Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
192 lượt xem

Thuyết minh về tác giả và tác phẩm truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về tác giả và tác phẩm truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về tác giả và tác phẩm truyện kiều

tiêu đề: giải thích tác giả nguyễn du và lịch sử của kiều.

bài luận mẫu

Khi nhắc đến những tác giả, tác phẩm tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam, chúng ta nghĩ ngay đến Nguyễn Du và tác phẩm truyện ngắn Kiều của ông. Với lòng nhân đạo nồng nàn và tài năng văn chương lỗi lạc, Nguyễn Du đã để lại dấu ấn sâu đậm qua các tác phẩm, đặc biệt là Truyện Kiều.

Bạn đang xem: Thuyết minh về tác giả và tác phẩm truyện kiều

Nguyễn Du tên tự, thụy hiệu là Thanh Hiên (1765 – 1820), quê ở Thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. ông xuất thân trong một gia đình quyền quý, nhiều đời làm quan, ông có truyền thống văn học. Cha ông là Nguyễn Nghiễm, làm tể tướng dưới triều Lê, đồng thời cũng là một người giỏi văn. mẹ là tân nương bắc kinh. anh trai cùng cha khác mẹ của bà (con gái chính) là Nguyễn hãn làm Tham tri, Thái bảo tại triều. Nguyễn Du sống trong thời đại đầy biến động của xã hội phong kiến ​​Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, giai cấp thống trị thối nát, tham lam, tàn bạo và các tập đoàn phong kiến ​​(le – trinh – nguyen) tàn sát lẫn nhau. nông dân náo loạn khắp nơi, đời sống nhân dân khốn khó, nhiều cuộc nổi dậy nổ ra, tiêu biểu là phong trào đấu tranh mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Nguyễn Huệ. Những yếu tố này đã tác động rất lớn đến tình cảm và nhận thức của Nguyễn Du. anh sớm rơi vào cảnh mồ côi (9 tuổi, cha mất, mẹ mất 12 năm), anh phải sống phiêu bạt nhiều năm, ở nhiều nơi, có lúc ở thăng long, có lúc về quê nội Hà Nội, và đến lần về quê vợ ở Thái Lan. Những biến động lịch sử và cuộc đời đó đã tác động rất lớn đến tâm hồn và tư tưởng của Nguyễn Du. Vì vậy, ông cũng mang nhiều tâm trạng: Trung thành với nhà Lê, chống lại quân Tây Sơn, sau này ông trở thành một Thượng thư nhà Nguyễn nhưng lại rụt rè, trâm anh thế phiệt. có thể nói cuộc đời của ông thăng trầm, gian khổ, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hạng người, từng trải, giàu sang phú quý, có ý thức rộng, được coi là một trong năm người đứng đầu phương nam lúc bấy giờ. thời gian. Horas còn là con người có tấm lòng nhân ái, hết mực đoàn kết với dân nghèo, với nỗi khổ của nhân dân, hơn hết Nguyễn du còn nổi tiếng với tấm lòng là người luôn nghĩ đến nhân dân, luôn bênh vực nhân dân suốt đời. . những số phận oan trái và bất công, đặc biệt là thân phận của những người phụ nữ.

Nguyễn Du còn là người có tài năng văn chương thiên bẩm, bậc thầy trong việc sử dụng tiếng Việt, một ngôi sao sáng trong nền văn học trung đại Việt Nam. Về sự nghiệp, văn học Nguyễn Du có nhiều sáng tạo lớn cả về chữ Hán và chữ Nôm. các tác phẩm của Trung Quốc gồm có thanh hiền thi tập (78 bài), bac hanh tap luc (125 bài), nam trung tạp âm (40 bài) … sáng tác chữ du mục với hồn văn hiu, văn chương với hai cô gái đứng lâu. , tiêu biểu là tác phẩm truyện kiều hay còn gọi là tân thanh trường thành.

Truyện kiều ra đời vào khoảng đầu thế kỷ X (khoảng 1805 – 1809), lúc đầu gọi là “đoạn trường tân thanh” (tiếng kêu mới vỡ ra), sau đổi thành “truyện kiều”. Vở kịch dựa trên tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) nhưng có sự sáng tạo tài tình và cải biên, thêm thắt nhiều yếu tố trong cốt truyện cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam bấy giờ. Đó là một câu chuyện du mục được viết bằng thể thơ lục bát, dài 3.254 câu, chia làm 3 phần (gặp gỡ và hứa hôn; gia đình chuyển kiếp và lưu lạc; đoàn tụ). chủ đề của truyện viết về cuộc đời của một người xa xứ nhưng qua đó tố cáo xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ chà đạp, đẩy người phụ nữ vào ngõ cụt; đồng thời tôn lên vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ nói chung. tác phẩm còn thể hiện rõ nét hiện thực cuộc sống đương thời với “con mắt nhìn thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ cho muôn đời” của nhà thơ.

XEM THÊM:  Top list truyện hay của Gào khiến giới trẻ điên đảo

Tham khảo: Truyện Kiều – Nguyễn Du | Tác giả – Tác phẩm văn 9

câu chuyện về kiều kể về cuộc đời nghề nghiệp của một cô gái tài năng và có năng khiếu từ nước ngoài. Thuý Kiều là một cô gái sinh ra trong gia đình họ Vương có ba chị em: Thuý Kiều, Thuý Vân và Vương Quan. kiều nữ tài sắc vẹn toàn trên người. cô ấy cũng là một cô gái ngoan ngoãn. Tại hội đạp đò, Kiều gặp Kim Trọng, họ yêu nhau rồi đính hôn. Khi Kim Jong-un trở về Liêu Dương để lo tang lễ cho chú mình, gia đình ở nước ngoài gặp tai họa và Việt kiều phải bán đứng để chuộc cha. khai sinh mã mua việt kiều lâm tri. tu ba bày mưu biến cô thành gái lầu xanh. để chuộc kiếp ở nước ngoài và cưới nàng về làm vợ lẽ. nàng lại trở thành hoạn quan: vợ chú sai lính bắt nàng làm nô lệ đào hoa và giở trò đánh ghen. anh ta bỏ trốn khỏi viện dưỡng lão. nhưng lại rơi vào tay bà lão, xui xẻo phải vào lầu xanh lần thứ hai. Tại đây, Kiều đã gặp Từ Hải, người anh hùng “coi trời, thấu đất”, chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh, giúp Kiều trả ơn, báo thù. Một lần nữa, Việt kiều rơi vào bẫy thờ cúng, anh Hải gục chết trên bàn chân của mình. kiều nữ bị bắt làm quan đất, tủi nhục và đau khổ, nàng đã nhảy xuống sông Tiền tự vẫn. anh được một nhà sư cứu và đi tu. Kim trong trở về sau nửa năm, cưới thủy chung theo lời định mệnh của kiều nữ.

sau do, kim trong va vua rong rai to chuc vu kieu. May mắn thay, họ đã được đoàn tụ với Thúy Kiều, được đoàn tụ với gia đình và Kim Trọng sau mười lăm năm lưu lạc.

giá trị của truyện Kiều được thể hiện ở hai phương diện chính: nội dung và nghệ thuật.

giá trị của nội dung được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân văn.

giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. sức mạnh của đồng tiền và số phận của những người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là phụ nữ. gia đình nhà vua đang sống yên ổn, chỉ vì một lời nói của người buôn lụa mà “vu oan giá họa” nên cuộc sống yên bình bị phá vỡ, tai họa ập đến với nhà xa xứ. sau đó, lính canh vào nhà ngoại cướp bóc, đánh đập, được một số quan lại dung túng, che chở, lôi kéo. thủ lĩnh bọn lưu manh thẳng thắn yêu cầu: “ba trăm lượng, việc này sẽ xử lý xong.” Nguyễn Du đã miêu tả tên quan toà trong vụ án Việt kiều: “Nhìn mặt sắt đen nhẻm”. ho tấn, một vị quan vĩ đại nhất trong lịch sử xứ kiều, đại diện cho triều đình phong kiến ​​với tư cách là một quan đại thần nhưng thật “lạ mà mặt sắt cũng phải lòng”. sức mạnh của đồng tiền khi vào tay kẻ xấu thì thật khủng khiếp, đồng tiền đã trở thành sức mạnh vạn năng chi phối mọi hoạt động, làm băng hoại lương tâm, nhân phẩm của con người. nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã viết về tiền trong truyện kiều: “Quan lại bất chấp công lý vì tiền, bọn gian tà vì tiền hành hạ cha con, vua, ông, mẹ và sinh viên sư phạm vì tiền. Kẻ buôn người, kẻ ham tiền vùi dập lương tâm, sự ung chó vì tiền đã thành tội, cả xã hội chạy theo đồng tiền. cuộc đời đẫm nước mắt của một cô gái tài hoa bạc mệnh ở nước ngoài cũng bắt đầu bằng quyền lực và sự vô nhân đạo của đồng tiền.

giá trị nhân đạo thể hiện trên hết là sự trân trọng, quý mến con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng ước mơ và tình yêu chân chính. Xét về ngoại hình, ta thấy Thúy Vân là một thiếu nữ đoan trang, nhân hậu, Thúy Kiều xinh đẹp thuộc vào loại “nhan sắc thiêng liêng”: hơn người, hơn đời, Kim Trọng mang vẻ đẹp của một văn nhân, thư sinh. . Hai loại anh hùng đẹp trai: vai rộng năm tấc, thân cao mười thước. Về phẩm chất, cô ấy là một cô gái tốt. kim trong – một chàng trai trung thành. chàng trai tài hoa (tay, thi, họa) – một người con hiếu thảo, giàu đức hi sinh, chung thủy với người yêu. tình yêu kim kiều: tình yêu trong sáng và ngây thơ, vượt qua những hạn chế khắt khe của lễ giáo phong kiến ​​trong thời kỳ chế độ phong kiến ​​suy tàn.

XEM THÊM:  Phân tích đoạn trích chị em thúy kiều trong truyện kiều

Xem thêm: Phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Ngoài ra, lịch sử còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống, bảo vệ tự do và công lý của con người. Thủy kiều là điển hình của người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm xa xứ của cô là một chuỗi bi kịch. dường như mọi đau khổ của người phụ nữ xưa nay đều đổ lên vai họ. từ một cô gái trẻ tội nghiệp, Việt kiều trở thành món hàng cho người ta mua bán, rồi Việt kiều bị lừa gạt rơi vào lầu xanh hai lần, họ dùng thân mình để làm công lý, họ trở thành người ở trọ và sau đó bị đánh. và bị làm nhục. trở thành tội phạm nơi công cộng, bị làm nhục, cô ngã xuống trước hiện trường bị chồng giết và cuối cùng tự sát. cuộc đời của người Việt kiều chính là lời tố cáo mạnh mẽ tố cáo xã hội phong kiến ​​phi nhân tính, nguyên nhân dẫn đến sức ì tìm đến cái chết hiện nay. trong khi khát vọng tự do và công lý được anh truyền tải qua nhân vật Hải và sự trả thù báo thù.

Mặt khác, truyện của chị Kiều còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Nguyễn du cảm động khóc trước âm nhạc và cuộc đời của thủy chung, anh cũng bày tỏ sự kính trọng của mình dành cho cô dù cô ở dưới đáy xã hội.

Mặt khác, lịch sử Nguyễn Du kiều có thể khắc sâu vào lòng người, nên nó còn có giá trị nghệ thuật. trong tác phẩm của mình anh đã bộc lộ được tài năng và sự sắc sảo của mình trong nghệ thuật trần thuật, tả nhân vật, tả cảnh, dùng từ… hay nói đúng hơn là giá trị nghệ thuật của tác phẩm. về ngôn ngữ: truyện Kiều là một kiệt tác nghệ thuật. Với bút pháp của một nghệ sĩ thiên tài, tiếng Việt trong Truyện Kiều đã đạt đến sự giàu đẹp. Về nghệ thuật tự sự, truyện kiều thành công về mọi mặt: ngôn ngữ trần thuật, nghệ thuật xây dựng nhân vật, nghệ thuật miêu tả: miêu tả cảnh ngụ ngôn.

Nhận xét về truyện nguyễn du và truyện kiều, tác giả mộng liên du dương trong lời tựa truyện, kiều viết: “dường như văn chảy máu đầu bút, nước mắt thấm trên giấy, khiến ai ai đọc cũng phải thấm thìa, ngậm ngùi, đau thắt ruột những yếu tố như dùng trái tim đã khổ rồi, cách kể thông minh, tả cảnh cùng cảnh, lập hội thoại, nếu không có một con mắt có thể nhìn thấu sáu cõi, một tấm lòng suy nghĩ ngàn đời cũng không thể có được một cây bút như vậy ”. Đó là một bản tóm tắt rất hay về giá trị của Truyện Kiều về mọi mặt.

từ quê hương, xã hội, gia đình, cuộc đời, tài năng bẩm sinh đã tạo cho Nguyễn Du một tấm lòng nhân ái cao cả, một thiên tài văn học với sự nghiệp văn chương được đánh giá cao. ông là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam. câu chuyện về nguyễn du và kiều nữ sẽ sống mãi với dân tộc và trở thành linh hồn của dân tộc.

viết bài luận số 6

Tham khảo: Tài năng sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Du – Báo Quảng Bình điện tử

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về tác giả và tác phẩm truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *