Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
538 lượt xem

Ngữ Văn 12: Sóng Của Xuân Quỳnh – Tìm Hiểu Tác Giả, Tác Phẩm

Bạn đang quan tâm đến Ngữ Văn 12: Sóng Của Xuân Quỳnh – Tìm Hiểu Tác Giả, Tác Phẩm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ngữ Văn 12: Sóng Của Xuân Quỳnh – Tìm Hiểu Tác Giả, Tác Phẩm

một trong những bài thơ hay nhất của xuân quynh là tác phẩm “Sóng” miêu tả những cung bậc cảm xúc tinh tế và mãnh liệt trong tình yêu của người phụ nữ. vì vậy, khi tình yêu được đưa vào thơ thì trong tác phẩm chỉ có sự quan tâm và cảm xúc chân thật nhất. cảm nhận bài thơ làn sóng xuân quynh lớp 12 dưới đây.

& gt; & gt; & gt; xem thêm:

 • ngữ văn 12: đất nước của nguyễn khoa học – tìm hiểu về tác giả, tác phẩm của ông >>>

  tác giả xuan quynh (1942 – 1988)

  1. cuộc sống

  • Tên khai sinh của ông là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh.
  • Quê quán ở La Khê, thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là một phần của Hà Nội). xuan quynh xuất thân trong một gia đình công chức, mồ côi từ nhỏ và sống với bà ngoại.
  • xuan quynh là một nghệ sĩ múa trong đoàn văn công dân gian trung ương, ủy viên ban chấp hành. Hội nhà văn Việt Nam khóa III, nhà xuất bản tác phẩm mới.
  • xuân quynh cũng là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 2007, Cô đã được trao “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học và nghệ thuật.

  2. sự nghiệp văn học

  • kiểu ghép: thơ xuân quy là tiếng nói của tâm hồn người phụ nữ trưởng thành nhưng vẫn hồn nhiên, tươi tắn, chân thành yêu đời và luôn khát khao hạnh phúc trong cuộc sống đời thường.

  các tác phẩm chính của xuân quynh: Hoa dọc chiến hào, lụa – lộc biếc (in chung), Lời ru mặt đất, cát trắng, hoa cỏ, tự hát, thơ và truyện, bầu trời trong trứng v.v.

công trình sóng

kiến ​​thức chung về công trình sóng

1. hoàn cảnh ra đời

Tác phẩm “wave” được sáng tác vào năm 1967 khi xuân quynh đi đến vùng biển di tích (Thái Bình). đây là bài thơ tiêu biểu nhất của xuan quynh về tình yêu mãnh liệt của người phụ nữ.

Tác phẩm này được in trong tập thơ “Hoa dọc chiến hào”

2. thiết kế bài thơ (4 phần)

bố cục của bài thơ nhấp nhô gồm 4 phần:

 • phần 1 (2 khổ thơ đầu): thể hiện ý thức về tình yêu qua hình ảnh “sóng”.
 • phần 2 (2 khổ thơ tiếp theo): suy nghĩ, trăn trở về cuộc kháng chiến của người phụ nữ. cội nguồn và quy luật của tình yêu.
 • phần 3 (3 khổ thơ tiếp theo): nói về niềm khao khát, nỗi nhớ, lòng chung thủy của người con gái khi yêu.
 • phần 4 (còn lại): thể hiện khát vọng về một tình yêu vĩnh cửu và bất diệt.

tìm hiểu thêm về các công trình sóng

hình ảnh con sóng thể hiện khát vọng của người con gái khi yêu

các trạng thái đối lập của sóng: “dữ dội” và “mềm”; “ồn ào” và “yên tĩnh”.

⟹ thể hiện tâm trạng của người con gái khi yêu: nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng cũng có lúc nồng nàn, mạnh mẽ.

dòng sông không hiểu tôi

sóng được tìm thấy trong bể

⟹ khát vọng vươn tới những không gian rộng lớn hơn để tìm thấy tình yêu đích thực và hoàn thiện bản thân.

khao khát tình yêu

hồi phục ở ngực em bé

⟹ điểm tương đồng giữa khát vọng tình yêu của tuổi trẻ và sóng biển. niềm khao khát này là vô hạn và dồi dào như sóng biển.

nguồn gốc của sóng và bản chất của tình yêu

điểm xuất phát của hình tượng sóng cũng giống như điểm xuất phát của tình yêu mãnh liệt:

sóng đến từ gió

nơi gió bắt đầu

⟹ mong muốn hiểu được nguồn gốc và bản chất của tình yêu.

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau

⟹ lời thổ lộ chân thành và thẳng thắn của một cô gái khi đang yêu.

tình yêu là một điều bí ẩn tuyệt vời không bị giới hạn bởi nhận thức và lý trí của con người. đó cũng là điểm đặc biệt khiến mọi người luôn khao khát và mong muốn có được tình yêu đích thực của đời mình.

khát khao và trái tim sắt đá của một cô gái đang yêu

một niềm khao khát mãnh liệt và mãnh liệt bao trùm trái tim của những người đang yêu:

 • nỗi nhớ bất kể không gian và thời gian: “dưới vực sâu”, “trên mặt nước”, “ngày đêm không ngủ được”… ý thức và đi vào tiềm thức: “lòng anh nhớ em… kể cả trong giấc mơ Tôi tỉnh táo ”.

tấm lòng son sắt của người con gái khi yêu còn được thể hiện qua:

 • thề chỉ yêu một người: “phương bắc”, “phương nam” – “hướng về em một phương”.
 • quy luật cần thiết của tự nhiên: “vô bờ bến”.

⟹ Những người yêu nhau cuối cùng sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách để quay về bên nhau. đó cũng là sức mạnh của tình yêu.

khát vọng về một tình yêu cao cả và vĩnh cửu

u uất và suy tư trước dòng đời hữu hạn: “dẫu đời còn dài … mây cứ bay”.

Cụm từ “bao” gợi lên khát vọng hóa thân thành “trăm con sóng nhỏ” để hòa tình riêng của đôi trai gái vào tình yêu chung của mọi người.

⟹ thể hiện mong muốn được đắm mình trong tình yêu cao quý, vĩnh cửu và vượt thời gian của người phụ nữ.

giá trị của bài thơ nhấp nhô

giá trị nội dung

Qua sự tương đồng giữa hình ảnh “ola” và “em”, tác giả muốn nói lên tình yêu thủy chung, nồng nàn, say đắm của người con gái. đó còn là khát vọng vượt qua mọi thử thách của không gian và thời gian để được sống và được yêu thương trọn vẹn.

giá trị nghệ thuật

Những dòng thơ năm chữ không ngắt quãng, đều đặn gợi lên nhịp điệu như sóng biển. bài thơ thể hiện rất thành công cảm xúc, tâm trạng của người con gái khi yêu qua hình ảnh sóng.

học toán – lý – hóa – văn – anh – sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 trong cuộc thi marathon giáo dục

<3 Với nội dung chương trình bám sát chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, giáo dục marathon sẽ giúp học sinh lấy lại tư thế vững vàng, đánh bại điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Trong cuộc thi marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên thuộc top 1% giáo viên giỏi trên toàn quốc . tất cả các giáo viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo và dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

<3 cá nhân hóa lộ trình học tập của bạn.

Với ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi lớp giáo dục marathon luôn đảm bảo đường truyền ổn định với tác động / độ trễ tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

Nhờ nền tảng học tập phát trực tuyến trực tuyến mô phỏng một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học ở trường.

Khi trở thành học sinh giáo dục marathon, các em còn nhận được sổ tay toán, lý và hóa “rất tốt” tóm tắt tất cả các công thức và nội dung chủ đề được biên soạn chi tiết, cẩn thận và cẩn thận để giúp học sinh học và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

giáo dục marathon cam kết mang lại kết quả 8+ hoặc tăng ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt được số điểm đã hứa, cuộc thi marathon sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký xem trực tuyến môn Toán, Lý, Hóa, Văn trực tuyến lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 trong cuộc thi giáo dục marathon ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, dưới 699k chỉ còn 399k.

các khóa học trực tuyến về giáo dục chạy marathon

Bài thơ Sóng trong chương trình ngữ văn lớp 12 của tác giả Xuân Quy đã mang đến cho các em nhiều cung bậc cảm xúc về tình yêu và nỗi lòng của người phụ nữ khi yêu. Hi vọng những thông tin hữu ích mà Marathon Education chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về công việc. chúc may mắn với việc học của bạn!

XEM THÊM:  Nhận định Về Nguyễn Du Và Truyện Kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ngữ Văn 12: Sóng Của Xuân Quỳnh – Tìm Hiểu Tác Giả, Tác Phẩm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *