Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
321 lượt xem

Tác phẩm truyện cổ nước mình thuộc thể loại nào

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm truyện cổ nước mình thuộc thể loại nào phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm truyện cổ nước mình thuộc thể loại nào

1. Được nhà thơ viết theo thể thơ nào? đưa ra các dấu hiệu giúp bạn nhận ra thể thơ đó.

bài thơ viết về lịch sử xa xưa của nước ta được viết theo thể thơ lục bát, giọng điệu nhẹ nhàng, mang màu sắc ca dao, dân ca.

– dấu hiệu kể chuyện:

+ số tiếng, số dòng: do nhiều cặp lục bát nối tiếp nhau tạo thành; dòng trên 6 giờ, dòng dưới 8 giờ.

+ ở phần vần: âm cuối của âm thứ sáu từ trên vần với âm cuối của âm tiết thứ sáu ở dưới, âm cuối của bát âm ghép vần với âm cuối của âm tiết thứ sáu ở dưới.

ví dụ:

“sống lành mạnh, biết điều khôn ngoan

người công chính sẽ gặp người khôn ngoan

có câu chuyện cổ tích của tôi

trong đời nghe thì thầm tiếng cổ ”…

soft – fairy, tri – go – then

+ in tempo: tạm dừng trong thời gian chẵn: 2/2/2, 2/4, 4/4.

ví dụ:

“trở nên khôn ngoan / sau đó một lần nữa / gặp gỡ khôn ngoan

mọi người sẽ được tìm thấy ngay lập tức / mọi người sẽ được cứu

mang cho tôi / câu chuyện cổ tích / tôi sẽ đi

lắng nghe trong cuộc sống / thì thầm tiếng cổ ”…

+ trong thanh điệu: âm tiết thứ sáu của dòng sáu phẳng. âm thứ sáu và âm thứ tám của dòng thứ tám cũng phải là âm phẳng, nhưng nếu âm thứ sáu trầm thì âm thứ tám nằm ngang và ngược lại. âm thứ tư của dòng sáu và dòng tám phải là luân xa.

ví dụ:

2. Xuyên suốt bài thơ, em nhận ra những truyện cổ nào? Tìm những từ và hình ảnh gợi nhớ bạn về những câu chuyện đó.

Những từ ngữ và hình ảnh trong bài thơ giúp tôi nghĩ về những câu chuyện cũ đó là:

“ở hiền gặp lành”: hãy nghĩ đến cây tre, cây khế và cây thạch.

“Thi thơm tho ẩn hiện người thơm”: gợi nhớ câu chuyện về tấm cám.

“cày được cái cày theo ý người”: nghĩ đến câu chuyện đào cái cày giữa đường.

3. Truyện cổ nói với nhà thơ điều gì về vẻ đẹp của tình người?

– Những câu chuyện cổ kể cho các nhà thơ biết về vẻ đẹp của tình người: nhân hậu, sâu sắc, nhân hậu, nghĩa tình, hào kiệt, nhân hậu, đa đoan, kiên cường, …

→ đoạn thơ thể hiện giá trị nhân văn của truyện cổ. mỗi dòng thơ đều nhằm ca ngợi ý nghĩa của truyện cổ bằng việc phản ánh những nét đẹp của con người như nhân hậu, vị tha, độ lượng, bao dung, v.v. điều đó giải thích tình yêu mà nhà thơ yêu thích đối với truyện cổ được bộc lộ trực tiếp ở dòng đầu. trích từ bài thơ: “Tôi yêu những câu chuyện cổ của đất nước tôi.”

XEM THÊM:  Các de văn nâng cao về truyện kiều

4.

chỉ là một câu chuyện buồn vui cũ

Hãy để tôi nhìn thấy khuôn mặt của cha tôi.

tình cảm của nhà thơ đối với truyện cổ được thể hiện như thế nào qua hai dòng thơ trên.

đọc truyện cổ của tác giả giống như “nhận được một bí mật”, như gặp lại cha ông mình, khám phá ra nhiều đức tính tốt đẹp của tổ tiên. đó là những câu chuyện nhân hậu và thông minh, chứa đựng những kinh nghiệm sống vô cùng quý giá của cha mẹ.

5.

Tôi nghe thấy tiếng thì thầm

Lời nói của cha ông cũng để lại cho đời sau.

Hai dòng thơ này gợi cho bạn điều gì?

– hai dòng thơ:

“Tôi nghe thấy tiếng thì thầm

những lời cha nói còn để lại cho đời sau ”

giúp người đọc cảm nhận được những bài học cuộc sống được gợi lên trong những câu chuyện cổ. đó là bài học về đạo đức con người: sống phải chân thành, nhân ái; phải cần cù, lao tâm khổ tứ; Bạn phải có trí tuệ, có chính kiến ​​của mình, không thụ động nghe người khác, …

– những bài học cuộc sống được thể hiện rất rõ ràng trong những dòng thơ:

+ Khi bạn tốt, bạn sẽ gặp hiền nhân

người chính trực sẽ gặp người chính trực.

<3

Nếu chăm chỉ, bạn có thể kiếm thức ăn ở nhà.

+ cày theo ý muốn của mọi người

nó sẽ trở thành một bản ghi vô dụng.

6. Tại sao những câu chuyện xưa đối với thi nhân “vẫn tươi mới, rạng ngời ý thức”?

những câu chuyện cổ ấy “luôn tươi mới rạng ngời ý thức”, luôn là kinh nghiệm sống và bài học đạo đức từ ngàn đời trước. Đó là những câu chuyện thấm đẫm tình người, tình người. đó cũng là lý do vì sao nhân dân ta từ già đến trẻ đều yêu thích truyện cổ của đất nước mình.

* ghi kết nối với đọc

7. Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về bài thơ sau:

XEM THÊM:  Sách văn học nước ngoài hay

cuộc sống của cha bạn với cuộc sống của tôi

như một dòng sông với chân trời xa xôi

chỉ là một câu chuyện buồn vui cũ

Hãy để tôi nhìn thấy khuôn mặt của cha tôi.

gợi ý

từ quá khứ đến hiện tại, từ quá khứ đến hiện tại là một khoảng thời gian rất dài. những câu chuyện dân gian thực sự gắn quá khứ với hiện tại. Qua truyện cổ tích, người đọc ngày nay hiểu được tổ tiên ngày xưa, cụ thể là họ hiểu được đời sống vật chất và tinh thần, tâm hồn và nhân cách, phong tục, quan niệm đạo đức … của tổ tiên ngày xưa. hình ảnh cha ông ta ngày xưa in rõ trong các câu chuyện dân gian. do đó, có thể nói, truyện cổ tích đã giúp chúng ta nhận ra cuộc sống và tâm hồn của ông cha ta ngày xưa.

tham chiếu đoạn văn:

bài thơ để lại cho tôi nhiều suy nghĩ. “đời bố mày và đời tao” cách nhau hai thế hệ. hình ảnh so sánh “dòng sông với chân trời” không chỉ khiến bài thơ trở nên súc tích mà dường như còn gửi gắm trong đó một nỗi niềm cho cái mà ta gọi là cả một thế hệ. khoảng cách thế hệ đó có thể khiến con người trở nên khác biệt, thay đổi, nhưng ở đó chúng ta vẫn thấy “chỉ là một câu chuyện thú vị cũ”. đó là những tình cảm sâu nặng mà cha ông ta gửi gắm qua những câu chuyện cổ, đồng thời là tình cảm của nhà thơ đối với những câu chuyện xưa của đất nước mình. dòng cuối bài thơ: “cho con nhận mặt cha” nghĩa là nhận biết và hiểu được thế giới tâm linh của cha ông ta vẫn còn in đậm trong những câu chuyện từ xa xưa. Chính những câu chuyện của quá khứ, được lưu truyền qua nhiều đời đã giúp người đọc ngày nay nhận ra “dung nhan” của tổ tiên, hiểu được đời sống vật chất và tinh thần, tâm hồn và nhân cách, phong tục tập quán, quan niệm đạo đức, triết lý sống, .. của cha mình. và chúng ta hôm nay nhất định sẽ hoàn thiện bản thân, nỗ lực và phấn đấu vì quê hương đất nước, để bài học lịch sử xa xưa ấy mãi sáng ngời!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm truyện cổ nước mình thuộc thể loại nào. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *