Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
473 lượt xem

Tác phẩm nổi tiếng nhất của hoài thanh là

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm nổi tiếng nhất của hoài thanh là phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm nổi tiếng nhất của hoài thanh là

nhà văn hoai thanh và các tác phẩm của nhà thơ Việt Nam. (nguồn: nhà xuất bản văn học)

nói đến hoai thanh là nói đến nhà phê bình văn hóa, văn học tài năng và vĩ đại nhất của Việt Nam thế kỷ XX.

Ở giai đoạn nào, ông cũng có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn học nước nhà. mỗi bài báo của ông đều được công nhận nhờ sự tinh tế phê phán xuất sắc, tấm gương sống trung thực và tác phẩm nghệ thuật bền bỉ.

Hoài Thanh tên thật là Nguyễn Đức Nguyên, sinh ngày 15 tháng 7 năm 1909 trong một gia đình nho học nghèo, có truyền thống cách mạng tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

hoai thanh tham gia phong trào yêu nước từ rất sớm, hai lần bị bắt giam và sau đó bị đuổi học vì những hành động chống lại chính quyền thực dân Pháp.

Đầu năm 1931, ông vào Huế làm việc trong một xưởng in, dạy học và sau đó viết báo và viết báo.

hoai thanh bắt đầu sự nghiệp văn học của mình vào năm 1936 với một loạt bài báo đăng trên các báo nổi tiếng, nhân dân, công báo, trang và …

sau đó, với nhiều bài báo nghiên cứu, phê bình, tiểu luận có giá trị, ông trở thành một cây bút lý luận và phê bình sắc sảo, có nhiều đóng góp cho nghiên cứu văn học lúc bấy giờ và ít ảnh hưởng sau này.

nhà thơ trong phê bình thơ

“thơ mới” (tiểu thuyết xuất bản ngày 29 tháng 12 năm 1934) là sự khởi đầu cho sự nghiệp phê bình của Hoài Thanh.

Trong bài viết đầu tiên, noi thanh đã nói về những sáng kiến ​​quan trọng sẽ trở thành một phong trào thơ, một cuộc cách mạng trong thơ, một thời đại của thơ.

lên tiếng ủng hộ, khẳng định và ca ngợi nó, mặc dù thơ mới vẫn đang trên đường hình thành giữa một biển thơ cũ, nhưng số người phản đối nó vẫn chiếm ưu thế. hòn đảo.

Trong sự chuyển giao của thời gian, cuộc đấu tranh cũ và mới, khi cái mới còn rất mong manh và lẻ loi, hoai thanh đã có một dự đoán dũng cảm và tài năng.

sau “thơ mới” là bài hát “tìm cái đẹp trong thiên nhiên là nghệ thuật; tìm cái đẹp trong nghệ thuật là phê bình” (đăng trong tiểu thuyết thứ bảy, ngày 26 tháng 1 năm 1935).

Đây là bản tuyên ngôn không chỉ phù hợp với sự nghiệp sáng tác của ông trước năm 1945 mà còn có ảnh hưởng cơ bản đến sự nghiệp sáng tác của ông sau đó.

tức là trong phê bình, giữa phê bình và phê bình, ông chỉ bình luận, ông không phê bình: “phê bình cũng được, nhưng phê bình? Tại sao phải phê bình?” Phê bình có nghĩa là khen ngợi, khen ngợi có nghĩa là tìm kiếm và xác định cái hay trong văn học, vì như bạn nói, với văn học, đã gọi là văn học thì cái hay là cái đáng giá, còn cái dở, cái nhảm nhí là “không đại diện chút nào”. .

XEM THÊM:  Khái quát văn học hiện đại việt nam

Trong bài luận có ý nghĩa rõ ràng này, giọng nói cho biết nó sẽ làm gì và vẫn đúng với nó trong suốt cuộc đời cầm bút của nó.

Năm 1942, Hoài Thanh và Hoài Chân viết “Thi nhân Việt Nam”, một tác phẩm bất hủ đưa tác giả lên vị trí cao, xứng đáng là nhà nghiên cứu, phê bình lớn của văn học Việt Nam thời kỳ đầu. thế kỷ XX.

hoai thanh được coi là người trao áo quan trong lễ đăng quang Trạng nguyên. chính ông đã góp phần làm sáng tỏ bộ mặt của “một thời đại trong thơ ca” mà sau này, những phát biểu của ông vẫn tiếp tục là hình mẫu của phê bình văn học hiện đại.

“Thi nhân Việt Nam” được coi là một chuyên luận chính luận, một tác phẩm tổng kết một cách sâu sắc và chuẩn mực phong trào thơ mới (1932-1945).

Trong số hàng trăm nhà thơ, hàng vạn bài thơ, các nhà phê bình đã chọn ra 46 nhà thơ, 169 bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới.

trong đó noi thanh đã vẽ nên những bức chân dung thơ của các nhà thơ với lối phê bình độc đáo. ông ghi lại những ấn tượng, những cung bậc cảm xúc, những hình thức… mà chất thơ của mỗi nhà thơ đã hiện lên trong tâm hồn mình.

sau tất cả các nhà thơ, ông cũng là một nhà thơ với tất cả những phẩm chất của thơ ca thông qua văn xuôi nghệ thuật đầy sức quyến rũ, đưa người đọc vào một thế giới do chính ông tạo dựng nên.

chưa bao giờ trong văn học Việt Nam lại có một điểm hẹn kỳ diệu đến thế, giữa tâm hồn của một “người bình thơ” và tâm hồn của một “thi nhân”, đang “chở hồn mình đi hiểu hồn”. ..

ví dụ về tác phẩm nghệ thuật bền bỉ

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, Hoài Thanh tích cực tham gia kháng chiến và nỗ lực trau dồi quan điểm nghệ thuật cách mạng.

như được tiếp thêm nguồn sinh khí mới, giúp cho ra đời nhiều tác phẩm phê bình văn học, chủ yếu là phê bình thơ, có giá trị tỏa sáng trong nền văn học cách mạng, kháng chiến và xây dựng xã hội mới.

“mang đậm nét văn hóa Việt Nam” viết năm 1946 là tác phẩm đầu tiên ông viết sau cách mạng tháng Tám.

Đây là một tác phẩm giàu tính chiến đấu và có sức thuyết phục cao do lập luận sắc bén và tình cảm chân thành của tác giả đối với nền văn hoá dân tộc.

tác phẩm sau đây “nói về thơ ca kháng chiến” (1951) sưu tầm những cuộc trò chuyện về thơ ca của Hoài Thanh trước đông đảo người nghe về những chặng đường gian khổ và hào hùng của cuộc kháng chiến chống Pháp.

XEM THÊM:  Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài

Với lòng đồng cảm sâu sắc, Hoài Thanh luôn nhận định rằng “nội dung của thơ ca kháng chiến là lòng yêu nước, và không có gì khác ngoài lòng yêu nước, không có gì khác ngoài các khía cạnh của lòng yêu nước”.

Vẫn duy trì những thao tác sử dụng để viết một thời đại trong thơ, nhà phê bình đã nhìn thơ kháng chiến từ nhiều khía cạnh: cơ sở xã hội, đội ngũ sáng tác, nội dung trữ tình, thể thơ …

hoai thanh đã phác họa chân dung con người thời đại mới, công nhân và chiến sĩ, đồng thời đã chọn lọc và giới thiệu những bài thơ kháng chiến tiêu biểu như “thăm bạn” (nhuận bút), “nhớ” (hồng nguyên), “bài ca của Trái đất”. phá “(hoàng trung thông),” quân dân xã “(vinh mai),” cùng nhau “,” đi tây bắc “(đến huu) …

“Phê bình và tiểu luận” tập 1 (1960), tập 2 (1965), tập 3 (1971), là một tập hợp các bài nói chuyện, bài báo, hội nghị về văn học nghệ thuật của Ngài kể từ sau cách mạng.

Trong số đó, đáng chú ý là những bài giảng về văn học cổ điển Việt Nam, như “cổ tích”, “ngâm vịnh”, “truyện kiều” đã đi sâu phân tích với những tìm tòi mới mẻ của ông.

nhiều người cũng chú ý đến những bài viết của anh về thơ chủ tịch Hồ Chí Minh và thơ tả quyền.

<3

Theo đài voz de vietnam, những câu chuyện thơ của ông đã lan tỏa khắp cả nước, góp phần truyền tải đến công chúng những giá trị cao quý của thơ ca dân tộc, thơ ca cách mạng và cuộc kháng chiến. .

Ngày 14 tháng 3 năm 1982, Hoài Thanh qua đời, hưởng thọ 73 tuổi. cuộc đời từ khi còn thơ ấu cho đến khi suy tim của cô là một chuỗi dài theo đuổi mê hoặc lòng đam mê cái đẹp và cái đẹp văn chương.

là một nhà địa chất mẫn cán, say mê công việc, hoài cổ, ông đã khám phá ra biết bao viên ngọc thơ ẩn mình trong lớp bụi thời gian hay trong những mạch nổi của cuộc đời.

khi nghĩ về những đóng góp của mình cho cuộc đời, anh hoai thanh từng nói: “tuy đóng góp không nhiều nhưng cuộc đời của mỗi chúng ta là một giọt nước giữa biển cả mênh mông và một giọt nước rơi xuống không chỉ là một giọt nước chua. cay nồng nhưng cũng có nhiều phần ngọt ngào ngọt ngào và một ngày nào đó chúng ta có thể sẽ ra đi với ý nghĩa đó… ”

Đánh giá cao những đóng góp xuất sắc của ông cho sự nghiệp văn học dân tộc, năm 2000, ông được nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

và thế hệ mai sau sẽ luôn nhớ đến ông như một biểu tượng của nền phê bình văn học Việt Nam thế kỷ XX.

theovietnamplus

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm nổi tiếng nhất của hoài thanh là. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *