Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
334 lượt xem

Tìm hiểu nhựa TPE là gì? Tính ứng dụng của nhựa TPE

Bạn đang quan tâm đến Tìm hiểu nhựa TPE là gì? Tính ứng dụng của nhựa TPE phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tìm hiểu nhựa TPE là gì? Tính ứng dụng của nhựa TPE

Ngày nay có rất nhiều loại vật liệu nhựa khác nhau với những đặc tính nổi bật và chúng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. trong đó không thể không kể đến tpe nhựa (thun dẻo nhiệt dẻo) . vậy v ật liệu tpe nhựa là gì? đặc điểm, ưu nhược điểm và khả năng ứng dụng của nó là gì? Hãy theo dõi để biết thêm thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây!

thông tin chung về chất dẻo đàn hồi nhiệt dẻo

# 1. Chất đàn hồi dẻo nhiệt là gì?

nhựa dẻo nhiệt đàn hồi viết tắt là tpe là tên gọi chung của vật liệu đàn hồi dẻo nhiệt, có nhiều đặc tính và ứng dụng nổi bật trong đời sống và các ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. ở Đài Loan và các nước Châu Á thường được gọi là cao su nhiệt dẻo (viết tắt là tpr ) là một hợp chất đàn hồi của styren (sbs / sebs / sis / seps). Ở nước ngoài, hầu hết được gọi là tps (hoặc tpes, chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo).

# 2. phân loại nhựa tpe

dựa trên thành phần để chia thành các loại tpe bao gồm:

 • tpe (tps- nhiệt dẻo styren hoặc tpr – cao su nhiệt dẻo): được gọi là chất đàn hồi dẻo nhiệt hoặc cao su nhiệt dẻo
 • tpv (nhựa nhiệt dẻo lưu hóa): loại vật liệu đàn hồi nhựa nhiệt dẻo thu hồi này có chứa polyolefin (epdm + pp lưu hóa động). Vật liệu này có thể thay thế PVC, nó có đặc tính chịu nhiệt tốt lên đến 135 độ C., nó có khả năng chống kiềm và axit, nó có thể chịu được nhiệt độ lạnh đến -30 độ C, đặc biệt nó có độ bền kéo và độ bật cao.
 • tpu (polyurethane nhiệt dẻo): được gọi là polyurethane nhiệt dẻo, nó có thể thay thế pvc, nó có đặc tính chống rách và kéo dài tốt; Nó có thể chịu lạnh đến -35 độ C và nhiệt độ cao lên đến 120 độ C. Tuy nhiên, so với TPV, khả năng chịu nhiệt và nén của TPU thấp hơn. do đó, sau khi tạo hình, bề mặt dễ bị ố vàng, đòi hỏi kỹ thuật xử lý tiên tiến, dẫn đến giá thành cao hơn.
 • tpee (chất đàn hồi polyether ester nhiệt dẻo): được gọi là vật liệu làm từ polyester nhiệt dẻo, có tính đàn hồi của cao su và độ bền của nhựa xây dựng, có cả độ cứng và độ mềm. Khả năng chịu nhiệt của nhựa tpee rất tốt, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp, lên đến -70 độ C. Chịu nhiệt độ cao lên đến 200 độ C. Với nhiều đặc tính tốt, vật liệu này thường đắt.
 • tpo (olefin nhiệt dẻo): được gọi là chất đàn hồi olefin nhiệt dẻo

*** tìm hiểu thêm về: nhựa pu là gì? 4 ứng dụng của pu mà bạn chưa biết

các tính chất của nhựa tpe là gì?

nhựa tpe có tính chất vật lý, hóa học và cơ học tốt. cụ thể như sau:

# 1. về tính chất vật lý:

 • nhựa tpe dễ nhuộm, rất bền.
 • độ cứng từ bờ 0 đến bờ 70 d.
 • có khả năng cách điện tốt, chịu được khắc nghiệt thời tiết.

# 2. về tính chất hóa học:

 • nhựa không chứa các chất độc hại và kích ứng. đặc biệt là trong quá trình sản xuất
 • luôn thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường
 • có khả năng chịu được các loại hóa chất thông thường

# 3. tính chất cơ học ổn định:

 • thường được sử dụng để gia công bằng máy phun / nén / đúc thổi.
 • quá trình gia công đơn giản, thời gian ngắn nhưng hiệu quả cao.
 • độ bền kéo cao và bộ nén thấp .
 • có thể được trộn và sử dụng với các loại cao su thông thường, tạo thành một dòng hợp kim độc đáo.

# 4. tính toán nhiệt độ:

 • có thể chịu được nhiệt độ thấp đến -60 ° c.
 • nhựa biến dạng ở nhiệt độ khoảng 70 ° c – 80 ° c.

các đặc tính nổi bật của tpe là gì?

so với các vật liệu khác, nhựa tpe có những đặc điểm nổi bật sau:

 1. đặc tính đàn hồi nhiệt dẻo, có các tính chất của cao su và chế biến nhựa. Tính đàn hồi của loại nhựa này rất tốt, dẻo hơn so với hạt cao su. bởi vì nó có một sự phục hồi cao.
 2. hạt nhựa tpe thân thiện với môi trường, trong thành phần không có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng
 3. đặc điểm nổi bật nhất của hạt nhựa tpe là có khả năng thu và được sử dụng lại. Nhờ đó, có thể giảm chi phí trong quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa.
 4. khả năng kết hợp với nhiều loại nhựa khác nhau như: pp, pe, pc, ps…

đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của chất đàn hồi dẻo nhiệt

# 1. ưu điểm của chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo

Đặc điểm nổi bật nhất của nhựa đàn hồi là nhựa nhiệt dẻo nên có thể tự chảy khi gặp nhiệt độ cao mà không cần qua quá trình lưu hóa. Nhờ đó, quá trình gia công khá đơn giản, dễ điều chỉnh, không phức tạp như các chất liệu nhựa khác. ưu điểm của loại nhựa này là có tính chất liên kết rất tốt, có thể kết hợp với các chất phụ gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh vật liệu.

Một ưu điểm nổi bật của loại nhựa này là có thể kết hợp với các kỹ thuật trộn tốt. do đó sản phẩm sản xuất ra luôn đa dạng, đáp ứng được yêu cầu chất lượng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

# 2. nhược điểm của hạt đàn hồi nhựa nhiệt dẻo

Bên cạnh những ưu điểm, vật liệu này cũng có một số nhược điểm. với bản chất là chất đàn hồi dẻo nhiệt nên khi gặp nhiệt độ cao dễ bị mềm và nóng chảy. do đó, nó được đánh giá là có khả năng chịu nhiệt thấp hơn cao su. đây là nhược điểm lớn nhất của vật liệu này. tuy nhiên, nó được đánh giá cao ở khả năng cách điện, đó là lý do tại sao chất đàn hồi vẫn là vật liệu nhựa phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Chất đàn hồi dẻo nhiệt được sử dụng như thế nào?

thì bạn đã hiểu nhựa tpe là gì, đặc điểm của nó và những ưu nhược điểm của nó.

Vậy dựa vào những tính năng và ưu điểm này, nhựa tpe được ứng dụng như thế nào trong đời sống và các ngành công nghiệp khác nhau?

chúng ta vẫn thường thấy chất liệu này được sử dụng để làm đế giày, lót giày chất lượng cao; làm chất xúc tác để điều chỉnh tính chất nhựa đường, tính chất gia công.

Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong quá trình ép phun, nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian gia công.

Ngày nay, nó còn được biết đến với khả năng sử dụng và tái sử dụng nhiều lần, thậm chí có thể dễ dàng tái sử dụng sắt vụn.

Đối với các lĩnh vực khác nhau, nhựa đàn hồi có các ứng dụng sau:

# 1. vật liệu y tế: dùng làm giày dép như giày phục hồi chức năng, giày y tế hoặc dùng làm thiết bị bảo hộ, nạng, xe lăn …, vật dụng y tế (ống tiêm, găng tay, túi đựng dịch y tế, ống nghe, màng tpr, ống hút nhỏ giọt), thiết bị chỉnh hình bàn chân,…

# 2. dụng cụ thể thao: dùng để sử dụng trong các môn thể thao lặn (chân lặn, kính lặn, kính bơi, thiết bị dưới nước …), trong trượt tuyết (giày trượt), trong phòng tập thể dục (dây kéo, thiết bị cử tạ, bài tập tay , phụ kiện máy chạy bộ, v.v.), trong các môn thể thao khác như bóng tập thể dục, tay cầm vợt tennis, tay cầm câu lạc bộ chơi gôn, bàn đạp xe đạp, v.v.

# 3. dùng làm công cụ: các công cụ thông thường hàng ngày như cưa, tua vít, các dụng cụ được sắp xếp hợp lý; tay cầm (tay cầm phun, tay cầm búa, dao, kéo hoặc tay cầm dụng cụ kim loại)…

# 4. dùng làm văn phòng phẩm: làm nắp bút nhựa, nắp tem, dụng cụ viết, …

# 5. Sản phẩm 3c: phụ kiện điện thoại và máy tính, chẳng hạn như bao / nắp điện thoại, bao tai nghe, usb, bao bàn phím máy tính, miếng lót tai nghe chống trượt, phím điện thoại, chuột máy tính,…

# 6. đồ gia dụng: dùng để làm đồ dùng cho trẻ sơ sinh (núm vú cao su, máy xông mũi họng …); đồ gia dụng sử dụng hàng ngày (dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lược, máy mát xa đầu, giỏ đựng quần áo …); Ngoài ra, nó còn được dùng để làm ốp cửa, chống va đập, đế / gót / lót,…

# 7. ô tô và công nghiệp: dùng làm phụ kiện ô tô / xe máy ( p chống bụi, chắn bùn, màn hình, đệm đèn ô tô, đệm ô tô, vòng gương …) p>

# 8. đồ chơi: dùng để sản xuất các phụ kiện đồ chơi như đề can cửa sổ, bánh xe ô tô, đĩa bay, bóng bãi biển,…

# 9. dụng cụ nhà bếp: dùng để sản xuất dao (dao lam thủy tinh, dao cắt bơ); các vật dụng có nắp (nắp kính, nắp kính, nút chai rượu, dụng cụ lọc rượu …); Ngoài ra, nó còn được dùng làm bồn rửa, đệm bảo vệ và chống trượt cho bát,…

*** Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin: https://en.wikipedia.org/wiki/thermoplastic_elastomer

ứng dụng trong in 3d, tôi nên chọn tpe hay tpu?

Trước khi biết tpe và tpu được sử dụng để làm vật liệu trong in 3d, người ta thường sử dụng vật liệu pla để thay thế. Tuy nhiên do chất lượng kém, độ đàn hồi kém nên người ta dần chuyển sang sử dụng chất liệu TPE, TPU để đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết chất liệu nào ứng dụng nhiều hơn trong in 3d. Đầu tiên phải kể đến nhựa tpe, là vật liệu thông dụng nhất, khi sử dụng in 3d sẽ tiện lợi hơn vì nó đã có sẵn vật liệu in 3d rồi.

đối với tpu, nó là một biến thể của nhựa tpe, với đặc tính đàn hồi cao hơn, cũng được sử dụng để in 3d. Việc sử dụng vật liệu TPU đòi hỏi kỹ thuật xử lý chính xác và cao cấp hơn. tuy nhiên để in 3d nên sử dụng chất liệu nào thì vẫn phải căn cứ vào nhu cầu và đặc tính (độ cứng của từng loại nhựa) để lựa chọn cho phù hợp.

Thông tin trên là chi tiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về tpe (chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo) là gì. trong đó nổi bật những đặc điểm nổi bật cũng như khả năng ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về chất liệu này và yên tâm sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa TPE hơn.

XEM THÊM:  Mô hình DISC là gì? Tại sao lại quan trọng cho sự nghiệp của bạn

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tìm hiểu nhựa TPE là gì? Tính ứng dụng của nhựa TPE. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *