Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
177 lượt xem

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Giữ chức năng gì?

Bạn đang quan tâm đến Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Giữ chức năng gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Giữ chức năng gì?

Thận ở đâu? Chức năng là gì? Những bệnh nào thường gặp ở thận? Đây là những câu hỏi mà nhiều người đặt ra mà không có câu trả lời. Bài viết này ghv ksol sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm:

 • 05 Dấu hiệu sớm của ung thư thận
 • Thận ứ nước có nguy hiểm không?
 • Ăn uống tốt cho bệnh thận
 • 1. Thận ở đâu?

  Thận là tạng đặc, nằm hai bên cột sống ở sau phúc mạc, mỗi bên có một quả, hình giống hạt đậu. Nó phồng lên bên ngoài. Ở giữa là lõm. Đây là nơi các mạch máu, dây thần kinh và niệu quản của thận đi vào, được gọi là lối vào.

  Rốn thận trái cao xấp xỉ eo thứ nhất. Rốn thận phải cách đường giữa lưng khoảng 5cm.

  Thận được gắn vào thành bụng sau và được bao phủ phía trước bởi phúc mạc. Vì vậy nó được coi là cơ quan ngoài phúc mạc. Trục dài của thận dốc ra ngoài và xuống dưới, hai quả thận có hình chữ V ngược ở phía sau thắt lưng. Vị trí của thận ở mỗi người là khác nhau.

  Thông thường, phụ nữ có thận thấp hơn nam giới và trẻ em có thận thấp hơn người lớn. Ở trẻ sơ sinh, đầu dưới của thận đôi khi ngang với đầu mông.

  1/3 phía sau trên của hai quả thận nằm trên cơ hoành và được tách ra khỏi hố cơ hoành ở vùng sườn của khoang ngực. Hai phần ba sau của cả hai quả thận nằm gần bờ bên của cơ ngang bụng, cơ thắt lưng và cơ thắt lưng.

  2. Cấu trúc cơ bản của thận

  Mỗi quả thận dài khoảng 10-12,5cm; rộng 5-6cm; dài 3-4cm, có 2 xương sườn, 1 lồi 1 lõm, có vỏ xơ bao quanh.

  2 quả thận luôn xoay có viền lõm xuống. Mỗi quả thận chứa khoảng 1 triệu nephron, chỉ 25% trong số đó là cần thiết để hoạt động bình thường.

  Thận có hai vùng: vỏ thận và tủy thận

  Vỏ thận

  Là vùng bên ngoài của thận, chứa nhiều mao mạch tạo cho thận có màu đỏ hoặc đỏ sẫm, bao gồm:

  • Các tiểu cầu thận có thể được nhìn thấy bằng kính lúp và có thể nhìn thấy rõ dưới dạng các chấm nhỏ màu đỏ.
  • Nang cầu thận hay nang Bowman là một túi lõm với một cụm mạch máu thông với ống lượn gần. Biểu mô cầu thận phẳng và dày khoảng 4 micron.

  • Cột thận bao gồm các hạt thận nằm giữa các tháp thận.
  • Nhu mô thận là phần có hai màu khác nhau: vỏ ngoài đỏ nhạt và tủy trong đỏ sẫm.
  • Tủy thận

   Bao gồm:

   • Các ống: ống lượn gần, ống lượn xa, quai Henle, ống góp.
   • Tháp thận: Đáy hướng về vỏ thận, đỉnh tháp thận hướng về bể thận. Đỉnh tháp thận còn gọi là nhú thận, gai thận. Mỗi quả thận thường có 12 gai thận. Trên mỗi gai thận thường có 15-20 lỗ nhỏ, là lỗ mở của ống góp về phía bể thận. Mỗi quả thận thường có hàng chục kim tự tháp thận.
   • 3. Chức năng thận

    Chức năng lọc máu và chất thải

    Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và các chất cặn bã. Tất cả máu trong cơ thể đi qua thận khoảng 20-25 lần mỗi ngày, chia thành các mao mạch nhỏ quấn chặt với các nephron.

    Sau đó, thận đảm nhiệm việc đưa chất thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu thông qua niệu quản.

    Chức năng nội tiết

    Thận tiết ra hormone renin giúp điều hòa huyết áp và sản xuất erythropoietin để tăng sản xuất hồng cầu trong tủy xương

    Ngoài ra, khi cơ thể bị nhiễm toan hô hấp mãn tính hoặc nhịn ăn dài ngày, thận cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D3 và glucose.

    Chức năng bài tiết nước tiểu

    Nước tiểu được tạo thành từ các đơn vị chức năng của thận. Quá trình bắt đầu bằng cách lọc máu qua các bộ lọc trong thành mao mạch của cầu thận để tạo thành nước tiểu.

    Các động mạch thận sau đó cung cấp 1 lít máu cho thận, chỉ 60% trong số đó đi đến cầu thận mỗi phút. 60% huyết tương ở động mạch hướng tâm chỉ khoảng 480ml, như vậy khoảng 120ml sẽ đi vào nang cầu thận qua lỗ lọc và tạo ra nước tiểu chính.

    Nước tiểu này được tái hấp thu dưới dạng nước tiểu cuối cùng và chảy vào bể thận và ống dẫn niệu. Lượng nước này được dự trữ trong bàng quang rồi thải ra ngoài qua đường tiết niệu.

    Điều hòa lượng máu

    Thận cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng chất lỏng ngoại bào trong cơ thể bằng cách tạo ra nước tiểu.

    Khi cơ thể uống nhiều nước thì lượng nước tiểu cũng tăng lên và ngược lại nếu chúng ta uống quá ít nước thì lượng nước tiểu cũng giảm đi.

    4. Một số bệnh thận thường gặp

    Có rất nhiều bệnh lý về thận mà chúng ta có thể gặp phải, trong đó có một số bệnh phổ biến như:

    Sỏi thận

    Nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi tiết niệu là do rối loạn chuyển hóa vật chất trong cơ thể, đặc biệt là chế độ ăn uống thừa canxi, rối loạn nội tiết và rối loạn chuyển hóa khiến hàm lượng canxi trong nước tiểu tăng cao. tuyến cận giáp. Một nguyên nhân phổ biến khác của sỏi thận là nhiễm trùng đường tiết niệu.

    Suy thận

    Suy thận là tình trạng ảnh hưởng đến nhiều người và thể hiện các mức độ tổn thương thận khác nhau. Trong suy thận, tốc độ lọc cầu thận giảm và sự tích tụ chất độc trong máu tăng lên.

    Viêm cầu thận

    Đây là tình trạng viêm phổ biến do nhiễm vi khuẩn hoặc ngộ độc thuốc và hóa chất. Vi khuẩn gây bệnh thường là Enterobacter, Escherichia coli, Proteus…

    Viêm thận được chia làm 2 loại đó là viêm cầu thận cấp tính và viêm cầu thận mãn tính. Viêm cầu thận cấp là bệnh thận thường gặp ở trẻ em từ 2-15 tuổi. Do nhiễm liên cầu hoặc các ổ bội nhiễm.

    Vệ sinh kém cũng là một trong những môi trường thuận lợi cho dịch bệnh. Viêm cầu thận mãn tính là biến chứng của viêm cầu thận cấp, thường gặp ở người lớn.

    Nhiễm trùng đường tiết niệu

    Tình trạng này phổ biến hơn ở những người nhịn tiểu. Vi khuẩn tích tụ trong bàng quang có thể quay trở lại gây viêm thận và đường tiết niệu.

    5. Thói quen xấu hại thận

    Uống nước đi

    Cơ thể không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận, cân bằng nước và điện giải trong cơ thể không tốt, không có lợi cho quá trình vận chuyển và đào thải chất cặn bã, trong thận sẽ tích tụ một lượng lớn chất cặn bã trong cơ thể. nhiều chất độc, về lâu dài sẽ hại thận và sức khỏe.

    Quá nhiều muối

    Muối được chuyển hóa chủ yếu qua thận. Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều muối dễ dẫn đến huyết áp cao, máu ở thận không thể duy trì lưu lượng bình thường, từ đó dẫn đến bệnh thận.

    Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 6g muối mỗi ngày.

    Ăn đồ quá béo hoặc ngọt

    Thực phẩm quá béo hoặc quá ngọt dễ gây béo phì, người béo phì giữ lại quá nhiều nước và natri trong cơ thể, sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và dẫn đến các bệnh về thận. .

    Ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm

    Tuy nhiên, những thực phẩm này chứa nhiều đạm nên trong quá trình chuyển hóa của cơ thể con người sẽ tạo ra các chất thải như urê cần được lọc qua thận và đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Việc nạp quá nhiều đạm sẽ làm thay đổi áp suất thẩm thấu trong và ngoài cầu thận, tăng gánh nặng cho thận, lâu ngày sẽ gây tổn thương thận.

    Uống nước, cà phê hay ăn mì gói

    Một số người thích uống đồ uống có ga như cà phê hoặc cola, hoặc thậm chí ăn mì gói để tiết kiệm thời gian. Những thực phẩm này chứa nhiều calo và tương đối nhiều muối, không tốt cho sức khỏe của thận.

    Không đi tiểu

    Việc nhịn tiểu khiến vi khuẩn sinh ra và lưu lại lâu trong bàng quang, vi khuẩn xâm nhập vào thận qua đường niệu đạo nên dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng tiểu, viêm bể thận. Loại nhiễm trùng này thường xảy ra và dễ hình thành nhiễm trùng mãn tính, không dễ điều trị.

    Các bác sĩ cho rằng nếu bạn có 7 thói quen này trong cuộc sống hàng ngày sẽ gây hại cho thận ở các mức độ khác nhau. Ngay từ bây giờ, bạn hãy thay đổi thói quen để bảo vệ sức khỏe của mình.

    6. Cách bồi bổ thận?

    Thực hiện hoạt động thể chất thường xuyên

    Tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho thận mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần sảng khoái hơn từng ngày. Thói quen này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Đồng thời giúp ổn định huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch – 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

    Bạn không cần thực hiện các bài tập quá sức đối với cơ thể. Bắt đầu với đi bộ, chạy, đạp xe hoặc yoga… bạn có thể chọn bất kỳ hoạt động nào bạn thích miễn là bạn thực hiện thường xuyên và ở cường độ vừa phải.

    Kiểm soát lượng đường trong máu

    Những người có lượng đường trong máu cao hoặc những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có nguy cơ bị tổn thương thận cao hơn so với dân số nói chung. Các tế bào của cơ thể không thể tiếp nhận và sử dụng đường khiến lượng đường trong máu tăng lên. Do đó, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến thận suy yếu, dẫn đến tổn thương và bùng phát bệnh.

    Nếu bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu của mình thì mọi chuyện đã khác. Bạn sẽ giảm nguy cơ bị tổn thương thận. Chúng ta cần thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và xây dựng phương án điều trị phù hợp, hạn chế những tổn thương nặng ở thận.

    Theo dõi huyết áp thường xuyên

    Nếu huyết áp của bạn cao, thận của bạn rất dễ bị tổn thương. Huyết áp cao có thể kéo theo nhiều bệnh lý liên quan khác như tiểu đường, tim mạch,… gây ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Nên thay đổi lối sống và thói quen ăn uống để huyết áp trở về bình thường, nếu huyết áp quá cao nên đi khám bệnh kịp thời để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

    Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và theo dõi cân nặng của bạn

    Những người thừa cân có nguy cơ bị tổn thương thận cao hơn bình thường và mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường và bệnh tim mạch. Chế độ ăn uống của bạn nên hạn chế thực phẩm nhiều natri, thực phẩm chế biến sẵn… để tránh tổn thương thận. Thêm nhiều rau xanh, cá, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều thứ khác vào thực đơn của bạn để giúp thận khỏe mạnh.

    Uống đủ nước

    Giữ cho cơ thể đủ nước là một cách hiệu quả để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. Nước rất cần thiết để giúp thận loại bỏ natri và một số chất có hại ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Uống nhiều nước đặc biệt có lợi cho những người đã hoặc đang bị sỏi thận

    Tùy theo đặc điểm của cơ thể mà mỗi người cần bổ sung lượng nước phù hợp. Tuy nhiên, trung bình một người cần uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Các yếu tố như khí hậu, tập thể dục, giới tính, tình trạng thể chất hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú rất quan trọng trong việc xác định lượng nước bạn cần uống mỗi ngày.

    Không thuốc lá, không ma túy

    Hút thuốc lá làm tổn thương mạch máu, làm chậm quá trình lưu thông máu trong cơ thể, đặc biệt là thận và suy giảm chức năng của nhiều cơ quan.

    Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ ung thư. Ngay cả khi bạn bỏ hút thuốc ngay hôm nay, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của bạn vẫn cao hơn so với người chưa bao giờ hút thuốc.

    Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

    Nếu thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, thận của bạn có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Những loại thuốc này làm giảm đau mãn tính, đau đầu hoặc đau khớp. Tuy nhiên, chúng có thể gây hại cho thận khi sử dụng với liều lượng lớn và liên tục. Để đảm bảo sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc chính của bạn để được tư vấn chi tiết nhất. Trên đây là những chia sẻ của ghv ksol về vấn đề ghv ksolstrong>thận nằm ở đâu và các vấn đề liên quan đến thận. Hy vọng bài viết này đã trả lời một số câu hỏi của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

    Mách bạn: Để ngăn ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị đối với bệnh ung thư, các chuyên gia đầu ngành khuyên người bệnh nên sử dụng sản phẩm ghv ksol Do ghvksolchứa thành phần fucoidan sunfat cao, trọng lượng phân tử thấp giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư điều trị, đồng thời giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị hiệu quả. Đây là một thành tựu khoa học lớn của Việt Nam trong việc đẩy lùi căn bệnh ung thư và giảm tác dụng phụ sau hóa trị, xạ trị.

    Xem video: 19:00 vtv1 16/05/2017: Bào chế thành công Nanocomplex extra xfgc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

    XEM THÊM:  Macau có phải là một phần của Trung Quốc

    Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Giữ chức năng gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

    Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

    Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *