Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
223 lượt xem

Đại La thành – tiền thân của kinh thành Thăng Long

Bạn đang quan tâm đến Đại La thành – tiền thân của kinh thành Thăng Long phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đại La thành – tiền thân của kinh thành Thăng Long

(hnmct) – Nhân kỷ niệm 1010 năm ngày sinh của vua Lê Tài, dời đô từ Hứa Lộc về Đà Lạt, tạo nên “Kinh đô muôn thuở”, bắt đầu số báo này, Hà Nội Tết Chuyên mục “Thăng Long 1010 – Hà Nội” sẽ được khai mạc vào cuối tuần qua, cung cấp những tư liệu lịch sử về sự hình thành và phát triển của kinh thành Thăng Long xưa, thủ đô Hà Nội hiện nay. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp ích cho độc giả. Biết và yêu Hà Nội hơn – thành phố ngàn năm văn hiến.

Năm 607, Đông Bình (nay là nội thành Hà Nội) thay Long Biên làm cai quản Chu Châu Giao Chỉ (Jiaozhou). Vào năm 621 sau Công Nguyên, thủ hiến của bang được lệnh xây dựng lâu đài. Năm 679, Tông Bình trở thành thủ phủ của Đường An Nam và 59 quận của Phù 12 châu do nhà Đường thành lập. Năm 767, hoàng tộc trượng ba nghi xây một bức tường thành ở phía bắc sông Lịch gọi là thành (ngoại thành). Từ “la” gợi hình ảnh những vật thể cong. Nhưng bức tường không thể chịu được sự tấn công của Feng Xiong – ông ta đã lật đổ chính quyền thuộc địa của người dân miền bắc và cai trị trong 7 năm tiếp theo. Sau khi chết, ông được tôn kính là cha của vị vua vĩ đại ở thế giới bên kia.

Mặc dù cơ nghiệp của Feng không lâu, nhưng cuộc tấn công vào tướng Feng Ping đã cho thấy sự yếu kém trong phòng thủ của thành phố. Vì vậy, vào năm 791, hoàng đế đã triệu tập xương cốt để củng cố thành phố. Hàng triệu bộ xương nối tiếp nhau, đến năm 806, Trương Chu cho xây một bức tường thành mới mang tên “an nam la thành” cao gần 7m, dài 6km. . Có 10 doanh trại trong thành phố, và một thành phố được nhìn thấy từ đây. Để bảo vệ triều đình, Zhang Chu đã xây dựng một bức tường thành mới ở phía nam sông Dongwu. Tuy nhiên, vào năm 824, Lý Nguyên Gia dời phủ đến sông Dorik, với lý do thành phố bị “nước ngược”, mãi một năm sau mới khôi phục lại.

Năm 863, quân đội Liên minh bao vây Căn cứ Jiaochi. Sau khi Tống Bình thất thủ, Bắc triều đã cử một tổng trấn mới, Cao Biện – một quân nhân và một thầy phong thủy tài ba. Năm 864, Cao Bí được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh chiến lược kinh tế và tiến quân vào Giao Chỉ.

Sau khi buộc kẻ thù phải rút lui, vùng biển khơi đã xây dựng lại thành phố bị tàn phá bởi chiến tranh. Đầu tiên là xây một bức tường thành cao 9 mét, rộng 8 mét, được xây bằng đá chân thành, có 55 lính gác, 6 cổng vòm nhỏ, 6 cổng lớn. Bên ngoài tường thành có tường thành bằng đất thấp có chu vi khoảng 6000m. Vì thành phố mới rộng hơn trước nên có tên là Thành phố Đà Lạt. Lâu đài Della có hai bức tường bảo vệ và có diện tích hơn 300 ha. Theo các ghi chép cũ, dân số của vùng nội ô và ngoại thành vào khoảng 150.000 người, với khoảng 4.200 quan lại và khoảng 4.000-5.000 (đôi khi lên tới 10.000) quân đồn trú.

Bởi vì đất khá bằng phẳng, nó đủ cao để bao phủ 12 ngọn núi đất. Trước đây, người ta cho rằng Nongshan là trung tâm của thành phố Đà Lạt, nhưng kết quả khảo cổ của Huangdi số 18 cho thấy khu vực này là trung tâm của thành phố Đà Lạt. Trước đây, một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là bức tường thành của lâu đài cổ đại dựa theo đoạn tường có tên “la thành” từ yuzu đến cau giay trên phố Hoàng Hồ, nhưng kết quả khảo cổ học cho thấy những con đê này có tuổi đời từ thế kỷ XII. và sau này.

Sự suy yếu của nhà Đường để lại quyền lực vào tay gia đình sau này. Năm 906, lợi dụng thời cơ của An Nam, nhà Lương tự xưng là Ngô đế, một năm sau ông mất, con trai là người thừa kế Hoho. Có nhiều cải cách quan trọng trong khuc hao, “chủ yếu là yêu thương khoan dung, giản dị, nhân dân hạnh phúc”. Ông đã sửa chữa hệ thống thuế má và địa tô nặng nề của nhà Đường. Ông đã đối xử với triều đình phương Bắc bằng một đường lối ngoại giao mềm dẻo, “giả danh thần phục và thực sự độc lập”. Sau cái chết của Hu Kehao, con trai ông được thừa kế gia sản của cha mình. Năm 923 (theo ghi chép là 930), vua Hàn Quốc đưa quân tấn công thành phố Dala, và Ketomei bị bắt.

Năm 931, Tổ sư của Aizhou là Đường Định nghệ (có sách chép là Đường điện nghe hay Đường nghệ thuật) nổi dậy và dẫn quân giải phóng thành Dalar, tự xưng là sứ giả tiết độ. Năm 937, Đường Định Nghệ bị một tướng nước ngoài giết hại. Năm 938, con rể của Yang Tingyi là Ngô Quân chuyển quân từ Aizhou tấn công thành phố Đà Lạt, giết chết Việt kiều. Vua Nam Hán cử Hoàng Thiệu dẫn quân đánh Giao Châu. Ngô Quân sai quân đóng cọc trên sông Baidang, đánh tan quân Nam Hán và giết được tướng giặc. Vào mùa xuân năm 939, Ngô Quân từ chức, tự xưng là vua nước Ngô, thành lập một quận tự trị, chấm dứt 1.000 năm Bắc thuộc và dời đô đến Gaoroa.

Sau khi Vương triều Mai mất quyền cai trị (khoảng năm 965), đất nước rơi vào thời kỳ hỗn loạn với 12 vị hoàng đế. Một trong số họ là Ding Bolin, người đã dẹp loạn, thống nhất đất nước và trở thành hoàng đế vào năm 968. Ding Tianhuang đặt tên đất nước là dai co viet và định cư ở Hualu. Sau khi lên ngôi, Đinh Thiên Hoàng đã giao lại lâu đài Daila cho nhà sư Hồ Chí Minh chủ trì. Để tiết kiệm cơ hội khôi phục lâu đài, hãy quay về hướng nam (về phía thủ đô Hualu, không phải hướng bắc như chính quyền thuộc địa). Nhiều giả thuyết cho rằng Lugu cai trị lâu đài Dela cho đến khi vua Li Taito dời đô từ Hualu về đây vào mùa thu năm 1010.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đại La thành – tiền thân của kinh thành Thăng Long. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *