Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
547 lượt xem

Chuyện Nguyễn Ái Quốc ra báo Người cùng khổ

Bạn đang quan tâm đến Chuyện Nguyễn Ái Quốc ra báo Người cùng khổ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Chuyện Nguyễn Ái Quốc ra báo Người cùng khổ

Để xuất bản một tờ báo ở Paris, Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí của mình bước đầu thành lập một hiệp hội hợp tác xã vì người nghèo. Tại một cuộc họp của Ban Thường vụ Liên hiệp thuộc địa, sau khi trình bày điều lệ của liên hiệp hợp tác xã, Nguyễn Ái Quốc đề nghị mỗi người tham gia đóng một phần 100 franc để góp vốn vào tờ báo. tuy nhiên do không đủ số lượng cổ đông nên hiệp hội người nghèo không được thành lập. nhưng nguyễn ái quốc vẫn quyết tâm xuất bản. Trong Lời kêu gọi nhân dân các nước thuộc địa, Nguyễn Ái Quốc viết: Người nghèo là tờ báo đầu tiên nhằm thực hiện nhiệm vụ đoàn kết các dân tộc ở các nước thuộc địa, đoàn kết các dân tộc thuộc địa với nhân dân các nước thuộc địa. quê gốc để chống lại kẻ thù chung. Để thành công trong việc này, chúng tôi kêu gọi sự cống hiến của bạn. tham gia hội những người nghèo và mua báo khổ dài cho người nghèo.

Với quyết tâm, Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí của ông đã xuất bản số đầu tiên vào tháng 4 năm 1922. Trong số đầu tiên, người đọc đã được chào đón bằng lời chào như sau: “trong lịch sử các dân tộc bản xứ thuộc địa của Pháp chưa từng có. a đã tạo ra một tờ báo để tuyên bố về sự đau khổ và nghèo đói nói chung của họ, bất kể quốc gia hay chủng tộc. tờ báo của người nghèo ra đời từ sự hiểu biết chung của các đồng chí ở Bắc Phi thuộc Pháp, Trung Phi và Tây Phi, Madagascar, indochina, Antilles và Guyam. ”

khi đó, việc cất giữ một tờ báo ở trung tâm Paris, trong điều kiện vốn không có, giá cả ngày càng đắt đỏ, chính phủ Pháp gây áp lực và khó khăn, đòi hỏi Nguyễn Ái Quốc phải bỏ ra rất nhiều. nỗ lực. Bằng mọi giá, Nguyễn Ái Quốc quyết tâm giữ cho tờ báo hoạt động. Tại mỗi cuộc họp của công đoàn thuộc địa, tòa soạn, người ta quyên tiền cho số báo tiếp theo. lúc bấy giờ, ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Pháp quyết định giúp đỡ đảng bộ thuộc địa và hàng tháng báo cho người nghèo 350 phrăng. Đặc biệt, Nguyễn Ái Quốc rất ủng hộ tờ báo mỗi tháng 25 feet, Người nói với các đồng chí của mình: bằng mọi giá chúng ta phải giữ cho tờ báo tồn tại. đó sẽ là một tổn thất lớn cho tổ chức, và đặc biệt là cho công tác tuyên truyền đang cần hơn bao giờ hết. Trong một báo cáo gửi Ban biên tập về hoạt động của tờ báo, Nguyễn Ái Quốc đã kêu gọi các đồng chí tiếp tục đóng góp cho tờ báo và dũng cảm bắt tay vào công việc.

với tư cách là nhà xuất bản chính của tờ báo vì người nghèo, Nguyễn Ái Quốc đã thực sự trở thành mạch máu của tờ báo. Từ việc tổ chức ban biên tập, tòa soạn, viết bài, biên tập, gửi in, rồi đưa báo về tòa soạn, gửi báo ở các thuộc địa, Nguyễn Ái Quốc còn trực tiếp bán báo. Chuyện kể rằng khi đi bán báo, Nguyễn Ái Quốc đã nói với bạn đọc: Tờ báo này là tiền quyên góp, nhưng nếu các bạn có tấm lòng hảo tâm ủng hộ, chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ các bạn trong những lần xuất bản sau. theo cách đó, lợi nhuận thường nhiều hơn giá bán.

nguyễn ái quốc đã mời bạn mình là đại văn hào henri barbusse, giám đốc tổ chức quốc tế những nhà văn tiến bộ đến giúp tờ báo. Hiệp hội Ánh sáng và Tạp chí Văn học do Henri Barbusse thành lập đã nhượng một phần ngôi nhà tại 16 Rue Jacques Calot cho Liên minh Thuộc địa để làm nơi phát ngôn viên của nó. Vì lý do này, khi tờ báo vì người nghèo ở đây ra đời vào tháng 11 năm 1922, trụ sở mới được chuyển đến số 3 Rue Marché des Patriarches, thuộc quận V của Paris. Địa chỉ này cũng trở thành trụ sở của Hội thuộc địa, cũng là nơi Nguyễn Ái Quốc chuyển đến từ ngày 15 tháng 3 năm 1923 đến ngày 13 tháng 6 năm 1923, trước khi rời Pháp sang Liên Xô. Nguyễn Ái Quốc đã tiết kiệm được một phần tiền thuê căn nhà số 9 ngõ Hẹn Ước để làm báo viết cho người nghèo.

nguyen ai quoc cũng đã có sáng kiến ​​thay mặt hiệp hội thuộc địa tổ chức một buổi biểu diễn nghệ thuật để làm nổi bật và lan tỏa tầm ảnh hưởng của hiệp hội và kiếm thêm tiền để giúp đỡ người nghèo. ở Paris lúc bấy giờ có một nhóm văn nghệ sĩ cách mạng lấy tên nhóm là “nàng thơ đỏ”. nhóm này thường quảng cáo trên nhiều tờ báo paris – nàng thơ đỏ sẵn sàng phục vụ các tổ chức tiến bộ bằng cách tham gia các chiến dịch. Nguyễn ái quốc đã liên lạc với nhóm văn nghệ sĩ này và được nhóm chấp nhận tổ chức liên hoan nghệ thuật vào ngày 26 tháng 5 năm 1923 tại hội trường cộng hòa thanh niên. đỏ ”đến giúp nguyễn ái quốc tổ chức, hôm đó hội trường thanh niên cộng hòa thực sự biến thành nơi mít tinh cách mạng và kêu gọi đấu tranh.

trong 38 số báo người nghèo xuất bản trong 4 năm từ tháng 4 năm 1922 đến tháng 4 năm 1926, Nguyễn Ái Quốc có 34 bài báo, trong đó có những bài báo đăng sau khi ông rời nước Pháp. Tờ báo của người nghèo đã trở thành vũ khí chiến đấu, là diễn đàn của Nguyễn ái quốc và Hội liên hiệp thuộc địa để tuyên truyền và tổ chức nhân dân thuộc địa đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc.

Với vai trò tổng biên tập, thủ quỹ, chủ bút và liên lạc viên, Nguyễn ái quốc xứng đáng là linh hồn của tờ báo và của Liên hiệp thuộc địa. Công việc này đã giúp người có nhiều kinh nghiệm để 3 năm sau, 1925, Người cho xuất bản tờ báo cách mạng đầu tiên ở nước ta: báo thanh niên.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Chuyện Nguyễn Ái Quốc ra báo Người cùng khổ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *