Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
131 lượt xem

Thuyết minh về nhà thơ Thế Lữ. – Theki.vn

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về nhà thơ Thế Lữ. – Theki.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về nhà thơ Thế Lữ. – Theki.vn

thuyet-minh-ve-nha-tho-the-lu-va-bai-tho-nho-rung

Thuyết minh về nhà thơ Thế Lữ.

  • giới thiệu:

cái lu là ngôi sao sáng nổi bật trên bầu trời trong thơ ca Việt Nam đầu thế kỷ 20. Tuy không trở thành hiện tượng như xuan dieu hay han mac tu hay che lan vien, song anh là người đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng lâu đài thơ mộng mới.

Bạn đang xem: Thuyết minh về nhà thơ thế lữ

  • nội dung:

1. nhà thơ thế giới:

lu sinh năm 1907 mất năm 1989 tại hà nội, tên khai sinh là nguyen thu le. Ông là nhà thơ, nhà văn và nhà hoạt động sân khấu nổi tiếng ở Việt Nam trong thế kỷ 20. Thế Lữ trở nên nổi tiếng trên sân khấu văn học những năm 1930, với những tác phẩm thơ mới, đặc biệt là tập thơ “Rừng tưởng niệm”. Ông cũng được coi là người tiên phong trong phong trào đổi mới thơ Việt Nam đầu thế kỷ 20 và là cây bút chủ chốt đặt nền móng đầu tiên cho phong trào Thơ mới.

El Lu học chữ Nho năm 8 tuổi, sớm biết chữ quốc ngữ khi lên 10. Năm 1925, vào trường Tiểu học Bonnal, Hải Phòng, học được 3 năm thì xin nghỉ việc. Trong những năm tháng học hành thành đạt, ông đã chịu ảnh hưởng của tinh thần yêu nước của học trò, qua những tờ báo tiếng Việt gửi về từ Pháp, cũng như những người thầy như Trịnh Đình Rư, Hoàng Ngọc Thạch, Nguyễn Hữu Tảo.

Anh sớm tham gia hoạt động nghệ thuật, ngay từ đầu đã trở thành nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. thơ ông cố gắng nói lên tâm trạng của tầng lớp yêu nước nhưng chưa tìm ra con đường cứu nước. giọng thơ trong trẻo, đôi khi đượm buồn thấm đẫm tâm trạng sầu muộn.

Kể từ năm 1937, các hoạt động của thế giới chủ yếu tập trung vào biểu diễn sân khấu, trở thành diễn viên, đạo diễn, nhà viết kịch, trưởng phòng kịch ưu tú, nhà thông thái và vũ công, làm việc cho rượu sau cách mạng tháng Tám. Trong giai đoạn này, thế kỷ đã hoạt động hết sức nhiệt tình, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của sân khấu Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Ngoài ra, Thế Lữ còn viết truyện ngắn, truyện trinh thám, truyện đường rừng, truyện kinh dị. các tác phẩm của anh có cốt truyện lôi cuốn, hấp dẫn, giọng văn sâu lắng, tình tiết kịch tính làm say lòng người đọc.

Tham khảo: Đi tìm màu tím hoa sim – Kỳ 1: Đứa bé đẻ rơi và bài thơ tình thế kỷ – Tuổi Trẻ Online

Khi kháng chiến bùng nổ, ông hăng hái tham gia kháng chiến chống Pháp, đóng kịch cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân. khi đất nước được giải phóng, thế giới vẫn đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển nền văn học dân tộc. Năm 1986, ông mất tại Hà Nội.

Sáng tác chính của thế giới trong giai đoạn đầu là thơ. Ông đã để lại những tập thơ nổi tiếng như: mấy câu thơ (1935), một số bài đồng dao, một tập thơ mới (1941). Thế Lữ còn viết kịch, truyện ngắn, truyện dài. các tác phẩm chính kịch: duong quy phi (1942), người mù (1946), lão sư mr. (1946), đoàn kiểm lâm (1947), thám báo (1948), chờ (1949), thiếc thắng nghĩa lộ (1952)) . tác phẩm dã sử : vàng và máu (1934), từ phía tia chớp (1936), phóng phong (1937), mai hương và lê gió (1937), ngày trúng tuyển (1937), bao thuốc lá (1940 )), gió trăng một ngàn vầng trăng (1941), trại bồ quân (1941), thoa (truyện ngắn, 1942), chuyện tình của anh mai (truyện giữa, 1953), con chó cái (truyện ngắn, 1953) ). còn viết lời: mùa xuân và tuổi trẻ (1946) đặt lời vào nhạc của hụi

XEM THÊM:  Chứng minh xuân diệu là nhà thơ mới nhất

luu cũng là dịch giả của nhiều vở kịch của shakespeare, goethe, schiller,… dù thành công trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật nhưng khi nhắc đến, người đọc thường nghĩ ngay đến một nhà thơ tài hoa. nhà thơ mở đầu cho sự đổi mới trong phong trào thơ mới ở Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Có thể nói, lữ khách thế giới là một con người đa đoan. Trên các lĩnh vực đều gặt hái được nhiều thành công. ở anh, người ta thấy được sức sáng tạo tuyệt vời, một ý chí phi thường, một nhân cách cao đẹp. đánh giá về sự nghiệp của mình trên thế giới, nhà phê bình vũ ngọc phan viết: “… đóng góp đầu tiên trong việc xây dựng một nền thơ mới. chỉ có các nhà thơ, nhà thơ mới làm cho người ta chú ý đến thơ mới, nhưng các nhà thơ mới là người làm cho người ta tin vào tương lai của thơ mới. chất thơ của anh ấy không chỉ ở câu chữ mà còn ở ý tưởng ”…

để ghi nhận điều này, trong cuốn “Thi nhân Việt Nam”, Hoài Thanh đã trân trọng ghi tên ông ở đầu sách là người mở đường. được giới thơ ca ngợi là “người đương thời yêu thích nhất trong số các nhà thơ mới khoảng 1932 – 1937”. có lẽ có được vinh dự đó là vì thơ thế gian luôn mềm mại, tinh tế; như tiếng hát của trái tim khi bay, lúc lặng; Giống như tiếng gió thổi, tiếng sáo bay xa gần có sức quyến rũ lạ lùng.

Trong mọi trường hợp, ảnh hưởng và vai trò tiên phong của người lữ hành trong thơ mới vẫn tiếp tục được ghi nhận. trong sách Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh nhận xét: “Thế gian như vì sao chợt hiện, ánh sáng soi cả bầu trời thơ Việt. trên đất nước này … lúc đó thơ mới ra đời, và thế giới như một vì sao bỗng sáng rực cả bầu trời thơ Việt Nam … thế giới không bàn đến thơ mới, không bênh vực thơ mới. , không luận chiến, không diễn thuyết, thế giới cứ bình lặng, bình thản bước đi vững vàng, nhưng phút chốc phải đứt gánh giữa dòng thơ xưa>

Đây cũng là sự đánh giá uy tín nhất dành cho một nghệ sĩ đã cống hiến hết mình cho sự phát triển của nền văn học nước nhà.

Tham khảo: Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh hòa bình

la lu được coi là người tiên phong trong việc đề cao cái đẹp trong nghệ thuật. anh đã công khai tuyên bố rằng làm nghệ thuật là theo đuổi cái đẹp. vì vậy, thơ của bà thể hiện niềm đam mê cái đẹp, tìm kiếm cái đẹp ở mọi nơi, mọi âm thanh, sắc màu. nhiều bài thơ của ông cho thấy hình ảnh của những vùng đất thần tiên tuyệt vời, hoặc phong cảnh trong trạng thái choáng ngợp. vẻ đẹp trong thơ thế gian là vẻ đẹp thoát tục, cao cả và lý tưởng.

XEM THÊM:  Các tác phẩm của nhà thơ tố hữu

cũng có nhiều bài thơ về tình yêu, nhưng tình yêu trong thơ hiền triết thường thiên về sự cao thượng, mơ mộng, dè dặt chứ không nồng nàn, say đắm như những bài thơ tình thời sau. . ông chủ trương lấy tình yêu để tôn vinh vẻ đẹp con người, lấy đau khổ làm nguồn cảm hứng nghệ thuật. tìm thấy ở đó vẻ đẹp của một hy vọng mong manh, của một sự hy sinh thầm kín lớn lao.

thơ ca thế sự thể hiện cái tôi muốn thoát ly khỏi thực tại xã hội – đó cũng là xu hướng của giới nghệ sĩ thời bấy giờ muốn tìm lối thoát cho tâm hồn mình. anh ấy đã tạo ra hình ảnh một diễn viên trái ngược với xã hội, chán ghét cuộc sống giả dối, anh ấy muốn sống một cách kiêu hãnh, cô độc và đầy kiêu hãnh.

<3 dường như thực tế nhỏ nhoi không thể kìm hãm được tâm hồn sôi sục của anh. tâm sự và nguyện vọng của du khách thế giới cũng chính là tâm sự và nguyện vọng của thế hệ trí thức tiểu tư sản trẻ tuổi xúm lại tìm đường đi cho riêng mình.

du khách thế giới đã tạo nguồn cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ sau. Có thể nói, ông là người có ảnh hưởng lớn nhất đến các nhà thơ mới tài năng sau này như Xuân Diệu, Huy Huian, Nhà thơ, …

Sau khi mất, ông tiếp tục được ghi nhận là nghệ sĩ tiên phong, đặc biệt có công lớn trong việc khởi xướng phong trào thơ mới và là “Người đầu tiên đưa hoạt động nghệ thuật sân khấu vào sử dụng” ở nước ta trở nên chuyên nghiệp và có công để biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật sân khấu hoàn chỉnh. ”

năm 2000, lu đã được Nhà nước Việt Nam tặng giải thưởng văn học nghệ thuật trong lĩnh vực sân khấu của Chính phủ Việt Nam cho hai tác phẩm là ông và bà tham, hai tác phẩm do ông sáng tác và biểu diễn trong những năm chiến tranh. . tượng ông được dựng giữa nhà hát kịch truyền thống Việt Nam.

luu đã được đặt tên theo một số đường phố ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế và thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

  • kết thúc:

những gì có giá trị sẽ luôn trường tồn theo thời gian. Mặc dù ngày nay, thị hiếu tiếp nhận và ý thức nghệ thuật đã có nhiều thay đổi, nhưng những bài thơ văn của giới mộ điệu thuở sơ khai vẫn làm say lòng người đọc, tác phẩm của họ vẫn được trình diễn. el lu thực sự là một nghệ sĩ thực thụ, là niềm tự hào của thơ ca dân tộc trong suốt nhiều thế kỷ.

Xem thêm: [LỜI GIẢI] Nhà văn Pháp Elsa Triobet quan niệm nhà văn là người cho máu. Nhà vă – Tự Học 365

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về nhà thơ Thế Lữ. – Theki.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *