Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
405 lượt xem

Giới Thiệu Nhà Thơ Thanh Hải

Bạn đang quan tâm đến Giới Thiệu Nhà Thơ Thanh Hải phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới Thiệu Nhà Thơ Thanh Hải

Trang thơ Nguyễn Thanh Hải - Tạp chí Sông Hương

tiểu sử của nhà thơ qinghai

nhà thơ thanh hải, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1930, mất ngày 15 tháng 12 năm 1980, tên thật là pham ba doc. Nguyên quán: Xã Phong Bình, Huyện Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên – Huế. cha của ông là một giáo viên, trực tiếp giảng dạy và đứng lớp cho con trai mình. Trong thời gian này, một số văn nhân trước đây của phong trào Cần Vọng thường đến thăm gia đình ông để ngâm thơ yêu nước. Tư tưởng chính trị và tài năng văn học của Thanh Hải thức tỉnh dưới ảnh hưởng của hoàn cảnh trên. năm 17 tuổi ra thanh hải tham gia kháng chiến (làm chính trị viên đoàn văn công tỉnh thừa kế – huế). sau năm 1954, giống như Giang Nam, nó không tập kết ở phía bắc mà ở lại và hoạt động trong vùng địch chiếm đóng. năm 1967, thành lập chiến khu tri âm, đồng chí phụ trách công tác tuyên truyền, văn nghệ ở chiến khu cho đến ngày miền nam hoàn toàn giải phóng. sau năm 1975, ông là tổng thư ký hội văn nghệ binh-tri-ân. Ông cũng là Ủy viên thường vụ Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1978), Ủy viên ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Thanh hải mất năm 50 tuổi.

tác phẩm của nhà thơ qinghai

tác phẩm chính: đồng chí trung kiên (1962), xuân sắc (tập 1 ~ 1970, tập 2 – 1975), báo thù trường sơn (1977), mùa xuân trên trái đất này (1982), – tuyển chọn thơ thanh hải (1982).

XEM THÊM:  Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát - Áo kiểu đẹp

Những người đồng chí trung thành là tập thơ đầu tay của thanh hải và cũng là tập thơ được độc giả yêu thích và mến mộ nhất. hàng loạt bài thơ của ông lúc bấy giờ trở nên rất nổi tiếng: mộ anh nở hoa, vầu không tàn, núi còn nhớ người còn thương, nhớ chú ho, phương nam .. . Đó là những bài thơ phản ánh xúc động cuộc đấu tranh thầm lặng, gian khổ và ác liệt của đồng bào miền Nam trong thời kỳ đen tối nhất (1954 – 1959). thơ thanh hải tập trung tố cáo sự tàn bạo, man rợ của kẻ thù, đồng thời ca ngợi sự hy sinh anh dũng của những “đồng chí trung kiên”, tấm lòng trung thành của nhân dân đối với Bác Hồ. … mộ hoa là những bài thơ xuất sắc trong tuyển tập này. bài thơ làm theo thể thơ 5 chữ, với một số chi tiết vừa cụ thể vừa khái quát, tác giả miêu tả và tường thuật một cách chân thực, sinh động về cái chết của những người cộng sản, sự tàn bạo của kẻ thù và lòng trung kiên kiên trung của đồng bào miền Nam đối với cách mạng. .

nói chung, thơ thanh hải chân thành, giản dị và nhân hậu. cùng với giang nam, thu bon, viên mãn… thơ thanh hải là ngôn ngữ thơ tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho nền thơ ca miền Nam những năm đầu chia Mỹ nam bắc (1954 – 1962). Với những đóng góp đáng kể đó, ông đã được nhận Giải thưởng Văn học Nguyễn Đình Chiểu (1965). thập niên 1970, thanh hải cho ra mắt các tác phẩm xuân sắc (2 tập) và trạch sơn võng nhưng không có gì đáng chú ý. những ngày cuối đời nằm trên giường bệnh (1980), ông đã dồn hết tâm tư, tình cảm và những suy nghĩ sâu sắc của mình vào bài thơ mùa xuân nho nhỏ. bài thơ làm theo thể 5 chữ. bài thơ với những hình ảnh rực rỡ, vừa cụ thể vừa rất khái quát. nhịp thơ có lúc sôi nổi, hào sảng, sảng khoái, có khi lắng đọng, xúc động, sâu lắng… đó là hơi thở và nhịp đập của một trái tim chân thành tin yêu cuộc sống, yêu quê hương đất nước, yêu trẻ thơ. Nhạc sĩ Trần Hoàn đã phổ nhạc bài thơ trong một ca khúc quen thuộc và nổi tiếng một thời. đó là một bài thơ hay.

XEM THÊM:  Các Nhà Văn Nhà Thơ ở Tp Hcm Sau Năm 1975

tham khảo các nhà văn, nhà thơ và tác giả khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới Thiệu Nhà Thơ Thanh Hải. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *