Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
278 lượt xem

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

chủ đề: tường thuật về tác giả nguyễn du và truyện kiều

thuyet minh ve tac gia nguyen du va truyen kieu

Bạn đang xem: Thuyết minh văn bản truyện kiều

bạn đang xem: thuyết minh truyện của tác giả nguyễn du và kiều diễm

i. dàn ý thuyết minh về tác giả nguyễn du và lịch sử kiều

1. khai mạc

Truyện Kiều và tác giả Nguyễn Du chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong văn học Việt Nam nói riêng và văn học thế giới nói chung.

2. cơ thể

a. tác giả nguyễn du – quê quán: làng tiên hiền, hà tĩnh – năm sinh, năm mất: 1765 – 1820 – gia đình: tầng lớp quý tộc, có truyền thống văn học, nhiều đời làm quan lớn trong triều – đời: làm quan, du ký. nhiều nơi, hiểu biết nhiều vốn văn hóa – thời đại: nhiều đổi thay: chế độ phong kiến ​​suy tàn, chiến tranh trinh – nguyên, nhân dân khốn khó – Tính cách: giàu lòng yêu thương những mảnh đời khốn khổ – Thành tựu văn học: có nhiều tác phẩm nổi tiếng viết bằng chữ Hán và nom.

b. tác phẩm truyện kiều – thời điểm sáng tác: đầu thế kỉ XII, dựa theo cốt truyện của truyện kim văn kiều – thể thơ: lục bát, 3254 câu – cốt truyện: 3 phần (gặp gỡ, gia biến luận). , tái hợp) – hệ thống nhân vật: chính diện (thủy chung, thủy chung, tửu lượng) và phản diện (phò mã, tú bà, thái giám ….) – Giá trị tư tưởng: + thể hiện khát vọng, hy vọng tự do, ước mơ bình đẳng và công bằng của con người trong đời sống xã hội. + bày tỏ sự cảm thông và đau xót đối với những khổ đau mà người phụ nữ phải chịu đựng ở nước ngoài. giá trị con người bị coi thường – lời cảnh tỉnh trong lòng mọi người về tình yêu thương, đùm bọc, đùm bọc. nghệ thuật “dựng cảnh ngụ ngôn” đầy đặc sắc + thể thơ lục bát được sử dụng khéo léo, xây dựng tài tình + dựng cốt truyện mới lạ, sáng tạo + giọng điệu p động tác linh hoạt, đặc biệt là giọng điệu

3. kết luận

khái quát vị trí của Trạng nguyên trong nền văn học dân tộc: trước, nay và cả sau này, tên tuổi của Đại thi hào Nguyễn Du vẫn còn vang mãi trong lòng bao thế hệ nhân dân.

ii. bài văn mẫu về tác giả nguyễn du và truyện kiều

Xem thêm: Nguyễn Du

“đã trải qua một câu thơ đứt đoạn, câu thơ còn nỗi đau người yêu, chìm nổi chìm nổi trong cuộc đời chìm nổi, nước mắt chảy quanh người thân.”

Có biết bao nhà thơ, nhà văn khi đọc những trang thơ của cụ Nguyễn Du không khỏi xúc động và khâm phục trước tài năng phi thường của nền văn học Việt Nam, một kiệt tác văn hóa của dân tộc. Truyện Kiều là một kiệt tác thơ văn, là cuốn sách “gối đầu giường” của bao thế hệ người Việt Nam, cuộc đời và số phận của người phụ nữ Kiều vẫn gợi bao nỗi đau không nguôi trong lòng người đọc. thương cảm, xót xa cho cảnh ngộ của kiều nữ trong trang thơ Nguyễn Du, nhưng cũng là cảnh ngộ chung của bao người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Và chính vì lẽ đó, Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong văn học Việt Nam nói riêng và văn học thế giới nói chung.

XEM THÊM:  Tác phẩm văn học nổi tiếng việt nam

Nguyên du là một người con của dân tộc Tiền hiền, Hà Tĩnh, mảnh đất có truyền thống văn thơ, quê ngoại của ông ở Bắc Ninh, nơi nổi tiếng với quýt trơn. Vì vậy, ngay từ nhỏ, Nguyễn Du đã am hiểu sâu sắc văn hóa của nhiều làng quê Việt Nam, thêm vào đó ông càng hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa của quê hương mình. Nguyễn Du sinh ra trong một gia đình giàu có, nhiều đời làm quan to trong triều, dòng họ có truyền thống văn học, nhờ đó mà ông học hỏi được nhiều điều từ những người thân của mình.

nguyễn du sinh năm 1765 mất năm 1820, ông sống trong thời kỳ đất nước ta có nhiều biến động. Đây là thời kỳ suy tàn của chế độ phong kiến, lúc này các trinh – nguyên đang đấu tranh lẫn nhau, đánh nhau ác liệt, đặc biệt nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân đã nổ ra mà đỉnh cao là phong trào đấu tranh do Nguyễn Huệ lãnh đạo. Lúc này, xã hội còn nhiều vấn đề, cuộc sống của người dân cũng khốn khó, hỗn loạn, Nguyễn Du rất hiểu và thông cảm cho những mảnh đời cơ cực, khốn khó của con người khi phải chịu nhiều khủng bố, bất công từ bè lũ, bọn tham lam, bạo ngược thống trị. Tấm lòng nhân ái và tình yêu thương của Nguyễn Du đối với những người chịu nhiều vất vả, đặc biệt là phụ nữ chính là yếu tố tạo nên những sáng tác thành công và độc đáo của bà.

Nguyễn Du từng đi nhiều nơi, bôn ba, làm quan, làm sứ sang sứ, nhờ đó mà hiểu biết sâu rộng về nhiều nền văn hóa, cuộc sống phong phú. điều đó đã đóng góp rất nhiều vào thành phần của nó.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Du đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị cả về thơ, chữ Hán và chữ Nôm, như văn chiêu hồn, thanh minh thi tập, nam trung tạp ngâm, v.v. … Đỉnh cao là bài thơ truyện thơ “truyện kieu”.

Vở kịch kiều truyện của nguyễn du được sáng tác vào đầu thế kỷ thứ 10, vở kịch được viết dựa trên cốt truyện của kim văn kiều truyện về tài thanh tam kiệt. tuy nhiên, bằng tài năng và tấm lòng của mình, Nguyễn Du đã biến tấu, sáng tạo để tác phẩm của mình có giá trị, mang hồn cốt dân tộc Việt Nam và phù hợp với hoàn cảnh, quan điểm sống của người Việt Nam.

Tham khảo: Chuyên đề giá trị nhân đạo trong truyện kiều

Truyện Kiều được viết theo thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc, tổng số câu trong truyện là 3254 câu với 3 phần chính: phần đầu là cuộc gặp gỡ và giao ước kể về mệnh kiều – kim. và hai người phải hứa với nhau trong đêm thề ước. phần hai là phần di cư và lưu lạc, phần này nói về những năm tháng khốn khó, trôi nổi và tủi nhục của người phụ nữ ở nước ngoài sau khi cô bán mình để cứu cha và anh trai. phần ba cũng là phần cuối của tác phẩm là sự đoàn tụ, giờ phút này kim kiều được đoàn tụ sau bao năm xa cách, họ được đoàn tụ, họ hạnh phúc, họ còn yêu nhau rất nhiều nhưng lại không nên duyên vợ chồng. nhưng chọn là “. bạn bè”. bầy đàn. “

XEM THÊM:  Tác phẩm truyện cổ nước mình thuộc thể loại nào

Với số lượng câu thơ lớn, nguyễn du đã xây dựng một truyện ngôn tình với hệ thống nhân vật vô cùng phong phú. các nhân vật chính có thể kể đến như thủy kiều, thủy vân, tuấn mỹ, kim trong, dam tien, …. các nhân vật phản diện được xây dựng như thanh mai trúc mã, tú bà lau xanh, sở khanh, …… nhưng số lượng nhân vật đông nhưng với tài xây dựng nhân vật của mình, nguyễn du đã tạo ra những nhân vật không lặp lại, hành động, ngoại hình, tính cách của mỗi nhân vật đều độc đáo, không hai nhân vật nào giống nhau, không dễ bị nhầm lẫn. mỗi nhân vật đều góp phần rất lớn vào việc thể hiện nội dung câu chuyện được kể.

bài thơ “Truyện kiều” đã làm tăng thêm giá trị to lớn cho nền văn học dân tộc. Về giá trị tư tưởng, lịch sử đã thể hiện khát vọng tự do, ước mơ bình đẳng, công bằng của con người trong đời sống xã hội. đồng thời bày tỏ sự thương cảm, xót xa trước những đau khổ mà những người phụ nữ như ở nước ngoài phải chịu đựng. đó là bản án mạnh mẽ tố cáo một xã hội chuyên quyền, độc đoán, một xã hội mà đồng tiền trở thành thế lực thống trị, chi phối cả lương tâm và đạo đức của con người. Về giá trị nghệ thuật, Truyện Kiều đã thể hiện được sự điêu luyện của ngòi bút tác giả trong việc sử dụng kết hợp ngôn ngữ hàn lâm và ngôn ngữ bình dân. nghệ thuật bộc lộ nội tâm nhân vật qua hành động, qua nghệ thuật “tả cảnh ngụ tình” đặc sắc, câu thơ lục bát được sử dụng nhuần nhuyễn, tài tình. nghệ thuật xây dựng truyện mới mẻ, sáng tạo đồng thời giống với chất thơ đổi thay, nhất là giọng điệu buồn thương khi viết về kiều.

”Tôi không biết liệu trong một trăm lẻ năm nữa anh ấy có khóc không?

trước đây, bây giờ và cả sau này, tên tuổi của đại thi hào dân tộc vẫn vang mãi trong lòng bao thế hệ độc giả.

Truyện Kiều là một kiệt tác lớn trong nền văn học trung đại Việt Nam, tìm hiểu về truyện Kiều, ngoài bài văn tự sự về tác giả nguyễn du và truyện kiều , các em có thể tham khảo thêm một số bài hay khác 9. các bài văn độ như: phân tích tính cách nhân vật thủy chung trong mảnh vỡ của chị em thủy kiều , cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của thủy kiều trong phim chị em thủy kiều , phân tích cảnh ngày xuân , phân tích tâm trạng của người phụ nữ trên lầu cầu.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Tham khảo: Soạn ôn tập văn học trung đại việt nam 11

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *