Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1179 lượt xem

Thuyết Minh Về Bài Thơ Ánh Trăng

Bạn đang quan tâm đến Thuyết Minh Về Bài Thơ Ánh Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết Minh Về Bài Thơ Ánh Trăng

nguyen duy thuộc thế hệ các nhà thơ quân đội, trưởng thành trong cuộc kháng chiến trường kỳ đau thương và oanh liệt của dân tộc. bài thơ ánh trăng được viết tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1978, ba năm sau ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

Trong cuộc sống hòa bình, mấy ai trải qua thử thách, gian khổ, chứng kiến ​​sự hy sinh to lớn của đồng đội, đồng bào, gắn bó với thiên nhiên nhưng nhanh chóng quên đi những khó khăn, gian khổ, và những kỷ niệm đẹp của một thời chưa xa.

p>

Bài thơ là một cái nhìn lại đầy “ngạc nhiên” của Nguyễn Duy. nó có tác dụng đánh thức nhiều người về điều đó một cách không tự nguyện.

Ánh trăng trước hết là tiếng nói của trái tim, là lời tự kiểm tra lương tâm của Nguyễn Duy. nhà thơ đứng giữa thời đại hôm nay và nghĩ về quá khứ và từ chính tâm trạng của mình, tiếng thơ của ông như một lời nhắc nhở. vầng trăng ở đây không chỉ là hình ảnh cụ thể của trời đất mà còn là biểu tượng của quá khứ tươi đẹp, là mối quan hệ giữa tình cảm riêng lẻ với những ý nghĩa phổ quát rộng lớn, giữa nội dung cụ thể và tính chất.

Bài thơ không chỉ nói đến thái độ bàng quan, quay lưng với những hy sinh, mất mát của chiến tranh mà còn gửi gắm đến câu chuyện tình thương nhớ cội nguồn, nhớ người chết. cao hơn nữa, ánh sáng của vầng trăng còn là lời nhắc nhở mỗi người về chân lý sống thật với chính mình.

XEM THÊM:  Những bài thơ tình yêu xa lay động triệu trái tim bạn đọc

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời kể và lời ca đã tạo cho bài thơ dáng vẻ của một câu chuyện ngắn được kể theo trình tự thời gian. giọng điệu tình cảm được thể hiện ở thể thơ năm chữ. hai khổ thơ đầu là cảm nhận của nhà thơ về ánh trăng khi chinh chiến trong rừng. thứ ba là cảm giác trước mặt trăng trong thành phố hòa bình.

Nhịp điệu trong phần này là tự nhiên và nhịp nhàng. Trong khổ thơ thứ tư, giọng điệu của bài thơ thay đổi, thể hiện thái độ ngạc nhiên của tác giả trước sự xuất hiện đột ngột của vầng trăng trong đêm mất điện. giọng thơ trầm lắng và nghiêm trang của hai khổ thơ cuối rất thích hợp để lặng lẽ hồi tưởng và suy ngẫm.

Cảm xúc trữ tình của nhà thơ cũng tuôn trào theo lời trần thuật.

nhà thơ nói:

Khi tôi còn nhỏ, tôi sống ở nông thôn, với sông, rồi với bể; trong cuộc chiến trong rừng, vầng trăng đã trở thành tri kỷ.

Nhà thơ tưởng chừng sẽ không bao giờ quên được vầng trăng tri ân ấy. Tuy nhiên, kể từ khi tôi trở lại thành phố, ăn mặc vui vẻ, quen sống giữa những tiện nghi hiện đại, đã vài năm rồi tôi không nhìn vào vầng trăng tri ân như một người xa lạ trên phố.

Sự khác thường của khổ thơ thứ tư là ngòi nổ để tác giả bộc lộ cảm xúc của mình:

XEM THÊM:  Soạn bài Chiếc lược ngà | Ngắn nhất Soạn văn 9

<3

Ánh trăng chiếu sáng căn phòng. chính vầng trăng bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh đó đã gây ấn tượng mạnh, thổi bay hoài niệm về một thời máu lửa chưa xa.

tường thuật ngắn gọn bài thơ ánh trăng – bài 2

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết Minh Về Bài Thơ Ánh Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *