Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
594 lượt xem

Thuyết minh về tác phẩm chiếc lược ngà

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về tác phẩm chiếc lược ngà phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về tác phẩm chiếc lược ngà

  • bài cùng chủ đề:
  • bài số 92: thuyết minh về truyện dài và ngắn lặng lẽ sa pa của nhà văn Nguyễn Thanh.
  • bài số 88: bình giảng về nhà văn kim lan và những câu chuyện ở làng bạn hay nhất

trang tính

Viết về gia đình trong chiến tranh là một chủ đề lớn của văn học kháng chiến chống Mỹ. Cùng với những người con của dòng họ nguyễn thị, dòng họ phan tử, chúng ta còn có cụ nguyễn quang gánh và câu chuyện chiếc lược ngà, một câu chuyện cảm động, một bài ca về tình phụ tử.

Bạn đang xem: Thuyết minh về tác phẩm chiếc lược ngà

nguyễn quang sáng còn có bút danh là nguyễn sang, sinh năm 1932, quê ở chợ mới, tỉnh an giang. ông là một người lính trong thời kỳ Pháp xâm lược, từ năm 1945 ông chuyển ra bắc để bắt đầu viết văn. trong những năm chiến đấu chống lại chúng ta. Tại Mỹ, ông sống và làm việc tại chiến trường miền Nam. ông viết nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim và hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người miền Nam trong hai cuộc kháng chiến và sau hòa bình. Cảnh vật, con người và hơi thở cuộc sống trong tác phẩm của Nguyễn Quang mang đậm màu sắc phương Nam, màu sắc bi tráng với nhiều câu chuyện hào hùng, những tình huống kịch và thơ hấp dẫn đã tạo nên nhân vật trung tâm và vẻ đẹp trong sáng của Nguyễn Quang. Trong những năm kháng chiến, những tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng đã có tác dụng to lớn trong việc cổ vũ, động viên sức mạnh chiến đấu của đồng bào miền Nam, củng cố niềm tin yêu đồng bào miền Nam thành nước. các tác phẩm tiêu biểu, được nhiều người biết đến là: tập truyện: con chim vàng anh, người bản xứ, chiếc lược ngà, bông hoa cẩm thạch, người con ra đi … tiểu thuyết gồm: đất lửa, bến sông gió trẻ em. Ngoài ra, anh còn có hàng loạt kịch bản phim lưu giữ trong lòng mọi người: Một thời để nhớ, một thời để yêu… nhà văn đã nhận được: Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn báo Thống nhất (1995); giải thưởng cuộc thi truyện ngắn tạp chí quân đội (1959); Giải thưởng Hội đồng Văn học Thiếu nhi Hội Nhà văn (1985); giải thưởng hội nhà văn việt nam 1993; huy chương vàng liên hoan phim toàn quốc (1980), huy chương vàng liên hoan phim moscow (1981); huy chương bạc liên hoan phim toàn quốc (1980).

XEM THÊM:  [Review Sách] Ruồi Trâu: Dữ Dội Và Dịu Êm Giữa Loạn Lạc Thời Chiến - YBOX

Xem thêm: Nội dung và hình thức của văn bản văn học trang 127 sgk ngữ văn 10

nguyễn quang sáng viết truyện ngắn Chiếc lược ngà vào tháng 9 năm 1966 trên chiến trường miền Nam trong những ngày chiến đấu nóng bức của quân ta. uu. đây là tác phẩm tiêu biểu của phong cách nghệ thuật nguyễn quang.

Có thể tóm tắt câu chuyện như sau: ông bỏ nhà đi kháng chiến khi con gái còn chưa thành niên, tám năm sau mới có dịp về thăm nhà, ông háo hức muốn gặp các con, nhưng bị từ chối. . đối với những đứa trẻ tuyệt vời, anh ấy đã bị tàn phá vì cô ấy đối xử với anh ấy như một người xa lạ. nhờ bà ngoại giải thích, cháu bé mới nhận bố. khi tình cha con bền chặt cũng là lúc phải chia tay, anh bảo bố mua cho mình một chiếc lược. Tại gốc đa, cụ cố tìm thấy một khúc ngà voi rồi làm công cụ và tỉ mẩn làm một chiếc lược. khi hoàn thành chiếc lược còn khắc dòng chữ “thương nhớ, quyên góp, thu vén của con cháu”. anh lại bị thương trong một trận càn, trước khi nhắm mắt xuôi tay, người bác, một người đồng đội và bạn bè của anh đã hứa rằng sẽ tặng chiếc lược cho đứa bé. Với tình huống độc đáo, câu chuyện cảm động về tình cha con đã phản ánh sâu sắc và tôn vinh tình cảm con người trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh.

XEM THÊM:  Bài chí khí anh hùng truyện kiều lớp 10

đặc sắc của nghệ thuật là miêu tả tâm lý, tính cách của các nhân vật độc đáo, đặc biệt là các nhân vật trẻ em. cốt truyện đầy bất ngờ nhưng tự nhiên, lôi cuốn người đọc.

Tham khảo: Tác phẩm bản án chế độ thực dân pháp

đoạn trích Chiếc lược ngà đã đạt được một giá trị sâu sắc cả về nội dung và hình thức thể hiện. hình ảnh chiếc lược ngà và câu chuyện giữa hai cha con trong tranh cũng khơi gợi những cảm xúc khó phai trong lòng người đọc.

trên đây là nội dung giáo án “bài 97: thuyết minh của tác giả nguyễn quang sáng và tác phẩm Chiếc lược ngà” mà dayhoctot.com muốn gửi đến các bạn. Để rèn luyện kỹ năng làm bài và cho điểm, hãy xem phần “Đề kiểm tra học kì 1 lớp 9”.

Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè cùng học và tham khảo nhé! Và đừng quên tham khảo các bài văn mẫu lớp 9 của dayhoctot.com nhé.

Tham khảo: Phân tích một số câu thơ trong Truyện Kiều để làm sáng tỏ giá trị nhân đạo của áng thơ kiệt tác này. – HocDot.com

  • keyword:
  • lớp 9
  • ngữ văn lớp 9
  • ngữ văn
  • bài văn mẫu lớp 9
  • bài văn mẫu lớp 9

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về tác phẩm chiếc lược ngà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *