Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
427 lượt xem

Tài liệu tham khảo là gì?

Bạn đang quan tâm đến Tài liệu tham khảo là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tài liệu tham khảo là gì?

Tài liệu tham khảo và trích dẫn tham khảo là vô cùng quan trọng đối với công việc nghiên cứu và đối với công việc khó khăn của các tác giả. Vậy tham khảo là gì? Làm thế nào để trích dẫn tài liệu tham khảo? Vì vậy, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tài liệu tham khảo Tài liệu tham khảo là gì? Chúng tôi xin gửi đến bạn thông tin sau:

Tham chiếu là gì?

tài liệu tham khảo là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ định danh sách các nguồn được đề xuất để nghiên cứu một chủ đề cụ thể nhằm xây dựng một tác phẩm bằng văn bản. .

Cũng có một khái niệm về răng: “Tài liệu tham khảo là một danh mục có hệ thống các tác phẩm của một tác giả hoặc lĩnh vực kiến ​​thức cụ thể”. – Tài liệu tham khảo bao gồm các bài báo, luận văn, luận án, các tài liệu được trích dẫn, sử dụng và đề cập trong các bài báo.

Tham chiếu

là gì?

Trích dẫn là hành động trích dẫn điều gì đó bằng văn bản hoặc bằng lời nói để hỗ trợ một nguồn thông tin.

Thông tin phải được trích dẫn ngay sau khi sử dụng. Nguồn trích dẫn có thể được đặt ở đầu, giữa hoặc cuối câu, cuối đoạn hoặc cuối trích dẫn trực tiếp (ví dụ: hình vẽ, sơ đồ, công thức, từng dòng) .

Tầm quan trọng của trích dẫn

Bên cạnh Tham chiếu là gì ? Thì tầm quan trọng của việc trích dẫn văn học cũng rất được quan tâm.

Trích dẫn tài liệu tham khảo giúp chứng minh rằng công việc của bạn được hỗ trợ trên thực tế. Một bài báo có cơ sở trích dẫn kiến ​​thức bổ trợ đáng kể từ các nguồn có uy tín sẽ tăng thêm độ tin cậy cho lập luận của bạn. Trích dẫn tài liệu tham khảo sẽ chứng tỏ tác giả có nghiên cứu. Nghiên cứu và tham khảo các nguồn và giúp tác phẩm của mình có sức thuyết phục hơn đối với người đọc hoặc người đọc.

Ngoài ra, các trích dẫn giúp người đọc dễ dàng tìm thấy nguồn của tài liệu được trích dẫn hơn.

Trích dẫn tài liệu tham khảo cũng có thể giúp cải thiện kỹ năng viết của bạn. Lựa chọn các trích dẫn gián tiếp, sử dụng các ý tưởng, kết quả hoặc ý tưởng từ bản gốc để mô tả theo cách của riêng bạn sẽ giúp tác giả cải thiện khả năng diễn đạt của mình. Khả năng nghiên cứu: Thông qua quá trình tìm kiếm và chọn lọc thông tin chất lượng cao giúp nâng cao khả năng tự học, tìm kiếm thông tin và sử dụng thông tin. ;

Cuối cùng, và rất quan trọng, việc trích dẫn tài liệu tham khảo một cách chính xác và phù hợp với các nguyên tắc sẽ giúp bài báo của bạn tránh được các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và nuôi dưỡng ý thức đạo đức. Đạo đức nghề nghiệp.

Biểu mẫu tham khảo

Trích dẫn trực tiếp là trích dẫn nguyên văn các phần của văn bản gốc, câu, đoạn văn, hình ảnh, sơ đồ, quy trình, v.v. vào bài báo. Trích dẫn nguyên văn phải đảm bảo rằng mọi câu, từ và dấu câu được sử dụng trong văn bản gốc đều được trích dẫn. “quote trong dấu ngoặc kép”, [số tltk] trong ngoặc vuông. Đừng sử dụng quá nhiều trích dẫn này, vì như vậy bài viết sẽ nặng nề và đơn điệu.

Trích dẫn gián tiếp là sử dụng một ý tưởng, kết quả hoặc ý tưởng về một vấn đề, mô tả nó theo cách của bạn, nhưng bạn phải đảm bảo rằng nội dung của văn bản gốc là chính xác. Đây là cách các trích dẫn được khuyến khích sử dụng trong nghiên cứu khoa học. Khi trích dẫn theo cách này, cần chú ý chính xác, tránh hiểu lầm và trung thành với nội dung gốc.

Trích dẫn phụ là khi tác giả muốn trích dẫn thông tin bằng cách trích dẫn tài liệu của tác giả khác. Ví dụ, tác giả muốn trích dẫn thông tin của tác giả a, nhưng không thể tìm trực tiếp tác giả gốc a mà phải thông qua tài liệu của tác giả b. Khi trích dẫn theo cách này, không liệt kê trích dẫn của tác giả trong thư mục. Tài liệu càng khoa học thì càng hạn chế các trích dẫn thứ cấp và càng cần thiết phải tiếp cận tài liệu gốc càng nhiều càng tốt.

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo

Nội dung cuối cùng của bài viết Tham chiếu là gì Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trích dẫn tham chiếu

– Danh mục tài liệu tham khảo được xếp theo thứ tự sử dụng (trích dẫn) trong bài báo, luận án, bài báo … không phân biệt số thứ tự tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp … (đã xác định trong thư mục), không theo tên tác giả và năm. Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải giữ nguyên dạng, không được chuyển ngữ, dịch thuật. Đối với những tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài mà ít người Việt Nam biết thì trong mỗi tài liệu có thể có phần tiếng Việt. Không sử dụng luận văn, luận án, trang web và sách giáo khoa bị hạn chế sử dụng làm tài liệu tham khảo.

– Tài liệu tham khảo là các bài báo trên các tạp chí như sau:

Tên tiếng Việt là họ của tác giả; họ (tên đầy đủ), họ và tên đệm (viết tắt) tên của người nước ngoài. Nếu bài báo có nhiều tác giả, 3 tác giả đầu tiên và cộng sự của họ (et al-english) nên được liệt kê cùng với năm xuất bản (trong ngoặc đơn). Tiêu đề bài viết. Tên tạp chí, tạp chí (in nghiêng), tập (số, không có dấu phân cách, đặt trong ngoặc đơn, dấu phẩy sau ngoặc đơn), số trang (gạch nối giữa hai số, dấu chấm hết).

– Tài liệu tham khảo là một chương (phần) của sách có nội dung:

Tên tác giả hoặc nhà xuất bản của chương (chương) của cuốn sách này; năm xuất bản (trong ngoặc đơn). Tên chương (hoặc chương), tiêu đề (in nghiêng, dấu phẩy ở cuối tiêu đề), ấn bản (chỉ điền mục này sau lần xuất bản thứ hai), nhà xuất bản (dấu phẩy ở cuối tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (tên thành phố, không phải tên quốc gia ), khối lượng, số trang. Nếu sách có hai tác giả, hãy sử dụng từ và (hoặc chữ cái và) để nối tên của hai tác giả. Nếu sách có 3 tác giả trở lên, hãy nhập tên tác giả đầu tiên và cộng sự cụm từ (hoặc cộng sự).

Cuối bảng

– Thư mục như sau:

Tên tác giả hoặc nhà xuất bản; năm xuất bản (trong ngoặc đơn). Tên sách (chữ nghiêng, dấu phẩy ở cuối), ấn bản (chỉ dành cho dự án này, bắt đầu từ ấn bản thứ hai), nhà xuất bản (dấu phẩy cuối trong tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (điền tên thành phố, không phải tên quốc gia, thời gian kết thúc). Nếu sách có hai tác giả, hãy sử dụng ký tự và (hoặc ký tự và) để nối tên của hai tác giả. Nếu sách có 3 tác giả trở lên, hãy nhập tên tác giả đầu tiên và cộng sự cụm từ (hoặc cộng sự).

– Tài liệu tham khảo là các bài báo, tài liệu, luận văn, được viết như sau:

Tên tác giả, năm bảo hộ (trong ngoặc đơn). Tên luận văn, luận án (in nghiêng, dấu phẩy cuối tên luận văn, luận án), học vấn, tên cơ sở đào tạo.

– Tài liệu tham khảo là các bài báo đăng trong kỷ yếu hội nghị, hội thảo, diễn đàn, v.v., như sau:

Tên tác giả (năm). Tiêu đề bài viết. Tên kỷ yếu / tên hội nghị / diễn đàn (in nghiêng), địa điểm, thời gian tổ chức, tổ chức, số trang kỷ yếu.

– Tài liệu tham khảo là giáo trình, bài giảng hoặc tài liệu lưu hành nội bộ: cần có các thông tin cơ bản về tên tác giả, năm xuất bản, tên sách giáo khoa, bài giảng, nhà xuất bản (nếu có), cơ quan chủ quản.

– Tài liệu tham khảo được trích dẫn từ các nguồn Internet, báo mạng (chỉ trích dẫn như vậy), nếu thực sự cần thiết thì ghi phần trích dẫn như sau:

Tên tác giả (nếu có), năm (nếu có). Tên tài liệu tham khảo , , thời gian tham chiếu.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tài liệu tham khảo là gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *