Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
383 lượt xem

Giới thiệu khái quát huyện Tân Trụ

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu khái quát huyện Tân Trụ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu khái quát huyện Tân Trụ

Tân Trù là khu vực nằm ở phía đông nam tỉnh Long An thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, giữa sông đông và sông tây, có tọa độ địa lý là 10o38 ‘- 10o64’ vĩ độ bắc, 106o16 ‘- 106o26’ kinh độ đông .

 • Phía đông giáp huyện Cần Đước, qua ranh giới sông và giáp đồng.
 • Phía tây giáp thành phố Tân An và huyện Thuận An.
 • Bên kia sông từ huyện Châu Thành về phía nam, biên giới phía tây.
 • Phía Bắc giáp huyện Bến Lức.

  Tổng diện tích tự nhiên của huyện tân trù là 106,72 km vuông, chiếm 2,37% diện tích tự nhiên của tỉnh., xã lạc tấn, xã bình lang, xã bình tinh, xã bình trinh đông, xã tân phú tay , xã nhứt ninh, xã đức tân. Thị trấn tân trù là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện.

  Cách thành phố Tân An, trung tâm quận lỵ, khoảng 15 km về phía Tây và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km về phía Bắc.

  – Diện tích, Dân số:

  Tổng diện tích tự nhiên của huyện Tân Trù là 106,72 km vuông. Dân số (2013) là 61,606 triệu người, chiếm 4,2% dân số toàn tỉnh, mật độ dân số 576 người / km vuông, dân số Tanchu chủ yếu sống ở nông thôn với hơn 55.000 người, chiếm 90% dân số. dân số toàn huyện và dân số nội thành chỉ 6.000 người, chiếm 10% dân số.

  Năm 2013, trong vùng có khoảng 37.000 lao động tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, chiếm gần 60% dân số của vùng. Trong đó, cơ cấu lao động khu vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng khá cao, khoảng 62,1%. Đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

  – Khí hậu, Thời tiết

  Khí hậu của vùng Tân Trù mang tính chất nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với hai mùa tương phản: khô và mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau. Mùa mưa ở Tân Trù thường bắt đầu sớm hơn và kết thúc sớm hơn ở phía Bắc tỉnh Long An.

  Tổng lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1900 mm, tập trung vào các tháng 6, 8, 9 và 10, chiếm khoảng 90% lượng mưa (khoảng 1500-1600 mm). Lượng mưa phân bố không đều trong năm: mùa mưa chiếm 85-90% lượng mưa cả năm.

  Tháng 9 đến tháng 10 là mùa lũ, với lượng mưa lớn và lũ lụt. Trong mùa khô, lượng mưa ít. Trời sẽ mưa ít nhất vào tháng 2 và tháng 3, và hầu như không có mưa vào thời điểm này. Lượng bốc hơi ngược chiều cao vào mùa khô, chiếm 67-68% tổng lượng bốc hơi cả năm.

  Lượng mưa là yếu tố khí hậu cơ bản tạo ra sự tương phản giữa mùa khô và mùa mưa. Các mùa trong năm quyết định các yếu tố khí hậu khác: nhiệt, nắng và lượng mưa.

  Nhiệt độ trung bình khoảng 27oC, nhiệt độ trung bình thấp nhất 15-17oC thường xuất hiện vào tháng 12 và nhiệt độ trung bình cao nhất 31,5-32oC, thường xuất hiện vào tháng 3-4 hàng năm.

  Độ ẩm của không khí cũng rất khác nhau giữa mùa mưa và mùa khô. Độ ẩm trung bình là 79,5%. Nhưng thời điểm thấp nhất chỉ là 20%, và cao nhất là khoảng 100%.

  Có nhiều ánh sáng mặt trời, trung bình 2.700 giờ mỗi năm, 7-8 giờ mỗi ngày. Số giờ nắng trung bình cao nhất vào các tháng đầu mùa khô (tháng 1, 2, 3) và ít nhất vào các tháng giữa mùa mưa (tháng 7, 8, 9).

  Hướng gió cũng thay đổi theo mùa, với hai chế độ: mưa và khô. Về mùa khô, gió đông bắc thịnh hành, tốc độ gió trung bình từ 5-7m / s. Trụ mới có ít bão, nhưng đôi khi có bão và áp thấp nhiệt đới và có thể xảy ra mưa lớn.

  Nhiệt độ ổn định là một lợi thế khí hậu có lợi cho năng suất sinh học và cây trồng. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu tương phản theo mùa đã gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống con người, đặc biệt là thiếu nguồn nước ngọt vào mùa khô.

  – Tài nguyên thiên nhiên

  * Tài nguyên đất:

  Đất trong cột mới thuộc loại đất phù sa. Đất phù sa được chia thành 3 loại. Trong đó, đất phù sa phát triển 4.362 ha, chiếm 41%; đất phù sa phát triển điển hình 2.384 ha, chiếm 22,4%. Có 6 loại đất chua. Trong đó, 1.650 ha đất chua yếu, chiếm 15,5% và 1.200 ha đất mặn chua nhẹ, chiếm 11,3%. Đất có nhiều clo là 237 ha, chiếm 2,2% diện tích.

  Tiềm năng lớn nhất của huyện Tân Trù là đất đai. Trong đó, đến năm 2013 có khoảng 7.790 ha đất nông nghiệp, chiếm hơn 73% diện tích tự nhiên, 1.040 ha đất ở, chiếm 9,75% diện tích đất tự nhiên và khoảng 671 ha đất chuyên nghiệp, chiếm 5,78%. Từ năm 2000 đến năm 2013, phương hướng sử dụng đất của toàn huyện là tận dụng tài nguyên đất hiện có để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của toàn huyện.

  * Nước

  Tài nguyên nước mặt ở khu vực Tân Trù khá dồi dào. Nó được bao quanh bởi hệ thống đồng cỏ của lưu vực sông đông và tây. Bờ đông và tây của sông là 15,5 km và bờ tây là 20 km.

  Tổng lượng nước trung bình hàng năm của Đồng Thame là khoảng 460 tỷ mét khối, là nguồn cung cấp nước quan trọng cho các con sông và cỏ dại vào mùa khô. Ngoài ra, các sông ngòi và hệ thống kênh rạch chằng chịt tạo thêm nguồn nước mặt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của con người.

  nguồn nước mưa

  Do lượng mưa phân bố không đồng đều, nên thường gây úng cục bộ vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa khô. Nước mưa là nguồn dự trữ chính quanh năm để sử dụng trong gia đình.

  Nguồn nước mặn

  Trụ mới nằm giữa hạ lưu sông và đồng cỏ phía đông và tây nên ảnh hưởng của cơ chế bán nhật triều trên Biển Hoa Đông khá mạnh. Vào mùa khô, nước mặn từ cửa sông chảy vào hệ thống kênh nội đồng gây nhiễm mặn. Tuy nhiên, nước mặn cũng là một lợi thế để phát triển hệ sinh thái thủy sinh rừng ngập mặn.

  Nguồn nước ngầm

  Theo tài liệu đánh giá năm 1998 của Liên đoàn Địa chất Thủy văn và Địa chất Công trình:

  • Các tầng chứa nước nông có chất lượng kém, phần lớn bị ô nhiễm bởi phèn và không thể sử dụng trực tiếp được.
   • Chất lượng nước của tầng chứa nước có độ sâu 280-320m là vừa phải, chất lượng nước tốt, có thể sử dụng cho sinh hoạt của con người.

    * Thủy văn:

    Chế độ thủy văn của khu vực này bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ thủy triều nửa ngày của Biển Hoa Đông.

    Trong mùa khô, thủy triều mang nước mặn từ cửa sông vào các cánh đồng. Trên các hệ thống sông và sông Đông (Bến Lức), số ngày xâm nhập mặn khoảng 130-160 ngày. Ở các hệ thống sông nước mặn, nó thường muộn hơn từ 12 đến 20 ngày so với Hệ thống cỏ sông Đông (xuất hiện vào giữa tháng 2). Ngược lại, trong mùa mưa, mô hình dòng chảy bị ảnh hưởng bởi lũ lụt từ hệ thống Thiên Hà tràn từ khu vực Đồng Thame, dẫn đến ngập úng nhiều nơi trong khu vực.

    Sông cách mực nước ở phía tây và đông khoảng 0,15m. Lợi dụng sự khác biệt này, nước có thể được hút vào đất liền từ cỏ sông dễ dàng hơn so với sông và về phía đông trong mùa khô. Trong mùa mưa, sông và cỏ phía đông thoát nước dễ dàng hơn sông và cỏ phía tây.

   • * Địa hình và Địa chất
   • Địa hình

    Địa hình của huyện Tân Trúc bằng phẳng và hơi nghiêng về phía đông, với độ cao trung bình là +0,85 mét.

    Địa chất

    Địa chất khu vực này thuộc loại đất phù sa mới xây dựng trên nền đất yếu.

    * Dòng chảy tưới tiêu

    Huyện Sìn Chữ có vị trí thuận lợi, cách Thành phố Sìn An 15 km về phía Tây và cách Thành phố Hồ Chí Minh 40 km về phía Bắc. Từ trung tâm quận có đường ô tô thông ra Quốc lộ 1a. Bờ đông tây sông nước, giao thông thủy bộ thuận tiện.

    Nước tưới thường xuyên được cung cấp bởi các con sông phía đông và phía tây. Ngoài ra, trên địa bàn còn có nhiều phụ lưu và hệ thống kênh rạch chằng chịt như sông Nhút Zao, sông Tân Trù.

    Hệ thống thủy canh phần lớn được khép kín thông qua việc xây dựng các cống đầu mối (sông, kênh dẫn ra sông Đông Tây) và các bờ bao dọc sông. Hiện công tác phòng chống lũ, triều cường không cho mặn vào nội đồng, chủ động tưới tiêu.

    Truyền thống Văn hóa

    * Đặc điểm văn hóa

    – Phong tục:

    Các nghi lễ và phong tục hàng ngày của ma chay, cưới xin, lễ hội đầu xuân, rằm, rằm … ở Dân Chủ về cơ bản giống như ở Long An và các nơi khác ở miền Nam Việt Nam.

    Ngày nay, khi chế độ phong kiến, chế độ gia trưởng bị xã hội lên án thì cách ứng xử, văn hóa của con người mới trong gia đình và xã hội đã có những thay đổi lớn. Tuy nhiên, những yếu tố cơ bản của gia đình như tinh thần yêu thương, đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau, nét đẹp truyền thống hiếu khách, tình bạn cao đẹp, lòng trung thành, lối sống có nghĩa, có tình và những phong tục tốt đẹp vẫn được gìn giữ, kế thừa. và phát triển. Tân gia, xây dựng xã hội mới văn minh, tiên tiến hơn.

    + Tín ngưỡng dân gian:

    Trong tan tru, người Việt Nam là thành viên chính của cộng đồng, nên tín ngưỡng dân gian chủ yếu là tín ngưỡng Việt Nam.

    Những gia đình là những người đầu tiên đến khám phá vùng đất Danzhu vẫn giữ phong tục truyền thống là cúng “việc làm ngoài lề” hoặc “ngày giỗ”. Mỗi (cánh) kiến ​​đều có nghi thức và thời gian cúng khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là rằm tháng Giêng. Nghi lễ cúng bái là lời cảm ơn tổ tiên đã có công khai khẩn đất đai, có tác dụng cố kết tình thân giữa dòng họ.

    Trong thời đại mới, con người của thời đại mới lấy quan niệm “Trời sinh Tám tính” và duy trì niềm tin chủ trương anh hùng và nhân đức. Tiêu biểu cho tín ngưỡng này là nghi lễ tế thần sai quân mai công, thường được tổ chức trọng thể tại xã Nhứt Ninh vào ngày 30/11 và 1/12 âm lịch hàng năm.

    Sự ra đời của nhà công vụ đánh dấu một bước tiến quan trọng của những cư dân mới trong quá trình khai hoang lập ấp. Hàng năm, xã ở Tân Trúc tổ chức tế lễ 3, 4 lần vào tiết Yên, trung lang, ha sảnh và cầu bông. Mục đích của các nghi lễ nông nghiệp này là cầu mong sự thịnh vượng và mùa màng bội thu trong nước. Trên địa bàn Tân Trù hiện còn 17 xã làng cổ, hầu hết được xây dựng từ thế kỷ thứ 10, và 3 trong số đó vẫn giữ được trạng thái linh thiêng do vua Dude ban tặng vào năm 1852.

    Ngoài các tín ngưỡng dân gian của người Việt, ở một số vùng của đất nước Danzhu còn có tín ngưỡng của người Hoa. Điều này được thể hiện ở một số cơ sở thờ tự tôn giáo như: Chùa Vương (thị trấn Tân Trụ), Chùa Vương thuộc cụm di tích Chùa Vương – xã Đan Nghĩa Tảo (xã An Tân).

    + Các tôn giáo chính trong các trụ cột mới:

    – Phật giáo o:

    Năm 2014, Tân Trù có 18 cơ sở thờ tự … tín đồ được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 đến năm 1973. Phật giáo đã theo chân những đoàn người di cư vào miền Trung tan hoang và đóng vai trò là nguồn an ủi tinh thần, giúp cư dân nơi đây vượt qua khó khăn, thử thách, có được chỗ đứng vững chắc trên vùng đất mới.

    Phật giáo nói chung thích ứng và hòa hợp với lối sống của dân tộc. Vì vậy, người dân ngày Tết ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng của triết lý Phật giáo như luân hồi, nhân quả, Niết bàn, v.v. , đi chùa lễ Phật… đều liên quan mật thiết đến đạo Phật.

    -Dao Cao:

    Tân Trú có 03 cơ sở thờ tự tại tịnh xá (Bến tre), thị trấn tân trù (Tây Ninh) và Nhứt Ninh (riêng lẻ) với tổng số … tín đồ.

    * Di tích lịch sử “vựa rong rêu” thuộc xã An Tân, huyện Xín Chữ, tỉnh Long An

    Ngày 28 tháng 6 năm 1996, được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia.

    Địa điểm ghi lại chiến công hiển hách của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trục đốt tàu chiến của thực dân Pháp ngày 10 tháng 12 năm 1861.

    * Di tích lịch sử “Miếu ông nghèo đốt ngón tay” thuộc ấp tân tru nhựt ninh ninh, ấp long an tỉnh long an.

    Ngày 18/6/1993, được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh.

    Tên chữ Hán của địa danh là “xa xia từ” (chùa thơm), người dân địa phương thường gọi là miếu xa hương hay miếu ông quỳ nghèo. Ngôi chùa này được xây dựng để tôn vinh ông Mai Gongxiang, một cựu trụ trì của Cung điện Hoàng gia.

    Trong lễ tang sáng năm Ất Dậu 1705, cùng với đội thuyền của triều Nguyễn, những cây bần mọc ven sông đều quỳ xuống, như để bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Những việc làm của ông nên ngôi đền này còn được gọi là đền thờ của những người nghèo.

    * Di tích lịch sử “Lá đen” thuộc ấp Tiện, xã Rining, huyện Tân Châu, tỉnh Long An

    Ngày 18/6/1993, được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh.

    Những tán lá sẫm màu là những vạt dừa nước sình lầy nằm chênh vênh bên bờ sông rạch um tùm của ấp Thuận Ninh, huyện Sín Chư, tỉnh Long An. Bằng trí tuệ và lòng dũng cảm tuyệt vời, nhân dân thời đại mới đã xây dựng nơi đây thành căn cứ địa cách mạng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Pháp và Mỹ.

    Trước năm 1948 người ta gọi khu vực này là “The Big Leaf”. Tháng 8-1948, thực dân Pháp tiến hành cuộc càn quét căn cứ quy mô lớn đầu tiên, kinh hoàng trước địa hình vô cùng phức tạp, không lối thoát. Sau khi thất bại trong việc rời đi, họ đặt tên cho khu vực này là “Black Leaf”, đánh dấu sự thất bại đầu tiên của họ đối với căn cứ.

    * Di tích lịch sử “Khu chợ Minh Bình” thuộc thôn Bình Tổng, thị trấn Mỹ Bình, huyện Tân Châu, tỉnh Long An

    Ngày 18/6/1993, được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh.

    Chợ Mỹ Bình do ông Tham thành lập vào cuối thế kỷ 19 với tên gọi là chợ. Sau này, con trai ông mua lại hàm huyện bằng tiền, tục gọi là huyện lâm nên tên chợ cũng đổi thành “chợ huyện”. Vì tục tránh tên, không được gọi tên huyện nên gọi là “Thành phố huyện Weng”. Sau năm 1954, chợ được đổi tên thành “Chợ phẳng của tôi”.

    Ngày 29 tháng 6 năm 1946, Vệ binh Quốc gia gồm 2 trung đội, 1 trung đội 15 và 1 phân đội ở Trung đội 12, và các binh sĩ Vệ quốc đoàn được chuyển từ Cần Đò về một sở chỉ huy thường trú. Đóng quân tại xã Phong Thạnh, ấp 3, xã Mỹ Thạnh, cùng với dân quân du kích huyện và dân quân huyện Châu Thạnh. Tổng sức mạnh của chúng tôi là khoảng 1 công ty. Đây là trận đánh mà ta đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để dụ địch tiêu diệt Đức bằng kế hoạch. Kết thúc trận đánh, 135 quân địch bị tiêu diệt, 1 xe jeep bị thiệt hại nặng, thu giữ hơn 100 khẩu pháo, trong đó có 6 khẩu FM.

    * Cụm di tích lịch sử “Chùa ông – Chùa tảo” thuộc xã an tân, huyện tân tru , Thống đốc An p>

    Ngày 23/8/2012, UBND tỉnh số 2681 / qd-ubnd quyết định xếp hạng di tích văn hóa cấp tỉnh.

    Quần thể di tích chùa ông – dinh than nhứt là nơi ghi dấu quá trình khai hoang, mở đất và cuộc đấu tranh của đặc biệt dân tộc Nhứt giao và lâu dài bảo vệ nền độc lập dân tộc.

    – Chùa Wang là nơi thờ đức thánh Đế Tuyền (tức Quan Công) – biểu tượng của nhân nghĩa, lễ nghĩa, công lý, trí tuệ, đức tin, lòng dũng cảm, lòng trung thành nên dân gian quen gọi là tên dân gian. Tháp Vua.

    -thanh giao miếu là nơi thờ thần Thành hoàng bon canh và tổ tiên họ Hồ có công khai khẩn đất hoang thành làng nhỏ và tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp. Nửa sau thế kỷ XX.

    * Di tích lịch sử “Khu vực thoát nước khó khăn” thuộc thôn Bình Khánh, xã Bình Bình, huyện Xinchu, tỉnh Long An

    UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 4075 / QĐ-UBND ngày 22 tháng 11 năm 2013 xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

    Khu di tích xóa đói giảm nghèo là nơi lưu niệm các sự kiện lịch sử, chiến công hiển hách của đảng bộ, quân và dân ta, đặc biệt là nơi lập nên hòa bình trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống đế quốc Mỹ. .

    Di tích văn hóa này minh chứng cho lòng nhiệt thành yêu nước, lòng căm thù giặc sâu sắc của quân dân, hiền hòa và anh hùng của xã. Mặc dù địch dùng nhiều thủ đoạn tàn ác, dựng nhiều đồn lũy, lều trại ở các cống để ngăn chặn hoạt động của ta, đồng thời thực hiện nhiều thủ đoạn chiến tranh nhằm khống chế nhân dân, chiếm đóng lâu dài. Xã vẫn kiên cường đánh giặc và tay sai cho đến ngày toàn thắng.

    Lịch sử của quận Tân Trúc

    Kể từ ngày 20 tháng 11 năm 1952, tân trù là một địa bàn của tỉnh tân an, gồm có 2 xã: ninh hà và 6 thôn, tứ cư hà và 6 thôn. Từ năm 1965, theo Nghị định số 143 / sl của Chủ tịch nước Việt Nam ngày 22 tháng 2 năm 1956, sửa đổi địa giới các tỉnh phía Nam và thành lập tỉnh Long An, theo đó huyện Xín Chu thuộc tỉnh Long An. , và các làng được gọi là xã. Sau năm 1965, các cấp tướng tự động bị giải tán.

    Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Tân Trúc là một huyện của tỉnh Long An.

    Vào ngày 11 tháng 3 năm 1977, huyện Xinchu và Zhouqing hợp nhất thành huyện Xinzhou.

    Ngày 19 tháng 9 năm 1980, Hội đồng Nhà nước Việt Nam ra Quyết định số 298-cp đổi tên huyện Xín Châu thành huyện Vàm Cỏ.

    Ngày 4 tháng 4 năm 1989, Hội đồng Nhà nước Việt Nam ra Quyết định số 36 / hĐbt, chia huyện Vàm Cỏ thuộc tỉnh Long An thành hai huyện là huyện Châu Thành và huyện Tân Trụ. Huyện Tân Trù có 10 xã: Nhứt ninh, tân phú tay, bình trinh đông, an tân, mỹ bình, quê hương mỹ thanh, lạc tấn, bình tinh, đức tân, binh lang; diện tích tự nhiên 10269,56 ha, dân số 60149.

    Ngày 23 tháng 11 năm 1991, huyện thành lập Thị trấn Tân Châu trên cơ sở chia một phần diện tích và dân số thành 2 xã: đức tân, bình tinh. Sau khi điều chỉnh, huyện Tân Trúc có thị trấn Tân Trúc và 10 xã: Meiping, An Yixin, Meiqing Hometown, Lodun, Pinglang, Tranquility, Pingdingtong, Xinfutai, Dexin và Rining.

    Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu khái quát huyện Tân Trụ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

    Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

    Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *