Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
287 lượt xem

Tâm trạng nhà thơ trong bài câu cá mùa thu

Bạn đang quan tâm đến Tâm trạng nhà thơ trong bài câu cá mùa thu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tâm trạng nhà thơ trong bài câu cá mùa thu

Tác giả Nguyễn Khuyến là một tác giả xuất sắc trong nền thơ ca Việt Nam với chùm ba bài thơ mùa thu, trong số ba bài thơ mùa thu đó là tác phẩm “câu cá mùa thu”, có thể coi đây là tác phẩm tiêu biểu cho dòng thơ về mùa thu. ở vùng nông thôn đồng bằng bắc bộ việt nam. Qua bài thơ, ta cảm nhận được vẻ đẹp của hình ảnh mùa thu, đồng thời ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến.

bài thơ là một hình ảnh mùa thu sống động, chân thực mà không kém phần giản dị, thân thuộc, bởi nó được thể hiện qua cách cảm nhận và miêu tả rất tinh tế của tác giả về cảnh sắc mùa thu của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Bằng cảm nhận tinh tế ấy, ta mới nhận ra tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước, tâm trạng với thời đại của Nguyễn Khuyến.

trước hết, nói đến tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, để làm rõ điều này, nhà thơ Nguyễn Khuyến đã không ngại dùng nhiều giác quan của mình để cảm nhận mùa thu, vừa bằng thị giác, vừa cảm, vừa xúc động, và đan xen những cảm xúc ấy, chẳng hạn những câu thơ: “lá vàng khẽ rung rinh trong gió”, “ao thu se lạnh nước trong”. tác giả cũng rất thành công khi miêu tả mùa thu ấy bởi chính bản thân anh đang cảm nhận được vẻ đẹp ấy trên quê hương mình, đoạn thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên của chính quê hương mình. và chắc hẳn anh đã rất gắn bó, nghiêm túc và có tình cảm sâu nặng về quê hương thì mới cảm nhận được những cảnh vật quê hương một cách chân thực nhất và lột tả được vẻ đẹp ấy một cách chân thực và tinh tế. . bài thơ đó mang vẻ đẹp của tâm hồn dân tộc bởi nó có tình yêu của tác giả đối với thiên nhiên đất nước.

XEM THÊM:  Hai câu "Nhà thơ hiểu rằng những tật xấu của chó sói là do nó vụng về"

Qua bài thơ, ta còn có thể nhận ra tâm trạng hiện tại của tác giả hay một tâm hồn cao thượng. tâm trạng ấy mang trong mình nỗi nhớ nhung da diết, có lúc âm thầm suy tư, có lúc giật mình “lá vàng bay trong gió”, “cá không động dưới chân vịt”. tâm trạng hoài niệm của nhà thơ trải rộng và bao trùm lên mọi cảnh vật, làm đẹp cảnh vật nhưng vẫn giữ được nét đơn sơ, nguyên sơ.

Ngoại hình của người đánh cá cùng với cảnh vật mang một vẻ u buồn, người đánh cá không ngồi ở tư thế bình thường mà gác mình trên chiếc gối, nơi mình đi câu để tạo cảm giác thoải mái. Bản thân anh cũng khó chịu, hình ảnh khuỵu gối hẳn là đang suy nghĩ điều gì đó. phải chăng không gian tĩnh lặng ấy giúp người đọc cảm nhận được nỗi cô đơn trong tâm hồn tác giả, khi tác giả là tam giác bình yên, trở về sống ở xứ người, sống ở xứ người mà lòng vẫn trĩu nặng những vấn đề thời sự, suy nghĩ trong hoàn cảnh của đất nước và họ luôn cảm thấy “buồn” vì sự bất lực của mình.

sự chờ đợi của người đánh cá cũng chắt lọc những tâm trạng sâu kín trong lòng tác giả, đó là sự chờ đợi mòn mỏi trong im lặng, chỉ có tiếng cá kêu dưới chân vịt, mọi thứ trở nên trống rỗng, im lặng đến lạ thường, góp phần tạo nên sự tĩnh lặng và trống trải của không gian mùa thu. bạn có thể thấy cảnh đánh cá mùa thu là một cảnh đẹp nhưng buồn, từng cảnh vật và chuyển động đều rất mượt mà, sự tĩnh lặng bao trùm tất cả cảnh vật được gợi lên bằng những chuyển động rất uyển chuyển. đây là một thủ pháp nghệ thuật hết sức độc đáo, lấy động và tĩnh, thêm vào đó, việc sử dụng từ “eo” trong bài thơ càng tạo nên sự tĩnh lặng, tĩnh lặng của cảnh vật mùa thu, không gian càng thu hẹp lại.

XEM THÊM:  Những câu thơ sau của nhà thơ huy cận

qua bài thơ “câu cá mùa thu” ta cảm nhận được trong tâm hồn nhà thơ Nguyễn Khuyến một tình cảm chân thành gắn bó với thiên nhiên, bộc lộ tình yêu quê hương đất nước thầm kín. phong cảnh mùa thu được vẽ rất giản dị và yên bình, mang nét đặc trưng của mùa thu vùng quê Bắc Bộ.

tất cả đã xong

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tâm trạng nhà thơ trong bài câu cá mùa thu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *