Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1117 lượt xem

Tác giả tác phẩm Người lái đò sông Đà – Văn bản Người lái đò sông Đà

Bạn đang quan tâm đến Tác giả tác phẩm Người lái đò sông Đà – Văn bản Người lái đò sông Đà phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác giả tác phẩm Người lái đò sông Đà – Văn bản Người lái đò sông Đà

Người Lái Đò Trên Sông Đà là một trong những tác phẩm quan trọng trong sgk ngữ văn lớp 12 và thường xuyên xuất hiện trong các đề thi tốt nghiệp THPT. do đó chủ đề Người Lái Đò Sông Đà sẽ giúp các em học sinh vận dụng đan xen kiến ​​thức khi học và phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà.

  • Top 10 mẫu phân tích hình ảnh người lái đò sông Đà

Để giúp các em học sinh nắm vững kiến ​​thức về tác phẩm Người lái đò sông Đà, dưới đây là phần tổng hợp kiến ​​thức về tác giả tác phẩm Người lái đò sông Đà (hoàn cảnh sáng tác, tóm tắt, ý nghĩa, giá trị nghệ thuật) hoatieu xin chia sẻ cùng độc giả.

1. tác giả nguyễn tuấn

1. tiểu sử

<3

– Nguyễn Tuân học xong bị đuổi học vì tham gia cuộc bãi công của một số giáo viên người Pháp nói xấu dân tộc Việt Nam.

– sau một thời gian, anh ta lại bị bỏ tù vì “di chuyển” qua biên giới mà không được phép.

– Ra tù, anh bắt đầu viết văn và làm báo.

– Năm 1941, Nguyễn Tuân lại bị bắt vì giao du với các nhà hoạt động chính trị.

– Sau cách mạng tháng Tám, Nguyễn Tuân hăng hái tham gia cách mạng và trở thành nhà văn tiêu biểu của nền văn học mới.

2. sự nghiệp văn học

a. công việc chính

– Ngày xửa ngày xưa (1940), Tiểu luận sông Đà (1960), Hà Nội, Chúng ta đã vượt qua giếng (1972), …

b. phong cách nghệ thuật

– trước cách mạng tháng Tám, phong cách viết văn của ông được tóm gọn trong một từ duy nhất. dựa trên tài năng, học thuật và tính cách mà mọi người có.

– Sau cách mạng tháng 8, lối viết của Nguyễn tuấn đã trải qua nhiều thay đổi quan trọng, không còn kiêu căng, coi thường nữa. tìm thấy mối quan hệ khăng khít giữa quá khứ – hiện tại – tương lai, giọng nói của anh trở nên tự tin và nhân hậu, anh tìm thấy vẻ đẹp và tài năng ở những con người bình thường và chăm chỉ, còn giọng điệu thì khinh miệt, nhu nhược để đánh đuổi kẻ thù của dân tộc hay những tệ nạn của xã hội. .

= & gt; Với một phong cách riêng, có thể nói Nguyễn Tuân chính là hiện thân của nét nghệ sĩ. Với anh, văn học nghệ thuật phải có phong cách độc đáo và sáng tạo.

2. công việc của người lái đò sông đà

1. điều tra chung

a. nguồn gốc, hoàn cảnh tạo nên nó

– Người lái đò sông Đà trong tập Sông Đà (1960), là một bài văn xuất sắc của Nguyễn tuấn.

– thành quả của một hành trình gian khổ và thú vị đến vùng Tây Bắc rộng lớn và xa xôi.

b. thiết kế (3 phần)

– phần 1 (từ cái đầu đến “cây phèn chua”): sự hung dữ và hung bạo của sông Đà.

– phần 2 (tiếp theo “sông Đà”): cuộc sống con người trên sông Đà, hình ảnh người lái đò.

– phần 3 (còn lại): khía cạnh mềm mại và trữ tình của dòng sông mang lại.

2. biết chi tiết

a. đưa ra hình ảnh của dòng sông

– lời tựa: lời khẳng định về vẻ đẹp và sự kỳ dị của con sông Đà. Trong trang văn của Nguyễn Tuân, sông Đà tượng trưng cho thiên nhiên Tây Bắc, là một sinh thể đang sống, đang sống, có tính cách, đang di chuyển, vừa hùng vĩ, vừa hung bạo, vừa nên thơ, vừa trữ tình.

XEM THÊM:  Soạn truyện kiều phần 2 các đoạn trích trao duyên

* con sông Đà hùng vĩ, dữ dội với tính cách hung bạo:

– những vách đá dựng đứng và tráng lệ: “cảnh bờ sông xây bức tường thành … ở bờ bên kia.”

– ghềnh thác dữ tợn hát: “nước đóng băng, đá, sóng … dễ lật bụng thuyền”.

– Hút nước vừa lộng lẫy vừa dữ dội: “như giếng bê tông … quằn quại như đổ dầu sôi”.

<3<3

* vẻ đẹp thơ mộng và tính cách trữ tình:

– hình dạng dòng sông êm đềm: “như một sợi dây”, “như một sợi tóc chảy”…

– màu nước thay đổi theo mùa: “xanh ngọc bích”, “chín đỏ”.

– sông da gợi cảm, mang vẻ đẹp đa chiều: “như cố nhân”, “như du dương”,…

– vẻ đẹp của hai bờ: êm đềm, trinh nguyên, tràn đầy sức sống (thảo mộc, động vật khỏe mạnh, đàn cá …)

= & gt; nghệ thuật xây dựng hình tượng dòng sông mang lại: ngôn ngữ da diết, giàu chất gợi hình; so sánh, liên tưởng độc đáo, táo bạo; tiếp cận dòng sông về vẻ đẹp, một cái tôi trữ tình đầy cảm xúc; áp dụng kiến ​​thức từ nhiều lĩnh vực; giọng điệu phóng khoáng.

= & gt; Ý nghĩa của hình ảnh dòng sông mang lại: nó tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc, nó như một phông nền tuyệt vời, làm nổi bật khả năng chèo thuyền vượt thác của người lái đò.

b. hình ảnh người lái đò sông đà

* vẻ đẹp bình dị của phố lao động:

– người lái đò sinh ra đã gắn bó với dòng sông Đà. ngoài 70 tuổi nhưng thân hình vạm vỡ như “mun sừng”, giọng nói vẫn còn khỏe, đôi mắt còn tinh anh. có thể nói ông lái đò là người của sông nước.

– anh ấy là một người hiểu biết nhiều về sông nước:

+ ông là một người lái đò đầy kinh nghiệm: “trên sông Đà thì chìm, về hơn trăm lần rồi chỉnh lái khoảng sáu mươi lần…” trong suốt hơn mười năm làm nghề. nguy hiểm và gian khổ.

+ anh hiểu biết và rất tài giỏi, tài giỏi đến nỗi sông da “dành cho người lái đò, như một bản anh hùng ca mà anh biết dấu chấm than, dấu câu và những đoạn dọc dòng. trên sông đà, anh xuống, lùi hơn trăm lần, chỉnh tay nắm vô lăng khoảng sáu chục lần… nên anh có thể dùng mắt để ghi nhớ tỉ mỉ cách đóng đinh tất cả các tia nước. của tất cả những thác nước nguy hiểm. ”

+ là một người lái thuyền rất giỏi và là một chỉ huy dày dặn kinh nghiệm. Giờ đây khi đã rời xa nghề du thuyền, anh vẫn hoài niệm về những ngày tháng khó khăn nhưng hạnh phúc đó.

* là một nghệ sĩ tài năng:

– mang đến cho con quái vật sông nước: “có tướng mạo và dã tâm của kẻ thù số một”, nguy hiểm và hung bạo, đầy cạm bẫy với ghềnh, thác, hút nước, gợn nước, với măng đá chồng chất, đầy dòng chết chóc, sắp nuốt chửng, đắm tàu.

– người lái thuyền vào bè như một chỉ huy ra trận. nhân vật phải được đặt trong môi trường chiến đấu để bộc lộ hết phẩm chất của người lái đò:

XEM THÊM:  Truyện kiều nguyễn du được viết bằng chữ

+ người lái đò vượt qua hàng rào đầu tiên: thác đá hiếu chiến (“bệ vệ, hàm lắc”), thác khiến nam tước lao vào đòi bẻ cán mái chèo, dồn thuyền lại, túm lấy dây đai, siết chặt. nó bằng cách siết chặt hạ cánh, cố nén vết thương, kẹp chặt trục lái, giọng chỉ huy vẫn ngắn gọn và lanh lợi.

+ người lái đò vượt qua vây thứ hai: vây thứ hai “tăng cửa tử” để lừa con tàu, cửa sinh bố trí lệch, người lái đò thay đổi chiến thuật, “trèo lên thác sông đà. , lái xe theo đường chéo, bơi và chèo thuyền … đi lên và cắt đôi chúng “để mở đường vào cổng sinh.

+ người chèo thuyền vượt qua vây thứ 3: vòng 3 qua phải và trái là luồng chết, luồng sống vào giữa quân phòng thủ, thuyền “nhảy thẳng vào thuyền, đấm vào cửa giữa… có thể trượt. “.

= & gt; Người lái đò là một anh hùng và một nghệ sĩ trong công việc chèo thuyền và vượt thác. đại diện cho người dân Tây Bắc và là chất vàng mười của đất nước ta.

c. giá trị nội dung

người lái đò sông Đà là một bài thơ hay được đúc kết từ tình yêu đất nước tha thiết, tha thiết của một con người muốn dùng văn chương để khơi gợi vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa hào hùng và trữ tình, vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên và đặc biệt là những con người lao động bình thường ở Tây Bắc.

d. giá trị nghệ thuật

tác phẩm thể hiện rõ phong cách nghệ thuật của nguyễn tuấn. tài năng được thể hiện qua một ngôn ngữ sáng tạo mới, hình ảnh, câu văn, vốn từ vựng phong phú, ngôn ngữ chính xác …

3. tóm tắt tác phẩm Người lái đò sông đà

thiên nhiên Tây Bắc được ban tặng bởi dòng sông Đà vừa hung bạo vừa trữ tình. dòng sông cho đôi khi cũng nhu mì như một người phụ nữ đẹp. nước sông Đà thay đổi theo mùa, phản chiếu nắng xuân và nắng thu: “mùa xuân lạch xanh ngọc bích, mùa thu đỏ như da người bầm vì cồn”. Dọc sông Đà có nhiều thác ghềnh, có đá dựng thành, có tảng đá hiện hình đá tạo nên những cửa ải sinh tử. Trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và sống động, nổi bật lên hình ảnh người lái đò trên sông Đà. Anh là một người đàn ông có vẻ đẹp khỏe khoắn của người làm nghề miền sông nước với dáng người cao ráo, nước da rám nắng. ông làm nghề lái đò nhiều năm, từng gắn bó với sông Đà nên hiểu tính khí của nó. anh thuộc lòng từng ngọn thác lớn, từng ngọn thác nhỏ, từng mỏm đá, dòng suối, từng cửa sinh tử do đá tạo thành. anh đã sử dụng kinh nghiệm nghề nghiệp và bản lĩnh của mình để đưa con thuyền vượt qua thác nước sông Đà đầy nguy hiểm. đã đưa nhiều chuyến hàng trở về an toàn để cống hiến cho đời. sau khi vượt sông Đà, anh chèo lái con thuyền trở về cuộc sống bình lặng thường ngày, neo thuyền trên dòng sông phẳng lặng, nấu cơm ống, nói chuyện về cá anh vũ và cá dầm xanh.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác giả tác phẩm Người lái đò sông Đà – Văn bản Người lái đò sông Đà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *