Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
301 lượt xem

Sơ lược về thực vật bậc cao – bttnmt.thuathienhue.gov.vn

Bạn đang quan tâm đến Sơ lược về thực vật bậc cao – bttnmt.thuathienhue.gov.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sơ lược về thực vật bậc cao – bttnmt.thuathienhue.gov.vn

Trước hết, thực vật bậc cao sống chủ yếu ở môi trường trên cạn nên cơ thể đã biến đổi để thích nghi với môi trường sống. hầu hết thực vật bậc cao có mạch và có thể tự dưỡng. chúng cũng có thành tế bào riêng biệt, sinh sản bằng noãn và hầu hết đã phân chia thành các bộ phận rễ, thân và lá cụ thể.

sơ đồ tiến hóa của thực vật bậc cao

1 / đặc điểm và cấu trúc của ngành rêu

Đặc điểm đầu tiên có thể thấy ở rêu là nó là một loài thực vật trên cạn, thường sống ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như thành giường. đồng thời, cấu trúc của loài cây này đã được chia thành rễ, thân và lá, mặc dù cấu trúc của các bộ phận vẫn đơn giản.

quần thể rêu (nguồn: internet)

trong đó, lá của cây rêu nhỏ và mỏng. thân ngắn, không phân nhánh. đặc biệt cả lá và thân đều không có mạch dẫn. rễ rêu chưa có chức năng hút nước và rêu không có hoa. Loại cây này có cấu trúc đa bào, sinh sản bằng bào tử và được bón phân bằng nước.

2 / đặc điểm và cấu trúc của ngành dương xỉ

Dương xỉ là thực vật có mạch khác với cây thạch nam ở chỗ chúng có lá thật. chúng khác với thực vật có hạt (bao gồm cả cây hạt trần và cây hạt kín) ở phương thức sinh sản do không có hoa và hạt. Giống như các thực vật có mạch khác, chúng có chu kỳ sống gọi là luân phiên các thế hệ, được đặc trưng bởi giai đoạn giao tử lưỡng bội và giai đoạn giao tử đơn bội, nhưng chúng khác với thực vật có mạch, thực vật hạt trần và thực vật hạt kín ở chỗ giao tử dương xỉ là sinh vật sống tự do. .

cây dương xỉ thân gỗ (nguồn: internet)

Vòng đời của một cây dương xỉ điển hình như sau:

– giai đoạn thể bào tử (lưỡng bội) tạo ra các bào tử đơn bội bằng cách meiosis.

– bào tử phát triển bằng cách meiosis thành giao tử, thường bao gồm một sinh vật đơn bào quang hợp.

– thể giao tử tạo ra giao tử (thường bao gồm tinh trùng và tế bào trứng trong cùng một tế bào chất) bằng nguyên phân.

– tinh trùng có roi, di động để thụ tinh với noãn vẫn được gắn vào noãn.

– trứng được thụ tinh bây giờ là một hợp tử lưỡng bội và phát triển theo phương pháp meiosis thành một thể bào tử (loại “dương xỉ” điển hình mà chúng ta vẫn thấy).

Giống như các thể bào tử của cây hạt, các thể bào tử của cây dương xỉ bao gồm:

– thân: thường là thân rễ mọc dưới đất, nhưng đôi khi và thân rễ mọc trên mặt đất (chẳng hạn như họ Polypodiaceae), hoặc thân cột bán thân gỗ mọc thẳng trên mặt đất (như họ Cyatheaceae) cao đến 20 m ở một số loài (chẳng hạn như cyathea brownii ở đảo norfolk và cyathea medullaris ở New zealand).

– lá: phần xanh quang hợp của cây. trong cây dương xỉ, nó thường được gọi là lá lược, nhưng điều này là do sự phân chia lịch sử giữa cây dương xỉ và người trồng hạt, chứ không phải do sự khác biệt về cấu trúc. lá mới thường mở ra bằng cách mở đầu các lá non cuộn tròn chặt chẽ. sự mở ra của lá được gọi là sự sắp xếp hình thoi. lá được chia thành ba loại:

– lá dinh dưỡng ( trophophyll): là lá không tạo bào tử mà chỉ tạo đường thông qua quá trình quang hợp. nó tương tự như lá xanh đặc trưng của cây hạt.

– sporophyll: lá sinh ra bào tử. lá này tương tự như vảy lá dứa của thực vật hạt trần hoặc với nhị và nhụy của thực vật hạt kín. tuy nhiên, không giống như thực vật có hạt, các bào tử của cây dương xỉ thông thường không đặc biệt, giống như lá nhiệt đới, và cũng tạo ra đường thông qua quá trình quang hợp giống như lá nhiệt đới. .

– brophophyll: lá tạo ra số lượng bào tử lớn bất thường. Lá của loại này cũng to hơn các loại lá khác, nhưng lại giống lá dưỡng sinh.

– Rễ: cấu trúc không quang hợp, mọc dưới đất và hút nước và chất dinh dưỡng từ đất. chúng luôn là rễ chùm và có cấu trúc tương tự như rễ của cây hạt.

Tuy nhiên, giao tử của dương xỉ rất khác với thể giao tử của thực vật có hạt. chúng thường bao gồm:

– nguyên vẹn: màu xanh lục, cấu trúc quang hợp, dày một lớp tế bào, thường hình tim hoặc hình thận, dài 3-10 mm, rộng 2-8 mm. động vật nguyên sinh tạo ra giao tử bằng cách:

– mụn nước ở nam giới: cấu trúc hình cầu nhỏ sản xuất tinh trùng có trùng roi.

– Buồng trứng: cấu trúc hình bình cầu tạo ra một noãn ở đáy và tinh trùng đến đó bằng cách đi qua cổ.

– rễ giả: cấu trúc giống như rễ (không phải rễ thật) bao gồm các tế bào riêng lẻ cực kỳ dài ra, với nước và khoáng chất được hấp thụ trên toàn bộ bề mặt của cấu trúc này. rễ giả còn có tác dụng neo chặt bộ dưới đất.

Dương xỉ sinh sản theo cả hai cách: vô tính và hữu tính. cây sinh dưỡng có thân, rễ, lá, hình thành các túi bào tử. thể bào tử được tạo ra từ hợp tử và mang túi bào tử. khi trưởng thành, các túi bào tử của cây ăn lá giải phóng các bào tử giảm phân và nảy mầm tạo ra các động vật nguyên sinh lưỡng tính hoặc đơn tính. nó tương tự như sự phát triển của các túi khí của rêu phong. chu kỳ phát triển cá thể của chúng là lưỡng bội, nhưng thể bào tử là trội (kép – đơn bội).

3 / đặc điểm và cấu trúc của ngành hạt kín

a / lớp 1 lá mầm

Cây một lá mầm là một nhóm thực vật có hoa có tầm quan trọng lớn nhất, chiếm phần lớn diện tích đất. tầm quan trọng kinh tế của nó không nên được đánh giá quá cao. hiện tại, ước tính có khoảng 50.000-60.000 loài trong nhóm này.

Họ lớn nhất trong nhóm này và cũng là họ thực vật có hoa lớn nhất là họ Phong lan (Orchidaceae), nhưng họ này đôi khi được coi là một bộ, với hơn 20.000 loài. chúng có những bông hoa rất phức tạp (và sặc sỡ), đặc biệt thích nghi tốt với sự thụ phấn của côn trùng.

Họ có tầm quan trọng kinh tế lớn nhất trong nhóm này (và ở thực vật có hoa) là họ thân thảo (hay họ cỏ, họ lúa), có tên khoa học là gramineae hoặc poaceae. Họ này bao gồm ngũ cốc (lúa, mì, ngô, v.v.), cỏ trên bãi chăn thả, cũng như tre, nứa, tre, giang, luồng, v.v. họ cỏ (đúng) này đã phát triển theo hướng khác và đặc biệt thích nghi với thụ phấn nhờ gió. cỏ tạo ra nhiều hoa nhỏ và những hoa này được nhóm lại với nhau để tạo thành những bông hoa rất dễ thấy (chùm hoa).

tính năng:

– hạt giống: phôi của cây một lá mầm với một lá mầm.

– hoa: số lượng cánh hoa của cây một lá mầm là bội số của 3.

– Thân: ở cây một lá mầm, các bó mạch của thân nằm rải rác.

– phấn hoa: ở thực vật một lá mầm, phấn hoa có rãnh hoặc lỗ dài.

– Rễ: ở cây một lá mầm, rễ là rễ chùm.

– lá: ở cây một lá mầm, các gân chính song song, dạng vòm.

b / lớp dicot

Thực vật hai lá mầm (magnoliopsida) là tên của một lớp thực vật có hoa mà hạt của chúng thường chứa hai lá phôi hoặc hai lá mầm. có khoảng 199.350 loài trong nhóm này.

Thông thường, dicots từng có tên khoa học khác là dicots (hoặc dicots), ở bất kỳ mức độ nào. nếu được coi là một lớp, như trong hệ thống cronquist, chúng có thể được gọi là magnoliopsida theo tên chi điển hình của chi mộc lan. trong một số chương trình, các dicots được coi như một lớp riêng biệt, hoặc là lớp hoa hồng (rosopsida trong loại chi: hoa hồng), hoặc như các lớp riêng biệt. phần còn lại của các loài thực vật hai lá mầm (dicots-cổ thụ) có thể được giữ trong một lớp paraphyletic duy nhất, được gọi là magnoliopsida, hoặc chia nhỏ.

tính năng:

– hạt giống: phôi của cây hai lá mầm có dicots.

– hoa: số lượng cánh hoa ở cây hai lá mầm là bội số của 4 hoặc 5.

– thân: ở thực vật hai lá mầm, chúng tạo thành vòng.

– phấn hoa: ở thực vật hai lá mầm, phấn hoa có 3 rãnh dài.

– rễ: ở cây hai lá mầm, chúng mọc từ lá mầm (rễ vòi).

– lá: ở thực vật hai lá mầm, lá của chúng có hình nhện.

4 / đặc điểm và cấu trúc của ngành hạt trần

Thực vật hạt trần là một nhóm thực vật mang quả chứa hạt trong cấu trúc hình nón (còn gọi là nón, mặc dù chúng không phải là quả thật) chứ không phải bên trong quả như thực vật hạt kín. tên này chỉ ra rằng hạt không được hình thành trong noãn hoặc bên trong quả, như ở thực vật hạt kín, nhưng được tìm thấy trên các lá bắc của nón hoặc các cấu trúc tương tự.

ngành hạt trần (nguồn: internet)

Thực vật hạt trần là dị hợp tử, chúng tạo ra các vi bào tử trở thành hạt phấn và đại bào tử được giữ lại trong noãn. sau khi thụ phấn (kết hợp giữa vi bào tử và đại bào tử), một phôi được tạo ra. cùng với các tế bào khác tạo nên noãn phát triển thành hạt. hạt là thể bào tử còn lại.

Các nhóm này là:

pinophyta – cây thông

ginkgophyta – bạch quả

người đi xe đạp – tuổi

gnetophyta – gnetum (dây), ma hoàng (ma hoàng), hàn the (hai lá).

tính năng:

chúng là cây hạt trần cao cấp.

phát triển sinh dưỡng: thân cao, thân gỗ, phân cành nhiều, dạng lá kim, cành chứa 2-3 lá.

Trong thân có mạch dẫn điện hoàn chỉnh (mạch rây và mạch gỗ)

sống trong nhiều môi trường

cơ quan sinh sản là nón, nón đực: nhỏ màu vàng, mọc thành cụm, nhỏ hơn nón cái, cấu tạo gồm trục nón, thùy, túi phấn; nón cái lớn hơn nón đực, nhỏ màu nâu lục, mọc riêng lẻ, gồm trục, vảy và tế bào sinh dục cái (noãn)

sinh sản bằng hạt trần trong lá noãn không hoàn chỉnh.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sơ lược về thực vật bậc cao – bttnmt.thuathienhue.gov.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *