Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1369 lượt xem

Thiên nhiên trong truyện kiều là một nhân vật

Bạn đang quan tâm đến Thiên nhiên trong truyện kiều là một nhân vật phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thiên nhiên trong truyện kiều là một nhân vật

bài văn mẫu dưới đây với chủ đề: thiên nhiên trong truyện Kiều cũng là nhân vật là bài văn mẫu lớp 9 do luattreem.com tổng hợp, biên soạn và đăng tải. Hi vọng, tài liệu này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp tiết học văn sinh động và hiệu quả hơn. mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo!

bạn đang xem: thiên nhiên trong truyện kiều cũng là một nhân vật

1. sơ đồ gợi ý

Thiên nhiên trong Truyện Kiều cũng là một nhân vật, một nhân vật thường vẫn kín đáo, lặng lẽ nhưng mấy khi không có một là luôn luôn thấm đượm tình người

2. đề cương chi tiết

a. mở đầu bài viết

 • giới thiệu và nêu chủ đề thảo luận
 • tham khảo : đến với “truyện cổ tích”, đến với kiệt tác của thiên tài nguyễn du, chúng ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của những con người vươn lên từ cuộc sống đau thương tăm tối, từ những bi kịch bất công của cuộc đời và những ước mơ, khát vọng, tình cảm tha thiết. đầy tình cảm của mình mà còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp đẽ, sinh động của thiên nhiên, sinh vật và “có thể nói thiên nhiên trong truyện Kiều cũng là một nhân vật, một nhân vật thường kín đáo, điềm đạm, nhưng hiếm khi vắng bóng và luôn thấm đẫm tình người. ”

b. cơ thể

 • Giải thích ý nghĩa câu nói của Hoài thanh
  • Ý kiến ​​của Hoài thanh nhằm đánh giá cao nghệ thuật độc đáo của nguyễn du: sử dụng thiên nhiên như một nhân tố vô hình luôn hiện diện của chúng để giúp bộc lộ tâm trạng và số phận con người của nhân vật.
  • thiên nhiên trong “truyện Kiều” như một hoá thân, xuất phát từ dụng ý nghệ thuật của Nguyễn Du. nó là một câu chuyện ngụ ngôn. cùng với ngôn ngữ trần thuật của tác giả, ngôn ngữ nhân vật và lối viết ngụ ngôn ngụ tình đã góp phần miêu tả và khai thác thành công nội tâm của nhân vật.
  • khi kim-kiều gặp gỡ
   • thiên nhiên tươi đẹp, nhưng đầy u buồn, và chứa đựng phần nào những bất an về tình yêu của kim-kiều: “cỏ xanh rợn người”. “rùng rợn” gợi cảm giác về một màu xanh kỳ lạ, không phải xanh thẳm, xanh da trời, xanh biếc.
   • cảnh ngôi mộ của bà đầm Tiên gợi lên nỗi buồn trong lòng những người phụ nữ thủy chung, đặc biệt là kiều nữ: “chao ôi, nước uốn khúc, / dẫu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh”.
   • cảm giác quyến luyến, trìu mến của kim – kiều ngay giây phút đầu gặp gỡ: “dưới chân cầu nước” . chảy trong suốt “
   • ánh trăng, vầng trăng mê hoặc sau buổi ngoại gặp kim trong:” gương nghiêng soi sông, / vàng gieo nước, cày bóng sân / biển khơi. là ngọn dong đơn, / giọt sương nặng trĩu cành xuân trao tặng. ”
   • trước cửa đình, bức tường ngăn, kiều bày tỏ nỗi nhớ nhung, nhớ người yêu, thương thân, xót xa cho số phận. đó là nỗi tủi nhục thể xác, nỗi sợ hãi về một số phận bấp bênh khi đối mặt với tương lai bất định đang bủa vây chị: “Buồn trông nước rơi mới ……………………… tiếng sóng vỗ mạnh quanh ghế”.
   • Cánh chim bay về rừng … như gợi lên tâm trạng lo lắng của người ngoại quốc, gặp tên sở khanh, chuẩn bị chạy trốn theo mình thì cũng vô tình sập bẫy.

   c. kết thúc

   • khẳng định lại vấn đề để chứng minh: “thiên nhiên trong“ truyện cổ tích ”cũng là một nhân vật, một nhân vật thường kín đáo, trầm lặng nhưng ít khi vắng bóng và luôn thấm đượm tình người”.

   strong> tham khảo : bằng ngòi bút tài tình và tâm hồn nghệ sĩ giàu rung động trước tạo vật, nguyễn du đã để lại cho thiên hạ những bức tranh. hình ảnh tuyệt vời của thiên nhiên và mãi mãi là thiên nhiên trong lịch sử. sẽ sống mãi trong tiềm thức của mỗi chúng ta, mang tâm hồn của tâm trạng, của trái tim con người và phải có tình yêu thiên nhiên tha thiết. chỉ khi say thì nhà thơ nguyễn du mới đạt được thành công như vậy. thiên nhiên dường như chứa đựng tâm hồn tư tưởng và sức sống kì diệu của thi nhân nguyễn du.

  bài luận mẫu

  title : nhà phê bình văn học hoai thanh nhận xét về “truyện kiều”: “có thể nói thiên nhiên trong truyện kiều cũng là một nhân vật, một nhân vật thường được giữ bí mật. Độc đáo, trầm lặng nhưng hiếm khi không có ai luôn thấm đẫm tình người ”. chọn một số câu thơ tả cảnh trong truyện “Kiều truyện” để minh hoạ cho ý kiến ​​trên.

  mẹo làm bài tập về nhà

  đến với “truyện cổ tích”, đến với kiệt tác thiên tài Nguyễn Du, chúng ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của những con người vươn lên từ cuộc đời đau thương tăm tối, từ những bi kịch, bất công của cuộc đời và ước mơ, khát vọng của họ. , tình cảm tha thiết đong đầy tình cảm mà còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp đẽ, sống động của thiên nhiên, tạo vật và “có thể nói là” thiên nhiên trong truyện kiều cũng là một nhân vật, một nhân vật thường kín đáo, trầm lặng nhưng ít khi vắng bóng. và luôn thấm nhuần tình người. em yêu. ”

  thiên nhiên, đó là một thế giới tươi đẹp, một thế giới sống động đầy màu sắc, đường nét và âm thanh. và vẻ đẹp của thiên nhiên là vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng, được nuôi dưỡng bằng dòng sữa ngọt ngào của đất trời. thiên nhiên mở ra trước mắt ta một thế giới vô cùng phong phú và thơ mộng, khơi dậy những tình cảm thiết tha, da diết trong tâm hồn mỗi con người. và với một tâm hồn đầy nghệ thuật rung động trước tạo hoá hỗn tạp dưới ngòi bút của thiên tài trữ tình Nguyễn Du đã để lại cho muôn đời những bóng thơ thơ mộng của thiên nhiên trong những trang viết nước ngoài. nhà thơ đã cảm nhận sâu sắc và tinh tế vẻ đẹp riêng biệt của từng cảnh vật, từng cảnh hoa, từng ngọn cỏ, từng tiếng chim hót hay dòng suối êm đềm. mỗi chúng ta đều tìm thấy trong truyện những nét độc đáo riêng dẫn đến cái “thần” của thiên nhiên. đọc truyện của nước ngoài bạn như được đắm mình vào một thế giới diệu kỳ, tận hưởng và chiêm ngưỡng tất cả những nét đẹp tinh túy của tạo hóa. nhưng thiên nhiên trong truyện của Nguyễn du kiều không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp tuyệt vời ấy mà còn mang trong mình một tầng ý nghĩa sâu sắc. thiên nhiên trong “truyện kiều” trở thành nhân vật bên cạnh con người và hài hoà với nội tâm con người. trong những lúc buồn, hay vui, hoài niệm hay sầu muộn, bóng thiên nhiên hiện lên hòa cùng tâm trạng con người, thiên nhiên trở thành cảnh vật đầy cảm xúc, trở thành người bạn “thầm lặng”, “thầm kín” chia sẻ tâm tư, tình cảm, trăn trở của mỗi người. người. Bằng ngòi bút tài hoa của mình, bằng cách tiếp thu một cách sáng tạo nét thư pháp tả cảnh ngụ tình của người xưa, Nguyễn Du đã để lại cho những trang sử nước ngoài những hình ảnh sống động đầy tình người.

  – để xem đầy đủ tài liệu, quý thầy cô và các em hãy đăng nhập luattreem để tải tài liệu về máy –

  Tất cả những người đẹp trong quá khứ bỗng trở nên hoang tàn, và khu vườn xinh đẹp của thời đó đang ở đâu? bây giờ mọi thứ bỗng trở thành “rêu phong in giày”, nhưng vẫn tìm thấy hy vọng trong đống đổ nát đó.

  “Hoa đào năm trước còn cười gió đông”…

  hoa đào xưa còn đó như kim trong tình yêu muôn đời dành cho kiều vẫn nồng nàn như thuở nào.

  và cứ thế, thiên nhiên tiếp tục xuất hiện trong truyện của kiều như một nhân vật điềm đạm, không phô trương và “luôn thấm đẫm tình người”. thiên nhiên trở thành một nhân vật văn học vô cùng phong phú và sinh động mà ở đó tâm hồn mỗi con người sẽ tìm thấy những rung động sâu sắc.

  với ngòi bút tài tình của mình và tâm hồn nghệ sĩ giàu rung động trước tạo vật, nguyễn du đã để lại những hình ảnh thiên nhiên kỳ thú và thiên nhiên mãi mãi đi vào lịch sử sẽ sống mãi trong tiềm thức của mỗi chúng ta, mang tâm hồn của tâm trạng, của trái tim con người và phải có tình yêu thiên nhiên tha thiết thì nhà thơ nguyễn du mới có được thành công như vậy. thiên nhiên dường như chứa đựng cả tâm hồn tư tưởng và sức sống kì diệu của thi nhân nguyễn du.

  trên đây cô vừa trích dẫn một phần sơ đồ gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ kiến ​​thức hơn; kết hợp với dàn ý chi tiết và bài văn mẫu. vọng, bài văn mẫu: nhà phê bình văn học hoai thanh đã nhận xét về “truyện kiều”: “có thể nói thiên nhiên trong truyện kiều cũng là một nhân vật, một nhân vật thường kín đáo, điềm đạm nhưng không phải lúc nào cũng có. thấm đẫm tình người ”. lựa chọn một số câu thơ tả cảnh trong “truyện kiều” để minh hoạ cho các ý trên sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, làm cho tiết học văn sinh động và hiệu quả hơn mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

  – luattreem ngữ văn mod (tổng hợp và biên dịch)

  được đăng bởi: blog luattreem

  danh mục: giáo dục, lớp 9

  XEM THÊM:  Soạn văn 9 bài truyện kiều nguyễn du

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thiên nhiên trong truyện kiều là một nhân vật. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *