Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
410 lượt xem

Phân tích tác phẩm Truyện Kiều tác giả Nguyễn Du – HOCMAI

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm Truyện Kiều tác giả Nguyễn Du – HOCMAI phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích tác phẩm Truyện Kiều tác giả Nguyễn Du – HOCMAI

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ đặc sắc của văn học trung đại Việt Nam. đây cũng là một trong những tác phẩm mang nhiều tầng ý nghĩa gây khó khăn cho nhiều học sinh trong quá trình học tập. Tuy nằm trong phần tải đề luyện thi vào 10 nhưng đây vẫn là một trong những tài liệu quý trong bộ đề Ngữ văn 9. Mời các bạn cùng tham khảo dàn ý phân tích bài văn truyện kiều để hiểu rõ hơn về tác phẩm chính xác tại đây nhé!

tôi. thông tin về tác giả – tác phẩm

1. tác giả: nguyen du

– danh từ riêng: thành phần như, tên thương hiệu là thanh hiền

– Ông được suy tôn là “đại thi hào dân tộc” và được unesco tôn vinh là một trong những “danh nhân văn hóa thế giới”

– tác phẩm Truyện kiều được coi là một trong những tượng đài thi ca của văn học trung đại Việt Nam.

a. tình hình xã hội chung

nguyễn du sinh ra và lớn lên vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 19. đây là một giai đoạn lịch sử đầy những thay đổi dữ dội:

– mầm mống của nội chiến phong kiến ​​xuất hiện, chế độ phong kiến ​​lúc này dần rơi vào khủng hoảng sâu sắc

– Chế độ phong kiến ​​lâm vào khủng hoảng, mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt, các tập đoàn phong kiến ​​tranh giành quyền lực dẫn đến sự suy vong.

– Phong trào nông dân thống trị, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Tay Son, lật đổ chế độ phong kiến, diệt hai vạn quân xâm lược.

– Vương triều Tây Sơn sụp đổ sau 24 năm tồn tại, tiếp theo là nhà Nguyên lên nắm quyền.

= & gt; tất cả những thay đổi đó của xã hội đã ảnh hưởng đến cuộc sống và hình thành con người của nguyễn du sau này

b. tiểu sử

nguyễn du xuất thân trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống khoa bảng:

– Thân phụ là Nguyễn nghiem, làm quan đến chức Đại tư đồ, tể tướng 15 năm.

– Em cùng cha khác mẹ của Nguyễn Du là Nguyễn Khản, cũng là quan trong triều (cùng là Tể tướng)

nguyễn du sinh ra và lớn lên tại thủ đô thăng long, nơi có nền kinh tế phát triển, sầm uất, phồn hoa đô hội: ngay từ nhỏ đã được tiếp thu một nền giáo dục tiến bộ, giữ gìn. nhịp sống của thời đại, đồng thời kế thừa truyền thống văn hóa hiếu học của gia đình.

nguyễn du có một tuổi thơ không êm đềm, nhưng phải trải qua nhiều thăng trầm, vất vả và mất mát:

– Năm 8 tuổi, cha ông đi đánh chúa Nguyễn ở Nam Kỳ

– Năm 10 tuổi, anh mất cha

– Năm 13 tuổi, Nguyễn Du mồ côi mẹ nên phải sống với người anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản

Tuy sinh ra trong tầng lớp quý tộc, nhưng trước những biến động dữ dội của lịch sử, gia đình ông sớm rơi vào cảnh suy vong:

– phải lưu lạc 10 năm trên đất bắc (10 năm gió bụi), rồi lại ẩn cư ở Hà Tĩnh. Khi đó, triều Lê – Trịnh đã suy vong và triều Tây Sơn đang lên ngôi. Đây là khoảng thời gian mà cuộc sống của anh ta thiếu thốn, túng quẫn và tủi nhục quanh năm

– Năm 1802, khi Nguyễn Ánh lên ngôi, Nguyễn Du miễn cưỡng gia nhập tầng lớp quan lại và giữ nhiều trọng trách quan trọng trong triều.

– năm 1820, Nguyễn Du mất tại Huế

= & gt; Cuộc đời Nguyễn Du tuy chịu nhiều thiệt thòi nhưng cũng trải qua bao thăng trầm, biến cố. tuy nhiên, chính những kinh nghiệm đó đã giúp ông tạo nên những tác phẩm nổi tiếng và có giá trị sâu sắc trong văn học trung đại Việt Nam.

c. sự nghiệp sáng tạo

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Du đã có nhiều tác phẩm phản ánh hiện thực lịch sử và đời sống con người trong xã hội phong kiến. các tác phẩm viết bằng cả chữ Hán có thể kể đến như: thanh xuân tiền hậu, nam trung tam ngâm, bac hanh tap luc.

Ngoài những tác phẩm bằng chữ Hán, Nguyễn Du còn sở hữu những tác phẩm thơ Nôm có giá trị như: Đoạn trường tân thanh; viết ma; những câu chuyện ở nước ngoài

c. phong cách nghệ thuật

nguyễn du là một nhà thờ uyên bác, nắm vững kiến ​​thức của nhiều thể thơ chữ Hán như: thơ cổ, thơ cổ ngũ ngôn, luật bảy ngôn, ca dao, hành khúc,… nên ở thể thơ nào thì thơ Du cũng vậy. nguyen cũng làm một công việc xuất sắc.

Từ nền tảng và vốn kiến ​​thức văn học phong phú, các tác phẩm thơ văn của Nguyễn Du luôn mang âm hưởng và màu sắc sống động, nổi bật trên nền những bức tranh hiện thực đa dạng. Không chỉ vậy, qua những tác phẩm thơ của mình, Nguyễn Du còn mang vẻ đẹp của lòng yêu thương dạt dào và nỗi uất hận về cái xã hội thối nát bên trong. đây là nét độc đáo và cũng là điểm tích cực nhất của phong cách nghệ thuật nguyễn du. Từ thơ chữ Hán đến truyện kiều đều mang một sức sống hiếm có và giá trị nhân văn sâu sắc.

2. nó hoạt động

a. hoàn cảnh sáng tác truyện kiều

– Theo nhiều giả thuyết được ghi lại, nguyễn du đã sáng tác “truyện ký” sau chuyến đi sứ. tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng ông đã viết “truyện kiều” trước khi sang Trung Quốc, vào cuối thời Lê và đầu thời kỳ Tây Sơn. trong đó giả thuyết sau được biết đến nhiều hơn. Cho đến ngày nay, truyện kiều vẫn được ghi chép và lưu truyền rộng rãi ở nhiều nơi như một kiệt tác của thơ ca trung đại.

– “truyện kiều” được lấy cảm hứng từ bộ truyện thanh tâm tài hoa của Kim văn kiều (một tác giả người Trung Quốc). Nguyên tác của vở diễn lấy bối cảnh Trung Quốc từ năm 1521 đến năm 1567, thời vua Gia Tĩnh triều Minh. do đó, một số nhân vật trong vở kịch như quản giáo, vường thủy kiều, tu hai là những nhân vật có thật trong truyện.

– bản in đầu tiên của “truyện kiều” được xuất bản năm 1920, có tên chính thức là “tân thanh trường tộc”, tạm dịch là “tiếng kêu thống khổ mới”.

– câu chuyện xoay quanh cuộc đời của thủy kiều. Là một cô gái xinh đẹp, tài sắc vẹn toàn, cô đã phải bán mình để cứu cha và anh trai. Thật không may, cô gái nước ngoài đi ngang qua căn hộ và bị bán và ép làm gái mại dâm. đây cũng là sự kiện khiến cuộc đời anh bước sang một trang mới.

b. thể loại truyện kieu

“Sử ký” là một tác phẩm thuộc thể loại thơ lục bát, gồm 3.254 câu thơ kể lại 15 năm cuộc đời đầy thăng trầm của nhân vật chính Thủy kiều. một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng vì hoàn cảnh gia đình phải bán mình chuộc cha, số phận bị thế lực phong kiến ​​xô đẩy, chà đạp.

ii. tóm tắt lịch sử kiều của nguyễn du

Kieu’s story xoay quanh những thăng trầm trong cuộc đời của nhân vật vuong thuy kieu, một cô gái có vẻ đẹp hoàn hảo từ ngoại hình đến tri thức.

phần một: gặp gỡ và cam kết

Thủy kiều là con gái lớn của một gia đình trung lưu. Ngoài nhà ngoại, họ Vương còn có con gái là Thụy Vân và con trai làm thái tử. Thuý Kiều trời sinh xinh đẹp thông minh, lớn lên nàng nổi tiếng là người con gái tài sắc vẹn toàn. Trong một lần du xuân vào tiết Thanh minh tháng ba, Kiều gặp Kim Trọng. Kiều bị vẻ hào hoa, phong nhã của Kim Trọng thu hút. từ đó, cặp đôi nhanh chóng nảy sinh tình cảm tốt đẹp. họ chủ động thề và cam kết với nhau.

phần hai – bồi đắp và lang thang

sau ngày đính hôn, kim trong phải trở về Liêu Dương để tổ chức tang lễ cho chú mình. cùng lúc đó, gia đình ở nước ngoài gặp tai họa vì người buôn lụa vu oan cho anh. Trước tình cảnh đó, Việt kiều phải dứt tình với Kim Trọng để bán đứng cha. Sau khi dành tình cảm cho Thụy Vân, cô lại rơi vào tay thanh mai trúc mã Tú Bà, bị bọn trùm lầu xanh lừa bán qua lại.

XEM THÊM:  Những sáng tạo của nguyễn du trong truyện kiều

Đau khổ khi biết mình bị lừa đưa vào lầu xanh, Kiều đã tự tử nhưng không thành. sau đó, anh ta cũng bị quản thúc tại gia. bộ phận lừa dối cô ấy, bắt cô ấy, đánh đập cô ấy và bắt cô ấy tiếp đãi khách từ thị trấn. nàng sau đó được chú của mình chuộc về làm vợ lẽ, nhưng vợ cả của chú nàng là thái giám ghen tuông tra tấn, bắt cung phi và rót rượu. Vì cực khổ, Kiều đã trốn khỏi nhà hoạn quan và đến nương náu nơi cửa Phật. tuy nhiên, nàng lại vô tình bị sư phụ bạc mệnh và trở lại lầu xanh lần thứ hai.

lần này, kiều nữ gặp được tu hai, một anh hùng dũng cảm và chính trực, đã cứu chuộc nàng và giúp nàng báo thù. Chẳng bao lâu, do bị hồ đồ lừa gạt, Từ Hải đã chết, Thúy Kiều bị ép gả cho một viên quan ở trần gian. Quá nhục nhã, Kiều quyết định tự vẫn ở sông Tiền Đường nhưng được sư thầy báo ân cứu thoát và lần thứ hai được sống bên Phật Môn.

phần ba – cuộc họp

sau khi đỗ đạt làm quan, kim trong lại chăm chỉ đi tìm lại thúy kiều. Khi đến sông Tiền Đường, biết nàng tự tử, Kim Trọng lập băng nhóm để minh oan cho nàng. Tình cờ khi Kim và Kiều đi ngang qua, Kim và Kiều tình cờ gặp nhau và đoàn tụ với gia đình.

iii. phân tích truyện kiều của nguyễn du

1. nội dung độc đáo

a. giá trị hiện thực của công trình lịch sử của kiều

Những câu chuyện của

kieu tái hiện một hình ảnh hiện thực về một xã hội đầy bất công và tàn bạo. đồng thời tố cáo xã hội phong kiến, nơi mà giai cấp thống trị chà đạp quyền sống của con người:

– đó là một xã hội điên rồ, nơi sức mạnh của đồng tiền ngự trị và có thể làm tha hóa con người. Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã 17 lần nói về sự tai quái của đồng tiền, tiêu biểu là câu: “Có tiền trong tay, trắng tay khó đổi trắng thành đen”.

– là một xã hội đầy rẫy tội phạm. chúng là những tên côn đồ cải trang thành con người, tranh nhau bóc lột tàn nhẫn và chà đạp lên nhân phẩm của những người dân tộc thấp kém. Những người này xuất hiện trong tác phẩm dưới tên các nhân vật như: tú bà, chu khanh, thanh mai trúc mã, bạc phu nhân, bá hộ, thái giám, …

– là một xã hội đầy rẫy những quan lại ngỗ ngược, từ bọn tay sai, quan lại triều đình, đến “hoạn quan”, hay thậm chí là “quan tổng đốc”, ma cô, nhũng nhiễu…. họ là những kẻ tham lam và đồi bại, là nguồn gốc của mọi khốn khổ mà những người lương thiện và lương thiện phải chịu đựng

– là một xã hội mà luật pháp và công lý không có nghĩa lý gì. vì đồng tiền đã kiểm soát mọi thứ, thậm chí chà đạp lương tâm con người và kiểm soát công lý. sự thật dễ bị đổi từ trắng thành đen và gây ra nhiều bất hạnh cho mọi người trong xã hội. khi gia đình xa xứ bị vu oan, cha bị bắt bớ, hành hạ, không ai có thể minh oan cho ông, nhưng chỉ “ba trăm lạng sẽ làm nên chuyện này”. tiền bạc lúc này đã đạt đến sức mạnh cao nhất, có khả năng quyết định số phận và sự trong sạch của một con người.

“sử kiều” gợi lên hình ảnh hiện thực về số phận con người trong xã hội đương thời. quyền sống của những con người tài hoa bạc mệnh bị chà đạp, áp bức đến cùng cực. trong đó bi kịch của người phụ nữ được thể hiện rõ nét hơn qua cuộc đời đầy sóng gió và đau khổ của nhân vật Thủy Kiều:

– nhân vật quyến rũ đã bị tước đoạt những quyền cơ bản nhất của con người do sự băng hoại của xã hội: quyền được yêu, quyền được hưởng hạnh phúc gia đình.

– Nhân phẩm của Kiều bị chà đạp một cách dã man và tàn nhẫn: trở thành món hàng, bị mua bán và bị đánh đập dã man: “độc thân hai lần, thanh bạch hai lần” là lời tóm tắt đau thương về cuộc đời ở nước ngoài của Nguyễn Du sau 15 năm mất. .

b. giá trị nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều

“kieu story” là tiếng nói bênh vực mọi người từ vẻ đẹp và phẩm chất trang trọng đến tình yêu tự do cũng như những ước mơ và khát vọng chân chính:

– là bài ca về tình yêu tự do, hồn nhiên, trong sáng và thủy chung của những con người sống giữa xã hội cổ hủ, lạc hậu. khi mà quan niệm về tình yêu và hạnh phúc gia đình vẫn còn nhiều định kiến ​​khắc nghiệt: tình yêu giữa kim trong và thủy chung đã vượt qua bức tường phong kiến ​​vững chắc để tiến tới một tình yêu tự do. Đó là tình cảm tự nguyện, không có sự can thiệp của gia đình, họ tự ý gặp gỡ, thề thốt, giao kết.

– Đó là ước mơ về một xã hội công bằng, tự do, dân chủ, không còn bất công, áp bức.

– Ca ngợi hình tượng nhân vật thủy chung với những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ thời phong kiến: vừa có tài, vừa có sắc đẹp, một lòng một dạ, hiếu thảo với cha mẹ, có tấm lòng nhân hậu, vị tha. trung thực.

– “truyện kiều” là sự đồng cảm, xót thương của tác giả trước nỗi đau của con người, nhất là người phụ nữ: “đau cho đàn bà / chữ xui cũng là lời chung”.

– “Truyện Kiều” là sự tố cáo, lên án chế độ phong kiến ​​và những thế lực xấu xa đen tối. chúng đã đẩy những người lương thiện vào bước đường cùng, thậm chí chà đạp dã man quyền sống của họ.

= & gt; Về nội dung, “truyện kiều” đã truyền tải một cách xuất sắc những tư tưởng nhân đạo sâu sắc, tiến bộ và ý nghĩa đến người đọc. Qua giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm, Truyện Kiều có thể nói xứng đáng trở thành một trong những kiệt tác thơ văn từ ngàn đời nay của nền văn học trung đại Việt Nam.

2. nghệ thuật độc đáo

a. nghệ thuật kể chuyện và miêu tả

đường dẫn nhân vật xây dựng độc đáo:

– tuyến nhân vật chính được xây dựng một cách lý tưởng, mang đậm tính truyền thống nhưng vẫn rất sinh động

– tuyến nhân vật phản diện được xây dựng chân thực bằng các phép đo cụ thể và thực tế.

– nghệ thuật tự sự được sử dụng một cách hiệu quả: kết hợp giữa nghệ thuật kể chuyện, tạo hình nhân vật và nghệ thuật trình diễn.

– Nghệ thuật trần thuật linh hoạt, đa dạng: vừa là lời đối thoại trực tiếp của nhân vật vừa là lời kể gián tiếp của tác giả. Để làm cho các pha hành động thêm phần sinh động, vở kịch còn có lời thoại nửa trực tiếp và nửa gián tiếp, là lời của tác giả nhưng mang suy nghĩ và tiếng nói của nhân vật.

– nghệ thuật xây dựng nhân vật: hệ thống nhân vật phong phú, đa dạng với cách xây dựng nhân vật điển hình, có tính cách độc đáo, sinh động.

phân tích nghệ thuật miêu tả ngoại hình của nhân vật trong tác phẩm:

– Hình ảnh nhân vật chính được lí tưởng hoá bằng những ước lệ tượng trưng – lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người. Biện pháp nghệ thuật này được thể hiện rõ nét trong đoạn trích “Chị em thủy chung”:

 • chị em thủy kiều được giới thiệu là “nhị tiên nữ”, hai cô gái xinh đẹp được miêu tả bằng mỹ từ “bộ xương linh”

với thủy văn: tác giả sử dụng hình ảnh gắn với thiên nhiên như mây, tuyết, hoa, ngọc để nói lên vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng, van phong.

 • với thúy kiều: tác giả sử dụng hình ảnh “thu thủy, xuân sơn” để miêu tả về kiều đôi mắt đẹp, đồng thời ca ngợi tài năng thiên phú của kiều như do trời định (“thiên phú”)
 • – Hình ảnh nhân vật phản diện được miêu tả hiện thực bằng cách miêu tả cụ thể: khi tả nhân vật cung nữ, nguyễn du tập trung miêu tả những nét tính cách của một người xấu: “anh ta có vẻ hơi mập mạp, xanh xao / anh ta cao gì mà mập mạp. ăn gì?

  XEM THÊM:  Nguyễn Du và Truyện Kiều - tài sản tinh thần vô giá của dân tộc | Cổng TTĐT tỉnh Hà Tĩnh

  – tác giả dùng ngoại hình để miêu tả tính cách độc đáo của nhân vật:

  • thuy van: “se se trang nghiem khac / Trăng tròn nét đẹp của nàng” gợi lên tính cách người phụ nữ điềm đạm, dịu dàng, đoan trang và quý phái.
  • thuy kiều: “mùa của mùa thu với bức tranh xuân / hoa ghen liễu hờn kém xanh ”gợi lên một tâm hồn nhạy cảm qua đôi mắt đa cảm đượm buồn của kiều

  – thông qua ngoại hình của cô, tác giả đã ẩn chứa những ẩn ý dự đoán về số phận của nhân vật trong tương lai:

  • trong câu thơ miêu tả thủy chung: “hoa cười ngọc nhã / Mây mất nước, tóc tuyết nhường màu da”, tác giả đã ngầm dự báo về một cuộc đời êm đềm, ít sóng gió. .
  • trong câu thơ tả kiều: “xuân hạ thu sơn / Hoa ghen, liễu hờn kém xanh” tác giả đã thể hiện sự ghen tị của thiên nhiên trước vẻ đẹp của hoa lệ. người đàn bà. điều này báo trước một cuộc đời đầy gian nan và sóng gió đang chờ đợi cô ấy.

  – bằng cách mô tả ngôn ngữ và hành động để gợi lên tính cách của nhân vật:

  • đối với nhân vật Hai: “Quyết chí ra đi / gió mây khơi khơi” là những hành động dứt khoát, mạnh mẽ, thể hiện bản lĩnh của bậc trượng phu.
  • đối với tính cách của mã sinh viên: “ghế trên thô lỗ”, đây là hành vi trơ trẽn, thô lỗ, vô học, biểu hiện điển hình của một “thương nhân”. bán thịt, bán người. “

  – Sử dụng phương thức độc thoại nội tâm, tác giả đã thể hiện một cách chân thực tâm trạng nhớ nhung của Kiều với Kim Trọng và cha mẹ chàng. Từ lo lắng cho cha mẹ đến cảm thấy buồn khi nghĩ về nhân phẩm của mình, số phận của cô gái ngoại quốc dường như đã kết thúc.

  Phân tích các cảnh nghệ thuật sống động:

  – nghệ thuật miêu tả cảnh thiên nhiên được thể hiện qua:

  • thiên nhiên được gợi lên qua những chi tiết hình ảnh: “mùa xuân chim én bay / thiêu quang chín mươi sáu mươi”.
  • chọn những nét chấm phá đặc sắc. , miêu tả một số chi tiết độc đáo nhưng vẫn phác họa được cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp: “cỏ xanh đến tận chân trời / cành lê trắng điểm xuyết vài bông hoa”.
  • Thiên nhiên Thiên An được miêu tả trong mối quan hệ giữa không gian và thời gian: “ bóng tà ngả về tây / chị em lang thang mà đi. ”

  – nghệ thuật thể hiện cảnh tình yêu độc đáo:

  • dùng cảnh thiên nhiên để thể hiện nội tâm của nhân vật: “buồn thấy gió thổi lồng lộng / tiếng sóng vỗ rì rào quanh ghế”.
  • qua trạng thái của tâm trạng nhân vật. môi trường tự nhiên: “cỏ cây u ám / mặt đất xanh tươi”.

  = & gt; Sử dụng nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, ta có thể thấy rằng dù cảnh đẹp đến đâu nhưng qua con mắt của một kẻ sống trong buồn bã, cô đơn như thủy chung thì cũng chỉ ngập tràn một màu u ám, cô đơn.

  b. nghệ thuật sử dụng từ ngữ

  – ngôn ngữ được chắt lọc từ những tinh hoa của dân tộc: trong sáng, đẹp đẽ và đa dạng, uyển chuyển trong sắc thái biểu cảm.

  – ngôn từ trong tác phẩm không chỉ thực hiện tốt chức năng biểu cảm, biểu cảm mà còn toát lên vẻ đẹp, sức hấp dẫn của ngôn ngữ dân tộc

  – ngôn ngữ là sự pha trộn hài hòa giữa bình dân và hàn lâm, giúp tạo ra một giọng điệu thơ vừa súc tích, vừa tao nhã và giản dị.

  = & gt; qua những giá trị nghệ thuật mà tác phẩm mang lại, không quá lời khi nói rằng “truyện kiều” xứng đáng là “quốc hồn quốc túy” của nền văn học Việt Nam.

  iii. tóm tắt khái quát bài phân tích truyện kiều của nguyễn du

  1. một số câu hỏi thường gặp

  câu hỏi số 1: tên khác của truyện kiều là gì?

  “Truyện kiều” còn được gọi bằng tên chữ Hán là “duong truong tan thanh”, có nghĩa là “tiếng kêu mới của nỗi thống khổ”. tuy nhiên tên truyện kiều được dịch từ tiếng nom và được biết đến nhiều hơn.

  câu hỏi số 2: Truyện kieu de nguyen du gồm bao nhiêu câu?

  “Sử ký” gồm 3254 câu thơ viết bằng chữ Nôm, thể thơ lục bát. đây được coi là truyện thơ nổi tiếng nhất, một trong những tác phẩm kinh điển của nền văn học Việt Nam.

  trên thực tế, số lượng câu thơ lục bát trong lịch sử của kiều vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. tuy nhiên, có thể nói, thể thơ lục bát đóng vai trò chủ đạo trong việc định hình cấu trúc của toàn bộ tác phẩm. việc lựa chọn sử dụng thể thơ lục bát đã giúp tác phẩm nâng cao nghệ thuật dân gian và tôn vinh thể thơ đặc sắc của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, việc sử dụng thể thơ lục bát còn mang lại hiệu quả đọc và nhớ vừa ngắn gọn, vừa độc đáo.

  câu hỏi số 3: giá trị nhân đạo của truyện Kiều là gì?

  Với một kiệt tác nghệ thuật như một câu chuyện thiên niên kỷ, giá trị nhân đạo chính là yếu tố giúp tác phẩm trường tồn theo thời gian. Qua những câu chuyện của chị Kiều, chúng ta có thể cảm nhận được những giá trị nhân đạo chung trong bài, như:

  – Lên án, phê phán hiện thực xã hội bất công, tàn khốc chà đạp lên quyền sống của con người:

  • vạch trần, tố cáo bộ mặt độc ác, xấu xa của bọn quan lại, bọn buôn bán hợm hĩnh, coi trọng đồng tiền hơn giá trị con người, kiếm tiền làm những việc trái với luân thường đạo lý
 • lên án xã hội đồng tiền vì chà đạp lên nhân phẩm và hạnh phúc của con người.
 • – ca ngợi và tôn vinh vẻ đẹp của con người:

  • dùng hình ảnh chị em thủy chung để thể hiện hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa
  • ca ngợi và trân trọng vẻ đẹp tâm hồn con người

   – sự cảm thông, xót thương sâu sắc đối với những số phận bất hạnh:

   • Tôi xót xa cho những mảnh đời tài năng nhưng kém may mắn
   • Tôi xót xa cho những người tốt bụng, lương thiện, bị chà đạp, bắt nạt và dồn ép. Tôi hy vọng

   = & gt; giá trị nhân đạo của truyện Kiều mang nhiều nét mới: đề cao người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, đồng thời kế thừa và phát huy những giá trị nhân đạo truyền thống, lên tiếng bảo vệ những con người nhỏ bé, yếu thế, bị dày vò trong xã hội có giai cấp thối nát.

   câu hỏi số 4: Truyện Kiều bao gồm mấy phần?

   câu chuyện về kiều gồm 3 phần:

   – phần đầu tiên – gặp gỡ và cam kết: kể về sự phát triển của câu chuyện tình yêu giữa thủy kiều và kim trong

   – phần hai – gia đình và lang thang: cuộc sống bấp bênh, thăng trầm của những người Việt Nam ở nước ngoài sau khi gia đình họ gặp biến cố lớn

   – phần 3 – tái hợp: kết thúc có hậu cho chuyện tình của Thủy Kiều và Kim trong

   2. sơ đồ tinh thần về lịch sử của kieu

   Để tóm tắt và phân tích tác phẩm truyện Kiều dễ dàng hơn, các em có thể tham khảo sơ đồ tư duy phân tích truyện Kiều dưới đây.

   so-do-tu-duy-phan-tich-truyen-kieu

   Sơ đồ tư duy Truyện Kiều của Nguyễn Du

   So-Do-Phan-Tich-Truyen-Kieu

   Sơ đồ tư duy phân tích giá trị nhân đạo Truyện Kiều của Nguyễn Du

   Trên đây là toàn bộ nội dung Phân tích tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Ngoài tác phẩm Truyện Kiều, các bạn có thể tham khảo thêm bài phân tích khác tại Soạn văn 9 để hỗ trợ ôn tập văn học tốt hơn. Hy vọng với phần phân tích trên, HOCMAI đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm kinh điển trong văn học, đồng thời hiểu hơn về các giá trị nghệ thuật nhân văn mà tác giả muốn truyền tải đến ngàn đời. HOCMAI chúc các bạn có một kỳ ôn tập hiệu quả!

   tham khảo:

   phân tích những ngôi sao xa xôi

   Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích tác phẩm Truyện Kiều tác giả Nguyễn Du – HOCMAI. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

   Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

   Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi Xin cám ơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *