Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
169 lượt xem

Tây Nguyên thuộc miền nào?

Bạn đang quan tâm đến Tây Nguyên thuộc miền nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tây Nguyên thuộc miền nào?

Tây Nguyên từ lâu đã là vùng đất tự trị của nước ta. Đây là nơi định cư của thiểu số săn đầu người, chưa phát triển thành một quốc gia hoàn chỉnh, chỉ có các quốc gia sơ khai như Ê, Calais, Ma … đã trải qua quá trình lịch sử. Vùng đất Tây Nguyên đã trải qua nhiều lần thay đổi và sáp nhập, chắc hẳn nhiều bạn đọc muốn biết Tây Nguyên thuộc miền nào của đất nước .

Vị trí của Tây Nguyên

Tổng diện tích của Tây Nguyên là 54.641.069 km vuông. Tây Nguyên là vùng cao nguyên đặc biệt, phía bắc giáp các tỉnh Quảng Nam, Quảng Quảng, Bình Định, Phú An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, nam Đồng Nai, Bình Phước, phía tây giáp tỉnh Attapeu. (Lào) giáp các tỉnh Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia).

Phía tây của kon tum giáp với Lào và Campuchia, trong khi gia lai, dak lak và dak nong chỉ giáp với Campuchia. Lin Tong không có biên giới quốc tế.

Tây Nguyên thuộc vùng nào?

Do vị trí địa lý, Tây Nguyên hiện là phần phía Tây của miền Trung Việt Nam, giáp với Lào và Campuchia. Cụ thể, Tây Nguyên thuộc vùng nào, đây là vùng đất ven biển Nam Trung Bộ tạo thành vùng Nam Trung Bộ thuộc miền Trung Việt Nam. Vì vậy, Tây Nguyên thuộc khu vực miền Trung của Việt Nam.

Tây Nguyên gồm có bao nhiêu tỉnh?

Trước năm 1975, chính quyền Việt Nam Cộng hòa chia Tây Nguyên thành 7 tỉnh: Kontum, pleiku, phu bon, darlac, quang duc, tuyen duc và lam dong, với tổng dân số gần một triệu người, chiếm 50% tổng dân số. dân số. Tập trung vào các tỉnh Dalak và Xuande.

Từ năm 1976 đến đầu những năm 1990, Tây Nguyên được chia thành 3 tỉnh: Gia Lai-Kun Tun, Duak Lak và Lim Dong. Năm 1991, tỉnh Gia Lai Khun Tum được chia thành 2 tỉnh: Gia Lai và Khun Tum. Năm 2004, Đắk Lắk được chia thành hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

XEM THÊM:  Bãi biển Mỹ Khê nằm ở đâu, ở đường nào?

Hiện nay, Tây Nguyên có 5 tỉnh: kon tum, gia lai, dak lak, dak nong, lam dong.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên vùng Tây Nguyên

Ngoài câu hỏi Tây Nguyên thuộc vùng nào thì điều kiện tự nhiên và đặc điểm tài nguyên thiên nhiên của vùng là điều mà bạn đọc quan tâm. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Tây Nguyên có nhiều đặc điểm riêng biệt.

Địa hình: Tây Nguyên nằm ở phía tây của dãy Trường Sơn, bề mặt dốc thoải từ đông sang tây, đón gió tây và cản gió đông nam thổi vào. Địa hình khu vực này cũng phức tạp và có các tầng rõ rệt, bao gồm: + Địa hình cao nguyên là dạng địa hình đặc trưng nhất ở khu vực này, hình thành nên bề mặt khu vực này. Đây là dạng địa hình thuận lợi cho phát triển nông lâm kết hợp quy mô lớn. + Địa hình núi.

+ Địa hình thung lũng có diện tích nhỏ, chủ yếu phát triển cây lương thực, ngũ cốc và nuôi cá nước ngọt.

Khí hậu Tây Nguyên nằm trong xavan. Khí hậu Tây Nguyên được chia thành hai mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến cuối tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, trong đó tháng 3 và tháng 4 là những tháng nóng nhất và khô hạn nhất. Do ảnh hưởng của độ cao nên ở khu vực cao nguyên 400-500 mét khí hậu tương đối mát mẻ, ít mưa, đặc biệt khu vực cao nguyên trên 1.000 mét khí hậu mát mẻ quanh năm mang đặc điểm của khí hậu núi cao. .

XEM THÊM:  Xăm nốt ruồi son ở vị trí nào hợp phong thủy? Địa chỉ xăm uy tín

Về tài nguyên nước ở Cao nguyên miền Trung có 4 hệ thống nước chính: Thượng sông Xê Xan, Thượng sông Srêpôk, Thượng sông Ba và sông Đồng Nai. Tổng lưu lượng nước mặt là 50 tỷ mét khối. Các kiểu dòng chảy bị ảnh hưởng bởi khí hậu. Nguồn nước ngầm tuy lớn nhưng vị trí sâu, có giếng sâu hơn 100 mét.

Về tài nguyên đất, vùng đất chủ yếu là đất đỏ bazan, tầng phong hóa dày, địa hình hơi nhấp nhô, hình thành các cao nguyên đá ong như Buôn Ma Thuột, Pulaiju, Danong, Kunsong. Diện tích khoảng 1 triệu ha, thích hợp trồng nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây cao su, cà phê, chè, hồ tiêu, điều … và rừng; cây hoàng thổ đỏ có diện tích khoảng 1,8 triệu ha, màu mỡ hơn đá ong bazan nhưng giữ nước tốt hơn, tơi xốp, thích hợp với nhiều loại cây trồng. Ngoài ra, đất vôi phân bố ở sườn Tây Nam, thung lũng sông, phù sa ven sông rất thích hợp cho việc trồng cây lương thực.

Về tài nguyên rừng, Tây Nguyên là một trong những vùng có đa dạng sinh học rất cao ở Việt Nam. Tây Nguyên có trữ lượng rừng phong phú và đa dạng về loài.

Đây là chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi Highland thuộc miền nào . Có thể thấy đây là vùng đất không ồn ào như thành phố, không thơ mộng như biển, mảnh đất Tây Nguyên là sự hòa quyện tuyệt vời của sự trù phú và huyền bí, hữu tình và thơ mộng. Một địa điểm du lịch cho những tháng cuối năm.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tây Nguyên thuộc miền nào?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *