Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
382 lượt xem

Thuyết minh Trao duyên (3 Mẫu) – Văn 10

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh Trao duyên (3 Mẫu) – Văn 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh Trao duyên (3 Mẫu) – Văn 10

Tự sự bài thơ tình nguyễn du gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu dưới đây không chỉ giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều ý tưởng làm văn hay mà còn nâng cao hiểu biết về hoàn cảnh ra đời, thể loại và nội dung của bài thơ.

tính năng có thể là một chủ đề khó đối với nhiều bạn. do đó, việc triển khai và sắp xếp các ý nội dung phải hợp lý và thống nhất. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem 3 bài văn giải thích mối quan hệ trong bài viết tiếp theo.

phác thảo câu chuyện tình yêu

1. mở đầu

– giới thiệu về tác giả nguyễn du và tác phẩm của ông bằng kiều

2. nội dung bài đăng

a. giới thiệu về truyện kiều:

– do đại thi hào Nguyễn Du viết dựa trên tiểu thuyết kim văn kiều truyện của Trung Quốc.

– được viết bằng chữ Quốc ngữ truyền thống và thơ lục bát.

– nội dung: phản ánh sâu sắc xã hội phong kiến ​​đương thời với giai cấp thống trị tàn bạo và số phận của những con người trong xã hội đó, đặc biệt là phụ nữ.

nghệ thuật xây dựng nhân vật vô cùng sinh động, mỗi nhân vật đều mang những sắc thái, cảm xúc, tâm trạng và tính cách khác nhau.

Ngôn ngữ được trau chuốt với nghệ thuật nhân vật khéo léo và sâu sắc.

b. đoạn trích từ mối quan hệ:

– vị trí đoạn trích: từ câu 723 đến câu 756, thuộc phần song thất lục bát của truyện kiều

– bố cục của đoạn trích: được chia thành ba phần.

c. phân tích:

– đoạn trích có tên là “phó thác”: không phải là trao gửi yêu thương như bình thường mà ở đây nói về tình yêu thương và vận mệnh từ người này sang người khác.

– 12 câu đầu: thuy kiều dựa vào bạn và suy luận của bạn:

 • “cậy”: câu cầu khiến có âm sắc nặng, thể hiện nỗi đau đớn, khó nói của Thúy kiều khi mở lời với tôi.
 • kiều dùng hai từ “lạy ông”: đó là những hành động tôn trọng cấp trên chứ không phải chị em = & gt; cho thấy kieu tin tưởng bạn quan trọng như thế nào.
 • kieu kể chuyện tình của mình với Kim bằng những lời lẽ đau khổ.
 • “tan vỡ tương tư”: sự ra đi của tình yêu từ kieu, sự ra đi đột ngột của anh vì chữ hiếu đã làm tan vỡ một mối tình đẹp đẽ.
 • Kiều đã dùng “tình máu mủ” của mình với anh trai để thuyết phục tôi

= & gt; 12 câu thơ là một diễn biến tình cảm phức tạp của nhân vật Kiều, đồng thời cũng là sự thông minh, lanh lợi của anh. Từng lời cô nói đều rất chân thành, thấu tình đạt lý, thể hiện sự hy sinh cao cả của người con gái và lòng hiếu thảo đối với cha mẹ.

– 14 câu sau: kiều trao kỉ niệm yêu thương dặn dò:

 • kieu đã cho em gái cô ấy tất cả những kỷ niệm tình yêu mà cô ấy và kim jong-un đã có với nhau, những kỷ niệm giản dị nhưng tràn đầy hạnh phúc của tình yêu của họ.
 • cũng mong rằng bạn và kim trong sẽ không quên cô ấy
 • sau khi tặng quà, anh ấy đã báo trước về tương lai của cô ấy, đó là một tương lai tồi tệ khi cô ấy linh cảm về cái chết.

– 8 câu cuối: nỗi đau thương nhớ kim quý:

 • lời thoại trở thành một đoạn độc thoại nội tâm
 • kiều hiểu bi kịch của chính mình “nay nhớ phố” = & gt; tất cả đều gợi lên sự tan vỡ, nỗi đau và số phận chìm nổi của nàng sau này.
 • kiều, người tự nhận mình là người giúp đỡ vàng bạc, đã cảm ơn nghĩa quân
 • hai lần gọi là kim trong. : bày tỏ nỗi đau, sự tức giận, sự ngột ngạt trong lòng.

d. kết luận tổng thể:

– đoạn trích thể hiện tâm trạng đau đớn, giằng xé của người Việt Nam ở nước ngoài khi phải đáp lại tình yêu của mình.

– nghệ thuật: nghệ thuật xây dựng nhân vật thông qua đối thoại và độc thoại nội tâm sâu sắc.

3. kết luận:

– khẳng định lại vấn đề

tính năng – mẫu 1

Cuộc đời của người tài hoa bạc mệnh trải qua nhiều giai đoạn kể từ khi gia đình gặp tai biến. mỗi giai đoạn được đánh dấu bằng sự đau đớn. trong lịch sử xứ kiều, có thể nói “trao duyên” là nỗi đau lớn nhất. bởi với thủy chung, trao yêu thương, kể cả cho chính em gái của mình cũng có nghĩa là cứu cánh. phải chọn chữ hiếu hay chữ hiếu, nàng Kiều tuy lo lắng nhưng không hề oán hận vì nàng biết và hiểu rằng “làm con trước hết phải đền đáp công ơn sinh thành”. nhưng khi phải từ bỏ lời thề vàng son, thủy chung đã bị dày vò, day dứt cả đời.

trong truyện của Kiều, phần câu chuyện tình yêu đóng vai trò như một bản lề để mở và đóng hai phần trái ngược của cuộc đời của Kiều: hạnh phúc và đau khổ. họ không chỉ yêu, mà còn hiểu rất nhiều ở nước ngoài. có lẽ vì vậy mà sau đó câu chuyện tình yêu khó cho, khó nhận nhưng van lắng lòng thông cảm mà không nói gì thêm (có ý kiến ​​cho rằng: thuy van chỉ có thể bằng lòng vì lời lẽ rất thuyết phục). của thuy kiều).

chỉ chờ có vậy, thủy kiều đã mở ra một câu chuyện không ai nên bàn tới:

Em tin tưởng anh, em sẽ vâng lời, ngồi cúi đầu trước anh sẽ trả lời em.

Tôi chắc rằng nghe thuy van sẽ khiến bạn ngạc nhiên rất nhiều. những lời nói nghiêm túc và nghiêm túc của anh ấy không nên là điều gì đó bình thường. Trong nhóm từ ngữ bày tỏ lời cầu xin, Nguyễn Du đã chọn hai từ ngữ đắt giá nhất và cũng phù hợp nhất với hoàn cảnh: tin tưởng, chịu đựng. sự tin tưởng không chỉ là lời cảm ơn. tin tưởng cũng là hy vọng và tin tưởng. cũng vậy, chịu đựng không chỉ là chấp nhận, chịu đựng còn là cầu xin. Chuyện còn chưa kể nhưng Kiều biết người nhận không dễ nhận nên đã chủ động đưa Vân vào thế khó xử, tiến thoái lưỡng nan. lời nói nghiêm túc và trang trọng của thuy kiều có tác dụng tạo áp lực cho thuy văn.

“chọn” và “hỏi” một cách nhanh chóng và cẩn thận, Thủy kiều dường như trả lời ngay lập tức, như thể còn quá nhiều thời gian, không thể nói thành lời:

Giữa đường, mối tình đứt gánh, keo kiệt chỉ tơ thừa.

vì vậy đó là điều khó nhất, thuy kieu nói. Thụy van ngạc nhiên nhưng cũng nhanh chóng hiểu ra tình cảm của anh. bài thơ ngắn gọn, hướng đến câu chuyện cá nhân. tình yêu tan vỡ và dang dở là thông tin ngắn gọn bằng ngôn ngữ nặng và đặc (đứt gánh tình yêu). câu thơ thứ tư hay ở hai từ thừa. đối với thủy kiều, tình yêu không thể coi là đủ mặn nồng, nhưng đối với tôi (thủy chung) thì đó chỉ là sự tiếp nối. những lời thật sâu sắc và cũng thật xót xa.

những câu thơ đề cập đến các sự kiện của cuộc sống ở nước ngoài. thuy van đã chứng kiến, thấu hiểu và đồng cảm với tất cả những sự kiện “ngày gặp kim” và “khi gặp bão”.

Tám câu thơ đầu, ngoài lời nhân duyên, thủy kiều chủ yếu nói về những bất hạnh của mình. nhưng để làm tình, thuy kiều vẫn phải lựa lời thuyết phục:

<3

bài thơ sử dụng nhiều thành ngữ, từ ngữ ý nghĩa, hàm súc, chứa chan tình cảm. “Người nhận” có ba lý do để không thể từ chối. trước hết là chênh lệch tuổi tác không nhiều, nhưng phải nói đến hai chữ ngày xuân và kiều sao là quá nặng. hiển nhiên nói đến ngày xuân (được hiểu là thanh thuần), giờ thủy kiều không thể xứng kim quý hơn thủy văn. kieu dù sao cũng có danh phận là vợ chồng. lý do thứ hai thậm chí còn thuyết phục hơn. kieu dang xin loi mà chưa ai đòi. khó đòi, khó chấp nhận nên chỉ là tình anh em ruột thịt dễ cảm thông rồi “chấp nhận” nhau. lý do thứ ba nghe giống như một lời cầu xin cay đắng:

<3

Không hẳn là lý do, nhưng nó có rất nhiều ý nghĩa. cầu xin câu thơ như là lời cuối cùng. Và ai lại nhẫn tâm từ chối khát khao của người thân sắp thuộc về tình thế bấp bênh khó lường? Nguyễn Du được cho là người có tầm hiểu biết sâu rộng về thiên hạ.

duyên đã được trao, “người nhận” không có lý do gì để từ chối. thuy kieu tặng tôi một món quà lưu niệm:

biên giới với lá liễu gai, vận mệnh này được giữ, điều này được chia sẻ.

thuy kieu đã rất cố gắng để thuyết phục thuy van, nhưng khi thuy van đồng ý thì thuy kieu bắt đầu đấu tranh để cố gắng kiềm chế tình yêu của mình. tình yêu đã khó cho, tình yêu làm sao cho được? trở về với những kỉ niệm thiêng liêng (mảnh rìa, mảnh mây, mảnh hương bị nguyền rủa) cũng là trở về với tình yêu của mình. những kỉ niệm đẹp đẽ ấy gắn liền với những tháng ngày tươi đẹp nhất của cuộc đời ở nước ngoài. nó là thiêng liêng khi nó là của riêng bạn và quý giá. tình yêu không có người thứ ba, khi có người thứ ba thì sự thiêng liêng bắt đầu rạn nứt. câu thơ “có duyên thì giữ chung” thể hiện nỗi đau của người Việt Nam ở nước ngoài. tình yêu và sự tin tưởng dành cho Thủy Kiều đã hoàn toàn biến mất.

cố níu kéo tình yêu bằng những kỉ niệm (dù chỉ là trong tâm trí), Thủy Kiều ngậm ngùi nghĩ về tương lai:

<3

Thủy kiều giống như chìm trong tê dại, mê mang cảm giác thê lương. nhưng ngay cả khi dường như hoàn toàn tách biệt với âm và dương, lời thề vàng của kiều vẫn không thay đổi:

Hồn còn mang nặng lời thề, thân tàn mai liễu.

tìm được cảm giác yêu thương từ cõi tâm linh, nhưng Thúy Kiều vẫn không quên nghĩ về nỗi tủi hổ và bất hạnh của mình:

đài đêm khuất mặt, phun một cốc nước cho oan gia.

XEM THÊM:  Tạp chí văn học nghệ thuật

câu thơ cuối là cảm giác từ đâu trở về. thời gian không còn là thời gian hài hước nữa, nó là thời gian khách quan. trở về với thực tại, thủy chung ngậm ngùi chấp nhận sự nghiệt ngã của số phận, chấp nhận “trâm anh thế phiệt”, “nhân duyên ngắn chẳng tày gang”, “mệnh bạc như vôi”. bài thơ sử dụng nhiều thành ngữ để nói về cái “bất biến” không thể thay đổi, không dời đổi. ý thức được hiện tại, kiều chỉ biết thương mình, oán hận số phận. Đúng lúc tưởng chừng như kiều sẽ bỏ cuộc thì suy nghĩ của nhân vật lại rẽ sang một hướng khác:

ôi kim lang! oh kim lang dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây!

Câu thơ thực sự là một lời cảm thán, một tiếng nấc nghẹn ngào của một cô gái đã hoàn toàn tuyệt vọng.

Sau đó thủy chung xa cách kim trong mười lăm năm, nhưng mười lăm năm đó hắn không bao giờ quên được mối tình đầu của mình. nhưng có lẽ không cần đợi mười lăm năm. Ngay trong ngày phải đau đớn “trao gửi yêu thương”, người đọc mới thấy tình yêu trong trái tim cô gái ấy không gì có thể chia cắt được.

đoạn trích bộc lộ nỗi đau, tình yêu và số phận bi thảm của nàng Kiều. Thông qua nghệ thuật tiêu biểu tài tình của Nguyễn Du, nỗi đau và vẻ đẹp tâm hồn của một cô gái tài sắc vẹn toàn đã được thể hiện một cách tinh tế và rực rỡ.

đặc điểm của tình yêu – mẫu 2

tình yêu giữa thủy kiều và kim trong đẹp đẽ, say đắm, kim trong phải trở về liêu trai làm tang lễ. Trong khi đó, tai họa ập đến với gia đình chị Thuý kiều. của cải bị bọn tội phạm cướp đoạt. cha và anh trai của thuy kieu bị bắt và bị đánh đập. bọn quan lại đòi hối lộ, “làm việc này chỉ cần ba trăm lạng”. Đứng trước sự thật đau lòng đó, một người giàu tình yêu thương và đức hi sinh như Thúy Kiều không còn cách nào khác là phải bán mình lấy tiền cứu cha và anh. nhưng mối quan hệ với kim trong thì sao? thuy kiều rất buồn. cuối cùng, anh ta quyết định nhờ tôi lấy kim loại quý thay cho anh ta. phần “đáng yêu” trong “truyện kiều” thật cảm động. Đây có thể là cảnh đau khổ nhất từng thấy trong văn học nhân loại.

Dựa trên cốt truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, Nguyễn Du đã tái hiện rất sinh động các tình tiết trong truyện ngôn tình. “thuy van chợt tỉnh xuân” thấy em gái mình thổn thức giữa đêm. van đến hỏi một cách độc đáo. thuy kiều thật sự rất khó nói, nhưng “hãy để trái tim mình cho ai đó”. cô ấy yêu cha, cô ấy bán mình, cô ấy yêu người yêu của mình, cô ấy phải tin tưởng bạn:

“tùy em, anh vâng lời, em ngồi xuống để anh cúi xuống rồi anh nói, giữa đường anh đứt gánh tình anh dán keo và khâu lại lụa còn sót lại, tôi ”.

trong lời nói này để diễn tả khái niệm tình nghĩa, nguyễn du đã chọn từ “tín nhiệm”, chính xác xuất sắc. từ “tự tin” ngụ ý một niềm tin rằng người bị thẩm vấn không thể bác bỏ. một cử chỉ thiêng liêng khác là “cúi đầu xuống”. Tôi chưa bao giờ cúi đầu trước em trong đời! nhưng chỉ do duyên. Tình yêu với người thợ kim chỉ thật sâu sắc biết bao, thiêng liêng biết bao! nửa đêm rơi nước mắt, chị Thuý kể lại sự việc cho em gái nghe:

“kể từ khi gặp kim khi ngày đêm quạt gió, đêm thề non hẹn biển, không phụ tình thì không có hai mặt.”

thuy kieu nhanh chóng kể lại những sự kiện mà thuy văn cũng đã chứng kiến. chuyện gặp kim trong buổi chiều làm rõ chuyện thề non hẹn biển với kim trong. gia đình rối ren. nhưng có một chi tiết mà một người giản dị như thủy vân không bao giờ biết được:

“tình bạn thông minh của cả hai bên”

Qua lời kể của thủy kiều, cụ nguyễn du gửi đến cả một xã hội, hiếu – nghĩa là hai giá trị tinh thần không thể đặt lên bàn cân. nếu một xã hội buộc con người phải lựa chọn những giá trị mà không thể lựa chọn được, thì đó là một xã hội tàn bạo. thuy kiều cay đắng chọn từ “công ty con”. nhưng chỉ có ba điều: “niềm tin, hy vọng và tình yêu, tình yêu lớn nhất”. Nghe một bài kinh thánh như vậy, chúng tôi càng thấm thía nỗi đau của người phụ nữ xa xứ.

vì vậy hy sinh chữ tình, coi như không còn tồn tại trên đời này. từng lời nói của cô ấy không phải là nước mắt mà là máu thấm vào tim.

“ngày xuân còn dài, còn tiếc máu tanh thay nước, dù thịt nát xương vẫn cười, suối vẫn thơm”.

hai chị em đã “gần như còn xanh”, mà chị đau xót biết bao khi phải thốt lên “ngày xuân của anh còn dài”! những lời thánh thiện của anh ấy là vì nhân phẩm của cô ấy và hy vọng rằng cô ấy sẽ có được hạnh phúc trong trái tim tan vỡ của mình. trong lúc tuyệt vọng, anh biết lo cho hạnh phúc của người khác. thật là một cô gái vị tha.

Biết rằng tôi đã nhận lời, điều đó đã cho tôi những kỷ niệm giữa cô ấy và Kim:

“Hãy giữ đường viền bằng chiếc lá mây định mệnh này, cái này là của chung.”

Dù sao tình cảm vẫn là thứ trừu tượng, nhưng ký ức về tình yêu là điều hiển nhiên, nên khi thủy chung trao “bờ vực với tấm mây” cho nàng, nàng đã đau đớn tột cùng. mỗi lời nói của anh đều nặng như chì. Ông cho tôi bùa hộ mệnh, ông cho tôi ký ức, nhưng tôi giận đời. có bị nguyền rủa không nếu một xã hội buộc mọi người phải chia sẻ những thứ không thể chia sẻ? đây là bản cáo trạng động trời của nguyễn du đối với cái xã hội chà đạp lên hạnh phúc của con người.

tình yêu của thủy chung coi như đã chết. anh ấy bảo tôi hãy giữ kỉ niệm và anh ấy cũng bảo tôi hãy yêu thương tâm hồn đau khổ của anh ấy trong thế giới đen bạc này:

“mai sau dù còn bao giờ, hãy thắp nén hương ấy, so sánh chìa khóa này. Nhìn cỏ cây cành lá, nhìn làn gió hay em sẽ trở về. Hồn vẫn mang nặng lời thề, thân xác gãy, thân liễu gãy, miếu tàn, trúc ngàn trúc. ”

thuy kieu đoán ra đó chỉ là một bóng ma. những lời nói ma quái của anh ấy sẽ xuất hiện trong hương và nhạc. hồn ma vẫn mang lời thề sắt son nên dù “thịt nát xương mòn” nhưng hồn vẫn bước đi với “ngọn cỏ, cành lá”, với “gió thoảng…”. tình yêu của những người bất hạnh vẫn làm rung chuyển vũ trụ.

vô cùng đau đớn cho sự tan vỡ của tình yêu, cô quên mất rằng mình đang ở trước mặt và khóc lóc vàng ngọc:

“trăm ngàn quân tình, mối tình ngắn chẳng tày gang, sao mệnh bạc như vôi, nước chảy hoa trôi, hoa đành dời làng.”

>

mỗi lời anh ấy nói là một điều may mắn. Trước nỗi đau ấy, chị chỉ biết trách mình là “phận bạc”, là “bông hoa trôi”, những hình ảnh này khiến tất cả chúng ta không khỏi xúc động. Đối với Kim Trọng, chàng cũng cảm thấy có lỗi vì đã “giúp đỡ” chàng. chính tâm lý tội lỗi cao cả đó đã khiến cô ấy ngất đi trong một tiếng kêu đau đớn:

“ôi kim lang! Ôi Kim Lăng! Đầy đủ! Tôi đã ủng hộ bạn kể từ đó! ”

đoạn “yểm bùa” trong “truyện kiều” là một đoạn “long mạch” trong “dan tộc tân thanh”. Bằng con mắt tinh tường, Nguyễn Du đã phát hiện ra trong truyện Thanh Tâm một tình tiết rất cảm động, và bằng nghệ thuật tuyệt vời, ông đã tái hiện đoạn “Trao duyên” một cách hết sức sâu sắc và độc đáo. tác giả đã khéo léo đối chiếu hai tính cách của hai chị em: người tầm thường và người phi thường. Trong biến cố “sóng gió nào” này, Thúy Vân vẫn vô tư, hồn nhiên (cũng đừng vội trách Thúy Vân nhé. Nhân vật này cũng là một kho tàng bí mật trong kiệt tác nghệ thuật của Nguyễn Du mà chúng ta chưa kịp bàn tới đây) ), và thuy kiều khổ. Nguyễn du dùng để miêu tả tâm lý và diễn biến nội tâm của nhân vật, cũng có thể nói rằng nguyễn du đã đạt đến phép biện chứng của tâm hồn. chỉ qua phần “giao hàng”, ta cũng cảm nhận được rằng Thúy Kiều là một cô gái giàu tình cảm, giàu đức hi sinh, có ý thức trong tình yêu và cuộc sống.

một nhân cách vừa bước vào đời như một đóa hoa vừa nở đã bị bão tố dập nát. Như một giấc mơ trong nhà chủ nhân: Đoạn văn này như giọt máu chảy ra từ đầu ngòi bút của Nguyễn Du, như giọt nước mắt thi sĩ thấm khắp trang giấy. Hơn hai trăm năm sau, những giọt nước mắt ân tình ấy vẫn chưa khô.

tường thuật câu chuyện tình yêu – mẫu 3

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác của văn học Việt Nam. Nguyễn du qua truyện đã dựng nên hình ảnh xã hội phong kiến ​​đương thời với những bất công, áp bức của con người và cùng với đó là bi kịch của số phận người phụ nữ. Thúy Kiều là nhân vật chính của vở kịch, nàng là một cô gái tài sắc vẹn toàn được chàng trai Kim Trọng yêu quý, nho nhã. Như vậy, một “sóng gió bất ngờ” đã buộc Kiều phải bán mình để có tiền cứu cha và em trai, lúc này Kiều mới nhắm mắt đau đớn xin em gái trả tiền cho người đàn ông. Đoạn trích Tình người duyên ma là một trong những đoạn trích gây nhiều xót xa, xót xa cho người đọc bởi số phận của người đẹp Việt kiều.

Truyện Kiều dựa trên một tiểu thuyết của Trung Quốc có tên là kim văn kiều truyện, nhưng đã được tác giả Nguyên du chuyển thể, tạo nên một câu chuyện sinh động và khác lạ. Truyện Kiều được viết theo thể thơ lục bát: đây là thể thơ truyền thống của dân tộc ta, gồm 3.254 câu. nội dung truyện Kiều là sự phản ánh sâu sắc xã hội đương thời với ách thống trị tàn bạo của giai cấp thống trị và những bi kịch của số phận con người, đặc biệt là người phụ nữ. Cùng quan điểm đó, Nguyễn Du bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc và bày tỏ ước mơ về một xã hội công bằng, bình đẳng cho nhân dân.

XEM THÊM:  Phân tích đoạn trích thề nguyền trong truyện kiều

Đoạn trích ngôn tình được trích từ câu 723 đến câu 756, thuộc phần hai của biến và lang. Sau khi cha và em trai bị giải oan, Kiều buộc phải bán mình để có tiền cứu cha và em trai. Đêm qua trước khi ra đi, Kiều đau đớn nương nhờ Thuý Vân, em gái chàng để đền tội cho người tình, lúc đó Kim Trọng đang ở Liêu Dương để lo tang lễ cho chú mình.

đoạn trích gồm có hai mươi bốn câu, chia thành ba đoạn: đoạn một gồm mười hai dòng đầu: đây là những lời mà anh Kiều dùng để thuyết phục em gái chấp nhận lời đề nghị tình yêu của mình, đoạn hai gồm mười bốn câu. , tiếp đến là đoạn Kiều kể lại những kỉ niệm tình yêu và những lời dặn dò, đoạn 3 gồm 8 câu cuối: đó là nỗi đau của kiều khi nhớ về kim quý. đoạn văn tuy ngắn gọn nhưng chắt lọc nỗi đau tận cùng của người phụ nữ trước bi kịch tình yêu của họ và cũng là tiếng kêu đau đớn của tác giả trước những số phận con người trong xã hội phong kiến ​​đương thời. đoạn trích được tạo nên từ những cuộc đối thoại và độc thoại đặc sắc. Ngôn ngữ ở đây vừa hàm súc, vừa trang trọng, đúng với phẩm chất của một người con gái tài sắc vẹn toàn như nàng Kiều. Đoạn trích này cũng là một trong những đoạn trích làm nổi bật tài năng xây dựng nhân vật của Nguyễn Du qua những đoạn độc thoại nội tâm đặc sắc.

đoạn trích bắt đầu bằng các từ de kieu và thuy van:

“Tôi tin bạn, tôi sẽ ngồi xuống, tôi sẽ cúi đầu trước bạn và tôi sẽ nói với bạn”

cô ấy dùng từ “tin tưởng” để mở lời, đây là một yêu cầu, giọng điệu nặng nề, chứa đựng sự đau khổ và co quắp trong lòng của kiều nữ. Không chỉ mở lời bằng từ “tin tưởng”, kiều còn dùng hai từ “wow sir” để xưng hô với tôi. đây là hai từ thể hiện sự tôn trọng với cấp trên, với những người tử tế với mình chứ không phải với chị gái. Tuy nhiên, Kieu đã sử dụng nó, cho thấy rằng sự phụ thuộc của cô vào anh trai là vô cùng quan trọng đối với cô, đó là lý do tại sao cô rất tôn kính!

Hai câu thơ đầu tuy ngắn nhưng lại là lời mở đầu chứa đựng bao nỗi vất vả khó khăn của kiều nữ, nên chàng đã phải dùng những lời lẽ trân trọng với nàng thuy văn để cầu cứu. Tôi có một công việc rất quan trọng.

sau khi nhận được sự đồng ý của chàng, tân kiều đã ân cần đưa ra những lí lẽ đau đớn nhưng đầy sức thuyết phục, chứa đựng sự thông minh của chàng. đầu tiên, anh ấy nói về tình yêu sâu đậm của mình dành cho Kim bằng những lời lẽ đau đớn:

“giữa đường đứt gánh tương tư, ta dùng chúng ta từ khi gặp kim, ngày hẹn ước, đêm thề non hẹn biển”

kiều dùng bốn chữ “đứt gánh tình duyên” để chỉ việc mình thoát khỏi mối tình với kim trong. “đứt gánh” diễn tả sự hụt hẫng, bất ngờ do hoàn cảnh buộc phải rời xa tình yêu của mình. hơn nữa hai chữ “dùng ngươi” giống như là một lời giao phó nhân duyên thủy vân, nói là giao phó nhưng thật ra ép van nhận lấy. nàng đã có một tình yêu đẹp với vàng, với những lời hứa hôn, với những đêm bên nhau. tình yêu ấy đẹp là thế nhưng “sóng gió” nào cũng buộc cô phải lựa chọn gia đình. Thúy Kiều đã dựa vào “tình máu mủ” để thuyết phục Vân, cam đoan với Vân rằng sau này dù có làm gì đi chăng nữa thì cũng sẽ mang ơn Vân đến trọn đời.

mười hai dòng thơ, nhưng đó là một diễn biến tình cảm phức tạp của kiều. Từng lời từng chữ nói ra đều vô cùng khó khăn, rất đau khổ, nhưng anh Kiều đã dùng trí thông minh của mình để diễn giải nó một cách chân thành, thấu hiểu đến mức Thủy Vân không thể từ chối được. đây cũng là điều mà đức hy sinh cao cả của anh Kiều thể hiện, thể hiện lòng hiếu thảo, trọng nghĩa tình.

sau đây là bài thơ mà anh văn kể lại tất cả những kỉ niệm về tình yêu và những lời khuyên dành cho em gái của mình. cô ấy đã cho tôi tất cả những kỷ niệm tình yêu gắn liền với mối tình sâu đậm của cô ấy. mọi thứ đều đơn giản, những điều nhỏ nhặt, đối với người khác không có giá trị, nhưng đối với cô, mọi thứ đều là minh chứng cho tình yêu của cô:

“gấm hoa với bức tranh mây đẹp này sẽ ở lại, vật phẩm này của người bình dân, dù phải là vợ chồng thì cũng sẽ cảm thương cho kẻ bất hạnh, sẽ không quên người còn một chút. chút phím đàn với hương nguyền của quá khứ “

những kỷ niệm đó thật đơn giản, chỉ là “một cái chạm, một khúc mây, một cái âm thoa, một nén nhang”, nhưng đó đều là những kỷ niệm trong thời gian ngắn làm quen với vàng của anh. cô ấy phải cho đi, nhưng đó chỉ là kỉ niệm, cô ấy còn lại một chút tình cảm, cô ấy xin giữ lại cho riêng mình

“chúng ta hãy giữ lấy vận mệnh này, điều này là của chung”

cô ấy nói “tài sản chung”, đừng đi, đây là cô ấy hối hận, day dứt trong lòng, không muốn rời đi. Mối tình đầu luôn là mối tình sâu đậm nhất, nhưng tình yêu của nàng với kim trong vẫn rất sâu đậm, tuy rằng buộc phải rời xa, nàng sao lại không cảm thấy đau lòng?

sáu câu là sáu câu mang nội tâm dày vò sâu thẳm, một mặt nàng muốn bạn giúp nàng trả nghĩa, mặt khác nàng không muốn rời xa mối tình đầu sâu đậm của mình.

sau khi trao hết kỷ vật, Kiều đã khuyên nhủ anh bằng những lời lẽ nặng nề buồn bã. dường như ông linh cảm được cuộc đời chìm nổi của mình, linh cảm về cái chết nên ông dùng hàng loạt từ ngữ gợi lên cái chết như “hồn bay phách lạc, thân tàn, liễu rũ, thềm đêm”. , … “. nàng linh cảm về số phận của mình, nàng tưởng mình đã chết, nàng đã ra đi nhưng không thể siêu thoát vì còn mang nặng tình nghĩa, kim khí nặng trĩu. Mỗi câu thơ là một tâm trạng đau đáu của hải ngoại. , tuyệt vọng, nỗi buồn khi phải rời xa tình yêu của mình đồng thời cũng là minh chứng cho tình yêu sâu sắc và chung thủy của anh dành cho Kim.

bên, kiều cũng không quên dặn dò thuy văn thay mặt mình cố gắng mang lại nghĩa khí cho kim trong, đồng thời khi chết hãy xóa bỏ oan gia, để người được bình yên trong thiên hạ. “dạ dài” tối. đây là sự dằn vặt không ngừng của kiều, tình yêu của kiều với kim trong vô cùng sâu đậm, nàng rời đi vì bất đắc dĩ, không phải phản bội, để quên đi ngày tháng với chàng! Có thể nói, Kiều đã có những điềm báo vô cùng chính xác về vận mệnh tương lai của mình ngay từ thuở lọt lòng! Đây có phải là sự nhạy cảm của một cô gái thông minh và tài năng?

cuối cùng, sau khi đưa mọi thứ cho van, kiều lặng lẽ ngả lưng nhìn hiện thực đau buồn của mình. ở đây, cuộc đối thoại đã chuyển thành độc thoại, nơi mà kiều ngồi độc thoại với nội tâm của mình. nghĩ về những bi kịch của chính họ;

“nay trâm gãy bể mới có thể bày tỏ biết bao trăm ngàn tình yêu và gửi lời thành kính đến con thiêu thân đã nhiều số phận, vì mệnh bạc như vôi.

từng câu từng chữ đều gợi lên sự tan vỡ, chia ly, đau đớn và cô càng đau khổ hơn khi nghĩ đến vàng. Trong khi đúng là tấm lòng hiếu thảo đã ruồng bỏ Kim Trọng, nàng vẫn thừa nhận rằng nàng đã phản bội chàng khiến chàng đau khổ. “wow” của cô ấy ở đây không giống với thuy van, đây là cái cúi đầu mà cô ấy dùng để xin lỗi người yêu của mình.

về cuối, khi mọi cảm xúc lên đến đỉnh điểm, anh ấy đã nói tên Kim trong hai lần trong sự tức giận, nghẹn ngào và đau đớn:

“oh kim lang, oh kim lang dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây”

mỗi câu thơ cuối bài là một nỗi niềm từ trái tim của kiều nữ, nỗi đau vô bờ bến khi phải lìa xa tình nghĩa vì đạo hiếu. Cuối cùng, mọi nỗi đau của chàng đều hướng về quý, không màng đến nỗi đau của bản thân nên mới hiểu được sự hi sinh và tình cảm của Kiều dành cho quý lớn như thế nào. thật sâu!

Đoạn trích tuy chỉ dài hai mươi bốn câu nhưng đã giúp ta hiểu được tâm trạng của nàng thùy kiều trong đêm cuối cùng trước khi rời nhà, lên đường lang thang. người ta đã thấy rõ sự giằng xé nội tâm sâu thẳm của cô với tình yêu chung thủy và đức hy sinh cao cả.

Về nghệ thuật, nguyễn du đã thực sự xuất sắc trong việc thể hiện tâm trạng của kiều bằng những lời đối thoại, độc thoại vô cùng sâu sắc. thể thơ lục bát được khai thác triệt để với ngôn từ biểu cảm, chân thành.

đoạn văn định mệnh càng khiến chúng ta khâm phục tài năng của nguyễn du. tài năng của ông đã làm cho phân đoạn này trở thành mô hình của một tác phẩm sử dụng đặc điểm của độc thoại nội tâm. đồng thời cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thủy chung trong tình yêu thương của người con gái tài sắc vẹn toàn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh Trao duyên (3 Mẫu) – Văn 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *