Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
303 lượt xem

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều. phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

Dàn ý

1. Mở

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du: đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

-Giới thiệu về “Hoa kiều”: Là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Dou và là tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

2. Nội dung bài đăng

a) Giới thiệu về Ruan Du:

-Tuổi thọ:

+ Tên, biệt hiệu, năm sinh, năm mất: tên chữ Sử, biệt hiệu thanh hiền, sinh năm dậu (1765), mất năm Tần (1820).

+ Quê quán: Quê cha ở Tiandian, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, quê mẹ ở Bắc Ninh, nhưng quê ở Thăng Long. Chính vì vậy mà Nguyễn Du đã dễ dàng tiếp thu được tinh hoa của nhiều nền văn hoá.

+ Gia thế: Đại quý phi, mấy đời làm quan cao, có truyền thống làm thơ, mê ca hát.

+ Thời đại: Sinh ra và lớn lên trong giai đoạn lịch sử có nhiều biến động mạnh mẽ của xã hội phong kiến.

+ Cuộc đời: Bi kịch Nguyễn Du sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải ở với người em là Nguyễn Khản. Gia đình anh tan nát, và bản thân anh phải lang thang ở Taiping, quê hương của vợ anh, trong “mười năm cát bụi”. Nhưng chính những khó khăn, vất vả đó đã rèn cho anh vốn sống quý báu và vốn hiểu biết sâu rộng về văn học dân gian.

+ Ruan Du là một quan chức của triều đại Li và Ruan. Ông là người thanh liêm, được nhân dân yêu mến.

XEM THÊM:  Tuyển Tập Truyện Ngắn Lỗ Tấn - Lỗ Tấn

– Sự nghiệp văn học đồ sộ với nhiều kiệt tác thể loại:

+ Tác phẩm văn học Ruan Dou: Thơ chữ Hán, Ruan Dou có 3 tập thơ (thanh hiền thi tập, nam trung tâm tạp, bac hanh tap luc). Những bài thơ nổi tiếng, Ruan Dou có hai tác phẩm tiêu biểu là “Hoa kiều tiểu sử” và “Mười loại nhân văn”.

+ Nội dung:

– Thơ văn Nguyễn Du có giá trị hiện thực sâu sắc, phản ánh cụ thể cuộc đời bi thảm của ông và xã hội đen tối bất công nói chung.

– Tác phẩm của Nguyễn Du thấm nhuần tinh thần nhân đạo – chủ nghĩa nhân đạo cấp thiết luôn tìm cách đồng cảm, bênh vực, tán dương và đòi quyền sống của con người, nhất là những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Hoa nhưng số phận. + Nghệ thuật:

– Về thể loại: Nguyễn Dou đưa cả hai hình thức thơ truyền thống dân tộc lên trình độ điêu luyện và thể loại cổ điển. Nguyễn du hư cấu thể loại tiểu thuyết, dưới góc độ trần thuật nội tâm nhân vật, nghệ thuật miêu tả tâm lý tinh tế, sâu sắc.

– Về ngôn ngữ: Nguyễn Dou đã góp phần to lớn làm cho tiếng Việt trong sáng, tinh tế và phong phú. Nguyễn Dou có đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của văn học Việt Nam.

b) Giới thiệu về The Legend of Keel

– Tên: tân thanh trượng (tiếng kêu mới vỡ lẽ).

XEM THÊM:  đọc tác phẩm vĩnh biệt cửu trùng đài

– Dung lượng: 3254 câu thơ lục bát.

– Nguồn: “Hoa kiều” dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết chương hồi “Jin Wenqiao” của Tan Juncai (Trung Quốc). nguyễn du đã đưa tác phẩm “xương thai” thanh tâm, mang đến những sáng tạo mới về nội dung và nghệ thuật cho “Hoa kiều”.

– Thể loại: Truyện Học kỳ.

– Một bản tóm tắt ngắn gọn về tác phẩm.

– Giá trị nội dung:

+ Thể hiện khát vọng tình yêu tự do và công lý.

+ là tiếng khóc xé lòng cho thân phận con người, nhất là những tài nữ trong xã hội phong kiến.

+ là bản cáo trạng đanh thép về tội ác của các thế lực đen tối trong xã hội cổ đại. Nguyễn Đóa chỉ trích mạnh mẽ sự “lên ngôi” của quyền lực đồng tiền.

<3

– Giá trị nghệ thuật:

+ Nghệ thuật xây dựng nhân vật.

+ Nghệ thuật trần thuật mới.

+ Danh mục.

+ Thuần túy, điêu luyện, gợi cảm, ẩn dụ, cổ điển …

+ Giọng điệu thương cảm phù hợp với chủ nghĩa nhân đạo của Ruan Dou.

3. Kết thúc

– Xem lại các câu hỏi

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *