốt đẹp. nhưng thịt của thịt là biểu tượng của những ham muốn tầm thường và xấu xa.

– ở đây, không có sự thống nhất giữa linh hồn và thể xác, nhưng chúng cùng tồn tại. qua đó tiêu đề gửi gắm một giá trị nhân văn sâu sắc. đó là lời cảnh báo cho mỗi người khi không kiểm soát được tình hình. từ đó, để cho lối sống thô tục và thô tục vượt qua lối sống trong sáng và cao thượng, để cho thể xác sai khiến tâm hồn.

5. nội dung

qua một đoạn trích xúc động, bằng xương bằng thịt, tác giả muốn gửi gắm thông điệp rằng, sống là một con người đáng quý, nhưng được sống là mình, sống trọn vẹn với những giá trị mà mình đã cố gắng và theo đuổi vẫn còn quý giá hơn. cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người sống tự nhiên, hài hòa giữa thể xác và tâm hồn.

6. nghệ thuật

  • xây dựng các tình huống xung đột kịch tính độc đáo.
  • ngôn ngữ đối thoại mang tính triết lý.
  • độc thoại nội tâm giúp bộc lộ tính cách nhân vật …

iii. sơ đồ phân tích của ba người, da của người bán thịt

(1) mở bài đăng

giới thiệu về tác giả lưu quang vũ, tác phẩm linh hồn, da hàng thịt.

(2) phần thân

a. đối thoại giữa linh hồn và thể xác

* chạm vào ba:

– Tôi nghĩ mình vẫn có một cuộc sống nguyên vẹn, trong sạch và giản dị.

– xem xác người bán thịt như một lớp vỏ bên ngoài: vẩn đục, mù mịt, không suy nghĩ, không cảm xúc, nếu có, chỉ là những điều khiêm tốn.

= & gt; tinh thần của cả ba phủ nhận vai trò của cơ thể người bán thịt.

– thái độ: khẳng định từ chối, mạnh mẽ đến do dự, bịt tai, tuyệt vọng.

* xác người bán thịt:

– tin rằng linh hồn thứ ba không thể tách rời khỏi cơ thể của người bán thịt, mọi hành động và việc làm của linh hồn thứ ba đều chịu sự chi phối của cơ thể người bán thịt.

– thái độ: từ hoài nghi đến quyết đoán, mạnh mẽ, thống trị và cuối cùng là thắng thế.

= & gt; cuộc đấu tranh giữa phần người và phần trẻ con, giữa đạo đức và tội lỗi, giữa dục vọng và dục vọng.

b. cuộc đối thoại giữa linh hồn người cha và mọi người trong gia đình

<3

* thành viên gia đình:

– cháu gái: nó không chịu nhận, nó cho rằng ông nội đã chết mà thay vào đó là một ông bố vô cùng vụng về và thô lỗ “từ nay mày không được đụng vào cây cối trong vườn ông ngoại nữa! … chân anh ta to như cái xẻng, giẫm nát cả củ sâm mới quý ”.

– con dâu: thông cảm, chia sẻ và yêu thương bố hơn trước nhưng vẫn chưa nhận ra bố là bố.

= & gt; mỗi thành viên trong gia đình ở một vị trí và thái độ khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là họ thấy gia đình đã thay đổi, không còn vẹn nguyên, sạch sẽ, giản dị.

– kết quả: bị phá vỡ, tạo ra sự thay đổi của bản thân và sự thống trị của thể xác đối với linh hồn trong đó.

c. cuộc đối thoại giữa linh hồn thứ ba và hoàng đế; quyết định của trường thứ ba

<3

* sự khác biệt giữa truong ba và de thich:

– vị hoàng đế thích: “bạn cứ nghĩ tôi sẽ sống, nhưng bạn không cần biết cách sống.”

– thứ ba:

  • Bên trong không thể là một thứ, không thể là một thứ khác ở bên ngoài: “Tôi muốn hoàn thiện.”
  • “Tôi không thể sống với bất kỳ giá nào. giá đắt quá, không trả nổi, tâm hồn tôi trở lại sự thanh thản, thuần khiết như xưa ”.

– Hành động lịch sử của trường ba: trả xác cho anh hàng thịt và ba ba sẽ chết.

– hoàng đế thich thi: truong ba sẽ nhập xác.

– kết quả: truong ba xin hoàng đế cho anh ta sống khi chết.

(3) kết thúc

khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Tâm hồn, da hàng thịt.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *