Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
892 lượt xem

Thuyết minh về tác phẩm lão hạc của nam cao

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về tác phẩm lão hạc của nam cao phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về tác phẩm lão hạc của nam cao

Bài văn mẫu lớp 8: Thuyết Minh Chuyện Lão Hạc của Nam Cao gồm dàn ý chi tiết kèm theo 7 lời giải ngắn gọn giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng mới để làm bài của mình. viết tốt hơn.

truyện lão Hạc đã khắc họa thành công hình tượng người nông dân trước cách mạng tháng Tám, có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. vậy em giải thích câu chuyện lão hạc như thế nào? vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây từ download.vn:

tóm tắt thuyết minh truyện lão Hạc

i. mở đầu

 • Giới thiệu truyện ngắn lão hạc: “lão hạc” là truyện ngắn nổi tiếng của cao nhân. vở kịch nói lên số phận khốn cùng, tủi nhục của những người nghèo khổ thời xa xưa. qua tác phẩm chúng ta có thể thấy được số phận của các nhân vật xưa.

ii. nội dung bài đăng

1. giới thiệu về công việc

 • Lão Hạc đã bán con chó của mình vì nó quá nghèo.
 • Khi cần đến nó, lão hạc không chịu bán mảnh vườn của mình mà chỉ ăn khoai, sắn để kiếm sống. .
 • sau đó, anh ta nhờ cô giáo cứu và ăn mồi chó để tự tử.

2. bố cục của câu chuyện

 • phần 1: từ đầu đến “sư phụ”: giới thiệu tiểu sử và cuộc đời của hạc.
 • phần 2: tiếp tục đến “quân tử trí thức”: chuyện bán chó và tình yêu của anh dành cho con chó sếu.
 • phần 3: phần còn lại: câu chuyện kết thúc, con sếu chết nhưng vẫn cố giữ mảnh vườn cho các con của mình.
 • 3. ý nghĩa của câu chuyện “lão hạc”

  • tố cáo sự tàn bạo và đối xử với con người của chế độ thực dân, phong kiến.
  • ca ngợi tinh thần tự giác, cần cù lao động của các dân tộc cổ đại.

  iii. kết thúc

  • Đây là một câu chuyện mô tả thân phận thực sự của những người trong quá khứ.
  • Chúng ta có thể thấy cuộc sống chân thực của xã hội cổ đại.

  kể chuyện lão hạc – mẫu 1

  Nam cao được biết đến như một nhà văn hiện thực xuất sắc trong giai đoạn trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Những tác phẩm của ông phản ánh chân thực và sinh động cuộc sống của người dân thời bấy giờ. Nam cao gắn liền tên tuổi của mình với những tác phẩm để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc như chí phèo, phụ tử, sống lâu … và không thể không nhắc đến lão hạc, một trong những tác phẩm viết hay nhất. chủ đề về nông dân trước cách mạng tháng Tám.

  câu chuyện về lão Hạc được xuất bản năm 1943, là nội dung một bài học thuộc chương trình ngữ văn 8. Truyện kể về một nhân vật có tên là lão Hạc, có hoàn cảnh rất bất hạnh: vợ chết yểu, anh phải sống một mình trong cảnh gà trống nuôi con.

  Nhưng để kiếm sống, do cái nghèo bủa vây, con trai ông cũng bỏ ông đi kiếm sống trên một đồn điền cao su. hạc sống một cuộc đời buồn bã, cô đơn và chỉ biết làm bạn với cậu bé vàng. Niềm vui duy nhất của anh không được trọn vẹn khi anh phải bán đi người bạn thân nhất của mình vì hoàn cảnh. anh ấy đau đớn, hối hận và vô cùng day dứt vì điều này.

  Anh ấy cố gắng tiết kiệm tiền để bán khu vườn của con trai mình và chăm sóc bản thân sau khi anh ấy qua đời vì anh ấy không muốn làm phiền lòng và liên quan đến mọi người xung quanh. anh xem cái chết như một sự giải thoát cho chính mình, cho số phận nghiệt ngã của mình. toàn bộ cuộc đời của con sếu là một chuỗi bi kịch. và cuối cùng, anh vẫn phải gánh chịu bi kịch là một cái chết đau đớn và cay đắng.

  Với một câu chuyện thấm đẫm tinh thần nhân văn, nam ca sĩ đã thành công rực rỡ khi vào vai nhân vật lão Hạc, một người nông dân giàu tình cảm. điều này được thể hiện rõ nét qua sự lưu luyến, tổn thương và đau đớn của anh khi phải bán cậu vàng.

  Ngoài ra, anh còn là một người cha rất mực yêu thương con cái, luôn nghĩ cho con cái và tiết kiệm. anh ấy cũng là một người biết tôn trọng bản thân. dù sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn nhưng không có những suy nghĩ, hành động trái với lương tâm và không muốn làm ảnh hưởng, phiền lòng đến ai.

  Ngoài thành công về nội dung, truyện còn gây ấn tượng với người đọc bởi nghệ thuật sử dụng độc đáo của tác giả. trước hết là nghệ thuật xây dựng và thể hiện nhân vật vô cùng điển hình và táo bạo. lấy hình ảnh của một người để chỉ một bộ phận của người đó.

  Người kể chuyện cũng vô cùng khách quan, tạo nên sức hấp dẫn của truyện. đó còn là nghệ thuật dựng hình chân dung độc đáo thông qua sự phản chiếu chi tiết tạo nên giá trị của các chi tiết nghệ thuật. sự kết hợp giữa phương thức tự sự và trữ tình cũng tạo nên tính đa chiều của truyện. có khi là giọng kể mẫu mực, có khi lại khiến người đọc bật khóc theo những cảm xúc mà tác giả thể hiện.

  truyện lão Hạc xứng đáng là một tác phẩm hay, một tác phẩm đẹp cả về nội dung và nghệ thuật. Đây xứng đáng là tác phẩm xuất hiện trong thư viện của mọi người, bởi nó chứa đựng những giá trị vĩnh hằng, luôn trung thành với thời gian. lão Hạc cùng với nam văn sĩ mãi mãi khắc sâu trong tâm trí độc giả mọi thế hệ.

  kể chuyện lão Hạc – mẫu 2

  Trong nền văn xuôi hiện đại của nước ta, nam cao là một nhà văn có tài năng xuất sắc và một phong cách độc đáo. lông của con đực cao là cảnh giác, sắc sảo, và đầy suy nghĩ và tình yêu. Tác phẩm của nam cao rất chân thực, ông coi chân lý là trên hết, không gì có thể ngăn cản nhà văn vươn tới chân lý, thấm đẫm ý nghĩa triết lý và trữ tình. Tác phẩm của Nam Cao chủ yếu là truyện ngắn, trong số những truyện ngắn viết về người nông dân thì “Lão Hạc” là một truyện ngắn xuất sắc và tiêu biểu.

  Truyện ngắn “lão hạc” xuất bản lần đầu năm 1943, truyện kể về nhân vật chính: lão Hạc, một người nông dân nghèo có phẩm chất trong sáng, vợ lão Hạc mất sớm, để lại hai vợ chồng. , trong nhà, tài sản duy nhất của hai cha con là mảnh vườn và “chú vàng”, con chó mà con trai ông mua cho. Không có đủ tiền để cưới, con trai ông chán nản và đòi ra mộ đồn điền cao su, để ông ở nhà một mình với người chú vàng của mình. lão Hạc rất yêu thương con trai, chăm sóc vườn tược và dành dụm tiền bạc để khi trở về sẽ gả con trai cho lão. tuy nhiên, sau một trận ốm nặng, dù dành dụm được bao nhiêu tiền nhưng sức khỏe ngày một yếu đi, ruộng vườn không có gì để bán, đàn hạc ngày càng đói, phải lo từng bữa ăn. anh rất hối hận khi quyết định bán cậu vàng, người bạn tuyệt vời của mình. ông lão gửi tiền và mảnh vườn cho ông giáo và xin cấp bậc, nộp bả chó để chấm dứt cuộc đời khốn khổ của mình. chết một cái chết đau đớn, nhưng cái chết đã làm nổi bật phẩm chất thuần khiết của loài hạc.

  qua số phận và cái chết của lão Hạc, cao nhân đã thể hiện một thái độ trân trọng, một cái nhìn nhân văn đối với lão Hạc nói riêng và những người nông dân nói chung, tuy nghèo mà sống trong sạch, thà chết chứ không chịu chết. mang tiếng xấu hổ, làm những việc trái với lương tâm cao cả của mình. Nam cao cũng đưa ra một triết lý sống rằng: con người chỉ xứng với danh phận con người khi biết trân trọng và biết chia sẻ, biết trân trọng những điều đáng quý và đáng thương.

  đồng cảm với những số phận đáng thương, con người thanh cao qua tác phẩm đã thể hiện tố cáo xã hội đương thời thối nát, bất công, không cho phép những con người có nhân cách cao đẹp như ông được sống. tác phẩm “lão hạc” còn có giá trị nghệ thuật sâu sắc, thể hiện phong cách độc đáo của nhà văn nam cao. diễn biến câu chuyện do nhân vật của tôi kể, nhờ đó mà câu chuyện trở nên gần gũi, chân thực với hệ thống ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu và giàu tính triết lý.

  Có nhiều âm điệu trong tác phẩm, là sự kết hợp mềm mại giữa hiện thực và ca từ. Đặc biệt, phong cách khắc họa nhân vật tài hoa của nam ca sĩ cũng được bộc lộ rõ ​​nét với ngôn ngữ sinh động, ấn tượng, giàu hình thức và sức gợi cảm.

  Có thể nói “lão hạc” là một truyện ngắn rất thành công của con người cao cả. nhà văn đã thể hiện tấm lòng nhân đạo, đồng thời đánh bật phong cách nghệ thuật độc đáo hiếm có.

  kể chuyện lão hạc – mẫu 3

  man cao – nhà văn, người bạn luôn thấu hiểu và đồng cảm với tâm tư tình cảm của người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Bình luận về hình ảnh người nông dân trên trang của mình, một người bình luận: “Những câu chuyện của nam cao thể hiện một suy nghĩ chung là nỗi đau xót xa trước thực trạng nhân loại bị diệt vong. sự hủy hoại nhân phẩm do một cuộc sống nghèo khổ gây ra ”. nhân vật lão Hạc trong vở kịch cùng tên đã thể hiện một nhân cách cao đẹp, dù hoàn cảnh sống éo le nhưng vẫn giữ được phẩm giá đáng quý của mình.

  Nam cao sinh ra ở một làng quê nghèo ở đồng bằng Bắc Bộ và cuộc đời đầy gian khổ, khó khăn. do đó, các tư liệu và hình ảnh thực tế đã vào trang của nó là chân thực và sống động. hình ảnh người nông dân nghèo khổ bị đè bẹp và đẩy đến đường cùng đã khắc sâu trong tâm trí nhà văn. cùng những tác phẩm “chí phèo, bữa cơm trọn vẹn”. Lão Hạc là một truyện ngắn xuất sắc của tác giả Cao Nam Văn viết về đề tài này và được xuất bản lần đầu năm 1943. Truyện ngắn được giới thiệu trong chương trình Sách Ngữ Văn lớp 8 Tập 1 với độ dài gần tám trang nhưng đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các em. của người đọc về một người cha, một người nông dân với những phẩm chất cao quý.

  lão hạc là câu chuyện về cuộc đời của một người nông dân sống ở một thị trấn nghèo. Ông có một cậu con trai, một khu vườn và một con chó mà ông rất yêu quý, tên là Golden boy. Con trai của ông lão do hoàn cảnh éo le không lấy được vợ nên đã bỏ đi đồn điền cao su, để lại cha một mình với người chú vàng. sau một cơn bạo bệnh, lão hạc không còn sức lao động ban ngày nữa, cơn bão đã tàn phá hết hoa màu trong vườn. Cuộc sống ngày càng khó khăn với anh, kiếm gì ăn nấy, không nhận giúp đỡ từ ai. và khi không lấy được gì để ăn, anh ta cũng không muốn bán mảnh vườn, vì vậy anh ta phải bán cậu vàng và quyết định đó khiến anh ta đau khổ và buồn bã. Ông lão lấy hết tài sản của mình gửi cho ông giáo cất giữ. một hôm, anh ta hỏi một con chó mồi và nói rằng nó là để đánh một con chó để làm thịt. ông giáo nghe chuyện đó rất buồn và bất ngờ nghe tin con hạc đã chết. một cái chết đau đớn và dữ dội, anh ta đã dùng bả chó để kết liễu cuộc đời mình. Không ai trong làng hiểu tại sao, chỉ có ông giáo và người lính bình thường mới hiểu.

  Tuy với nội dung khá ngắn gọn và cốt truyện đơn giản nhưng truyện đã khắc họa rất thành công hình tượng người nông dân trước cách mạng. hạc hơn hết là một người cha mẫu mực, hết lòng yêu thương con cái. vợ mất sớm, một mình gà trống nuôi con khôn lớn. khi chàng trai không thể kết hôn vì không có tiền và bực bội anh ta đã đi làm. một người cha như con hạc trong hoàn cảnh ấy không khỏi đau lòng, day dứt khi không làm tròn trách nhiệm của mình. Đó là lý do tại sao ông ngày đêm chờ đợi sự trở về của con trai mình. ông lão thường dựa vào đứa con vàng như nói về cha đứa trẻ. Ông cố, người kiếm được tiền từ ruộng vườn, dành hết cho con cháu. tấm lòng của người cha nghèo đáng quý biết bao.

  Không chỉ vậy, lão hạc còn là người có lòng tự trọng và nhân cách cao đẹp. Mặc dù lâm vào cảnh nghèo khó, không có gì ăn, sức cùng lực kiệt nhưng anh vẫn kiên quyết từ chối sự giúp đỡ của hàng xóm. Với một số tiền dành dụm được, anh gửi thầy để sau này khi chết sẽ lo tang lễ, không làm phiền hàng xóm. cũng chính vì lòng tự trọng gần như độc đoán ấy đã khiến anh nhìn cái chết như một sự giải thoát. Quyết định bán cậu bé vàng có lẽ là quyết định khó khăn và đau đớn nhất mà tôi từng làm. “ông lão cười mà mắt rưng rưng”, “khuôn mặt nhăn lại”, “nếp nhăn gom lại”… những chi tiết miêu tả tâm trạng của lão Hạc sau khi bán con vàng thật xúc động. anh ta coi con chó như người thân, như con cháu, nhưng anh ta đã lừa bán nó. một tính cách lương thiện cả đời, không biết hại người như anh, anh rất đau khổ và dằn vặt vì những gì mình đã làm. anh ta chọn cái chết để kết liễu cuộc đời mình bằng một liều thuốc mồi chó mà anh ta yêu cầu từ những người lính bình dân. cái chết của ông lão trở về khiến người đọc day dứt, đáng thương và cũng đầy suy tư. anh có thể chọn cho mình một cách chết nhẹ nhàng và êm đềm hơn thay vì cái chết dữ dội và đau đớn đó. anh ta có muốn tự trừng phạt mình sau khi lừa bán vàng cho anh ta không? cái chết là cách để anh giữ vẹn nguyên trái tim trong sáng của mình trong bước đường cùng của vận mệnh.

  Nét đặc sắc nhất về nghệ thuật của vở kịch là tài miêu tả tâm lý nhân vật tinh tế và sâu sắc của nam văn sĩ. ngòi bút của ông đã bộc lộ một cách chân thực những tình cảm, suy nghĩ sâu sắc của nhân vật. truyện mang giá trị nhân đạo sâu sắc, đề cao phẩm giá cao quý của con người ngay cả trong hoàn cảnh đen tối nhất. Thêm vào đó, lịch sử đã làm mai một xã hội thuộc địa nửa phong kiến, đẩy những người nông dân lương thiện vào hố sâu của đói nghèo và những giá trị tốt đẹp của con người cũng dần bị chôn vùi.

  Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng câu chuyện về con hạc cổ vẫn còn mãi với thời gian bởi những giá trị của nó. truyện cũng cho ta những bài học về cách xây dựng tình huống truyện, nghệ thuật khắc hoạ tâm lí nhân vật vĩ đại của nhân vật cao cả. như vậy tác phẩm Lão Hạc đã trở thành một trong những truyện ngắn tiêu biểu của thời kì văn học trước cách mạng được chọn đưa vào chương trình sách giáo khoa để học sinh học tập.

  kể chuyện lão Hạc – mẫu 4

  Nam cao (1917 – 1951) là một nhà văn hiện thực lớn của Việt Nam, một trong những nhà nhân đạo tiêu biểu nhất của thế kỷ 20. Những tác phẩm của anh đã chống chọi được với thử thách khắc nghiệt của thời gian. Ngược dòng thời gian càng xa, tác phẩm của Cao Nam càng bộc lộ chủ nghĩa hiện thực sâu sắc, tư tưởng nhân đạo cao cả và vẻ đẹp nghệ thuật tài hoa, độc đáo của ông.

  có nhiều đóng góp quan trọng vào sự hoàn thiện của truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. “Lão Hạc” là một trong những tác phẩm thành công nhất của cao cao. Tác phẩm “Lão Hạc” ra mắt độc giả năm 1943. Câu chuyện về số phận của người nông dân Việt Nam trước cảnh đói kém đe doạ đã để lại những xúc động sâu sắc trong lòng người đọc. đặc biệt tác giả đã tập trung vào diễn biến tâm trạng của nhân vật chính là lão Hạc xoay quanh việc bán chó đã giúp ta hiểu thêm về tấm lòng của người cha nghèo, một con người có nhân cách cao đẹp và vĩ đại. yêu và quý. . Thực tế khắc nghiệt về cuộc sống lương thiện.

  Xuyên suốt các diễn biến của truyện, số phận khốn khổ của những người nông dân trước cách mạng hiện lên một cách chân thực và đẫm nước mắt nhất. Cuộc đời của người đàn ông sếu là một chuỗi những đau khổ: vợ mất sớm, anh ở vậy nuôi con, đứa con trai đau khổ đi làm thuê trên đồn điền cao su, bỏ lại anh một mình. một căn bệnh đã dùng hết sức lực cuối cùng của anh, số tiền dành dụm bấy lâu nay đã tiêu hết, thiên tai xảy ra, thất nghiệp, lão Hạc lâm vào ngõ cụt.

  mỗi ngày trôi qua là một ngày sống trong dằn vặt và đau khổ. anh đau khổ vì bất lực trước cuộc sống, anh bất lực vì không thể tổ chức đám cưới cho con trai khiến con anh bỏ đi, và giờ anh bất lực vì không thể tự lo cho bản thân. hình ảnh lão hạc là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân Việt Nam trong đêm tối. cuộc sống của họ được tạo nên bởi những câu chuyện rất thực của một người đàn ông cao lớn, anh ấy đã viết một bài thơ thật như cuộc sống.

  mỗi người nông dân đều thấy bóng dáng của mình xuất hiện trong các tác phẩm của nhà văn: hiền lành nhưng không được thỏa mãn tốt, nghèo khổ, thiếu thốn, đau khổ nhưng lương thiện. Nam Cao với giọng văn riêng, với phong cách độc đáo của mình đã thể hiện tình yêu thương vô bờ bến, niềm cảm thông sâu sắc, đồng thời ngợi ca chân thành và trân trọng những phẩm chất cao đẹp của người nông dân Việt Nam trước cách mạng.

  Dường như những phẩm chất tốt đẹp ấy hội tụ đầy đủ trong tính cách của lão Hạc. hơn hết, ông là một người cha mẫu mực, hết lòng vì con cái, chăm sóc, yêu thương con hết mực. Sau khi không lo được đám cưới cho con trai nên đau khổ bỏ đi, lão Hạc luôn sống trong dằn vặt, đau khổ. ông lão ngày đêm lo lắng cho con trai, ông tính toán lo cho cuộc sống của con khi con trở về, dù không biết khi nào.

  tình yêu của lão Hạc dành cho con trai là một tình phụ tử thiêng liêng cao đẹp và tuyệt vời nhất. tình yêu dành cho đứa trẻ truyền từ con hạc sang tình yêu của con chó vàng do con trai ông để lại. Dù chỉ là một chú chó nhưng anh đã coi nó như con người, cùng ăn, cùng ngủ, coi nhau như bạn bè. dường như cao trào của câu chuyện là đoạn người đàn ông cao tay miêu tả nỗi đau khổ tột cùng của con hạc khi phải bán con chó.

  Tôi rất thích nó, tôi yêu nó, tôi phải bán nó. không có gì đau đớn hơn là phải bán bạn của mình. nhưng con sếu đã làm, tất cả vì tương lai xa của con trai nàng. sau khi bán vàng, anh ta đã ăn năn. lòng lương thiện, lòng nhân hậu của một người chưa bao giờ làm điều sai trái trong cuộc đời cay đắng làm khổ con hạc bằng cách lừa cô bán chó. Anh ấy đối xử với anh ấy như một đứa trẻ, như một người bạn, nhưng anh ấy có tâm để bán nó.

  Điều đó đã ám ảnh anh ấy cho đến khi anh ấy chết. cuộc sống của một ông lão nghèo khó khiến con hạc không có được một ngày no đủ. nhưng phẩm chất tốt đẹp, lương thiện của một người đàn ông chân chính nghĩa là dù nghèo khó nhưng không bao giờ trộm cắp của ai, dù túng thiếu cũng chưa bao giờ ngửa tay xin xỏ ai. Chỉ vì thương con, quan tâm đến tương lai của con và bảo vệ bản chất lương thiện đến cùng, con sếu đã đưa ra quyết định đau đớn nhất đời mình: tự sát bằng mồi nhử chuột.

  Chắc hẳn ai đã từng đọc “Lão Hạc” đều không khỏi xót xa trước sự đau đớn và cái chết dã man của ông lão. tuy chết nhưng vẫn lo thu xếp cái chết, anh bình tĩnh lo hậu sự để khỏi làm phiền đến xóm giềng. Ông chấp nhận chết để bảo toàn tiền bạc cho con cái, chết để duy trì sự lương thiện của mình, chết trong đau đớn nhưng trong sạch.

  văn xuôi của mỗi người là sự tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân. ông yêu họ, thông cảm với họ và đánh giá cao họ. những người nông dân trước cách mạng phải sống một cuộc đời tăm tối, khốn khổ nhưng họ vẫn giữ được những gì trong sáng nhất, cao đẹp nhất của những con người lương thiện. Thành công của truyện ngắn “Lão Hạc” không chỉ dừng lại ở nội dung hiện thực phê phán rất tiêu biểu, sinh động mà còn là thắng lợi do giá trị nghệ thuật đặc sắc của nó.

  đọc những tác phẩm của nam cao, chúng ta cảm thấy rằng họ đang kể cho chúng ta những câu chuyện có thật trong cuộc sống do cách kể và cách dẫn truyện tự nhiên. Văn của Nam Cao mộc mạc, chân chất như vốn có, không cần trau chuốt. điều đó khiến người đọc hiểu, đồng cảm và thương hơn những người nông dân Việt Nam nghèo khổ, cực khổ nhưng đẹp đến lạ thường.

  có lẽ văn học nam cao là lẽ sống và tiếng nói của mỗi con người. văn học và cuộc sống dường như không có giới hạn hay khoảng cách. Nam Cao là nhà văn có biệt tài miêu tả sâu sắc diễn biến tâm lí nhân vật mà khó nhà văn nào có thể so sánh được. Dưới lớp lông vũ nam tính, mọi chi tiết nhỏ nhất và gần gũi nhất của nhân vật cũng được thể hiện một cách chân thực.

  Lão Hạc sau khi bán con vàng đã ăn năn, đau khổ không ngơi nghỉ. anh cố giấu nhưng càng giấu thì anh lại càng lộ ra, vì anh đau quá. “Anh ấy cố tỏ ra vui vẻ. nhưng dường như anh đang cười và đôi mắt đẫm lệ. khuôn mặt già nua bỗng chốc co lại. những nếp nhăn chụm vào nhau buộc nước mắt chảy ra. đầu anh ấy nghiêng sang một bên và miệng nhỏ như một đứa trẻ. ông già đang khóc … “. khuôn mặt của con sếu hiện lên với những cảm xúc đau đớn nhất, ân hận đến tột cùng.

  Bút pháp miêu tả của nhà văn đã rất thành công trong đoạn văn này. những chi tiết nhỏ nhất trên gương mặt nhân vật đều được cao thủ “vẽ” bằng những ngôn từ đầy biểu cảm. có lẽ chính tình người nồng nàn đã giúp cho con người thanh cao có được cảm xúc tinh tế và cách miêu tả sắc sảo như vậy.

  không chỉ vậy, nam văn hào tài cao còn đọc được những lo lắng, trăn trở của lão Hạc, những lo toan tính toán nuôi dạy con trai khi trở về, thể hiện tấm lòng của một người cha đáng kính. . Dưới ngòi bút miêu tả của nam cao, lão Hạc đã trở thành một mẫu người nông dân Việt Nam điển hình: nghèo mà lương thiện, chịu thương nhưng lại cao đẹp, chăm lo cho gia đình cho đến khi chết.

  những dòng cuối cùng của câu chuyện “lão hạc” kết thúc, người đọc vẫn thấy bồi hồi. Không chỉ đồng cảm với số phận của những người nông dân nghèo, chúng ta không chỉ đồng cảm, chia sẻ nỗi đau, khó khăn của họ mà còn trân trọng hơn ở họ những đức tính cao quý, lương thiện.

  Đó là thành công lớn nhất của nhà văn khi tìm được sự đồng cảm của độc giả dành cho các nhân vật của mình. Bằng sự quan sát tỉ mỉ hiện thực cuộc sống, cảm nhận tinh tế về số phận con người và đặc biệt là tấm lòng vô cùng trân trọng con người, cho đến nay Nam Cao đã viết nên những tác phẩm bất hủ.

  kể chuyện lão hạc – mẫu 5

  Khi nói đến các nhà văn nam cao, chắc chắn độc giả sẽ nghĩ ngay đến một nhà văn xuất sắc. Ngoài Chí Phèo, tác phẩm tiêu biểu của ông còn có Lão Hạc, một truyện ngắn xuất sắc về người nông dân.

  Nhân vật chính của truyện là lão Hạc, một người nông dân nghèo khổ, bất hạnh. Ông đã sống một tuổi già cô đơn và đầy lo lắng. Cả đời làm lụng vất vả, vợ chồng ông lão cũng chỉ mua được mảnh vườn, nhưng mảnh vườn đó chẳng giúp ông lo được hạnh phúc cho con cháu. anh trai của con trai, không thể đến bên người mình yêu, đành phải sống một mình đi nương rẫy cao su. ông lão cảm thấy chua xót, cay đắng khi nhận ra đứa con đang dần vuột khỏi tay mình, “ảnh của anh chụp, ảnh lưu, anh là người của người khác, anh không còn là con của tôi nữa”. và từ đó anh sống một mình, công ty của anh chỉ có một mình cậu vàng.

  Vợ mất, con cái bỏ đi, ông già cô đơn quá. ngay cả ông giáo cũng cảm nhận được nỗi cô đơn của ông cụ “Ta già rồi mà ngày đêm suốt ngày ở một mình, ngươi đừng buồn. tuy nhiên, thiên tai, mùa màng thất bát khiến cuộc sống của bà gặp nhiều khó khăn nên bà phải bán đi đứa con trai vàng, nguồn an ủi duy nhất của mình lúc này.

  Cuộc sống của ông lão càng ngày càng khốn khó. Khi về già, đến tuổi vui thú làm ruộng, con cháu chăm sóc nhưng ông vẫn phải đi làm thuê kiếm sống. nhưng căn bệnh không tha cho anh. ông già đã bị bệnh hơn một tháng. ông kiên quyết không tiêu tiền của con cái, “kiếm cái gì thì ăn, lúc thì ăn ốc, lúc thì củ khoai”. cuộc sống đã khổ càng thêm khốn khó, càng bế tắc.

  Cuộc sống khốn khó, ngay cả cái chết cũng không buông tha cho ông lão. hãy cùng cao thủ đến nhà ông cụ để chứng kiến ​​những giây phút cuối đời “ông đang trằn trọc đầu tóc rụng… mắt dài lấm tấm… sùi bọt mép…”. tác giả tả thực, miêu tả tỉ mỉ từng cử chỉ, hành động của ông cụ trước khi mất. cái chết của anh ấy quá đau đớn, dữ dội, bất ngờ và bí ẩn.

  đau đớn, xót xa cho một kiếp người sống trong cảnh nghèo khổ, dằn vặt, cô đơn, chết trong đau đớn, vật vã. sống trong bất hạnh nhưng con hạc vẫn tỏa sáng vẻ đẹp nhân cách. ông già yêu con trai mình. Tôi luôn luôn nhớ tới bạn. nói chuyện với ông giáo về việc bán cậu vàng, ông ta còn nói đến chuyện “con tôi dễ bị hơn một năm không có thư từ, thưa thầy” nói chuyện với cậu vàng, ông ta cũng đề cập đến chuyện đó. có lẽ hình ảnh đứa trẻ luôn hiện về trong nỗi nhớ. Ông đợi con trai mình trở về mỗi ngày. anh ấy nhớ bạn bao nhiêu, anh ấy giữ cho bạn bấy nhiêu. khi ốm đau không làm được, lại phải tốn tiền nuôi con, anh day dứt “bây giờ tiêu một xu cũng là tiêu tiền của mình”. do đó, dù rất yêu quý cậu vàng nhưng ông đã phải bán cậu. ông lão chấp nhận cuộc sống đổi thay qua ngày, nhưng nhất quyết không xâm phạm tiền bạc của con cái. khi ông không thể tự kiếm sống, trong khi vun vén mảnh vườn cho các con trai, ông đã gửi mảnh vườn cho ông chủ để “con ông sẽ quay lại nhận mảnh vườn”. khi không còn kiếm sống được nữa, anh đã tự kết liễu cuộc đời mình bằng bả chó. đã chọn một cái chết rõ ràng thay vì một cuộc sống buồn tẻ.

  Và ngay trong đám tang của anh ấy, anh ấy cũng gửi tiền cho người thân để làm ma cho anh ấy. một biểu hiện đẹp đẽ nhưng thấm thía về lòng tự tôn. lão hạc thà chết để giữ đạo như cha, có nhân cách nhân nghĩa, không trộm cắp như kẻ sĩ thường, không thể cưỡng đoạt tiền của con cháu, âm thầm “dọn cho mình con đường sạch sẽ nhất để xuống mồ” ( giá văn chương).

  một niềm nghẹn ngào trào dâng khi chúng tôi hiểu rằng: kẻ khốn khổ cô đơn ấy đã sống với một tình yêu sâu nặng, với một nhân cách cao cả và chết với một lòng tự trọng cao cả. cái chết của anh ta là để đáp lại một kẻ chỉ nhìn thấy bề ngoài là “xấu xa điên cuồng” hoặc chỉ biết sống giả hình. lão Hạc – một người nông dân bình thường, nhỏ bé, nghèo khó nhưng từ con người ông đã tỏa ra ánh sáng rạng ngời của nhân cách.

  Truyện được xây dựng theo cốt truyện tâm lý, đi sâu vào miêu tả diễn biến tâm lý của nhân vật. Trong suốt chiều dài lịch sử, chúng ta thấy mọi sự cân nhắc, cân nhắc và lựa chọn của cần trục. anh ta tính toán thời gian khi bạn rời đi, tính giá thức ăn của từng con vàng, tính toán việc bán con vàng, thậm chí “không quan trọng” cái chết của con.

  Thông qua nhân vật lão Hạc, nhà văn đã vạch trần hiện thực về số phận của người nông dân trong xã hội phong kiến ​​và lên án gay gắt cái xã hội bất lương, bất nhân đó. Kể từ bi kịch về cái nghèo, về nhân phẩm của lão Hạc, nhà văn đã thể hiện tiếng nói cảm thông, trân trọng và trân trọng vẻ đẹp của lão Hạc, giúp người đọc có niềm tin yêu vào con người. câu chuyện thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân đạo sâu sắc.

  kể chuyện lão Hạc – mẫu 6

  Nam cao là một nhà văn hiện thực xuất sắc với những truyện ngắn và dài viết về sự thật về hai chủ đề chính là người trí thức nghèo và người nông dân. một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về người nông dân là truyện lão Hạc.

  “Lão Hạc” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1943. Câu chuyện kể về lão Hạc, một người nông dân nghèo sống một mình với con chó vàng, người bạn duy nhất của ông. Ông lão có một người con trai, nhưng vì nghèo, không có tiền cưới vợ nên đã bỏ đi đồn điền cao su. toàn bộ tài sản của cô bao gồm khu vườn là của hồi môn của con trai cô và con chó vàng mà cô đã sống để bầu bạn. sau cơn bạo bệnh, gia đình ông lão không còn gì để ăn. anh ta đã phải bán vàng. Anh ta gửi số tiền bán con chó và tiền bán vườn cho ông giáo và yêu cầu anh ta trả lại cho anh ta khi anh trai anh ta trở về. và chính anh ta đến xin mồi chó, nói dối là đánh chó nhưng thực chất là tự tử.

  Nam cao đã thể hiện rất thành công nhân vật lão Hạc, một người nông dân giàu tình cảm. điều này được thể hiện rõ qua sự lưu luyến, đau xót, xót xa của ông lão khi phải bán đứa con vàng. Ngoài ra, anh còn là một người cha hết mực yêu thương con cái, luôn nghĩ đến con cái và tiết kiệm. không chỉ vậy, anh còn là người biết tôn trọng bản thân. dù sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn nhưng không có những suy nghĩ, hành động trái với lương tâm và không muốn làm ảnh hưởng, phiền lòng đến ai.

  Ngoài thành công về nội dung, truyện còn gây ấn tượng với người đọc bởi nghệ thuật sử dụng độc đáo của tác giả. trước hết là nghệ thuật xây dựng và thể hiện nhân vật vô cùng điển hình và táo bạo. lấy hình ảnh của một người để chỉ một bộ phận của con người. kế đến là nghệ thuật khắc họa nhân vật vô cùng nghệ thuật. sự kết hợp giữa phương thức tự sự và trữ tình cũng tạo nên tính đa chiều của truyện. có khi là giọng kể mẫu mực, có khi lại khiến người đọc bật khóc theo những cảm xúc mà tác giả thể hiện.

  tóm lại, câu chuyện về lão hạc của con người cao đẹp đáng là một việc làm tốt. câu chuyện thành công không chỉ vì giá trị nội dung mà còn vì giá trị nghệ thuật.

  kể chuyện lão hạc – văn mẫu 7

  Lão Hạc của Huấn Cao được ra mắt bạn đọc năm 1943. Câu chuyện về số phận bi thảm của người nông dân Việt Nam trong hoàn cảnh đói khổ, nghèo khó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đặc biệt, tác giả đã tập trung vào diễn biến tâm trạng của nhân vật chính Hạc xung quanh việc bán chó, điều đó đã giúp ta hiểu thêm về tấm lòng của người cha nghèo, một con người có nhân cách đáng quý và một chân lý khó: ghê tởm cướp đi sinh mạng. của người trung thực. mọi người.

  Chú chó vàng, như anh gọi, là hình ảnh duy nhất trong ký ức của cậu bé. hơn thế nữa, đứa con vàng còn là nguồn an ủi cho một ông già neo đơn. ông già đút cho anh ta từ một cái đĩa, chia sẻ thức ăn, chăm sóc anh ta, nói chuyện với anh ta như một con người. do đó, ý tưởng “có lẽ tôi sẽ bán con chó đó” trong nhiều sự do dự của anh đã không thể thực hiện được. nhưng cuối cùng, cậu bé vàng đã bị bán với giá năm đồng bạc.

  Cậu bé vàng đã được bán. Đó có lẽ là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời anh. Năm đồng bạc Đông Dương được nhắc đến là một số tiền lớn, nhất là giữa thời buổi đói kém. nhưng anh không bán lấy tiền, vì “gạo cứ ngày càng kém” mà một ngày lo “ba xu” thì không đủ sức. cậu bé vàng đã trở thành gánh nặng, nhưng anh ta đã bán nó đi để rồi đau khổ và dằn vặt bản thân với sự hài hước nặng nề.

  khoảnh khắc “cố tỏ ra vui vẻ” của anh chàng cũng không giấu được gương mặt “cười như thiêu như đốt, mắt rưng rưng”. nỗi đau dồn nén của lão hạc dường như giải thích cho hành động bất đắc dĩ, khiến ông giáo được tin không khỏi xót xa cho lão. ông giáo hiểu tâm trạng của một người đàn ông phải bán đi con vật cưng trung thành của mình. Cảm giác ân hận ám ảnh dày vò anh khiến khuôn mặt anh đột ngột thay đổi: “Mặt anh chợt nhăn lại. những nếp nhăn chụm vào nhau buộc nước mắt chảy ra. đầu nghiêng sang một bên và miệng cụp xuống như một đứa trẻ. Ông già đã khóc … Những tâm sự của một cụ già cả đời lương thiện có thể khiến người đọc rơi nước mắt: “Đã già như dại rồi còn lừa chó”. bản chất của một người lương thiện, tính cách của người nông dân nghèo nhưng nhân hậu, lương thiện, vị tha được bộc lộ trọn vẹn trong đoạn văn đẫm nước mắt này. nhưng không chỉ vậy, lão hạc còn trải qua những nỗi niềm cay đắng của kiếp người, nhận thức về thân phận của một ông già nghèo cô đơn còn về sự liên tưởng giữa kiếp người và kiếp chó: “kiếp người” nếu con chó là một kiếp người khốn khổ thì ta chuyển kiếp thành kiếp người, có lẽ sướng hơn kiếp người như ta một chút. ”

  suy cho cùng, việc bán chó cũng xuất phát từ tấm lòng của một người cha yêu thương con cái, luôn quan tâm đến hạnh phúc và tương lai của con cái. Tấm lòng đó đáng được trân trọng. hiện thực phũ phàng đã cướp đi đứa trẻ khỏi vòng tay cô, cái đói và cái nghèo tiếp tục cướp đi người bạn vàng của cô. bản thân anh tưởng như đã bị cướp đi mạng sống sau sự thật, dù cố gắng “mỉm cười” với khó khăn nhưng dường như anh đã lường trước được cái chết của chính mình. những lời tin tưởng và số tiền anh ta đưa cho người chủ để giữ lại sau khi bán con chó sẽ là những lời cuối cùng. kết cục của số phận hạc là một cái chết được báo trước nhưng vẫn khiến ai cũng phải bất ngờ và thấu hiểu. Quyết định tìm đến cái chết một cách quyết liệt bằng bả chó là giải pháp duy nhất cho lão Hạc, để lão có thể đứng trên bờ lương thiện trước vực thẳm của sự tha hóa. cái kết bi thảm cũng là cái kết thực sự cho những dằn vặt riêng tư của Hạc nhưng để lại nhiều suy ngẫm về số phận của những con người lương thiện nghèo khổ trong xã hội cũ.

  Như vậy, truyện “lão Hạc” đã thể hiện một cách chân thực và cảm động số phận đau thương của người nông dân trong xã hội cũ và những phẩm chất tiềm tàng của họ. Đồng thời, truyện còn thể hiện tình yêu thương, kính trọng người nông dân và tài năng nghệ thuật kiệt xuất của nam chính Huấn Cao.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về tác phẩm lão hạc của nam cao. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *