Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
357 lượt xem

Thuyết Minh Truyện Kiều Của Nguyễn Du Lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Thuyết Minh Truyện Kiều Của Nguyễn Du Lớp 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết Minh Truyện Kiều Của Nguyễn Du Lớp 10

bạn thấy hứng thú với cuốn văn tự sự lịch sử lớp 10 nguyễn du của mình đúng không? Hãy cùng phe binh van hoc theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

full video truyện lịch sử lớp 10 của nguyễn du

bài tường thuật về lịch sử người Việt Nam ở nước ngoài của nguyễn du (bài làm của học sinh giỏi)

dàn ý chi tiết

một. mở bài đăng

– giới thiệu tác giả của tác phẩm

bạn đang xem: bài thuyết minh truyện kiều của lớp 10 nguyễn du

– chung

– ấn tượng đầu tiên

b. cơ thể

* tác giả

– nguyễn du sinh 1765, mắt 1820

& lt; 3

– Quê ở làng Tiền Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

– sinh ra trong một gia đình quý tộc làm quan nhiều đời

– đã có một sự nghiệp văn học tuyệt vời

– thành công trong cả văn học chữ Hán và văn học du mục

– để lại nhiều tác phẩm xuất sắc

* hoạt động

– làm một bài thơ bằng ngôn ngữ du mục gồm 3.254 câu thơ

– nó được viết dựa trên cốt truyện kim văn kiều truyện của thanh tam tú tú

Xem thêm: Câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử Truyện Kiều lớp 10

– tóm tắt công việc

– giá trị nội dung

+ là hình ảnh hiện thực về một xã hội bất công

+ là tiếng nói lên án chế độ phong kiến ​​xấu xa, tàn bạo

– giá trị nghệ thuật

+ thành công trong việc khắc họa tâm lý nhân vật

+ hình ảnh được chọn về tàu ngôn ngữ

+ thể thơ đạt đến đỉnh cao rực rỡ

c. kết luận

– nêu vấn đề

– bày tỏ cảm xúc cá nhân

thuyet minh ve truyen kieu cua nguyen du bai lam cua hoc sinh gioi - Thuyết minh về Truyện Kiều của Nguyễn Du (bài làm của học sinh giỏi)

kể câu chuyện về kieu

mô hình làm việc

cuộc đời người đàn bà lênh đênh giữa cuộc đời đã trở thành đề tài của nhiều tác giả từ xưa đến nay:

tham khảo: bình giảng 9 câu đầu bài thơ Đất nước – nguyễn khoa điểm

“Cơ thể tôi giống như một trái cây trôi nổi

gió thổi sóng biết đi về đâu ”

nguyen du quá. nhiều tác phẩm của ông đã tiếp cận đề tài dưới góc nhìn tiêu biểu là lịch sử xứ sở.

Nguyên du (1765-1820), hiệu là Thanh sien, quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. ông sinh ra trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học. cha ông là nguyễn nghiêm, làm tể tướng thời chúa trinh. mẹ anh là Trần thị tân ở kinh bắc. Người anh cùng cha khác mẹ của ông, Nguyễn Khản, cũng là một vị quan cao cấp, đam mê nghệ thuật và thi hoa hậu nổi tiếng. Nguyễn Du sống vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, trong thời kỳ xã hội phong kiến ​​suy yếu, các giai cấp tranh giành địa vị, chém giết lẫn nhau. Nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân nổ ra khắp nơi, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn lật đổ chúa Lê Trịnh, chúa Nguyễn và hơn 200.000 quân Thanh. trong 10 năm, từ 1786 đến 1796, ông lưu lạc ở phương Bắc. Từ năm 1796 đến năm 1802, ông vẫn ở quê nhà Hà Nội, cho đến năm 1802, ông miễn cưỡng trở thành quan Thượng thư triều Nguyễn. Từ năm 1813 đến năm 1814 ông được đi sứ lần thứ nhất, năm 1820 ông được sang Trung Quốc lần thứ hai, nhưng chưa kịp đi thì bị bệnh nặng và mất tại Huế. Nguyễn Du là người thông minh, am hiểu văn học, văn hóa dân tộc và văn học chữ Hán. ông ấy là một thiên tài và một nhà nhân đạo vĩ đại.

XEM THÊM:  Cha đẻ Của Kiệt Tác Truyện Kiều Liên Quân

sự nghiệp sáng tạo của anh ấy rất to lớn. ông đã thành công trong cả chữ Hán và văn học du mục. Văn học chữ Hán gồm có ba tập thơ tiêu biểu là “thanh minh thi tập”, “nam trung tạp ngâm” và “bắc hành tạp lục”. Còn đối với văn học du mục thì có những tác phẩm tiêu biểu như “văn tế văn”, “văn chi hồn” và nổi bật nhất là tác phẩm “tân thanh kí” hay còn gọi là “truyện kí”.

“Truyện kiều” là một bài thơ bông gồm 3.254 câu thơ được tác giả viết dựa trên tình tiết của truyện kim văn kiều kể về một tài tử thanh tâm.

kieu truyện kể về Thủy kiều, một thiếu nữ xinh đẹp, con gái đầu của một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh thanh bình, êm ấm cùng hai người em trai là Thái tử và Thủy văn. thanh minh thủy kiều chuyến du xuân qua đêm gặp kim vi.

có một tình yêu đẹp giữa hai người. kim đến ở nhờ nhà việt kiều. người đàn ông trả lại con dao găm và hai người chủ động đối mặt với nhau một cách tự do. kim trong về quê chịu tang người chú oan, ở nước ngoài phải nhờ van trả ơn cho kim trong và nàng đã bán mình chuộc cha. bọn buôn người đã đẩy cô vào lầu xanh. ở đó anh đã được cứu sống: một cô gái điếm đã cứu sống anh, nhưng vợ của thái giám, vợ của người chú, đã đánh cô và căm ghét cô. thuy kiều phải nương náu nơi cửa phật. chị gái và em gái vô tình gả nàng cho một tiểu thư phụ bạc của bọn buôn người nên lần thứ hai bị đẩy vào lầu xanh. tại đây cô gặp xu hai, hai người kết hôn và xu hai giúp cô trả thù. bị thống lý lừa, thủy thần biển hồ bị giết, ngoại phải hầu rượu, sau đó nàng bị ép gả cho quan. đau đớn và xấu hổ, chàng nhảy xuống sông tiên, nhưng lần thứ hai phải nương nhờ cửa phật. Sau nửa năm để tang, nội kim đã trở về tự tìm đến nước ngoài. tuy anh lấy thuy van, nhưng anh quyết định đi tìm thuy kieu. gặp nhà sư, họ gặp nhau.

XEM THÊM:  Soạn bài văn bản văn học lớp 10 nâng cao

truyện kiều thành công nhờ giá trị nghệ thuật và nội dung.

về nội dung truyện ở nước ngoài là bức tranh hiện thực về một xã hội đầy rẫy bất công, là tiếng nói tố cáo chế độ phong kiến ​​xấu xa với ba thế lực gồm côn đồ và đồng tiền. . Truyện viết dựa trên hoàn cảnh của những người Việt Nam ở nước ngoài, và từ đó, Nguyễn Du đã cho chúng ta thấy bóng tối áp bức của xã hội phong kiến ​​Việt Nam đang bên bờ vực khủng hoảng và tan rã. Hò thờ, bạc bà, tu bà và thủ nhang là những phản ánh nghệ thuật của nhiều nhân vật lịch sử trong xã hội Việt Nam thế kỷ 18 và những người Việt Nam bị áp bức trong xã hội cổ đại đã nhìn cuộc sống của họ qua tấm gương của cuộc sống ở nước ngoài. người bị áp bức thấy chế độ phong kiến ​​tàn bạo đã phẫn uất ở đó. Ngoài ra, truyện kiều còn là tiếng nói khẳng định tài năng, phẩm giá và những khát vọng chân chính của con người như khát vọng về quyền sống, quyền tự do, công lý, tình yêu và hạnh phúc lứa đôi. Nguyễn du cũng bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc trước những nỗi khổ của người phụ nữ nói riêng và người lao động nói chung khi phải sống trong sự tàn bạo của xã hội phong kiến.

Ngoài ra, truyện còn thành công về mặt nghệ thuật. tác phẩm là sự kết tinh thành tựu văn học, nghệ thuật của các dân tộc khác nhau về ngôn ngữ và giới tính. với truyện kiều, văn học chữ quốc ngữ và thơ lục bát đã đạt đến cao trào rực rỡ. Với truyện Kiều, nghệ thuật đã có bước phát triển vượt bậc từ nghệ thuật kể chuyện đến nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

Như một thiên tài thực sự, Nguyễn Du đã xây dựng Truyện Kiều như một bông hoa chói lọi của nền văn học Việt Nam. Truyện Kiều có sức sống sâu sắc và lâu bền trong lòng người dân Việt Nam bởi nó là một bản cáo trạng đầy chất thơ lên ​​án xã hội phong kiến ​​tàn ác, độc ác.

đưa ra quyết định

lớp 9b – THPT Thái Nguyên, Thái Bình

chủ đề: cảm thụ cốt người, giới thiệu học sinh, tác phẩm, nguyễn du, tự sự, truyện văn kiều

xem thêm: những giá trị nghệ thuật của lịch sử kiều – nguyễn du

như vậy trên đây chúng tôi đã trình bày cho các bạn phần văn thuyết minh truyện kieu de nguyen du lớp 10 . Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như học tập hàng ngày. chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết Minh Truyện Kiều Của Nguyễn Du Lớp 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *