Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
462 lượt xem

Truyện Kiều – Nguyễn Du với Tết Thanh minh| Giác Ngộ Online

Bạn đang quan tâm đến Truyện Kiều – Nguyễn Du với Tết Thanh minh| Giác Ngộ Online phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện Kiều – Nguyễn Du với Tết Thanh minh| Giác Ngộ Online

1. tiết thanh minh

Yếu tố qingming là một khái niệm trong công việc lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc cổ đại. là một trong 24 tiết khí của lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

WBAT (1).jpg

thu kieu

Nhiều người nhầm lẫn giữa lịch Trung Quốc và lịch Việt Nam cổ đại với âm lịch thuần túy, vì vậy nhiều người nghĩ rằng nó được tính theo chu kỳ của mặt trăng quay quanh trái đất. Trên thực tế, lịch cổ đại của Trung Quốc là một loại lịch âm dương, vì vậy nếu giải thích theo lịch hiện đại ngày nay (lịch Gregory), nó được tính theo vị trí của trái đất trong chu kỳ quỹ đạo quay quanh mặt trời. nếu điểm phân đỉnh được tính là điểm gốc (kinh độ mặt trời là 0 °), thì điểm mà điểm phân đỉnh xuất hiện hoặc bắt đầu là kinh độ mặt trời 15 °. do đó, khoảng thời gian thực tế được tính dựa trên cách tính của Dương lịch hiện đại và thường bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch tùy từng năm.

Theo quy ước, thời kỳ qingming là khoảng thời gian bắt đầu vào khoảng ngày 4 hoặc 5 tháng 4 vào cuối điểm xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 theo lịch Gregory ở các múi giờ Đông Á, khi chu kỳ múa cốc. .

2. truyện kiều nguyên du – tết thanh minh

truyện kiều là tên thường gọi của tác phẩm Đoạn trường tân thanh (chữ Hán: 斷腸 新 聲) của đại thi hào Nguyễn Du. Tác phẩm này đã nâng Nguyễn Du lên hàng danh nhân văn hoá thế giới. Theo Đại Nam chính biên liệt truyện, truyện được viết sau khi ông đi sứ ở nhà Thanh trở về, tương truyền Phạm Quỳnh được khắc và in trong khoảng thời gian từ năm 1820 đến năm 1825. Bản khắc đó không còn nữa. tác phẩm này được viết bằng văn tự đề cử và bao gồm 3.254 câu thơ theo thể lục bát. nội dung truyện dựa trên vở kịch kim văn kiều truyện của thanh tam tài sắc, trung quốc. Hiện nay, có một số phiên bản của tác phẩm này đang được lưu hành tại Việt Nam. Bản thảo lâu đời nhất còn sót lại là bản “Lưỡng quốc” khắc năm Đức 19 (1866), mới được phát hiện ở tỉnh Nghệ An.

WBAT (2).jpg

năm mới thanh minh

nếu đông chí là gốc thì tiết thanh minh cách tiết này khoảng 105 ngày, còn nếu xuân chí là gốc thì tiết thanh minh cách tiết này khoảng 60 ngày. theo âm lịch rơi vào khoảng từ giữa tháng 2 âm lịch (tháng 2) đến giữa tháng 3 âm lịch (tháng 3). đó là lý do tại sao truyện nguyen du in kieu có câu:

năm mới thanh minh rơi vào ngày tiết thanh minh. ở Đài Loan, Hồng Kông và Macao, năm mới này là một ngày lễ quốc gia. không phải ở các vùng khác của Đông Á. Nhắc đến năm mới thanh minh, người ta luôn nghĩ đến lễ và lễ hội thanh minh.

năm nay canh dần: 2010, thanh minh năm mới tức ngày 21 tháng 2 năm canh dần (tức ngày 5 tháng 4 năm 2010). Vào dịp lễ Thanh minh, người dân các nước có nền văn hóa tương đồng và chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Quốc có phong tục đi tảo mộ tổ tiên và sau khi chôn cất xong sẽ thờ cúng tổ tiên.

Công việc chính của người bốc mộ là dọn dẹp mồ mả của tổ tiên. đến ngày khai quang, người ta đem xẻng, cuốc lấp mộ, rải cỏ dại và cây dại khắp mộ, không cho thú dữ như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo ý kiến ​​của họ là có thể gây hại cho người. linh hồn của những người đã khuất. xưa kia, nhưng bây giờ, những ngôi mộ được xây dựng đẹp đẽ, lát đá nên người bốc mộ không còn phải vác cuốc xẻng nữa, đã có người túc trực trong nghĩa trang để đào mộ. do đó, trẻ em, bạn sẽ tiêu tiền ngay lập tức. sau đó, con cháu thắp ba nén hương, đốt vàng mã (Phật tử ngày nay đã bỏ tục đốt vàng mã), đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất. vào ngày thanh minh, nghĩa trang đông đúc và nhộn nhịp. người già bận tâm đến việc thờ cúng tổ tiên dưới mồ. con cái cũng được theo cha mẹ, ông bà đi đào mộ, trước tiên là tìm hiểu về phần mộ của tổ tiên, sau là dạy dỗ chúng kính trọng tổ tiên thông qua phong tục viếng mộ. những người đi làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này (có thể sớm hơn một hoặc hai ngày vì nhiều lý do khác nhau) để thăm mộ tổ tiên và đoàn tụ với gia đình. Bên cạnh những ngôi mộ được quan tâm, chăm sóc cẩn thận thì cũng có những ngôi mộ bỏ hoang, không người trông coi. những người đến viếng mộ cũng thường đặt một nén hương cho những ngôi mộ này.

Trước đây, do ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, nam nữ thanh niên lợi dụng dịp này để du xuân nên gọi là câu lạc bộ đạp (nghĩa là đạp cỏ). Ngày nay, ở Việt Nam, lễ hội này không còn nữa, nhưng ở Trung Quốc, một số nơi vẫn duy trì.

ngày tết thanh minh 2-21-tiết dần (2010)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện Kiều – Nguyễn Du với Tết Thanh minh| Giác Ngộ Online. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *