Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
410 lượt xem

Thuyết minh truyện kiều của nguyễn du lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh truyện kiều của nguyễn du lớp 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh truyện kiều của nguyễn du lớp 10

bài tường thuật về lịch sử xứ kiều của nguyễn du (bài làm của học sinh giỏi)

dàn ý chi tiết

a. mở bài

– giới thiệu tác giả của tác phẩm

– tổng quát

– ấn tượng đầu tiên

b. cơ thể

* tác giả

– nguyễn du sinh năm 1765, mắt 1820

<3

– Quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

– sinh ra trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan

– đã có một sự nghiệp văn học tuyệt vời

– thành công trong cả văn học chữ Hán và văn học du mục

– để lại nhiều tác phẩm xuất sắc

* nó hoạt động

– làm một bài thơ bằng ngôn ngữ du mục gồm 3.254 câu thơ

– nó được viết dựa trên cốt truyện kim văn kiều truyện của thanh tâm tú tài

– tóm tắt công việc

– giá trị nội dung

+ là hình ảnh hiện thực về một xã hội bất công

+ là tiếng nói lên án chế độ phong kiến ​​xấu xa, tàn bạo

– giá trị nghệ thuật

+ thành công trong việc miêu tả tâm lý nhân vật

+ hình ảnh chọn lọc về tàu ngôn ngữ

+ thể thơ đạt đến đỉnh cao rực rỡ

c. kết luận

– khái quát vấn đề

– bày tỏ cảm xúc cá nhân

thuyet minh ve truyen kieu cua nguyen du bai lam cua hoc sinh gioi - Thuyết minh về Truyện Kiều của Nguyễn Du (bài làm của học sinh giỏi)

tường thuật về lịch sử của kieu

công việc của mô hình

Cuộc đời người đàn bà lênh đênh giữa cuộc đời đã trở thành đề tài của nhiều tác giả từ thời xa xưa:

“Cơ thể tôi giống như một quả trôi nổi

gió thổi sóng biết đi về đâu ”

nguyen du quá. nhiều tác phẩm của ông đã giải quyết vấn đề từ khía cạnh điển hình là lịch sử của kiều.

Nguyên du (1765-1820) tên chữ là Thanh hiền, quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học. Cha ông là Nguyễn Nghiêm Tự làm Tể tướng dưới thời chúa Trịnh. mẹ là trần thị tân ở kinh bắc. Anh trai cùng cha khác mẹ của ông, Nguyễn Khản, cũng là một Thượng Quan có niềm đam mê nghệ thuật và nổi tiếng hào hoa. Nguyễn Du sống vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, thời kỳ xã hội phong kiến ​​suy yếu, các giai cấp tranh giành địa vị, chém giết lẫn nhau. Nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân nổ ra khắp nơi, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn lật đổ quân Lê Trịnh, chúa Nguyễn và hơn 200.000 quân Thanh. trong 10 năm từ 1786 đến 1796 ông sống lang thang ở phương bắc. Từ năm 1796 đến năm 1802, ông ở lại quê hương của mình, Hà Nội, cho đến năm 1802, ông miễn cưỡng trở thành quan Thượng thư của triều Nguyễn. Từ năm 1813 đến năm 1814 ông bị đưa sang Trung Quốc lần thứ nhất, đến năm 1820 ông được sang Trung Quốc lần thứ hai, nhưng chưa kịp đi thì ông bị bệnh nặng và mất tại Huế. Nguyễn Du là người thông minh, am hiểu văn học, văn hóa dân tộc, văn học chữ Hán. anh ấy là một thiên tài và một nhà nhân đạo vĩ đại.

XEM THÊM:  Soạn bài - Truyện Kiều của Nguyễn Du - Giải bài tập SGK ngữ văn 9 Tập 1

Sự nghiệp sáng tạo của anh ấy rất đồ sộ. nó đã thành công trong cả văn học chữ Hán và văn học du mục. Văn học chữ Hán gồm ba tập thơ tiêu biểu là “thanh hiền thi tập”, “nam trung tạp ngâm”, “bắc hanh tạp lục”. Về văn học du mục, nó có những tác phẩm tiêu biểu như “văn tế”, “văn chi hồn” và nổi bật nhất là tác phẩm “tân thanh kỳ” hay còn gọi là “truyện kiều”.

“Truyện kiều” là một bài thơ bông gồm 3.254 câu thơ được tác giả viết dựa trên cốt truyện của truyện kim văn kiều của thanh tâm tài sắc.

Kieu’s story kể về câu chuyện của thuy kiều, một cô gái trẻ xinh đẹp, là con gái đầu của một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh yên bình và êm ấm cùng hai người em trai là thái tử và thuy van. đêm du xuân thanh minh thủy kiều gặp kim trong.

Có một tình yêu đẹp giữa hai người. kim trong đến ở tại nhà thủy kiều. người đàn ông trả lại con dao găm và hai người chủ động đối mặt với nhau một cách tự do. Kim Trọng về quê chịu tang người chú oan, Kiều phải nhờ Vân báo đáp công ơn của Kim Trọng và nàng đã bán mình chuộc cha. bọn buôn người đã đẩy cô vào lầu xanh. ở đó cô đã được cứu sống: một người khách làng chơi đã cứu sống cô, nhưng vợ của thái giám, vợ của người chú, đã đánh cô và căm ghét cô. thuy kiều phải đến trú ẩn nơi cửa phật. sư tỷ muội vô tình gả nàng cho bạc phu nhân buôn người nên lần thứ hai bị đẩy xuống lầu xanh. Tại đây cô gặp Từ Hải, hai người kết hôn và Từ Hải giúp cô báo thù. vì bị thống lý lừa gạt, thần hồ thờ từ biển bị giết và thủy kiều phải hầu rượu cho chàng, sau đó nàng bị ép gả cho quan đất. đau đớn và xấu hổ, anh ta nhảy xuống sông tiên tự nhưng lần thứ hai phải nương nhờ cửa phật. Sau nửa năm để tang, Kim trong đã trở lại tìm kiếm chính mình ở nước ngoài. tuy lấy thuy văn nhưng nàng vẫn quyết định đi tìm thuy kiều. Nhờ gặp được nhà sư, họ đã gặp nhau.

XEM THÊM:  Một Số Mở Bài Hay Cho Truyện Kiều

truyện kieu thành công nhờ giá trị nghệ thuật và nội dung.

về nội dung truyện ở nước ngoài là bức tranh hiện thực về xã hội đầy rẫy bất công, là tiếng nói tố cáo chế độ phong kiến ​​xấu xa với ba thế lực trong đó có bọn lưu manh côn đồ và tiền. Câu chuyện dựa trên tình huống ở Thủy Kiều, và từ đó, nguyễn du đã cho chúng ta thấy bóng tối ngột ngạt của xã hội phong kiến ​​Việt Nam đang trên đà khủng hoảng và tan rã. Hồ thờ, bạc bà, tu bà và thủ nhang là những phản ánh nghệ thuật của nhiều nhân vật lịch sử trong xã hội Việt Nam thế kỷ 18 và những người Việt Nam bị áp bức trong xã hội cổ đại đã nhìn thấy cuộc đời mình qua tấm gương của cuộc sống ở nước ngoài. người bị áp bức thấy ở đó căm phẫn chế độ phong kiến ​​tàn bạo. Hơn nữa, truyện Kiều còn là tiếng nói khẳng định tài năng, nhân phẩm và những khát vọng chân chính của con người như khát vọng về quyền sống, quyền tự do, công lý, tình yêu và hạnh phúc lứa đôi. Nguyễn du cũng bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc trước những nỗi khổ của người phụ nữ nói riêng và người lao động nói chung khi phải sống trong sự tàn bạo của xã hội phong kiến.

Ngoài ra, truyện còn thành công về mặt nghệ thuật. tác phẩm là sự kết tinh thành tựu văn học nghệ thuật của các dân tộc khác nhau về ngôn ngữ và giới tính. với truyện kiều, văn học quốc ngữ, thơ lục bát đã đạt đến cao trào rực rỡ. Với Truyện Kiều, nghệ thuật đã có bước phát triển vượt bậc từ nghệ thuật kể chuyện đến nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

Như một thiên tài thực sự, Nguyễn Du đã xây dựng Truyện Kiều như một bông hoa tươi sáng của nền văn học Việt Nam. Truyện Kiều có sức sống sâu sắc và lâu bền trong lòng người Việt bởi đây là bản cáo trạng đầy chất thơ lên ​​án xã hội phong kiến ​​tàn ác, độc ác.

le quynh chuc

lớp 9b – trường THPT Thái Nguyên, Thái Bình

chủ đề: cảm thụ cốt cách con người, giới thiệu học sinh, tác phẩm, nguyễn du, tự sự, truyện văn kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh truyện kiều của nguyễn du lớp 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *