Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
439 lượt xem

TOP 11 bài Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè siêu hay

Bạn đang quan tâm đến TOP 11 bài Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè siêu hay phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ TOP 11 bài Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè siêu hay

Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi đã trải qua Cảnh ngày hè của Nguyễn Trà gồm dàn ý chi tiết và 11 bài văn mẫu hay. từ đó giúp các em học sinh lớp 10 có thêm tài liệu tham khảo, trau dồi vốn từ vựng, củng cố kỹ năng viết từng ngày.

Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai giúp ta cảm nhận được tình cảm, những suy nghĩ, trăn trở của nàng. bài thơ cảnh ngày hè không chỉ vẽ lên trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên tươi sáng, muôn màu, tràn đầy sức sống; mà còn cho ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai, chân dung thiêng liêng của người anh hùng dân tộc, cũng là một nghệ sĩ tài hoa. Ngoài ra, các em có thể xem thêm các bài văn mẫu về cách cảm nhận cảnh mùa hè, phân tích cảnh mùa hè và nhiều bài văn hay khác trong chuyên mục 10.

tóm tắt vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai

bản phác thảo số 1

1. mở đầu

có tác giả nguyen trai và bài thơ vào một ngày hè.

2. nội dung bài đăng

sau đó mát mẻ vào những ngày đi học

Cảnh nhàn rỗi, nhàn nhã, tự tại không vướng bận đời thường của tác giả.

bầu trời được bao phủ bởi thạch lựu, và hoa hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra hương thơm

bức tranh thiên nhiên với nhiều hình ảnh và màu sắc phản chiếu mang đặc trưng của không gian mùa hè.

Màu xanh của lá tạo nên một giai điệu khổng lồ gợi lên sự tươi mát.

Động từ “đùn” có sức bao quát rất rộng về cảnh vật, vừa gợi lên sức sống mãnh liệt của thiên nhiên, vừa gợi cảm giác tự do.

Màu đỏ thẫm của hoa lựu và màu hồng dịu của hoa sen của chúng ta thật thơm.

→ một bức tranh đủ màu sắc và hương thơm sang trọng, gần gũi, tươi mát, tươi sáng, thiên nhiên không chỉ đẹp mà còn truyền tải nhiều cảm xúc tinh tế.

tăng chợ của ngư dân ở làng chài

Âm thanh “phành phạch” vang lên nơi chợ cá, làng chài là dấu hiệu của nhịp sống nhộn nhịp đan xen với cảm xúc của nhà thơ về thiên nhiên thanh bình → nguyễn trai đang chủ động hướng cảm xúc của mình. Tôi đến với cuộc sống của những người dân làng chài. để không tạo khoảng cách quá xa với mọi người.

tiếng ve kêu “én liệng”, âm thanh mảnh, dứt khoát và nhịp nhàng so với tiếng đàn là một cách so sánh rất độc đáo của nguyễn trai → tràn đầy sức sống.

→ hình ảnh thiên nhiên qua con mắt của nguyễn trai là sự hòa quyện tuyệt vời giữa màu sắc và âm thanh, giữa thiên nhiên và cuộc sống con người.

Sẽ có những kẻ ngu ngốc chơi đàn cho một giọng, và những người giàu có và quyền lực ở khắp mọi nơi sẽ tuyên bố quyền lãnh đạo.

mong ước chân thành, khát vọng cao cả của một triết gia: có được cây đàn của nhà vua để đánh đàn nam phong → tác phẩm kinh điển được tác giả sử dụng để ca ngợi cuộc sống thanh bình của nhân dân.

→ tuy đã tránh xa chốn “ồn ào”, nhưng ở Nguyên trai, chị vẫn nung nấu hoài bão cống hiến hết mình cho xã, cho đất nước để dân giàu, nước mạnh, hạnh phúc ..

3. kết thúc

khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

lược đồ số 2

i. mở đầu

– Giới thiệu về tác giả nguyễn trai và bài thơ “cảnh ngày hè”: nguyễn trai là một người văn võ song toàn tài hoa, thuần hậu. Cảnh ngày hè là bài thơ thứ 43 trong chùm thơ “Goggles of the World” của National Collection of Sound.

– Tóm lại vẻ đẹp tâm hồn của cụ Nguyễn trải qua bài thơ: tha thiết yêu thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống của người dân quê, yêu quê hương đất nước, luôn nghĩ đến hạnh phúc của nhân dân.

ii. nội dung bài đăng

1. nguyen trai – một tâm hồn tha thiết yêu thiên nhiên

– nguyen trai đã vẽ lại hình ảnh thiên nhiên của cảnh ngày hè một cách sinh động:

  < và cảnh hồng.
 • cảnh tràn đầy sức sống, sự sinh sôi nảy nở từ tâm cảnh: dùng động từ mạnh “phun”, đùn “để diễn tả trạng thái tràn đầy sức sống của cảnh.
 • cảnh thanh tú, tao nhã với hương thơm: hương thơm nồng nàn của sen cuối mùa.

= & gt; hình ảnh thiên nhiên cuối hè nhưng không hề khô héo, héo úa mà ngược lại vô cùng tươi sáng, sinh động, giàu sức sống.

– hồn nguyên trai:

 • Bạn phải yêu và say mê phong cảnh thiên nhiên, đó là lý do tại sao nguyen trai có những khám phá tuyệt vời và tinh tế.
 • nguyen trai có một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, tinh tế.

2. nguyễn trai: tâm hồn say mê cuộc sống làng quê

– hình ảnh cuộc sống phong phú và sôi động:

 • hình ảnh cuộc sống gia đình: người đánh cá, làng chài, đất zhu dương.
 • âm thanh cuộc sống: tiếng vo ve của người đánh cá, tiếng ve kêu. đó là những âm thanh của cuộc sống nhộn nhịp, vui tươi, sôi động và nhộn nhịp.
 • sử dụng từ tượng thanh “nhào lộn”, “xoáy” kết hợp với đảo ngữ cú pháp nhấn mạnh âm thanh sôi động của cuộc sống.

– hồn nguyên trai:

 • nguyễn trai yêu phong cảnh đồng quê, yêu cuộc sống đồng quê.
 • quan tâm đến cuộc sống của những người dân làng quê nghèo nên để ý và lắng nghe. nắm bắt những âm thanh đó.

3. nguyễn trai – một tâm hồn hết lòng vì nhân dân, đất nước

– ở đầu bài thơ, nguyễn trai thể hiện triết lý sống “nhàn hạ”:

 • thì: nhàn nhã, nhàn nhã.
 • “sảng khoái ngày đi học”: hoạt động giải trí, tự do và tự tại.

= & gt; tâm hồn thanh thản, nhàn nhã, không lo âu.

– cuối bài thơ, nguyễn trai nêu cảm nghĩ của mình:

 • tác phẩm kinh điển “ngớ ngẩn”: kể lại thời kỳ trị vì của vua yao shun, thời kỳ mà dân chúng được hưởng thái bình và thịnh vượng. niềm vui và hạnh phúc của nguyễn trai sống trên quê hương với người dân quê. bày tỏ mong muốn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên quê hương đất nước. đó là ước nguyện của người con luôn trăn trở, trăn trở, một lòng hướng về quê hương đất nước.
 • ước mơ của nguyễn trai: “dân giàu khắp nơi”: không thôi khao khát cuộc sống. hạnh phúc, đủ đầy trên quê hương, nguyen trai cũng mong muốn cuộc sống được tìm về khắp mọi miền đất nước. đó là tấm lòng yêu nước, quan tâm đến vận mệnh dân tộc.

= & gt; Dù trong những giây phút nhàn hạ hiếm hoi của cuộc đời, Nguyễn Trãi vẫn một lòng vì dân, vì nước, không hề nhàn rỗi.

4. nghệ thuật

– sử dụng lớp Hán Việt kết hợp với thuần Việt.

– Các biện pháp nghệ thuật: sử dụng từ ghép, phép liệt kê, đảo trật tự cú pháp.

– sử dụng các tác phẩm kinh điển.

– mô tả tự nhiên, kết hợp giữa sức gợi và chi tiết.

iii. kết thúc

– Tóm lại vẻ đẹp tâm hồn của cụ Nguyễn trong suốt bài thơ.

– mối quan hệ: so sánh với những nhà thơ có tâm hồn đồng điệu với nguyễn trai, tiêu biểu nhất là nguyễn binh khiem trong bài thơ “nhàn”.

phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – văn mẫu 1

Nguyên trai là nhà quân sự, nhà chính trị, anh hùng dân tộc, nhà văn, nhà thơ lỗi lạc của dân tộc. Trong hoàn cảnh nào, Nguyễn Trãi cũng vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. anh cũng là một người yêu thiên nhiên một cách nghiêm túc. Trong khoảng thời gian bị nghi ngờ phải lui về nơi ẩn náu của Conson, anh như được hòa mình, vui vẻ với thiên nhiên, cây cỏ. Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của cụ Nguyễn qua bài thơ “Cảnh ngày hè”, chúng ta sẽ thấy rõ điều đó.

Trong sự nghiệp văn học của mình, Nguyễn Trãi đã để lại một di sản vô giá cho nền văn học Việt Nam. nếu với “bình ngô đại cáo”, Người đã thể hiện sự rắn rỏi trong bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai (sau Nam quốc sơn hà) đối với nhân dân và dân tộc; Trong “Cảnh ngày hè”, Nguyễn Trãi tái hiện với vẻ đẹp tâm hồn qua tình yêu với cảnh vật thiên nhiên.

đoạn thơ “cảnh ngày hè” như một hình ảnh sinh động của thiên nhiên được nguyễn trai thể hiện bằng lời, với đầy đủ hương, sắc và thanh. nhưng ẩn trong cái nền của hình ảnh ấy là tâm hồn cao đẹp của một thi nhân giữa cuộc sống thôn quê bình dị.

Tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi được thể hiện ở đầu bài thơ qua tư thế của nhân vật trữ tình trong đoạn thơ:

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

câu thơ có nhịp điệu lạ: 1/5. nhưng chính nhịp thơ này lại mang đến cảm giác của một ngày thư thái, tự tại. thi nhân lúc này dù ngồi trước hiên hóng mát, dù hòa mình vào thiên nhiên cũng không sao quên được tất cả những điều của cuộc sống. nên cảm xúc của nhà thơ không thực sự bình yên, nhẹ nhõm. điều này được phản ánh trong từ “school day”, có nghĩa là một ngày rất dài, gợi cảm giác buồn chán, tệ hại.

Hầu hết các nhà thơ thường lấy cảm hứng từ mùa thu rung động hoặc mùa xuân rực rỡ, nhưng đối với nguyễn trai, đó là mùa hè. Là một người yêu thiên nhiên tha thiết, tâm hồn thơ khoáng đạt và cảm xúc tinh tế, Nguyễn Trãi đã vẽ nên trước mắt người đọc một bức tranh mùa hạ tuyệt đẹp với muôn màu muôn vẻ:

“Những khối đùn xanh được bao phủ bởi lớp thạch lựu vẫn còn tỏa ra hương vị đỏ hồng đã tỏa ra mùi thơm”

Khi nhắc đến mùa hè, cây là một trong những hình ảnh đặc trưng nhất. những tán lá “đùn” tỏa ra, tỏa bóng mát cả một khoảng hiên. từ láy đùn lá có sức gợi mạnh mẽ, người đọc có thể thấy nhựa sống của cây lan tỏa trong từng cành. ngoài hiên, hoa lựu đỏ tươi, thơm ngát. màu đỏ của hoa lựu khiến không gian như có sự chuyển động, có sự nhẹ nhàng xen lẫn màu xanh của cây lá. như chúng ta cũng đã từng thấy hình ảnh những bông hoa lựu rực rỡ trong “truyện kiều” của cụ Nguyễn Du: “dưới trăng đỗ quyên gọi hè / đỉnh tường lửa hoa lựu bập bùng nở hoa”.

Màu đỏ của hoa lựu được nhà thơ quan sát và đưa vào không chỉ vì nó là đặc trưng của mùa hè, mà còn vì dường như ông muốn làm nổi bật sức sống của mùa hè. Cùng với hoa lựu, sen ao cũng thích hè với sắc hồng thắm và hương thơm quyến rũ. ở đây ta thấy, nếu dòng đầu thể hiện sự chán chường của nhà thơ, thì lúc này, trước hương thơm và sức sống của mùa hạ, trước thiên nhiên rực rỡ; tâm hồn thi nhân trở nên hân hoan, say mê hưởng thụ. Chính vì lẽ đó, nhà thơ đã gợi lên sự sinh động của thiên nhiên trong từng gam màu, từng nét vẽ.

và bức tranh ấy, thậm chí còn thơ mộng và đầy say mê, không chỉ có màu sắc và hương thơm mà còn là sự hòa quyện của âm thanh của cuộc sống nông thôn giản dị:

“chợ cá làng chài vui, ve sầu bến làng.”

“hỗn độn” là âm thanh vang lên ở đâu đó ở phía xa, không rõ ràng nhưng vẫn tiếp tục vang lên. một từ “Lào” cũng đủ tái hiện âm thanh cuộc sống thường nhật của người dân làng chài. Đọc đoạn thơ này, người đọc có thể hình dung ra khung cảnh chợ cá quen thuộc, tấp nập kẻ bán người mua.

Vào mùa hè, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng ve kêu râm ran. tiếng ve là tiếng gọi của mùa hè, cũng như thúc giục muôn hoa, sắc màu của mùa hè đua nhau khoe sắc, tỏa nắng. và tiếng ve cũng tràn ngập không gian tĩnh lặng của căn hộ giữa buổi chiều tà.

Như vậy, qua bài thơ “cảnh ngày hè” có thể thấy nguyễn trai cảm nhận hình ảnh thiên nhiên bằng thị giác, khứu giác và thính giác. vì vậy, cảnh ngày hè trong bài thơ hiện lên thật rộn ràng và tràn đầy sức sống. có lẽ chính tình yêu thiên nhiên tha thiết, sự tinh tế trong cảm nhận đã giúp nhà thơ quan sát, miêu tả và thưởng ngoạn thiên nhiên một cách cặn kẽ và độc đáo như vậy.

nguyen trai là một người yêu thiên nhiên, chính vì vậy thông qua thiên nhiên anh muốn gửi gắm những tâm tư, tình cảm ẩn chứa trong sâu thẳm trái tim mình. và dù hòa mình vào thiên nhiên nhưng dường như ông vẫn hòa hợp với cuộc sống thôn dã, tình yêu chủ yếu của bài thơ vẫn là tình yêu nước của Nguyễn Trãi đối với nhân dân, về sự quan tâm của ông đối với đất nước. chính cảnh vật thiên nhiên và cuộc sống đời thường bình dị của những ngày hè nơi thôn quê đã gợi mở ước muốn chân thành của nhà thơ:

“Có thể có một kẻ ngu ngốc chơi đàn trong một giờ, và những người giàu có ở khắp mọi nơi yêu cầu địa chỉ.”

hai dòng cuối này dường như là sự tích tụ bao nhiêu tâm tư, trăn trở của nhà thơ. người ta vẫn nói “tức cảnh sinh tình”, quả không tồi. Tình yêu của Nguyễn Trãi ở đây là ước nguyện được cầm cây đàn nguyệt của nhà vua để tấu lên một bài “nam phong”, một bài hát mang tâm nguyện cầu mong nhân dân khắp nơi được sống ấm no hạnh phúc. bài thơ mang bao nỗi niềm trăn trở cho nhân dân, đất nước, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả của một người suốt đời chiến đấu vì quyền lợi dân tộc.

tình cảm này của nguyễn trai không khỏi gợi cho ta nhớ đến lòng mong mỏi của người làm phu trong bài thơ “bài chòi bị gió phá”:

“Ước gì có được ngôi nhà nghìn gian, che mát khắp thiên hạ, kẻ nghèo khó vui mừng, gió mưa chẳng lay động, vững như bàn thạch ôi! khi nào thì ngôi nhà đó sẽ sừng sững trước mắt chúng ta? chỉ có cái lều của chúng ta mới vỡ ra và chịu được cái lạnh là được! “

như vậy chúng ta thấy, nguyễn trai và làm phu có mối quan hệ trong tư tưởng và nhận thức về cảm xúc của thời đại. ta có thể thấy rõ hơn, đã bao lâu, nguyễn trai lui vào ở ẩn, tuy có vẻ thích thú với mây gió, cỏ cây, nhưng trong lòng vẫn còn vương vấn nỗi lo thủy chung, yêu đời. cả đời làm việc gì cũng hướng về một nguyện vọng, khi có chiến tranh thì diệt giặc, hết chiến tranh thì lo cho cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân. lòng yêu nước thương dân này của Người đã nức tiếng từ bao đời nay và lưu truyền ngàn đời. đây là tư tưởng nhân văn trung tâm và sâu sắc của nhà thơ.

Qua bài phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai, chúng ta cảm nhận được tình cảm cao cả, nhiều suy nghĩ, trăn trở của Nguyễn trai. “Cảnh ngày hè” không chỉ vẽ ra trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên tươi sáng, nhiều màu sắc và tràn đầy sức sống; mà hơn thế, nó còn cho ta thấy vẻ đẹp tâm hồn của người nguyễn trai, chân dung thiêng liêng của người anh hùng dân tộc, cũng là một nghệ sĩ say mê tài hoa.

Ngoài nội dung và tình cảm đáng trân trọng, bài thơ Cảnh ngày hè còn thể hiện tài năng nghệ thuật văn chương của Nguyễn Trãi. Với tác phẩm này, ông đã sử dụng thể thơ bảy tiếng xen kẽ với sáu thứ tiếng và sử dụng chữ nôm như một ngôn ngữ nghệ thuật có sức biểu cảm và ý nghĩa lớn. Cảnh quê được ông đưa vào thơ gợi lên sự gần gũi, bình dị, đậm “chất” Việt Nam. Nếu văn học cổ từ chối những hình ảnh bình dân như “chợ cá” hay những âm thanh đời thường thì Nguyễn Trãi lại yêu thích và đưa nó vào thơ, tạo nên sự gần gũi, giản dị và đậm chất “Việt”.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – mẫu 2

Nguyên trai (1380 – 1442), một anh hùng dân tộc, “tấm lòng sáng như sao” (theo lời của vua Lê Thánh Tông) không bao giờ dao động trong bất cứ hoàn cảnh nào với khát vọng đưa dân về quê hương. ngay cả khi bị nghi ngờ và phải lui về quê ở trong đàn con, ông vẫn thể hiện sự tha thiết rực lửa của mình trong một cuộc sống tưởng như chỉ có mây và núi. tình cảm ấy được thể hiện rõ nét trong tập thơ 61 “Trên Nước Trời”. đặc biệt, bài thơ số 43 chứa đầy khát vọng hướng về cuộc sống và con người.

“Bảo vệ người lính canh” lấy bài học từ thiên nhiên rộng lớn để nhà thơ suy ngẫm trong lòng. Chúng ta không chỉ biết đến tình yêu thiên nhiên của một nghệ sĩ lớn, mà còn hiểu được tấm lòng của người anh hùng luôn đứng về “quốc hiệu”. tư tưởng và tình cảm của nhà thơ giúp ta hình dung được một nhân cách lớn.

bài thơ bắt đầu bằng một tình huống nhàn hạ bất đắc dĩ:

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

Nhịp thơ thật lạ như kéo dài cảm giác của một ngày “không có gì để ăn”: tạo cao trào ở nhịp đầu, sau đó là năm chữ nối trong một nhịp thơ như một tiếng thở dài. rõ ràng nhà thơ nói đến sự thư thái mà không nói đến cảm giác thư thái thực sự. sau hai ngày học, sự nhàm chán của một ngày dài vô vị hiện ra. lặng lẽ nhưng không hoàn toàn. có lẽ đó là nguồn cơn của biết bao nỗi uất ức được trút xuống bởi những người bất bình. tuy nhiên, mọi động lực như bị dồn nén khi nhà thơ phải đối mặt với thiên nhiên hung dữ đầy sức sống:

“Những nốt mụn xanh được bao phủ trong thạch lựu và những bông hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra mùi thơm”

Ba câu thơ mang đến hình ảnh thiên nhiên đầy màu sắc, cùng những hình ảnh đặc trưng của không gian mùa hè. Đầu tiên phải kể đến là màu xanh của cây lá như một chiếc ô khổng lồ che chở cho cảnh quan, tạo cảm giác như một không gian xanh mát. Cái nhìn thiên nhiên của nguyễn trai luôn bao quát, vừa gợi sức sống của không gian trong động từ “đùn” vừa gợi cảm giác tự do trong từ “róc rách”. tầm nhìn trải dài từ gần đến xa, theo quy luật tương phản trong hai câu hoàng, đan xen khéo léo giữa sắc đỏ của rặng lựu trước hiên với sắc hồng của đầm sen. câu trên gợi sắc, câu dưới gợi hương. bản chất ấy cũng đầy cảm xúc, có lúc nhẹ nhàng lan tỏa, có lúc bùng nổ. để rồi cuối lại vương vấn chút luyến tiếc, gợi nhớ hương sen hồng thanh tao cuối hè. cần một người có tâm hồn tinh tế để bộc lộ nhiều cảm xúc cùng một lúc trong một vài câu thơ cô đọng. Giữa khung cảnh thiên nhiên ấy, dường như nhà thơ cũng đã trút được những bức bối, để lòng mình hòa mình với thiên nhiên tràn đầy sức sống.

không chỉ được tận mắt chứng kiến ​​mà nguyen trai còn được trải nghiệm lắng nghe những âm thanh khác nhau của thiên nhiên:

“Chợ cá vui vẻ ở làng chài”

có một sự thay đổi cảm xúc khi lắng nghe âm thanh của cuộc sống. bây giờ, âm thanh có thể được cảm nhận từ xa đến gần, từ “nhiễu” đến “nghi ngờ.” thiên nhiên không êm đềm sầu muộn mà ngược lại rất sôi động, gần gũi với tình yêu đời chân thành của nhà thơ. “hỗn mang” là âm thanh gợi rõ nét cuộc sống thanh bình của người dân chài, cảnh buôn bán tấp nập mà không quá ồn ào làm lay động không gian thanh nhàn của nhà thơ. Dường như nguyễn trai chủ động hướng lòng về chợ cá, làng chài để thấy mình không xa rời cuộc sống đời thường. Dư âm của cuộc sống hiện thực ấy tạo thành sợi dây liên kết giữa nhà thơ và con người, mang đến niềm vui và cảm xúc trong một buổi chiều buồn man mác. cấu trúc của đỉnh đồi đã tạo nên sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên trong sự cân bằng của làng chài: bóng dáng của ngọn núi mang đậm sắc thái cổ điển trang nghiêm. nghệ thuật tương phản tạo nên một cảm hứng rất mới trong thơ nguyễn trai khi ấn tượng ám ảnh nhà thơ không phải là ánh mặt trời ảm đạm mà là âm thanh du dương của tiếng ve. sự liên tưởng bất ngờ và độc đáo này đã thể hiện rõ phẩm chất nghệ thuật của nguyễn trai. Tiếng ve kêu của mùa hè đã kết thúc, tiếng nguyễn trai như tiếng nhạc rộn ràng, sôi động trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thiên nhiên. hình ảnh thiên nhiên sống động ấy chứa đựng một thông điệp thẩm mĩ làm xúc động tâm hồn nhà thơ. ngay cả khi bản thân muốn trốn khỏi thế gian, nhìn mặt trời nhốt mình trong phòng kín, anh cũng không thể không nghe và nhìn thấy cảnh đẹp thiên nhiên náo nhiệt và mát mẻ xung quanh. Thiên nhiên ấy đang xao động hay trái tim nhà thơ cũng háo hức hòa vào niềm vui sống? cuộc sống của ông không phải là của một cuộc sống ẩn dật mà là sự phản chiếu của một tâm hồn say mê yêu đời, biết chấp nhận và tận hưởng những niềm vui của cuộc sống bình yên để quên đi những nỗi buồn riêng tư.

thiên nhiên đã mang lại một bài học tuyệt vời. đã khơi dậy khát vọng trở lại cuộc đời mãnh liệt của thi nhân. bản chất ấy đã thổi bay khát vọng của người anh hùng đầu bạc nhưng vẫn một lòng son sắt:

“Có kẻ ngốc cầm đàn thì dễ cả tiếng đồng hồ, nhà giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

Không có gì giản dị, cao quý và ngắn gọn hơn những vần thơ mộc mạc và chân thành ấy! Giữa thiên nhiên tươi đẹp, Nguyễn Trãi không muốn sinh hoạt nhàn hạ cho riêng mình. ông không phải là người chỉ quan tâm đến sự trong sạch của bản thân theo triết lý “duy nhất, bất nhất” của Nho giáo. trong sâu thẳm tâm hồn ông vẫn là một lòng “hiếu nước, thương dân”, khát vọng được làm người suốt đời vì nước. Tinh thần của Nguyễn Trãi không hề suy giảm, vẫn nung nấu hoài bão góp phần xây dựng một đất nước thái bình thịnh trị như thời Đường, một xã hội phồn vinh lý tưởng theo quan niệm của Nho gia. khá giản dị và cũng cao cả là sáu chữ tổng kết tấm lòng của Nguyên trai đối với con người, thực ra chỉ một mình ông trong hoàn cảnh ấy cũng có nhiều nỗi buồn, nhưng hồn cốt của Nguyên trai luôn “trong sáng và tràn đầy sức mạnh”. ”(Cựu thủ tướng pham van dong). tâm hồn ấy chỉ cháy bỏng khát vọng đem đến cho con người cuộc sống giàu sang. Mong ước của người dân rằng “khắp nơi không một lời hờn giận” là minh chứng cho nhân cách trong sáng tuyệt vời của Nguyên trai.

“bảo vệ vương quốc”: bài học tuyệt vời từ thiên nhiên giúp nguyễn trai cảnh giới, trong đó chứa đựng rất nhiều tình yêu cuộc sống, tình yêu cuộc sống. chúng tôi nhận ra một tâm hồn nghệ sĩ – chiến sĩ của ông. tấm lòng “sáng như vì sao” ấy vẫn tỏa sáng cho đến ngày nay.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – người mẫu 3

nguyễn trai là một nhà thơ hàng đầu của dân tộc, một danh nhân của văn hóa thế giới. Ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị lớn. nếu “con cáo nồi to” đầy nhiệt huyết và lòng tự hào dân tộc, thì bài thơ “cảnh ngày hè” là hình ảnh thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người nguyễn trai.

đầu bài thơ “cảnh ngày hè” là sáu dòng tả cảnh ngày hè:

“để rồi tận hưởng không khí trong lành của ngày xưa khi lá xanh đùn đùn và tán cây thạch lựu phủ kín, hiên nhà vẫn rải hoa hồng đỏ và hương thơm của chợ cá làng chài vẫn còn đó. bay lên trên không ”

tác giả đón nhận cảnh ngày hè trong tư thế nhàn hạ thoải mái khi ẩn cư, khi vua không còn thiết tha. hình ảnh cảnh ngày hè được tác giả vẽ lên thật rực rỡ, đẹp đẽ với nhiều màu sắc. đó là màu xanh của hoa huệ, màu đỏ của thạch lựu, màu hồng của hoa sen, màu vàng tươi của nắng chiều. tất cả chúng đều trộn lẫn. tạo nên khung cảnh đặc trưng của mùa hè. tác giả không chỉ cảm nhận bằng mắt, tác giả còn cảm nhận cảnh vật bằng tai và khứu giác. anh nhìn thấy hương thơm của đầm sen, tiếng “ríu rít” của làng chài, tiếng ve kêu “nhậu nhẹt”. hình ảnh ngày hè trở nên sống động hơn, đặc sắc hơn với âm thanh và mùi vị. tuy cảnh tác giả miêu tả là cuối ngày, khi mặt trời lặn nhưng vạn vật vẫn tràn đầy sức sống với các từ “đùn”, “căng”, “phun”, “thoát”, “phấp phới”. , “dữ dội”. những từ ngữ đó cũng giúp nói lên những điều trong lòng tác giả: khát vọng được cống hiến hết mình cho nhân dân, cho đất nước. nhiệt huyết ấy như muốn đâm chồi, nảy lộc và lan tỏa khắp nơi. trong sáu dòng này, tác giả đã thay đổi, không còn tuân theo tính chất quy phạm của văn học phong kiến. mô tả khung cảnh ngày hè với những điều rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Hai câu cuối của bài thơ đã gửi gắm trọn vẹn tâm tư, tình cảm của tác giả:

“Có kẻ ngốc cầm đàn thì dễ cả tiếng đồng hồ, nhà giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

Tuy tác giả chấp nhận cảnh ngày hè với tư thế thảnh thơi ngày nhàn rỗi nhưng trong lòng luôn trăn trở, trăn trở về nhân dân, đất nước. cảm nhận được cảnh ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm đến cuộc sống của con người. nên anh đã lắng nghe âm thanh nhộn nhịp của làng chài. ông quan tâm đến nhân dân, ông quan tâm đến dân vì nước. do đó, anh ta mong muốn có được cây đàn của vị vua khờ khạo. Với cây đàn ấy, Nguyễn Trãi có thể đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và đất nước.

Bài thơ “Cảnh ngày hè” được viết theo thể thơ lục bát bảy chữ với hai câu thơ lục bát. tuy nhiên, nhà thơ không thực hiện theo sơ đồ: chủ đề – tình tiết – luận điểm – kết luận của thể thơ lục bát. vì vậy bài thơ mang những nét đặc sắc của một nhà thơ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Không chỉ vậy, bài thơ còn có hình ảnh hoa lựu khiến ta liên tưởng đến hai câu thơ của Nguyễn Du:

“trên cùng của bức tường hoa thạch lựu đang nở”

Những câu thơ của Nguyễn Du đầy hình thức, những câu thơ của Nguyễn Trãi thể hiện tính cách đa tình của ông. điều đó càng thể hiện rõ hơn tài năng thơ phú của nguyễn trai.

đoạn thơ “cảnh ngày hè” đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật. qua đó ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai. anh là người yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. nhưng trên hết, ông là người có tài, có lương vì luôn lo cho dân, cho nước. ông muốn cống hiến nhiệt huyết của mình để làm cho nhân dân hạnh phúc, ấm no, đất nước giàu mạnh. Tư tưởng của Nguyễn Trãi như một bài học cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước và khát vọng cống hiến cho đất nước.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – mẫu 4

nguyễn trai là một trong những nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất là “quốc âm thi tập”. điểm nổi bật của tập thơ này là tập thơ “Bảo vệ vương quốc” với bài thơ số 43: Cảnh ngày hè đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ.

trước hết, nguyễn trai là một nhà thơ có tình yêu thiên nhiên thiết tha. hình ảnh thiên nhiên của cảnh ngày hè được anh khắc họa một cách sinh động. câu thơ mở đầu được đọc nhẹ nhàng gợi lên một cuộc sống êm đềm, thư thái: “rồi vui những ngày đi học mát mẻ”. từ “then” ở đây có nghĩa là nhàn nhã, nhàn nhã. thời gian rảnh rỗi trong “ngày học” có nghĩa là một ngày dài, để ngồi “mát” – một hoạt động yên tĩnh, bình tĩnh và thư giãn. từ đó có thể thấy được trạng thái tâm hồn tĩnh lặng, thư thái của tác giả. Nguyễn trai đã có một cuộc sống bận rộn, chuyên tâm về quê, giờ đây đó là những giây phút rảnh rỗi hiếm hoi trong đời.

Nhờ đó, tôi gần gũi với thiên nhiên hơn. hình ảnh cảnh ngày hè nổi lên với hình ảnh thiên nhiên rực rỡ ngày hè:

“Những bông hoa xanh được đùn ra và bao phủ bởi thạch lựu, nhưng vẫn điểm xuyết những bông hoa đỏ hồng đã tỏa hương thơm”

nguyen trai đang cảm thấy say mê, rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên ngày hè. hoa huệ của thung lũng có sức sống mãnh liệt, giờ đây ly của nó đã xanh tươi, bao trùm cả không gian. cùng với màu đỏ của lựu càng làm tăng thêm cảnh sắc. đầm sen tỏa hương thơm bay trong gió. khung cảnh thiên nhiên mùa hè hiện lên tươi tắn, tràn đầy sức sống, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên của nguyễn trai. nguyen trai phải là người có tình yêu thiên nhiên sâu sắc mới có được những khám phá tuyệt vời và tinh tế như vậy.

không chỉ là hình ảnh của thiên nhiên, nhà thơ còn đại diện cho vẻ đẹp của hình ảnh cuộc sống của con người:

“Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

Việc sử dụng nhiều từ Hán Việt như “ngư ông, cầm ve, sa bàn” kết hợp với các từ thuần Việt như “lao o o”, dang dong ”tạo nên một vẻ đẹp vừa mộc mạc, vừa bình dị mà con người cảm nhận được. không chỉ bằng thị giác mà còn bằng thính giác, đó là tiếng chài lưới làng chài, tiếng ve kêu leng keng mỗi khi hè về. những âm thanh đặc trưng của ngày hè ở quê làm nên những ngày vui nhộn, sinh động. Tác giả đã gửi gắm rất tinh tế vào đó. sử dụng động từ: “gặp gỡ, đùn đẩy, tiễn đưa” để người đọc cảm nhận được sức sống ngày càng bừng lên của cảnh vật mùa hạ. làng.

Vì vậy, cả thiên nhiên và con người đều hiện lên tràn đầy sức sống, tâm hồn lạc quan, yêu đời, tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên, nghiêm túc với cuộc sống quê hương của nguyễn trai. nhưng không dừng lại ở đó, vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ còn thể hiện ở tấm lòng sâu nặng đối với nhân dân, đất nước. hai dòng cuối bộc lộ tấm lòng yêu nước thương dân của nhà thơ. Dù làm quan ở ẩn nhưng tấm lòng của Nguyễn Trãi vẫn không ngừng lo cho dân, cho nước:

“Sẽ có những kẻ ngu ngốc chơi đàn tính trong một giờ, những người giàu có ở khắp mọi nơi sẽ tuyên bố quyền lãnh đạo”

nhà thơ đã mượn hình ảnh “chàng khờ” là cây đàn của vua hiền từ vua hiền. là tác phẩm kinh điển quen thuộc của Trung Quốc kể về thời đại xa lánh: các vị vua nhân từ đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Hàng ngày, vua Nghiêu Thuấn thường lấy đàn đánh đàn Nam Phong để ca ngợi cảnh thái bình nơi xứ sở này. qua đó, nhà thơ bày tỏ mong muốn cây đàn này vươn tới cuộc sống của con người, tôn lên cảnh đẹp thiên nhiên và cuộc sống vui tươi quê mình, niềm vui hạnh phúc của tác giả, được sống chan hoà với thôn quê. Bài thơ kết thúc bằng ước mơ được thấy cảnh thái bình thịnh trị trên đất nước của Nguyễn Trãi.

Tóm lại, bài thơ Cảnh ngày hè đã thực sự cho người đọc cảm nhận được một tâm hồn cao cả của Nguyễn Trãi.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – mẫu 5

nguyen trai: một nhà quân sự lỗi lạc của dân tộc. Không chỉ vậy, ông còn là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam. “Cảnh ngày hè” là một trong những bài thơ bộc lộ rõ ​​vẻ đẹp tâm hồn của chị.

Bài thơ “cảnh ngày hè” của nguyễn trai là bài thơ thứ 43 trong chùm thơ “cảnh vệ” trong “quốc âm thi tập”, là hình ảnh đẹp về thiên nhiên và lòng yêu nước của tác giả.

Vẻ đẹp đầu tiên trong tâm hồn thi nhân là tình yêu thiên nhiên tha thiết, nồng nàn. được thể hiện qua hình ảnh thiên nhiên, khung cảnh ngày hè được tái hiện vô cùng sống động:

“để rồi tận hưởng sự tươi mát của những ngày đi học, những bông hoa xanh đùn đùn và bao phủ bởi thạch lựu, còn phun đỏ hồng đã tỏa hương thơm”

ở đầu bài thơ, ta cảm nhận được sự thư thái, thư thái của nguyễn trai: “rồi tận hưởng không khí trong lành của ngày đi học”. từ “then” ở đây có nghĩa là nhàn nhã, nhàn nhã. các nhà thơ được tự do trong “ngày học” – suốt cả ngày, nền là “tươi mát” – một hoạt động yên tĩnh, bình lặng và thư thái. một người đàn ông đã từng sống một cuộc đời đầy ắp con người và đất nước. Chính lúc đó, vị quan lại giấu giếm nên anh mới có được giây phút rảnh rỗi hiếm hoi. từ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để gần gũi với thiên nhiên hơn.

yêu thiên nhiên, tận hưởng vẻ đẹp của cảnh vật nơi đây vào mùa hè. những hình ảnh đặc trưng của ngày hè được nhà thơ thể hiện bằng một số chữ viết. hoa huệ của thung lũng có sức sống mãnh liệt, giờ đây ly của nó đã xanh tươi, bao trùm cả không gian. cũng như màu đỏ của quả lựu tạo thêm chiều sâu cho cảnh vật. đóa sen hồng tỏa hương bay theo gió. tác giả đã sử dụng những động từ mạnh “bung”, đùn ”để miêu tả toàn bộ trạng thái và sức sống của cảnh. giàu sức sống.

Không chỉ vậy, ông còn là một người có tâm hồn chân thành với cuộc sống của nhân dân. hình ảnh cuộc sống hiện lên sống động và phong phú:

“Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

cuộc sống dường như quen thuộc với những hình ảnh như chợ cá, làng chài và nghĩa trang. cuộc sống của con người không chỉ được cảm nhận bằng thị giác, mà còn bằng thính giác. đó là tiếng ve của phố chợ cá, tiếng ve kêu leng keng mỗi khi hè về. những âm thanh đặc trưng của ngày hè ở quê làm cho ngày hè trở nên vui nhộn, sôi động. việc sử dụng các từ tượng thanh “xoáy”, “xoáy” kết hợp với việc đảo trật tự cú pháp đã nhấn mạnh âm thanh rung động của cuộc đời. tác giả đã rất tinh tế khi sử dụng các động từ: “gặp gỡ, đùn đẩy, tiễn đưa” để người đọc cảm nhận được sức sống ngày càng bừng lên của cảnh vật mùa hè.

Cuối cùng, ông là một tâm hồn hết lòng vì nhân dân và đất nước. nhà thơ tuy đã lui về ở ẩn, sống một cuộc đời bình lặng, thanh bình nhưng ông vẫn quan tâm đến nhân dân, đất nước:

“Sẽ có những kẻ ngu ngốc chơi đàn tính trong một giờ, những người giàu có ở khắp mọi nơi sẽ tuyên bố quyền lãnh đạo”

Nhà thơ đã mượn câu chuyện cổ điển quen thuộc của Trung Quốc để kể câu chuyện về thời đại loạn lạc: các vị vua nhân từ mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Hàng ngày, vua Nghiêu Thuấn thường lấy đàn đánh đàn Nam Phong để ca ngợi cảnh thái bình nơi xứ sở này. Anh mong muốn cuộc sống của người dân quê hương cũng được hạnh phúc và viên mãn.

Như vậy, qua đoạn thơ trên, người đọc thấy được một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước của Nguyễn Trãi. Dù trong hoàn cảnh nào, anh vẫn luôn hết lòng vì nhân dân và đất nước.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – người mẫu 6

nguyen trai không chỉ là một nhà quân sự tài ba. mà ông còn là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. đến với bài thơ “cảnh ngày hè”, người đọc sẽ cảm nhận được vẻ đẹp trong tâm hồn của nhà thơ.

trước hết, đó là vẻ đẹp của tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống trong cảnh vật ngày hè. Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh thi hào Nguyễn Trãi ngồi thẫn thờ dưới bóng cây, như đang tận hưởng cái mát thực sự: “rồi tận hưởng cái mát ngày đi học”. Việc quân, quốc nghĩa đã xong, ông trở về với cuộc sống giản dị, thẳng thắn, mộc mạc nhưng chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. “yes” có nghĩa là thời gian rảnh rỗi, mọi việc đã xong, kết thúc. và “ngày học” là một ngày dài. cả đoạn thơ không còn đơn giản là hình ảnh nguyễn trai ngồi phơi phới mà toát lên tình cảm, tâm sự vu vơ của tác giả khiến ta thích thú cả một ngày. một xã hội đã bị suy yếu, khát vọng và ý chí của tác giả đã bị chôn vùi, không còn gì cả, ông phải ra đi, từ quan về sống ở ẩn, ông phải trải qua cả ngày “mát mẻ” để thảnh thơi. tự tin, một gánh nặng đang đè lên vai bạn. cả câu thơ phảng phất một nỗi niềm thầm kín, không còn thanh thoát ngọt ngào. Sống hòa mình với thiên nhiên, Nguyễn Trãi đã tinh ý khám phá vẻ đẹp thuần khiết không đâu có được ở chốn cung đình, cung cấm, đầy rẫy thị phi, cơ cực. đó là:

“Các vết sưng trên cây sen được bao phủ bởi thạch lựu và những đóa hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra hương thơm”

Chỉ với một vài nét phác thảo, hình ảnh cánh đồng đã hiện lên tươi tắn và hài hòa. cây cối trong sân, cây cối trong ao tràn đầy sức sống, đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát. cây với tán lá xanh rộng, trong khi thạch lựu nở những bông hoa đỏ thắm và hoa sen hồng thơm. sức sống của cây đang lan tỏa qua cành, lá, hoa. cây đổ bóng xuống sân, soi bóng vào tâm hồn thi nhân. các từ “đùn” (nảy mầm), “nở ra” (trải rộng), “rắc, gửi” (én, nức nở) gợi tả sức sống tràn trề chứa đựng bên trong sự vật, tạo nên những hình ảnh mới mẻ, ấn tượng. ở đây ta thấy cảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống cho thấy tình yêu thiên nhiên và cuộc sống của nhà thơ rất mãnh liệt, đồng thời cũng có mong muốn được cống hiến sức mình để cuộc sống này tươi đẹp hơn. mạng sống của người anh hùng cũng đã cạn kiệt, nhưng giống như một cây thông dày đặc băng tuyết, sự sống vẫn chảy mạnh mẽ trong huyết quản của anh ta. Phải chăng “lương tâm đỏ” (đỏ) của hoa lựu có phải là lương tâm đỏ của tấm lòng son sắt với nhân dân, với đất nước? Hương thơm ngát của hoa sen có phải là lí tưởng bất khuất của Nguyễn Trãi trong cuộc đời đấu tranh cho đất nước thái bình, nhân dân hạnh phúc?

Nếu bốn câu thơ trước của nguyễn trai tả cảnh bừng bừng sức sống thì hai câu thơ sau là một chuỗi âm thanh thanh bình nơi thôn quê và hình ảnh con người hiện ra:

“Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

Từ tượng thanh “xôn xao” đặt trước hình ảnh chợ cá càng làm nổi bật không khí nhộn nhịp của làng chài. “hỗn loạn” – âm thanh qua lại, tiếng nói và tiếng cười lớn. tất cả đều là hướng về một cuộc sống cần cù, chân thành. những âm thanh xôn xao ấy hòa cùng tiếng ve kêu bỗng cất lên trong buổi chiều tà, báo hiệu một ngày hè ở quê đã kết thúc. tiếng ve kêu lúc chiều muộn thường gợi lên nỗi buồn man mác, nhưng với những người thợ thủ công lúc này, nó lại trở thành tiếng đàn réo rắt khiến tâm trạng nhà thơ càng thêm rạo rực.

thì đó còn là vẻ đẹp của một tâm hồn có lòng yêu nước, thương dân sâu sắc:

“Kẻ ngu ngốc dễ dàng cầm đàn trong một giờ, còn người ta đủ giàu để hỏi đường”

nguyen trai đã trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình trong hai câu cuối. đó là một giấc mơ, một giấc mơ điên rồ. giấc mơ vĩnh cửu của những người định hướng sống ở thời trung cổ. nhà thơ mong mỏi đất nước tìm được người minh triết để cuộc sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc, không phải chịu cảnh khổ cực, vất vả.

vì vậy, đọc “Cảnh ngày hè”, người đọc không chỉ cảm nhận được hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống trong cảnh ngày hè. nhưng nổi bật là vẻ đẹp trong tâm hồn của thi sĩ nguyễn trai.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – người mẫu 7

nguyễn trai đã để lại nhiều tác phẩm vô giá cho nền văn học nước nhà. trong đó “Cảnh ngày hè” là bài thứ 43 trong chùm thơ “Cảnh giác bảo vệ” trong “Quốc âm thi tập”, cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp trong tâm hồn thi nhân. >

Trước hết, vẻ đẹp trong tâm hồn của nhà thơ đã được thể hiện qua tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống với những bức tranh thiên nhiên và cuộc sống mùa hè được khắc họa sinh động.

Câu thơ mở đầu đọc nhẹ nhàng gợi lên một cuộc sống êm đềm, thư thái: “rồi vui những ngày cắp sách tới trường”. từ “then” ở đây có nghĩa là nhàn nhã, nhàn nhã. thời gian rảnh rỗi trong “ngày học” có nghĩa là một ngày dài, để ngồi “mát” – một hoạt động yên tĩnh, bình tĩnh và thư giãn. từ đó có thể thấy được trạng thái tâm hồn tĩnh lặng, thư thái của tác giả. Nguyễn trai đã có một cuộc sống bận rộn, chuyên tâm về quê, giờ đây đó là những giây phút rảnh rỗi hiếm hoi trong đời.

Nhờ đó, tôi gần gũi với thiên nhiên hơn. hình ảnh cảnh ngày hè nổi lên với hình ảnh thiên nhiên rực rỡ ngày hè:

“Những bông hoa xanh được đùn ra và bao phủ bởi thạch lựu, nhưng vẫn điểm xuyết những bông hoa đỏ hồng đã tỏa hương thơm”

nhà thơ cảm thấy say mê, thích thú trước vẻ đẹp của thiên nhiên mùa hè. hoa huệ của thung lũng có sức sống mãnh liệt, giờ đây ly của nó đã xanh tươi, bao trùm cả không gian. cùng với màu đỏ của lựu càng làm tăng thêm cảnh sắc. đầm sen tỏa hương thơm bay trong gió. tác giả đã sử dụng các động từ: “gặp gỡ, đùn đẩy, tiễn đưa” để người đọc cảm nhận được sức sống ngày càng bừng lên của cảnh vật mùa hè. không chỉ là hình ảnh của thiên nhiên mà còn là hình ảnh của cuộc sống:

“Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

việc sử dụng nhiều từ Hán Việt như “ngư phủ, cầm ve, sa bàn” kết hợp với các từ thuần Việt như “lao o o o”, dang dong ”tạo nên vẻ đẹp vừa mộc mạc, bình dị xứng đáng là âm hưởng của làng chài, tiếng ve kêu leng keng mỗi khi hè về, âm thanh của cuộc sống yên bình.

Không chỉ dừng lại ở đó, vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ còn được thể hiện qua tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc:

“Kẻ ngu dễ cầm đàn cả tiếng đồng hồ, người giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

nguyen trai đã mượn âm nhạc cổ điển của ngôn tình để nói lên niềm khao khát mãnh liệt của mình. Anh ước mình có một cây đàn để chơi bài “nam phong” cho mọi người “đủ giàu”, đủ đầy và hạnh phúc. đó là vẻ đẹp của tâm hồn. Dù trong hoàn cảnh nào, anh vẫn một lòng vì nhân dân và đất nước.

Tóm lại, bài thơ Cảnh ngày hè đã giúp người đọc hiểu hơn về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi, một con người luôn có lòng với dân, với nước. vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ đã hiện lên trọn vẹn, để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – mẫu 8

Nguyên trai là nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. ông đã để lại một sự nghiệp văn học đồ sộ và phong phú. Qua hệ thống tác phẩm phong phú, người đọc đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách Nguyễn Trãi. vẻ đẹp tâm hồn ấy được thể hiện trong nhiều bài thơ, trong đó không thể không kể đến cảnh ngày hè. tác phẩm đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống sâu sắc và hơn hết là tấm lòng quan tâm đến nhân dân, đất nước ngay cả những lúc rảnh rỗi.

trước hết, nguyễn trai là một con người có tình yêu thiên nhiên sâu sắc, vẻ đẹp tâm hồn ấy ẩn chứa sau hình ảnh thiên nhiên mùa hè rực rỡ đầy màu sắc. tình yêu thương được thể hiện ngay trong câu thơ mở đầu:

sau đó giải nhiệt vào những ngày học.

nguyen trai xuất hiện trong trạng thái thư thái, thoải mái trước thiên nhiên. đây là một trong những ngày nhàn rỗi hiếm hoi trong cuộc sống bận rộn của anh. chính trong giây phút thanh nhàn ấy, anh đã dành hết mình cho thiên nhiên, hòa mình vào vạn vật. do đó thể hiện tình yêu sâu sắc của anh ấy đối với thiên nhiên.

không chỉ vậy, tình yêu thiên nhiên còn được thể hiện ở cách cảm nhận thiên nhiên, cuộc sống rất tinh tế. Trong năm câu thơ sau, Nguyễn Trãi hiện lên như một con người có tấm lòng yêu thiên lương:

tán cây đùn của cây hòe luc. thạch lựu vẫn đỏ hồng liên tục đã tỏa mùi thơm của chợ cá làng chài.

anh mở rộng tâm hồn, sử dụng mọi giác quan để cảm nhận những chuyển động tinh tế nhất của mọi vật xung quanh. Một cách trực quan, nhà thơ chiêm ngưỡng những sắc màu của thiên nhiên: màu xanh của hoa ban, màu đỏ của hoa thạch lựu và ánh nắng nhạt dần trên bầu trời chiều. bằng tai, bằng tất cả sự tinh tế anh đã nghe thấy tiếng ve – âm thanh đặc trưng của mùa hè, từng đàn ve ngân vang những khúc ca mùa hạ; Không chỉ vậy, nó còn là âm thanh của cuộc sống và của những người dân làng chài. Ngoài ra, anh còn cảm nhận được bằng khứu giác của mình, hoa sen thơm ngát, hương thơm tao nhã, sang trọng tràn ngập khắp không gian.

Bằng những tình cảm hết sức tinh tế, tác giả đã gửi gắm tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống mãnh liệt. Nếu không có tình yêu với thiên nhiên, có lẽ anh đã không cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên một cách sâu sắc như vậy, anh sẽ không thể lắng nghe và hòa mình vào niềm vui cuộc sống bình yên, ấm no của dân làng.

Những giây phút thả mình trước vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của cuộc sống thanh bình, no ấm, nhân cách của một con người vì nước lại được thể hiện qua hai câu thơ cuối bài:

p>

sẽ có kẻ ngu ngốc cầm đàn trong một tiếng, người giàu khắp nơi hỏi đường.

Tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của ông luôn gắn liền với lòng yêu nước, tận tụy với nhân dân. Đọc thơ Nguyễn Trãi, như trong chính cuộc đời của ông, chúng ta hiếm khi thấy ông thực sự có được một giây phút thảnh thơi, thanh thản. như một nhà nghiên cứu đã nhận xét: “Ở đây, Út trai tự cho mình cái quyền được ‘được hưởng thụ những ngày cắp sách đến trường’ vì ước mơ của mình, vì mục đích lớn nhất của cuộc đời mình đã được thực hiện: con người ổn, hạnh phúc”.

câu tục ngữ kết lại bài thơ, ngắn gọn nhưng súc tích, giàu ý nghĩa. Mong ước của Nguyễn Trãi thật giản dị nhưng vô cùng cao cả. tác giả mong muốn có tiếng đàn của nhà vua để tấu lên bản nam phong ca ngợi cuộc sống thanh bình. Đồng thời cũng mong muốn rằng triều đại của chúng ta sẽ giống như triều đại vua ngu, thái bình, để nhân dân triều đại chúng ta cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và viên mãn. Trong suốt cuộc đời làm nguyễn trai, ông luôn mong muốn thị xã ấm no, hạnh phúc, điều ước đó đã thể hiện tình yêu của ông đối với thị trấn và đất nước trong người dân uc trai. điều này anh ấy đã nhiều lần dựa vào trong các bài thơ:

<3<3

cảnh một ngày hè đã việt hoá một cách khéo léo và sáng tạo chất thơ tang tóc, kết tinh ở câu thơ cuối bài, ngắn gọn, súc tích nhưng giàu ý nghĩa. ngôn ngữ giản dị, sử dụng nhiều từ cổ tiếng Việt, từ ngữ bình dân, dễ hiểu. sử dụng linh hoạt các động từ, từ tượng thanh để miêu tả thiên nhiên và cuộc sống con người. hình ảnh sinh động và giàu chất thơ.

Qua bài thơ ngắn gọn, súc tích, chúng ta không chỉ thấy một Nguyễn Trãi yêu thiên nhiên mà còn có những cảm nhận rất tinh tế về thế giới xung quanh. nhưng nổi bật hơn, đẹp hơn là tấm lòng nhân ái, luôn ngày đêm chăm lo của nhân dân đối với Tổ quốc. điểm kết tụ trong thơ nguyễn trai là vì dân, vì dân. tất cả cuộc đời của ông ấy đã cống hiến cho mọi người.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – người mẫu 9

nguyen trai, một cái tên quá quen thuộc với chúng ta trong văn học trung đại Việt Nam, là một trong ba người duy nhất của nước ta được unesco công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới. tài năng của anh ấy được thể hiện qua cả hai nhân vật nom và han, những người mà anh ấy đã đạt được những thành tựu to lớn.

Chính Nguyễn Trãi là người đặt nền móng đầu tiên và mở đường cho sự phát triển của thơ ca đương đại Việt Nam, nhờ những tác phẩm văn học của mình, ông đã giúp văn học trung đại soi rọi và phát triển mạnh mẽ. chúng ta đã từng được nghe về “khúc tráng ca” của Nguyễn Trãi, được coi là “thiên cổ hùng văn”, đồng thời cũng là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc với giọng văn tự tin, hùng tráng và hào hùng vô cùng. hố; rồi chúng ta cũng đã được nghe kể về “Cảnh ngày hè”, cũng là một bài thơ của ông, tuy mang một vẻ đẹp rất riêng về cảnh vật ngày hè nhưng lại gửi gắm biết bao điều kỳ thú về nhà thơ. bài thơ “cảnh ngày hè” là bài số 43 trong số 61 bài “khẩu kính” trong phần “không đề” của tác phẩm nổi tiếng “quốc âm thi tập” mà ông đã sáng tác trong những năm ở dưới hầm sân trường. bài thơ không chỉ tả cảnh mà còn chứa đựng tâm hồn của một con người đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người và đất nước… con người mà ta chỉ có thể miêu tả bằng hai từ. như “tuyệt vời”!

quả thật, qua từng dòng thơ đã toát lên vẻ đẹp tinh thần sâu sắc ấy, con người yêu thiên nhiên đã hòa mình, gắn bó, yêu thương và đặc biệt rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên. rồi cô ấy cũng yêu đời, cô ấy luôn vui vẻ, lạc quan, yêu cuộc sống của chính mình tạo ra để cô ấy luôn sống thật thanh thản và trong sáng. nhưng có lẽ tình yêu lớn nhất là tình yêu mà ông dành cho nhân dân, cho đất nước, bao giờ nhà thơ cũng nghĩ đến tình yêu ấy trước hết vì nó đã thấm đẫm máu thịt của tổ tiên, có giá trị. vẻ đẹp tâm hồn ấy thật đáng ngưỡng mộ mà sau này tể tướng phò mã vạn tuế đã từng thốt lên: “trong sáng và tràn đầy sức sống”

trước hết, bài thơ là tình yêu tràn trề mà anh dành cho thiên nhiên và cuộc sống:

“để rồi tận hưởng những ngày tháng dài mát mẻ khi những chiếc lá xanh đùn đùn và phủ đầy thạch lựu, hiên nhà vẫn điểm xuyết những bông hồng đỏ và hương thơm chợ cá làng chài vẫn còn vương vấn trong không khí ”

ở đầu bài thơ, nhà thơ hiện lên trong tư thế thư thái, thoải mái và rất thanh tao:

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

đoạn thơ chỉ vỏn vẹn sáu chữ nhưng đã miêu tả rõ ràng thời thế, hoàn cảnh và tâm trạng của ông, Nguyễn Trãi đã thực sự thể hiện tài hoa của mình qua câu thơ sáng tạo và độc đáo, phá vỡ những quy tắc vốn có trong văn học trung đại bấy giờ. ở thời gian 1/2/3 khiến câu thơ như một tiếng thở dài nhưng không cất một lời tiếc nuối, anh ta tỏ ra vô cùng thảnh thơi hòa mình vào thiên nhiên vì có “ngày học” mới làm được điều đó. hoàn cảnh của các phần thưởng ngoại cũng rất đặc biệt, đó là những khoảnh khắc hiếm hoi trong cuộc đời của một vị quan thanh liêm, cống hiến cuộc đời mình cho sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc,… cho nhân dân, cho Tổ quốc. Hơn 57 năm cống hiến, nhưng những năm tháng cuối đời ấy, ông không thể mang nổi hai chữ “bình yên” bởi không khỏi đau đáu ngẫm nghĩ.

nếu có hai câu thơ dưới thời Hồng Đức:

<3

hai câu thơ cũng viết về cảnh ngày hè với vẻ mộc mạc, thô ráp, mộc mạc qua từng câu chữ, cách miêu tả, nhưng những điều này đã hoàn toàn thay đổi trong thơ nguyen trai, nó đã thay đổi bởi sự đồng cảm mạnh mẽ nhưng rất tinh tế. . của một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống hiếm thấy trong năm câu thơ sau:

“Những bông hoa xanh đùn ra và bao phủ bởi thạch lựu, và những bông hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra mùi của chợ cá làng chài, ôm ve sầu trên thềm nghĩa địa”

khung cảnh hiện lên trong bức tranh có sức sống mãnh liệt lạ thường, các thi nhân xưa khi tìm đến thiên nhiên thường dùng bút pháp thơ, còn nguyễn trai thì thiên về hiện thực. hình ảnh hiện ra đủ đường nét, màu sắc, âm thanh, hương vị,… hòa cùng nhịp sống của con người thật nồng nàn, tràn đầy sức sống. đầu tiên là màu xanh thẫm của hoa đang từng lớp xô đẩy, đầu kia là màu đỏ tươi của hoa thạch lựu, đầu kia là màu hồng của những đóa sen thơm ngát, ở trên ta gặp lại ta cùng màu vàng. màu của nắng chiều ấm áp … bức tranh đủ màu dường như thu hút chúng ta bởi sự hài hòa, màu sắc tươi sáng, tinh tế và khéo léo. không dừng lại ở đó, nguyễn trai còn sử dụng hàng loạt động từ mạnh để miêu tả trạng thái của sự vật: “đùn”, “đứt căng”, “phun”, “thoát” làm cho hình ảnh thêm sinh động, sống động. hình ảnh thiên nhiên, còn có âm thanh của âm nhạc thiên nhiên, âm thanh của cuộc sống con người ở làng chài, … làm tăng thêm vẻ rực rỡ, sinh động cho hình ảnh thiên nhiên, làm cho hình ảnh thiên nhiên càng thêm hấp dẫn. Chúng ta biết đến thơ trung đại thông qua những ước lệ tượng trưng thiên về cách cảm mang màu sắc của những cuốn sách kinh điển vượt thời gian nên các nhà thơ thời xưa quan tâm nhiều hơn đến mùa thu hay mùa xuân mà chỉ quanh quẩn ở hình thức thơ miêu tả. hình thành những hình ảnh như thể thơ tứ tuyệt Đường luật, bảy chữ thất ngôn bát cú,… hay qua hình ảnh cánh én, rừng phong lá đỏ, buổi sáng chiều buồn man mác ,. .. trong bức ảnh này thì hoàn toàn khác vì nguyen trai có tình yêu thiên nhiên vô cùng sâu sắc. Trước hết là cách chọn tiểu thuyết chuyên đề mang tính tổng kết và đặc biệt là cách sử dụng ngôn từ tinh tế, qua hình ảnh tràn đầy sức sống, mạnh mẽ và quyết liệt để thu hút người đọc. sức sống ấy đã trở thành sắc màu, tán thành, tuôn chảy, “đùn” mà xanh, dồi dào mà “phun”, ngọt ngào thổn thức, cảnh thiên nhiên không tĩnh mà động, rạo rực:

“thạch lựu vẫn phun ra màu đỏ”

“thức đỏ” không còn chỉ là một màu sắc mà còn mang dáng dấp của một sức sống trào dâng, sau này trong “truyện kiều” của đại thi hào nguyễn duy cũng có câu thơ:

“tường lửa ngắt quãng granada”

Câu thơ của nguyễn du đầy hình thức, thiên về miêu tả hình khối và màu sắc, nhưng nó cũng mang một chút gì đó giống với câu thơ của nguyễn trai vì nó cho ta cảm nhận được những điều ẩn sau hình bóng của thi nhân. sức sống, vẻ đẹp, cảm xúc … thiên nhiên của nguyễn trai mang đến cho ta đầy ắp bao nhiêu cảm xúc, có lúc rạo rực hoa lựu, lúc lại dịu dàng phảng phất hương sen ngào ngạt như muốn điểm xuyến cho thi nhân. hỗ trợ để hòa mình vào thiên nhiên, để ngày càng yêu đời hơn. anh phải là người có tâm hồn rất tinh tế mới cảm nhận được sự chuyển động của cảnh vật nơi đây, khi quan sát kỹ đến mức vẫn “phun” màu, thấy mình đã “khử” mùi chứ không chỉ cảm nhận bằng thị giác và khứu giác không còn, nhưng nguyễn trai còn cảm nhận thiên nhiên bằng đôi tai lắng nghe cuộc sống nơi thôn dã. đó là tiếng chợ cá làng chài gợi cho ta nhớ đến cuộc sống thanh bình, êm ả của người dân, cảnh mua bán tấp nập mà không quá ồn ào làm náo động khung cảnh của bức tranh. và khi đọc dòng thơ này, chúng ta đặt ra câu hỏi “quê anh không có biển mà sao ở đây lại có hình ảnh làng chài?” và câu trả lời chỉ có một, ông đã khéo léo kết hợp tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống với tình yêu thương con người, tiếng “xôn xao” ấy chỉ có một nhà thơ có tấm lòng yêu con người sâu sắc đó mới nghe được. Ca dao Việt Nam có câu:

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau nhìn quê mẹ mà lòng đau đáu một chiều”

hay là của nguyen du:

“Bóng chiều quay về hướng Tây, chị em lang thang bỏ đi”

Chiều vắng phảng phất nỗi buồn, từ nỗi xót xa day dứt khi người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​nhớ quê hương đến nỗi buồn cay đắng của những người chị em xa xứ khi trẩy hội mùa xuân. nhưng buổi chiều qua bàn tay tài hoa của cụ Nguyễn thì hoàn toàn ngược lại, buổi chiều trong thơ ông hiện lên đầy ắp âm thanh thiên nhiên của đàn hạc – tiếng ve, nó như một cây đàn rất mạnh mẽ và sôi động, mộc mạc mà thanh tao, hối hả, nhộn nhịp nhưng vẫn thật êm đềm tỏa ra từ nắng chiều vàng ươm. Nếu ở ẩn theo quan niệm đương thời là xa lánh đời thường, gần gũi với thiên nhiên, ủ rũ giữa bốn bức tường … thì ở văn bản, nguyễn trai lại thể hiện rằng: ở ẩn là để suy tư. tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống mãnh liệt. và đón nhận, hãy tận hưởng cuộc sống yên tĩnh để quên đi những muộn phiền, muộn phiền.

khác với những dòng đầu của bài thơ mang vẻ đẹp của một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, hai dòng cuối là tấm lòng của tác giả, từ đó tiêu biểu cho một tâm hồn yêu nước, thương dân sâu sắc. cảm xúc của nhà thơ:

“Có kẻ ngốc cầm đàn thì dễ cả tiếng đồng hồ, nhà giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

Tuy một viên quan thất sủng không còn được vua chúa coi trọng như trước, nhưng ông cũng đã lui về ở ẩn để ở ẩn với cuộc sống đầy đau thương, tranh đua mà bao hiểm nguy “trong cung không ngoài”. như nguyen cuong khiem có hai câu thơ:

“Kẻ ngu thì tìm nơi vắng vẻ, kẻ khôn tìm đến nơi ồn ào”

Tưởng như nhàn hạ, sống an nhàn, nhưng không, vị quan thanh liêm chưa bao giờ vơi bớt nỗi lo cho dân, cho nước bởi ông luôn tâm niệm: yêu dân, thương dân, trọng dân. , được coi là những người “chân lấm tay bùn” quyết định sự sụp đổ của cả một triều đại. anh ước ao có được cây đàn của vị vua ngốc nghếch, một vị vua trong thần thoại Trung Hoa từng trị vì triều đại lý tưởng, đất nước thái bình thịnh trị, nhân dân hòa thuận và đó là ước mơ cả đời của anh. , cầm trên tay là chiếc đàn còn lại để anh đàn một bài hát nam phong cho mọi người nghe:

“gió nam mát mẻ giải tỏa mọi khó khăn của người dân chúng ta, gió nam thổi đúng lúc và mang lại cho người dân chúng ta nhiều giàu có hơn”

rồi le thanh tông cũng có câu:

“phía bắc và phía nam có những khuôn mặt lộng lẫy với những bài hát thanh bình”

Thị trấn là món nợ cả đời của hắn còn chưa trả xong, cho nên trong lòng hắn luôn ước ao thị trấn ta đủ ăn, đủ mặc, hạnh phúc, an cư lạc nghiệp, khắp nơi ca tụng dân giàu. một lần nữa, nguyen trai dùng cách ngắt dòng ở nhịp độ 3/3 để kết luận ngắn gọn, súc tích nhưng đầy tâm huyết, tràn đầy khát vọng sống:

“người giàu ở khắp mọi nơi khẳng định quyền lãnh đạo”

thực ra, tâm hồn nguyễn trai tràn đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người, yêu nước, đó là một tâm hồn nhạy cảm mà thanh tao, tinh tế mà giản dị, nó như một vì sao trên trời tỏa sáng bầu trời đêm. như thánh lê đã từng viết:

“nứt vỏ sò ở đầu trái tim”

đoạn thơ là một tổng kết rất sâu sắc của Nguyễn trai, nó được thể hiện trong từng tác phẩm mà ông để lại cho hậu thế, tuy không nhiều nhưng cũng đủ cho chúng ta thấy một trí tuệ uyên bác, một khí phách anh hùng, một nhân cách cao cả và hơn hết là một tâm hồn tinh tế được thể hiện rõ nét trong bài thơ “cảnh ngày hè”

Bài thơ tám dòng sử dụng thể thơ lục bát của Trung Quốc, nhưng khéo léo sử dụng hai câu thoại đậm đà bản sắc dân tộc để lại những câu thoại rất ý nghĩa, dễ đọc, dễ hiểu. Ngôn từ giản dị nhưng tinh tế, được lồng ghép khéo léo với những câu chuyện cổ điển và hình ảnh sinh động, sử dụng hàng loạt tính từ và động từ mạnh đã góp phần tạo nên một bài thơ, một kiệt tác, một áng văn chương để đời. Bài thơ tưởng chừng chỉ là một hình ảnh tả cảnh thiên nhiên đời thường nhưng ẩn sâu trong đó là ẩn chứa một hình ảnh vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu đất. đất nước, tình người thủy chung với một tâm hồn cao thượng, điềm đạm nhưng luôn đau đáu về quê hương ấy chính là nguyên trai, một nhân cách sống lớn đáng để hậu thế học hỏi!

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – người mẫu 10

Nguyên trai luôn được biết đến là nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Nó có một tác phẩm văn học phong phú và đồ sộ. Đọc những tác phẩm của ông, người đọc có thể phần nào cảm nhận được nhân cách cao đẹp sâu thẳm trong tâm hồn Nguyễn Trãi.

nhiều bài thơ của ông thể hiện và ẩn chứa những vẻ đẹp tâm hồn ấy, nhất là cảnh ngày hè. tác phẩm đã thể hiện được tình yêu thiên nhiên, sự sâu lắng với tình yêu cuộc sống và hơn hết là sự quan tâm đến con người, dành cho dòng nước nóng không hề nguội ngay cả khi rảnh rỗi.

Đầu tiên phải kể đến tình yêu thiên nhiên sâu sắc của nhà thơ Nguyễn Trãi. trái tim xinh đẹp ấy ẩn sau hình ảnh thiên nhiên mùa hè rực rỡ đầy màu sắc. tình yêu của ông đối với thiên nhiên được thể hiện ở dòng đầu tiên của bài thơ:

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị.”

Người đọc có thể hình dung ra cảnh tượng nguyễn trai xuất hiện với phong thái ung dung, thư thái, thư thái, ung dung trước cảnh sắc thiên nhiên. Thực tế, với cuộc sống của bạn luôn phải lo lắng và bận rộn với công việc, đây là một trong những ngày, những giây phút nghỉ ngơi và thư giãn hiếm hoi. anh dành cả ngày để thư giãn trong thiên nhiên, để đắm mình trong cảnh vật và vạn vật. điều đó thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc của anh ấy.

Không dừng lại ở đó, tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi còn tiếp tục thể hiện qua cách cảm nhận thiên nhiên và cuộc sống vô cùng tinh tế của bà. Trong năm câu thơ sau, tình yêu thiên nhiên và cuộc sống tha thiết của Nguyễn Trãi được thể hiện một cách hết sức chân thành.

tán cây đùn của cây hòe luc. thạch lựu vẫn đỏ hồng liên tục đã tỏa mùi thơm của chợ cá làng chài.

nguyen trai đã mở rộng trái tim và tâm hồn, sử dụng mọi giác quan để cảm nhận và tận hưởng từng chuyển động của sự vật, sự việc xung quanh mình một cách tinh tế và sành điệu nhất có thể. Bằng đôi mắt của mình, Nguyễn Trãi đắm mình trong chiêm nghiệm sắc màu của thiên nhiên. Đó là màu xanh của hoa huệ, màu đỏ của quả lựu và màu của ánh nắng nhạt dần vào buổi chiều.

bằng đôi tai của mình, anh dùng sự tinh tế của mình để thưởng thức âm thanh đặc trưng đại diện cho mùa hè – tiếng ve kêu – từng đàn ve ngân vang khúc ca của mùa hè; không chỉ dừng lại ở tiếng ve kêu, tác giả còn lắng nghe những “bộn bề” của cuộc sống và làng chài. và bằng mũi của mình, anh ấy tràn ngập hương thơm của hoa sen, hương thơm tao nhã và quý phái tràn ngập trong không khí.

bằng những cảm nhận qua những giác quan vô cùng tinh tế, nguyễn trai đã truyền vào những câu thơ tình yêu thiên nhiên, tình yêu đầu đời mãnh liệt. thực ra, phải yêu thiên nhiên, yêu đời đến đắm đuối như thế mới cảm nhận được sâu sắc cái đẹp, mới có thể thả hồn lắng nghe, hòa chung nhịp với niềm vui cuộc sống ấm áp. sự bình yên của người dân ở nông thôn.

và một lần nữa, nhân cách của một vị quan luôn hết lòng vì dân vì nước được thể hiện ở hai dòng cuối:

sẽ có kẻ ngu ngốc cầm đàn trong một tiếng, người giàu khắp nơi hỏi đường.

Tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của Nguyễn Trãi luôn gắn liền với lòng yêu nước mãnh liệt đối với dân tộc và nhân dân. chúng ta có thể thấy ngay cả trong thơ ông và trong cuộc sống của ông, ông hiếm khi có được một giây phút thư thái hay thanh thản thực sự. một nhà nghiên cứu từng phân tích rằng anh ta tự cho mình quyền được “vui chơi thoải mái ngày còn đi học” vì ước mơ lớn nhất đời anh ta đã thành hiện thực. Đó là giấc mơ về một thị trấn thịnh vượng và hạnh phúc.

đoạn kết bài thơ bằng một câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích và ý nghĩa. Mong ước của tác giả tuy nghe rất đơn giản nhưng lại vô cùng cao cả. anh ước mình có được cây đàn của nhà vua để tấu lên khúc ca về cuộc sống thanh bình. Ngài cũng cầu chúc cho triều đại của chúng ta có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và viên mãn như triều đại thái bình của vị vua ngu xuẩn.

nguyen trai luôn quan tâm đến mọi người, luôn hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho con người. trăn trở đó không chỉ trong bài thơ này, nguyễn trai còn thổ lộ nhiều lần trong các bài thơ khác của mình:

“Tôi một lòng lo cho đất nước, đêm khuya thao thức giữa chừng”. “vua thì dâm, dân thì ngu”.

trong bài thơ Cảnh ngày hè, tác giả Nguyên trai đã rất sáng tạo và khéo léo trong việc Việt hóa chất thơ tang thương. ông kết thúc bài báo bằng một câu thơ. ngắn gọn nhưng đầy ẩn ý và đầy ẩn ý. lời thơ được sáng tạo với ngôn ngữ giản dị, không gượng ép, thể hiện sự cao thượng với nhiều từ ngữ Việt cổ, giản dị mà dễ hiểu. Động từ cũng như từ tượng thanh được sử dụng rất linh hoạt để miêu tả cuộc sống và thiên nhiên của con người. những hình ảnh trong bài thơ cũng được miêu tả rất sinh động và phong phú.

Bài thơ ngắn gọn nhưng rất súc tích. Qua bài thơ, ta không chỉ thấy được tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi qua những cảm nhận tinh tế về mọi vật xung quanh mà hơn hết ta còn thấy được tấm lòng yêu nước thương dân, luôn lo cho dân, cho nước. điểm cuối của bài thơ nguyễn trai là vì dân, vì dân. anh ấy đã dành cả cuộc đời để cống hiến hết mình cho mọi người.

Vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trai – người mẫu 11

nguyễn trai đã để lại cho nhân loại một di sản văn học vô giá. Nếu biết “ngô đại bình” là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc, thì với “cảnh ngày hè”, người đọc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cảnh vật thiên nhiên vào mùa hạ, và đặc biệt là vẻ đẹp của cảnh vật thiên nhiên. một nhà thơ.

Nhắc đến nguyễn trai, người ta nghĩ ngay đến một nhà quân sự, một nhà chính trị tài ba lỗi lạc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cứu nước, cứu dân. nhưng bên cạnh nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao là một nghệ sĩ nguyễn trai với những cảm xúc tinh tế và tình yêu tha thiết với thiên nhiên, cuộc sống và con người. con người văn võ song toàn ấy đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học lớn với nhiều tác phẩm có giá trị, một trong số đó là “Cảnh ngày hè”. bài thơ tạo nên một hình ảnh thiên nhiên sống động với âm thanh, mùi vị và cả màu sắc tươi sáng, ẩn sâu trong đó là bức chân dung tinh thần của nhà thơ giữa cuộc sống đồng quê cô lập.

mở đầu bài thơ là tư thế của nhân vật trữ tình:

“và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

Câu 1/5 cho thấy một cách kỳ lạ mọi người cảm thấy thế nào vào một ngày nghỉ. Nhà thơ ngồi trước hiên để hóng mát, nhưng ông không phải là người thích hòa mình vào thiên nhiên để quên đi cuộc sống, nên nó không mang lại cho ông một cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm thực sự. đó là lý do tại sao có cảm giác về “ngày học”, tức là một ngày dài, buồn tẻ và buồn tẻ. Các nhà thơ thời xưa thường tràn đầy cảm hứng trước mùa xuân và mùa thu, nhưng Nguyễn Trãi đã chọn một chủ đề cho riêng mình: vẻ đẹp của mùa hạ. và với tâm hồn yêu thiên nhiên, hồn thơ phóng khoáng, cảm xúc tinh tế, nhà thơ đã mang đến cho chúng ta một bức tranh thiên nhiên mùa hè tuyệt đẹp:

“Những khối đùn xanh được bao phủ bởi lớp thạch lựu vẫn còn tỏa ra hương vị đỏ hồng đã tỏa ra mùi thơm”

đầu tiên là màu xanh tươi mát, tràn đầy sức sống của hoa huệ. màu của lá như trải rộng, che nắng cho khoảng hiên nhỏ. từ láy đùn lá gợi cảm giác nhựa sống đang tràn ra, tràn trề, dâng lên trong từng cành lá. bên hiên nhà thêm sắc đỏ của hoa lựu. màu đỏ ấy dường như không ở trạng thái tĩnh mà chuyển động, đâm chồi, nảy lộc giữa những tán lá xanh. màu đỏ tươi của hoa thạch lựu làm ta liên tưởng đến hai câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du trong “truyện kiều”:

“Dưới ánh trăng, mùa hè gọi tên, bức tường lửa từ lựu đạn nhấp nháy”

Hình ảnh “lửa lựu đạn nhấp nháy” và hình ảnh “thạch lựu đạn đỏ” cho thấy nguyễn trai và nguyễn du là những tâm hồn nghệ sĩ rất tinh tế. Nếu như nguyễn du thiên về miêu tả màu sắc thì nguyễn trai lại thiên về miêu tả cuộc sống. màu sắc của hoa cũng gợi lên sức sống của mùa hè. Bên dưới ao, sen cũng đáp với màu hồng đặc trưng và hương thơm ngào ngạt. nếu như ở câu thơ đầu tiên là một lời tỏ tình nhàm chán thì giờ đây, tất cả những cảm xúc dồn nén ấy khi gặp cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, tươi sáng và đầy sức sống đã nhường chỗ cho những cảm xúc vui tươi, hân hoan và say mê. sự sống động của thiên nhiên đã được thể hiện trong từng đường nét, màu sắc và âm thanh của hình ảnh mùa hè. hình ảnh đó không chỉ có màu sắc và hương thơm mà còn có cả những âm thanh bình dị của cuộc sống:

“chợ cá làng chài vui, ve sầu bến làng.”

Từ “nhào lộn” gợi ra những âm thanh xa xôi, không nghe được nhưng vẫn đủ để lại dư âm. Đó có phải là âm thanh của cuộc sống thường ngày ở làng chài? Còn gì quen thuộc hơn cảnh chợ cá với sự “náo loạn” của kẻ bán người mua? tiếng ve kêu như thôi thúc những sắc màu còn sót lại của mùa hè cứ vươn dài, khoe sắc. sự xuất hiện của những chú ve sầu như xua tan đi sự tĩnh lặng trong tòa nhà khi mặt trời sắp lặn. tác giả thu được hình ảnh thiên nhiên ngày hè bằng thính giác, thị giác và khứu giác. khung cảnh mùa hè trong thơ nguyễn trai hiện lên nhộn nhịp, tươi vui và tràn đầy sức sống. Phải chăng tình yêu thiên nhiên và tâm hồn nhạy cảm đã giúp nhà thơ cảm nhận, quan sát và miêu tả cảnh ngày hè một cách tinh tế và sinh động?

nguyễn trai vui với thiên nhiên và cuộc sống con người, nhưng điểm nổi bật của bài thơ vẫn là tấm lòng yêu thương con người, mà lòng yêu nước thương dân đã trở thành mối quan tâm, ưu ái suốt cuộc đời. cảnh vật thiên nhiên và cuộc sống con người trong ngày hè đã mở ra trong lòng nhà thơ niềm khao khát thiết tha:

“Có thể có một kẻ ngu ngốc chơi đàn trong một giờ, và những người giàu có ở khắp mọi nơi yêu cầu địa chỉ.”

Hai câu cuối như cô đọng bao suy nghĩ của nhà thơ. Trước một ngày hè đầy thanh sắc, Nguyễn Trãi ước ao được vua Thuấn đàn tấu khúc “Nam phong” để cầu tài lộc cho thiên hạ khắp nơi. bài thơ đầy day dứt và tinh thần trách nhiệm cao cả. Điều ước của nguyen trai gợi cho chúng ta nhớ đến điều ước của phu nhân:

“Ước gì có được ngôi nhà nghìn gian, che mát khắp thiên hạ, kẻ nghèo khó vui mừng, gió mưa chẳng lay động, vững như bàn thạch ôi! khi ngôi nhà đó mọc lên trước mắt chúng ta, thì chỉ có cái lều của chúng ta tan nát, cho dù chúng ta chết vì lạnh!

(bài hát của những chiếc cabin bị gió phá hủy)

do phu và nguyen trai gặp nhau trong ý thức, tư tưởng, tâm trí và trái tim. cho nên từ trước đến nay nguyễn trai chỉ nhàn nhã, không nhàn nhã. Dù ở bất cứ nơi đâu, nơi công sở hay trên đồng ruộng, nhà thơ vẫn một lòng một dạ lo lắng, trăn trở cho đất nước và thế sự. Trong suốt cuộc đời của mình, ông theo đuổi khát vọng mang lại cho mọi người cuộc sống ấm no, hạnh phúc để ở bất cứ nơi đâu, dù là thành phố, thị trấn vắng người cũng không còn nghe thấy tiếng giận hờn, oán trách. lòng yêu nước, thương dân ở con người ấy trong sáng, chân thành đến mức thuần khiết. đó cũng chính là tinh thần, là tư tưởng nhân đạo sâu sắc và vững chắc trong nhân cách của nhà thơ.

“Thơ xuất phát từ lòng người” (ngô nghê được chấp nhận). đọc một bài thơ hay là khi ta gặp được tâm hồn của một con người, ta cảm nhận được những tâm tư, tình cảm ẩn chứa trong từng câu chữ. đoạn thơ “cảnh ngày hè” không chỉ cho ta thấy hình ảnh thiên nhiên tươi sáng, sinh động về cảnh vật ngày hè mà còn phác họa thành công bức chân dung tinh thần của chính tác giả – người anh hùng, người nghệ sĩ tài hoa. ông là người say mê vẻ đẹp của thiên nhiên, yêu cuộc sống và khát vọng hướng con người đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài nội dung đặc sắc, “Cảnh ngày hè” còn rất thành công về mặt nghệ thuật. Nguyễn Trãi đã sáng tạo ra thể thơ xen kẽ bảy thứ tiếng, biến chữ Nôm thành một ngôn ngữ nghệ thuật giàu sức biểu cảm. ông còn gửi gắm vào thơ mình những hình ảnh mộc mạc, gần gũi, bình dị, rất Việt Nam: hình ảnh “chợ cá” và tiếng “sóng” đời thường là những nét rất hiện thực của văn học cổ. từ điển thường bị cấm kỵ, bị coi là thô tục. , không gợi sự quý phái. đó là điểm mới, những cách tân nghệ thuật của nguyễn trai trong bài thơ “cảnh ngày hè”

Phải nói rằng, đến với “cảnh ngày hè”, ta không chỉ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên độc đáo mà còn cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, cuộc sống và nhất là tấm lòng khắc khoải, khắc khoải đối với đất nước, của nhà thơ. làng quê vẻ đẹp trong nhân cách sáng ngời của nhà thơ cũng là chiều sâu nhân văn trong tâm hồn của con người vĩ đại này. Bức chân dung tâm hồn của nguyễn trai đã được tái hiện đầy đủ và để lại cho người đọc nhiều cảm xúc. Chẳng hiểu sao, mỗi khi đọc bài thơ “cảnh ngày hè”, hai dòng thơ của uc trai lại văng vẳng bên tai:

“một tấc đất của chủ nghĩa thiên vị cũ, ngày đêm cuốn theo thủy triều mùa đông.”

(nguồn cảm hứng – bài học 2)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc TOP 11 bài Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè siêu hay. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *