Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
802 lượt xem

Sống mòn: Tấn bi kịch của người tri thức nghèo trong xã hội cũ – Revelogue

Bạn đang quan tâm đến Sống mòn: Tấn bi kịch của người tri thức nghèo trong xã hội cũ – Revelogue phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sống mòn: Tấn bi kịch của người tri thức nghèo trong xã hội cũ – Revelogue

sinh tồn là một tiểu thuyết hiện thực dưới ngòi bút của một nhà văn thiên tài nam cao. tác phẩm là một bức tranh thể hiện cuộc sống khốn khó của những con người bất hạnh bị biến thành nô lệ bởi cái nghèo và cái đói.

về tác giả nam cao và cuốn tiểu thuyết dài tập

Nam cao tên thật là Trần tri âm, sinh năm 1917 tại huyện lynhan tỉnh hán nam và mất năm 1951 tại ninh bình. suốt cuộc đời cầm bút, cầm bút, cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Nam cao là một trong những nhà văn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, những tác phẩm của ông đã cho người đọc thấy được bản chất xấu xa của xã hội và nhân tính băng hoại của con người đương thời.

Chân dung của nhà văn Nam Cao

Chân dung của nhà văn Nam Cao

Ngòi bút của Nam Cao tập trung chủ yếu vào hai chủ đề: Người tri thức nghèo và người nông dân thấp cổ bé họng trong xã hội cũ, phong cách viết của ông vừa chân thực vừa trữ tình, trào phúng lại không thiếu phần tinh tế.

”nam cao đã mạnh dạn đi theo con đường riêng của mình, đó là không tính lo cho quyền lợi của độc giả. nhưng tài năng của ông đã mang đến cho văn học một lối viết mới sâu sắc, cay đắng và cay độc, tàn nhẫn của một con người tin vào tài năng, vào thiên chức của mình. ” p>

sau hơn mười lăm năm cầm bút, nam cao đã để lại cho đời một khối lượng truyện và tiểu thuyết đồ sộ, tên tuổi của ông gắn liền với những tác phẩm văn học nổi tiếng như chí phèo, lão hạc diên niên. trong đó không thể không kể đến Sống lâu, một cuốn tiểu thuyết hiện thực đã neo chặt trong lòng độc giả theo năm tháng.

Ảnh bìa do nhà xuất bản văn hóa thông tin phát hành

Ảnh bìa do NXB Văn hóa thông tin phát hành

Tác phẩm Sống mòn được xuất bản vào 1956 với tên ban đầu là Chết mòn, tuy nhiên tiểu thuyết đã hoàn thành vào năm 1944 và được nhà văn Tô Hoài giữ bản thảo trong suốt những năm tháng kháng chiến.

”nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, càng không phải là ánh trăng lừa dối! nghệ thuật có thể đơn giản là âm thanh của đau khổ, thoát ra từ những kiếp người khốn khổ ”. – nam cao nêu rõ phong cách nghệ thuật mà nhà văn hướng tới.

sinh tồn không phải là một tác phẩm văn học lãng mạn hay trữ tình hoa mỹ, nó là một tấm gương lớn đặt giữa xã hội đương thời, để người đọc soi vào đó mà thấy những mảnh đời tăm tối, bi thương, cay đắng, nhìn xung quanh là tăm tối và u ám.

sống là để sống nhưng linh hồn đã chết trong cuộc sống của chính nó

mạch văn của cuốn tiểu thuyết không nhanh không chậm, xuyên suốt câu chuyện, người đọc dường như chỉ thấy một màu u ám, ảm đạm của cuộc sống trong hai chữ nghèo đói. sống sao cho người đọc cảm nhận được một nỗi niềm kìm nén trong từng câu chữ, như có gì đó kìm nén trong lồng ngực, muốn khóc nhưng không thể khóc được.

cuốn tiểu thuyết không có quá nhiều nhân vật, cũng không có những tình tiết cao trào hay giật gân, nó chỉ xoay quanh cuộc sống hàng ngày của những con người sống trong cảnh nghèo khó để rồi tính cách tốt đẹp của con người bị ăn mòn trong cái đói và cái nghèo đó.

XEM THÊM:  Soạn bài 6 truyện kiều -- chị em thúy kiều

nhân vật chính của câu chuyện là một giáo viên có tên đệm, anh từ bỏ cuộc sống ở làng quê và gia đình để lên Hà Thành làm giáo viên cho một trường tư thục của người anh họ dich với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn.

tuy nhiên, ước mơ về một điều gì đó đã dần phai nhạt với cuộc sống cơ cực nơi xứ lạ, bao nỗi lo đè nặng lên vai họ, từ tiền ăn ở, tiền lương không đủ sống hay cách đối xử ích kỷ, hạn hẹp của con người. xung quanh.

Cuốn tiểu thuyết bìa cứng do nhà xuất bản văn học phát hành

Tiểu thuyết Sống mòn bìa cứng do NXB Văn học phát hành

Điều này đã làm cho Thứ có cảm giác như mình đang chết dần đi từng ngày bởi cái vòng lặp nghèo khổ oan nghiệt của cuộc đời. Chính cái nghèo đã thay đổi con người anh và hơn hết là thay đổi cả đời của Thứ.

khiến anh và vợ chia đôi và tích tụ những hiểu lầm, hiểu lầm, đau khổ, phẫn uất và hối hận về cuộc đời là do nghèo đói.

”nghèo đói không phục vụ được ai, nó tiêu hao sức lực, làm khô héo tâm hồn. nó khiến con người trở nên keo kiệt, nhỏ nhen, ích kỷ, sát đất, nó khiến con người trở thành nô lệ của cuộc đời. ”

chết không đáng sợ, chết khi đang sống mới đáng sợ, cái nghèo đeo bám dai dẳng và kéo dài khiến người ta có cảm giác mỗi ngày thức dậy là đang đến gần đám tang của mình.

Trích dẫn sâu sắc từ tiểu thuyết Sống mòn

Trích dẫn sâu sắc từ tiểu thuyết Sống mòn

Thứ cũng không ngoại lệ, anh cho rằng rồi mai đây “đời y sẽ sẽ mốc lên, sẽ gỉ đi, sẽ mòn, sẽ mục ra, ở một xó nhà quê…rồi y sẽ chết mà chưa làm gì cả, chết mà chưa sống”.

thay đổi trái tim của những người đang chìm trong đói nghèo

sống dưới mái nhà trọ dột nát và bẩn thỉu, ai biết rằng bao người mới cũng khổ, bất hạnh vì nghèo.

trong vai một người mẹ trẻ nghèo phải vất vả cả ngày để nuôi hai con nhỏ, chen chúc trong căn nhà mái tranh chật chội, hằng ngày nhẫn nại nhìn hình ảnh người chồng quấn quít bên người vợ thứ hai mà không hề nao núng. Tôi không quan tâm đến tôi.

cũng giống như bah, một người được học hành bài bản nhưng cũng trở nên ích kỷ và nhỏ nhen vì nghèo, cô đã cố gắng hết sức để không phải đói, thậm chí anh còn ngại lo tang lễ cho mình. vị hôn thê, cô ấy không muốn cũng không thể.

Giống như những nhóm người ăn mặc rách rưới và bẩn thỉu ở cuối phố, chờ đợi sự phân phát từ những người giàu có để kiếm miếng ăn. nghèo đói bao trùm cuộc sống của tất cả những người thuộc tầng lớp thấp hơn.

Nó khiến con người trở nên cục cằn, cáu kỉnh hơn bao giờ hết và nghèo đói cũng khiến tâm hồn và lý tưởng của một người bị xói mòn theo từng giờ.

ý nghĩa của tiêu đề tác phẩm

ban đầu cuốn tiểu thuyết được gọi là chết, một cái chết từ từ từng ngày, đó là một bi kịch được dự báo từ khi anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cái nghèo đã hành hạ anh từ khi anh còn nhỏ.

XEM THÊM:  Truyện kiều có bao nhiêu câu thơ lục bát? - Máy đuổi chuột thông minh CALIBRA - calibravietnam.vn

Một trích đoạn nhỏ của tiểu thuyết Sống mòn

Một trích đoạn nhỏ của tiểu thuyết Sống mòn

Tuy nhiên cuối cùng Nam Cao lại quyết định đổi tên thành Sống mòn, có lẽ ông muốn nhấn mạnh hơn về cái bi kịch mà Thứ đang phải chịu đựng.

Những đồng lương ít ỏi, những lo toan hàng ngày, những thứ tình yêu cũng vì cái nghèo mà nhạt nhòa, méo mó, mất dạng ban đầu để rồi đêm nào cũng nghĩ đến vợ dẫn đến bị chỉ trích, lên án thậm tệ.

số phận đè bẹp mọi thứ và cả cuộc đời, anh có ước mơ và hoài bão vì anh cũng là người có học, cuộc đời anh có lẽ sẽ bước sang một trang mới tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn nếu số phận không quá nghiệt ngã.

Bìa sách của tiểu thuyết hiện thực Sống mòn

Bìa sách của tiểu thuyết hiện thực Sống mòn

Với tên Sống mòn, Nam Cao đã đưa tác phẩm của mình lên một tầm cao mới, có chiều sâu và tinh tế hơn so với cái tên cũ.

đánh giá về tiểu thuyết sinh tồn

Sau khi tiểu thuyết Sinh tồn được xuất bản, tác phẩm đã nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp quý báu của các nhà phê bình văn học, tác phẩm đã trở thành tấm gương sáng mà hậu thế sẽ luôn nhìn và thấu hiểu những khó khăn của xã hội phong kiến ​​nửa thuộc địa đương thời.

“Thời gian hàng ngày để tìm kiếm thức ăn đã chiếm hầu hết các khoảnh khắc sáng tạo của cuộc sống. không gian bên trong tác phẩm của nam tính cao rực rỡ là một không gian hướng nội, một không gian nhỏ, một không gian được tạo ra trong tầm nhìn của nhân vật. ”

thì có thể thấy, tiểu thuyết trường tồn của Cao cao được ghi lại cuộc sống đời thường của những người trí thức nghèo, không tô điểm, tô điểm các chi tiết nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ trong câu chữ.

Với những thủ pháp nghệ thuật độc đáo, anh đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả ngay từ những trang đầu tiên.

Cùng với lão Hạc và chi phèo, Sống mòn trở thành bộ phim của đạo diễn văn khoa, gọi là làng vu đại ngày ấy, bộ ba nam chính nổi tiếng kết hợp cùng nhau xuất hiện trên màn ảnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Nhân vật thầy giáo Thứ trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy

Nhân vật thầy giáo Thứ trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy

Sống mòn là một thiên tiểu thuyết hiện thực thành công bật nhất của Nam Cao, mặc dù không thể vượt qua cái bóng của Chí Phèo nhưng tác phẩm này cũng đã neo đậu lại trong lòng rất nhiều khán giả suốt một thời gian dài.

Cho đến khi cuốn tiểu thuyết khép lại, người đọc dường như vẫn chưa thể thoát ra khỏi bóng tối và sự bí ẩn mà nó mang lại, bức tranh hiện thực khắc nghiệt về quá trình biến đổi bản chất con người trở nên nghèo khó.

sống giống như tiếng gọi của tiếng dương cầm, chính tâm hồn tự tìm kiếm tâm hồn, có một điều không thể phủ nhận, cuốn tiểu thuyết này là một tuyệt tác thăng hoa từ mảnh đất màu mỡ của hiện thực, rất đáng đọc.

>

kỳ diệu

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sống mòn: Tấn bi kịch của người tri thức nghèo trong xã hội cũ – Revelogue. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *