Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
296 lượt xem

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả

Bạn đang quan tâm đến Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả

Ngày nay, bản đồ tư duy ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực. Nó được coi là một phương pháp ghi chép hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho con người. vậy bản đồ tư duy là gì? Bản đồ tinh thần được sử dụng nhiều nhất là gì? Trong bài viết dưới đây, Clevai sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này và học cách vẽ sơ đồ tư duy.

1. bản đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy với tên gọi tiếng anh là mindmap được biết đến như một phương pháp ghi chú thông minh với những ý tưởng sử dụng từ ngắn gọn và hình ảnh sinh động để bộ não con người phóng to và ghi nhớ. lưu trữ nhanh chóng và lâu dài.

Bạn đang xem: Thức sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

mindmap không chỉ giúp mọi người ghi nhớ theo một trình tự nhất định mà còn giúp chúng ta kết nối dữ liệu, kích thích trí não sáng tạo để tạo ra nhiệt huyết cho quá trình học tập và làm việc. Sử dụng sơ đồ tư duy, mọi người không cần phải tốn thời gian và công sức để ghi lại những nội dung dày đặc mà thông qua những tiêu đề, ký hiệu, hình ảnh hai chiều súc tích để ghi nhớ một cách tổng quát và chi tiết.

sơ đồ tư duy có cấu trúc bao gồm từ khóa / chủ đề chính ở trung tâm và các nhánh nhỏ thể hiện nội dung và hình ảnh được phát triển từ chủ đề chính. Ngoài ra, để làm cho sơ đồ cây đẹp hơn và dễ nhớ hơn, bạn có thể chèn hình ảnh hoặc biểu tượng.

2. lợi ích của bản đồ tinh thần trong học tập và quản lý

lợi ích của bản đồ tinh thần trong học tập

Với xu hướng lấy học sinh làm trung tâm hiện nay, giáo viên áp dụng bản đồ tư duy trong giảng dạy mang lại nhiều lợi ích. Bản đồ tư duy sẽ giúp giáo viên trình bày các khái niệm trong lớp một cách rõ ràng, tập trung vào các chủ đề sẽ được thảo luận với học sinh và cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề đó.

Ngoài ra, các em còn được tiếp thu nội dung bài học một cách tổng quát và chính xác nhằm nâng cao hiệu quả học tập. học sinh sẽ không phải tiếp nhận thông tin một cách thụ động mà ngược lại, các em sẽ phải tư duy, sáng tạo và ghi nhớ các kiến ​​thức đã học một cách logic.

một lợi ích khác của việc sử dụng bản đồ tư duy trong học tập là học sinh có thể trình bày nội dung bài học một cách khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ. học sinh chỉ cần ghi chép, kết hợp với việc sử dụng hình ảnh, màu sắc, ý tưởng để tóm tắt nội dung bài học và chủ động ghi nhớ kiến ​​thức. do đó kích thích hứng thú học tập, phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của não bộ.

sơ đồ tư duy mang lại hiệu quả cao trong học tập, phát triển tư duy logic, khả năng tổng hợp để học sinh nắm chắc kiến ​​thức và nhớ lâu thay vì kiểu học thuộc lòng trước đây.

XEM THÊM:  Những Bài Thơ Hay và Nổi Tiếng Nhất Của Nhà Thơ Huy Cận

Lợi ích của sơ đồ tuy duy giúp ghi nhớ lâu hơn

Lợi ích của bản đồ tinh thần trong quản lý

tác dụng của bản đồ tinh thần trong quản lý giúp truyền tải thông tin đến cấp dưới một cách rõ ràng, mạch lạc và đơn giản. nó trở thành một công cụ hữu hiệu như một “bản đồ toàn cầu” để nâng cao hiệu quả công việc trong việc lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu, thuyết trình và nhiều nhiệm vụ khác.

Tham khảo: TOP 30 Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Kinh Điển Hay Nhất 2022

Ngoài ra, sơ đồ tư duy còn có tính ứng dụng cao trong việc quản lý thời gian. bạn có thể liên kết các công việc và sắp xếp chúng trong một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo tính khoa học. để mọi công việc được phân chia chính xác và giải quyết trong thời gian thích hợp.

3. một số loại bản đồ tư duy hiện nay

sơ đồ tư duy hình tròn 3.1

Bản đồ hình tròn có tên tiếng Anh là một bản đồ hình tròn bao gồm một vòng tròn lớn bên ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. vòng tròn nhỏ chứa chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm, vòng tròn lớn chứa ý tưởng phụ, các ý tưởng hỗ trợ cho chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm.

Bản đồ hình tròn được tạo với mục đích phân tích một chủ đề hoặc ý tưởng bằng cách sử dụng thông tin đã biết.

sơ đồ tư duy bong bóng 3.2

Tên tiếng Anh của bản đồ tư duy bong bóng được gọi là bản đồ bong bóng bao gồm một vòng tròn ở trung tâm và các bong bóng tròn xung quanh nó tỏa ra nhiều hướng. vòng tròn ở trung tâm sẽ chứa chủ đề chính và bong bóng sẽ chứa các ý tưởng và hành động cụ thể giúp tăng thêm ý nghĩa cho chủ đề chính của vòng tròn.

Bản đồ bong bóng chủ yếu được sử dụng để đặt mục tiêu, mô tả phân khúc khách hàng, …

sơ đồ tư duy bong bóng kép 3.3

sơ đồ tư duy bong bóng đôi, tên tiếng Anh là double bubble map, nó được biết đến là sự kết hợp của 2 sơ đồ bong bóng hoặc sơ đồ venn.

Bản đồ bong bóng kép được sử dụng để xác định sự khác biệt và giống nhau giữa 2 chủ đề hoặc 2 trường. sơ đồ được tạo thành từ 2 vòng tròn chứa 2 chủ đề, 2 ý chính ở vị trí trung tâm. phần giao của 2 hình tròn chứa điểm giống nhau và phần còn lại của 2 hình tròn chứa điểm khác biệt giữa 2 chủ thể hoặc đối tượng.

Sơ đồ này chủ yếu là so sánh trực quan các khái niệm, ý tưởng của các đối tượng, giúp chúng ta đánh giá một cách toàn diện để đưa ra quyết định đúng đắn cho mọi vấn đề.

Sơ đồ tư duy bong bóng kép

sơ đồ tư duy dạng cây 3.4

sơ đồ tư duy dạng cây, còn được gọi là bản đồ cây, được thiết kế giống như một cái cây. phần trên là chủ đề chính hoặc nội dung chính và phần dưới là chủ đề phụ với thông tin liên quan hoặc nội dung chi tiết giúp làm rõ chủ đề chính.

XEM THÊM:  Tư tưởng Trung Hiếu của nhân vật Kiều và màu sắc Nho giáo trong Truyện Kiều | Nguyễn Du

bản đồ cây không giới hạn số lượng chi nhánh có thể liệt kê tự do tùy thuộc vào nội dung cho đến khi đầy đủ. Đây là dạng sơ đồ được sử dụng khá thường xuyên trong học tập và được học sinh sử dụng để hệ thống kiến ​​thức ngắn gọn, dễ hiểu. Tại nơi làm việc, sơ đồ dạng cây chủ yếu được sử dụng để liệt kê các công việc hoặc lập kế hoạch.

trên thực tế, có nhiều dạng sơ đồ khác được sử dụng tùy theo mục đích và lĩnh vực mà bạn lựa chọn: như sơ đồ luồng, sơ đồ tư duy nhiều luồng, sơ đồ tư duy trong ngoặc “{” – sơ đồ dấu ngoặc nhọn, sơ đồ tư duy hình cầu – bản đồ cầu.

4. hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

Xem thêm: Nêu cảm nhận của em về truyện kiều

tại đây chúng ta sẽ học cách vẽ bản đồ tư duy khoa học và hiệu quả:

bước 1: xác định chủ đề / ý tưởng chính / từ khóa cho sơ đồ

Dù chọn loại sơ đồ nào, trước tiên bạn phải xác định chủ đề chính hoặc ý tưởng chính để triển khai các điểm và nội dung phụ trong sơ đồ.

Bước này đặc biệt quan trọng để xác định hiệu quả của quy trình, vì vậy, bạn cần xác định chính xác.

bước 2: vẽ các nhánh cấp 1 cho bản đồ tư duy

Sau khi bạn đã xác định được chủ đề / ý tưởng chính, hãy đặt chúng trên một tờ giấy hoặc trên màn hình ở vị trí trung tâm. sau đó vẽ thêm các nhánh từ chủ đề trung tâm kết nối với các điểm phụ của nhánh đó.

số lượng nhánh sẽ tùy thuộc vào nội dung của bạn và hãy cẩn thận sử dụng các từ ngắn gọn, súc tích với đúng trọng tâm.

bước 3: thêm các nhánh con 2, 3

Từ các nhánh cấp một, tiếp tục triển khai các nhánh cấp hai và cấp ba để bổ sung nội dung thông tin cho đến khi hoàn chỉnh. tất cả các điểm phụ đều có nội dung hướng đến chủ đề chính, bổ sung cho chủ đề chính của sơ đồ.

bước 4: minh họa màu sắc và đối sánh

Để làm cho sơ đồ rõ ràng, sinh động và dễ nhớ, hãy tô màu các nhánh của sơ đồ. đối với chủ đề chính / ý chính sẽ đậm hơn, các nhánh cấp 1 đậm hơn các nhánh cấp 2, 3 và sử dụng các màu khác nhau để dễ phân biệt. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm các hình ảnh minh họa để sơ đồ đẹp và dễ nhớ hơn.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy

Trên đây là những thông tin tổng quan về sơ đồ tư duy, mong rằng sau bài viết mình đã giải đáp được mọi thắc mắc của các bạn. đồng thời học cách lập sơ đồ tư duy đẹp, khoa học và hiệu quả giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *