Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
402 lượt xem

Thuyết minh về nhà thơ phạm ngũ lão

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về nhà thơ phạm ngũ lão phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về nhà thơ phạm ngũ lão

tự sự về tác giả pham ngu lao gồm dàn ý chi tiết cùng với 2 bài văn mẫu hay và ấn tượng nhất. từ đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, bí quyết và cách giải các bài toán đặt ra trong bài toán. từ đó nhanh chóng viết được một bài văn hay, có sức thuyết phục.

pham ngu lao là một trong những nhân cách lớn của thời đại khỏa thân. tuy những tác phẩm của ông để lại không nhiều nhưng đều có ý nghĩa. vì vậy đây là 2 bài thuyết trình về tác giả pham ngu lao, xin theo dõi tại đây.

tóm tắt lời giải thích của pham ngu lao

1. mở đầu

– giới thiệu pham ngu lao: mái nhà là nơi sinh ra những con người kiệt xuất và tài năng, pnl là một danh tướng như vậy. đã giúp nhân dân ta đánh đuổi quân Mông Cổ, tạo nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân tộc.

2. nội dung bài đăng

* giới thiệu chung

– ông ấy là một vị tướng xuất chúng của quân đội trong nhà của chúng tôi.

* tiểu sử – cuộc đời

– pham ngu lao (1255 – 1320) quê ở làng phú ung, huyện đường hao (nay là huyện an thị, tỉnh hưng yên).

– khi còn nhỏ, tôi có một tính cách khác thường, một tính cách quyết đoán

– là con rể (con gái nuôi) của hung thủ đại diện trần quốc tuấn.

– có nhiều thành tích to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ – nguyễn

– anh là một võ tướng nhưng thích đọc sách – & gt; anh ấy là một người có võ công.

– Sau khi trở về kinh đô, hung thủ công sứ tiến cử phò tá lao vào triều với chức thống lĩnh quân hộ vệ. Khi tên vệ sĩ phát hiện ra anh ta là nông dân, anh ta không đồng ý nên đã xin cùng anh ta đi kiểm tra. Phạm Ngũ Lão đồng ý, nhưng trước khi ra trận, ông xin về quê 3 tháng. khi về quê, mỗi ngày ra đồng làm việc lớn, ông đều đứng từ xa, nhảy nhót cho đến khi gò đất bị phá làm đôi. hết hạn, anh trở lại cấm thành và thi đấu với các vệ sĩ. thấy hắn vừa đi vừa lui như bay, giậm chân đạp nhanh, xem ra sức lực của hắn có thể chịu được cả mấy chục người. các vệ sĩ đã yêu mến anh ấy kể từ đó.

– pham ngu lao là một vị tướng luôn có mặt trong những trận chiến quan trọng mang tính quyết định và luôn xông pha giết giặc làm gương cho tam đại danh tướng. cuộc đời ông là một cuộc đời gắn liền với những trận chiến và những chiến công vang dội.

– Ông là người luôn lấy danh dự và sự nghiệp của đất nước, của nhân dân lên hàng đầu.

* sự nghiệp văn học

– tác phẩm của anh ấy hiện có hai bài thơ:

 • thú tội (bài hoai)
 • viếng tướng quốc công trần hưng đạo

  = & gt; ông là vị tướng văn võ song toàn, đời đời mang ơn của nhân dân ta.

  3. kết luận:

  – tóm tắt

  – cảm xúc cá nhân

  tường thuật về tác giả pham ngu lao – mẫu 1

  pham ngu lao là một trong những danh tướng kiệt xuất của triều đại nóc nhà. ông còn được thế hệ sau biết đến với tư cách là một nhà thơ khi ông sáng tác một bài thơ bày tỏ nỗi lòng (tưởng nhớ).

  Phạm Ngũ Lão sinh năm 1255, tại làng Phù Ủng, huyện Đường Hào (nay là huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Theo sách “Từ điển bách khoa toàn thư” của Phạm Côn Sơn, Phạm Ngũ Lão là cháu tám đời của tướng quân Phạm Hạp thời nhà Đinh.

  Hưng Đạo Vương và tùy tùng của ông ta được cho là đã đi ngang qua Đường Hạo và nhìn thấy năm ông già đang ngồi đan thúng bên đường. quân lính đến dọn đường nhưng anh vẫn điềm nhiên ngồi. Người lính cầm giáo đâm vào đùi anh chảy máu, nhưng anh vẫn không nhúc nhích. Thấy vậy, Hưng Đạo Vương lại gần hỏi thì Phạm Ngũ Lão trả lời rằng đang nghĩ ra một câu trong sách quân sự nên không để ý. Gặp người tài, Trần Hưng Đạo cho ngồi kiệu đưa về kinh. Từ đó, Phạm Ngũ Lão trở thành môn khách của Trần Hưng Đạo.

  Trong hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược (lần thứ hai và thứ ba), Phạm Ngũ Lão đã lập được nhiều chiến công. Năm 1285, ông cùng Trần Quang Khải tiến đánh Chương Dương, Hàm Tử, đè bẹp đội quân khuyển khổng lồ của giặc, tiêu diệt quân Nguyên đang chiếm Thăng Long. Sau đó, Phạm Ngũ Lão được lệnh đem 3 vạn quân mai phục địch, chặn đường rút lui về biên giới phía Bắc, tiêu diệt tướng giặc. trong cuộc kháng chiến chống quân nhân dân tệ lần thứ ba, phò tá lao và các tướng của mình chuẩn bị phục kích quân địch đang rút lui ở sông Bạch Đăng. trong trận chiến này, quân đội trần truồng bắt sống tướng giặc, xiềng xích và o ma nhi. Phạm Ngũ Lão tiếp tục truy kích nghĩa quân bỏ trốn trên đường. ông đã có những đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ.

  Trần Hưng Đạo tin cậy, yêu mến, kính trọng Phạm Ngũ Lão và gả con gái nuôi là chúa Anh Nguyễn. Năm 1290, vua Trần Nhân Tông giao cho ông cai quản quân Thành Đức, phong làm Kim Ngô đại tướng quân. Thời vua Trần Anh Tông, ông được thăng làm Đại tướng quân, tước Nội quan.

  không chỉ có tài năng quân sự, mỹ nhân lao còn có tài năng và chương. Ông thích đọc sách, ngâm thơ và từng làm nhiều bài thơ về đạo làm người và lòng yêu nước, nhưng hiện tại tác phẩm của ông chỉ là bài văn tự sự và văn chương của vị tướng quốc công, hùng binh đại nghĩa.

  Năm 1320, Phạm Ngũ Lão mất, thọ sáu mươi lăm tuổi. khi ông mất, qua trần minh tông đã đặt hàng thờ năm nay để tỏ lòng thành kính. nhân dân xã phú ứng đã xây dựng để thờ phụng Ngũ vị thần ngay trên nền nhà cũ.

  Với những chiến công hiển hách và nỗi nhớ quê hương, Phạm Ngũ Lão đã trở thành một nhân vật ưu tú của thời đại khỏa thân. xứng đáng được khen ngợi và tôn vinh mãi mãi.

  tường thuật về tác giả pham ngu lao – mẫu 2

  Phạm Ngũ Lão được biết đến là một võ tướng tài ba. là một trong những tác giả nổi tiếng của thời đại mái nhà.

  pham ngu lao sinh năm 1255, mất năm 1320, quê ở làng phú ung, huyện đường hao (nay là huyện an thi, tỉnh hưng yên). Theo sách phả hệ của phò mã, phả hệ của dòng họ, ông là cháu đời thứ tám của tướng quân phò mã triều đình.

  Ngay từ khi còn rất nhỏ, cậu bé năm tuổi đã bộc lộ tính cách khác thường và quyết đoán. Khi trong làng có người đỗ tiến sĩ (đỗ công thần) thì cả làng đều đến, nhưng người ấy thì không. khi mẹ hỏi thì Ngũ trưởng lão nói với mẹ rằng: “Con mới thành thân, phải làm rạng danh sông núi, chưa lập nên người, thật là nhục cho mẹ. ” lễ người ”. Đương thời, hùng đạo vạn tuế – ​​trấn quốc tuấn kiệt có việc quân ở đất phú ung. pham ngu lao ngồi đan thúng, nghĩ chuyện quân sách nên không biết là quân tử. đã đến, một người lính dọn đường liên tục la hét, cậu bé đan thúng đứng khựng lại, tên lính lấy giáo đâm vào đùi cậu ta nhưng cậu ta vẫn không phản ứng gì lạ, hung đạo vường đến hỏi. a Qua đáp lại là Hưng Đạo Vương nhận ra tài năng của Phạm Ngũ Lão, bèn sai quân sĩ lấy thuốc chữa vết thương rồi mời về triều, sau này Phạm Ngũ Lão cũng trở thành con rể (gả con gái nuôi) của Trần hưng đạo. Trong cuộc kháng chiến chống quân dân Mông Cổ, ông đã tỏ ra là một vị tướng tài ba, người đã góp công lớn vào chiến thắng của quân thường.

  Phạm Ngũ Lão tuy là võ tướng nhưng lại ham đọc sách, ngâm thơ, người đời ca tụng ông là người có tài văn võ song toàn. tác phẩm của ông hiện có hai bài thơ: “bộc bạch” (mật báo) và viếng Thiếu tướng quốc công hưng đạo đại vương. nhưng chỉ với hai bài thơ này, ông đã được nhà sử học ngo si liên nhận định: “Tướng giỏi ở thế gian như hùng đạo, học hành hiển hách, tài đức chiếu mệnh”. đặc sắc nhất là bài thơ tỏ tình, được sáng tác sau chiến thắng trước quân nhân dân tệ – quân mông trần. đây là bài thơ thuộc thể loại “nói hộ lòng người”. bài thơ “tự sự” (ghi lại nỗi nhớ) của ông đã khắc họa vẻ đẹp của một con người giàu nghị lực và lí tưởng, nhân cách cao đẹp và khí phách anh hùng thời bấy giờ. đồng thời qua đó tác giả muốn gửi gắm tâm tư, tình ý của mình:

  “Nam nhân liễu nghĩa thanh danh nghe thuyết vũ nữ”

  Theo tư tưởng của Nho gia, “công danh” là việc lập công để lưu danh trong sử sách, lưu danh tốt đẹp cho đời sau. đó là một món nợ lớn của bất kỳ người đàn ông nào trong quá khứ. “buôn chuyện” trở thành lý tưởng của họ dưới các triều đại phong kiến. Phạm Ngũ Lão là người văn võ song toàn, nợ “công”. Nhà thơ đã mượn câu chuyện của nhân vật Wuhou, một người hầu trung thành nhất trong lịch sử Trung Quốc, để bày tỏ lòng biết ơn của mình. Khi nhắc đến tác phẩm kinh điển này, Phạm Ngũ Lão cảm thấy “ngại ngùng”, xấu hổ đến nao lòng khi chưa thành danh trong thiên hạ. qua anh, chúng ta thấy được một nhân cách cao đẹp của nhà thơ, với một hoài bão đáng khâm phục.

  pham ngu lao là một trong những nhân cách lớn của thời đại khỏa thân. tuy các tác phẩm để lại của ông không nhiều nhưng đều có ý nghĩa.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về nhà thơ phạm ngũ lão. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *