Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
971 lượt xem

Tác phẩm lời than vãn của bà trưng trắc

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm lời than vãn của bà trưng trắc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm lời than vãn của bà trưng trắc

đêm đen quằn quại dưới những hạt mưa nhỏ. vầng trăng vàng đọng trên những mái tranh. cây ướt đẫm lệ. gió thổi qua những cụm lá mệt mỏi va vào nhau nghe rợn người. những cành cây quằn quại như những cánh tay ma quái, và những vũng nước, hứng chịu từng cơn gió bất chợt, tiếp tục làm thổn thức. khung cảnh phương Nam nép mình trong cỏ cây um tùm vốn đã đồng tính, thơ mộng dưới ánh trăng nay lại buồn đến lạ lùng. đau đớn đang chơi ở khắp mọi nơi. thiên tai rình rập ở đây.

Ánh sáng mờ ảo của những ngọn nến thơm le lói từ những ngọn bấc cong queo của chúng, đổ bóng lên những cột sơn mài nhẵn bóng của cung điện, những cái bóng chập chờn và đôi mắt nhấp nháy. các thái giám uể oải ngủ trên chiếc chiếu trải trên sàn ở một góc nhà. như thể có một sự im lặng đáng sợ.

pin chỉ kêu trong ba giờ. phụ tùng, phụ tùng, phụ tùng! bạn là người phương Tây, bạn không hiểu điều đó có nghĩa là gì, phải không? phụ tùng, phụ tùng, phụ tùng! nhân nó với năm và đó là ba giờ của bạn. đây là thời điểm ban đêm khi ý thức chung lên tiếng. khi các ngôi mộ nhổ bỏ những người nằm trong đó, họ bỏ khăn liệm và bước ra để cảm nhận và bò lên, cất lên tiếng nói vui mừng. khi tâm trí con người chỉ toàn những hình ảnh và giấc mơ. phụ tùng, phụ tùng, phụ tùng! nhân nó với ba, thì nó là chín, con số cuối cùng của những con số không thể chia hoặc nhân, nhưng theo vị vua của sự phục chế, nó đại diện cho sự suy tàn của một sinh vật được coi là cuối cùng. yang cui) (1).

Đó là lúc thiên thần có một giấc mơ. mơ thấy rồng khắc trên tủ, bàn bỗng nhiên biến sắc, hóa thành những con rắn khủng khiếp, mở to hai mắt đỏ ngầu. còn phượng hoàng (2), là loài chim tượng trưng cho vương quyền, vươn chiếc cổ dài đầy lông và mở mỏ, giống như những con gà trống giận dữ, đáng ghét. tất cả mọi thứ làm bằng jasper và trang sức đều xỉn màu và xám xịt. mọi thứ quay chậm, và mờ dần, mờ dần. sau đó một bóng ma trùm khăn xuất hiện, một vầng trăng trắng. nhà vua run sợ vì kinh hãi, vì không phải tất cả các vị vua đều dũng cảm như các vị vua (3), và thậm chí còn kém thông minh hơn. anh ấy muốn kéo tấm chiếu lên để che mặt nhưng không thể.

uy nghiêm và tức giận, hồn ma nói với cung chủ:

– bạn nhận ra tôi, cô gái tội nghiệp! Tôi là một trong những người sáng lập ra đất nước miền Nam xinh đẹp này. Tôi là bộ ba, vào năm 39 (4) cùng với chị trung nhi và đồng bào chống giặc ngoại xâm, trả thù giặc, giải phóng quê hương. Đừng di chuyển như vậy, con yêu! nhưng hãy nghe những gì mẹ bạn nói! Bạn có biết rằng, theo phong tục cổ xưa của nước Nam ta, hoàng đế phải tuân theo mệnh lệnh của trời để cai quản thiên hạ, vì vậy ông được coi là con trời, là tổ phụ của nhân dân?

“Vua muốn xứng với lòng trời, làm tròn bổn phận cao cả thì phải chịu khổ trước dân, chia vui sau dân. Vua phải tuân theo mệnh lệnh của trời, nhưng tiếng nói của dân là truyền ý trời, ngược lại là phá trời, bỏ tổ tiên, bỏ dân.

“Lật lại lịch sử đất nước, bạn sẽ thấy, các bậc tiền nhân đã treo lên rất nhiều tấm gương về đạo đức và lòng dũng cảm, tư cách và lòng tự trọng.” 938) ha phá tan quân ngoại bang định chiếm đất nước ta.

“Nhân dân ta sống ấm no hạnh phúc dưới triều đại nhà Đinh. Năm 980 (6), Lê Đại Hãn dũng cảm không chịu khuất phục trước một người láng giềng mạnh hơn mình nhiều, đánh giặc bại, giết giặc chung, vì thế. giải phóng đồng bào khỏi ách nô lệ.

“dù quân Mông Cổ có đi tiêu diệt đến đâu cũng bị mái nhà vinh quang của chúng ta đánh bại (1225) (7). le loi đã anh dũng đứng lên lãnh đạo cách mạng miền nam, dẹp tan chế độ tàn bạo, ngược đãi mà những kẻ tự nhận là người bảo vệ tôi khiến tôi đau khổ.

…..

“thật là xấu hổ kinh khủng, sẽ buồn chán vô cùng, thật là buồn vui lẫn lộn cho bạn, nếu từ trên mây mà tổ tiên của bạn phải chứng kiến ​​những người mà bạn giành được tự do nay lại bị nô lệ hóa, đất nước mà bạn đã giải phóng bây giờ là bị bắt làm nô lệ, những người thừa kế ngai vàng của bạn hiện sống trong cảnh nghèo đói.

“Mặc dù nghi thức không cho phép các nguyên thủ quốc gia của nước ta rời khỏi cung cấm, nhưng chúng ta vẫn chưa hết buồn khi nhận ra rằng vẫn có những vị tướng quân lưu vong.”

“vào năm 1407 (8), các chiến thuyền (phong kiến) đã chiến đấu với chúng ta; bằng ý chí độc lập và khao khát tự do hơn là bằng sức mạnh vĩ đại, đất nước phía Nam đã chiến thắng. Kẻ thù biết rằng không thể khuất phục chúng ta bằng vũ lực, và ông đã sử dụng cuộc chiến tranh tiêu hao. Tran de fund đã dẫn dắt nhân dân miền nam đến chiến thắng, sau đó ông thấy dân chúng kiệt quệ, đói khát và đẫm máu, ông biết kẻ thù chỉ muốn làm hại mình, và một khi chúng bắt được ông, trong miền nam nhân dân sẽ được bình yên nên anh đã xả thân, xả thân vì dân để cứu sống xương máu, bị giam cầm thả ra, anh nhảy xuống sông tự tử, anh thà chết trong danh dự. Còn hơn sống trong tủi hổ. ngày nay, mỗi ngày mặt trời mọc và lặn, hàng ngàn tia sáng vàng tụ về dòng sông bàng bạc và sáng lấp lánh, tạo nên một tượng đài vĩnh hằng cho linh hồn bất tử của kẻ bại trận vĩ đại ấy …

“tiếp theo là chủ nghĩa hoài nghi, chủ nghĩa thực chứng và chủ nghĩa hiện đại: chủ nghĩa lên ngôi ngay trước bạn. , bá bá đế quốc, nhìn xem, con trai, không thể nào trong niên hiệu của nước ngươi lại có một nam vương đến hầu hạ như ngươi, còn có hành hương, ngươi trước kia phạm tội phạm thượng, là bệ hạ trên bàn thờ của hắn thánh vải. trong hình ảnh ghê tởm của cậu bé da trắng ngái ngủ đó và cái bụng cậu có mùi tỏi, mùi như xác chết vậy ma sao uh sao bây giờ cậu lại đi xa cái miếu đầu mùa và cúng cơm mới ok, của tớ. con trai, rằng tất cả những điều này chẳng qua chỉ là những nghi lễ cổ xưa, nhưng con cũng biết rằng bổn phận duy nhất còn lại là con có thể làm với tổ tiên và con chỉ còn lại uy tín đó trước mắt mọi người.

“bây giờ bạn sẽ làm cho nó tồi tệ hơn. bạn sẽ ca ngợi công lao của những kẻ bóc lột và quấy rối nhân dân của bạn. ở đâu đó trong trí tưởng tượng phong phú của những kẻ bóc lột bạn sắp ca ngợi lòng biết ơn và trí tưởng tượng vô hạn của nền văn minh đã xuyên qua ngọn núi của bạn bằng mũi lê và miệng của một khẩu súng thần công.

“ôi, nhìn kìa, đứa trẻ tội nghiệp! hãy nhìn xung quanh bạn! Bạn có thấy Trung Quốc đang thức dậy, Nhật Bản đang cải cách …? Bạn có thấy nếu thế giới đang tiến bộ, chỉ có dân tộc của bạn, cảm ơn bạn. và các quan chức cấp cao của các ngươi “, mãi mãi chìm trong vũng lầy của sự ngu dốt và khốn khổ?

“hãy nhìn vào Hàn Quốc, Ai Cập và Ấn Độ, tất cả họ đều đứng lên đấu tranh cho quyền, công lý và tự do!

“giữa lúc đó bạn … tôi … nghe đây! bạn có nghe không … bạn có nghe thấy tiếng la hét không … ah! người qua lại đông quá, toàn người miền nam người mất cuộc sống của họ cho cuộc chiến ở Châu Âu, họ đến để đòi hỏi những gì chủ nhân của bạn và bạn đã hứa với họ, những người anh em của tôi, hãy trả lời họ! Mọi người tức giận, mọi người bỏ đi.

“bây giờ họ đã quay lưng lại, họ đang đến đó, đó là nơi an nghỉ thiêng liêng của những người đã khuất, tương lai của quốc gia mà bạn đã phục vụ trong vô vọng!

“Gà trống sắp gáy vào buổi sáng. Ngôi sao phương Bắc di chuyển trên bầu trời. Âm nhạc của các nàng tiên thúc giục tôi. Cố lên, xin chào!”.

Mồ hôi ướt đẫm trán của chúa ngủ. Tôi muốn hét lên. nhưng tôi không gọi được. lưỡi anh ấy giật giật vì sợ hãi.

một thái giám bước vào, cúi đầu ba lần và thét lên bằng giọng phụ nữ:

– ngôi dưới (1)! Đã có lệnh xuất cảnh từ tòa án điều tra!

…………………………..

(1): Bản gốc được viết là “shang cuong”, vì tác giả muốn bạn đọc tiếng Pháp để gần với tiếng Việt hơn.

yang jiu, một quẻ trong Kinh dịch, đại diện cho cấp độ cao nhất mà một người hoặc một vật có thể đạt tới, và từ thời điểm này, nó sẽ xuống dốc (một khái niệm từ vũ trụ học siêu việt). thường gắn với những mê tín dị đoan về thuật số). Fuxi, vị vua thần thoại cổ đại của Trung Quốc, được coi là tổ tiên của vũ trụ học nói trên.

(2): phượng hoàng, nguyên văn tiếng Việt

(3) ấp: nhân vật chính trong vở kịch cùng tên của nhà văn Anh shakespear. Mở đầu vở kịch Hamlet, Hoàng tử Đan Mạch tiếp xúc với hồn ma của cha mình, người xuất hiện để trả thù chính xác con trai mình.

(4): hai phụ nữ nổi dậy vào năm 40

(5): ly bon, tức là ly my, tăng năm 542

(6): le dai tấn công kẻ thù năm 981

(7): những ngôi nhà trần bắt đầu vào năm 1226

(8): cuộc xâm lược của ming bắt đầu vào năm 1406

……………………………………….. … ………………………………

* ngay sau khi nguyễn ái quốc gửi bản yêu sách của nhân dân an nam cho trưởng phái đoàn các nước tham dự hội nghị versailles, các nhà xuất bản thuộc địa đã trộn lẫn. trên tờ báo thuộc địa của tòa án xuất bản ngày 27 tháng 6, có một bài báo với tiêu đề một giờ nghiêm túc chỉ trích yêu sách: làm thế nào một người định cư có thể sử dụng yêu sách của người dân để tấn công chính phủ Pháp. Thực sự là quá đáng với tốc độ này, những người định cư sẽ đạt đến trình độ của người Pháp và sẽ sớm trở thành chủ nhân của chúng ta. không, bạn phải nuôi nhốt chúng mãi mãi. nguyen ai quoc viết bài này để đáp lại bài báo thuộc địa ở trên.

* Yêu sách của nhân dân An Nam: năm 1918, chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc. Ngày 18-1-1919, đại diện các nước đế quốc tham chiến tổ chức hội nghị ở Versailles (Pháp). Hội nghị này (còn gọi là Hội nghị hòa bình Pari) nhằm xác định thành bại của Đức và các nước đồng minh, phân chia lại thị trường thế giới cho các nước đế quốc thắng trận, chủ yếu là Mỹ, Anh, hợp pháp. Thay mặt nhóm những người yêu nước Việt Nam, Nguyễn Ái Quốc gửi bản yêu sách của nhân dân An Nam tới hội nghị. Nguyễn ái Quốc còn thuê các tờ rơi, đăng báo, gửi cho các nhà hoạt động chính trị nổi tiếng, phân phát tại các cuộc mít tinh, mít tinh, gửi cho người Việt Nam ở nước ngoài ở Pháp và gửi về nước.

* báo le Courrier d ‘hải phòng: nhật báo xuất bản tại Hải Phòng năm 1887 của chính quyền thực dân.

* báo l ‘humanté: tờ báo của đảng xã hội chủ nghĩa Pháp do george giorgiot thành lập năm 1904. sau đại hội 18 (đại hội quán rượu), đảng cộng sản Pháp được thành lập và tờ báo l ‘humanté trở thành cơ quan ngôn luận chính thức của đảng cộng sản Pháp.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm lời than vãn của bà trưng trắc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *