Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
351 lượt xem

Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ (14 mẫu) – Văn 8

Bạn đang quan tâm đến Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ (14 mẫu) – Văn 8 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ (14 mẫu) – Văn 8

Chăm chỉ học tập là vô cùng cần thiết đối với mỗi học sinh chúng ta, học để làm người, học để có kiến ​​thức trở thành người có ích cho xã hội. với 14 bài học thuyết phục bạn chăm chỉ học tập và giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và vai trò của việc học.

Học tập là quá trình thu nhận và tiếp thu kiến ​​thức về mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chăm chỉ học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Chính vì vậy, mời các em học sinh lớp 8 cùng tham khảo để học tập lớp 8 ngày càng tốt hơn.

<3 Hãy viết một bài luận để thuyết phục bản thân: nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, bạn sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên!

bài luận hay nhất thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

 • dàn ý chi tiết thuyết phục bạn chăm chỉ học tập
 • đoạn văn thuyết phục bạn chăm chỉ học tập
 • bài văn thuyết phục bạn chăm chỉ học tập (13 mẫu)

dàn ý chi tiết thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

lược đồ 1

1. mở đầu

Học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. đây là điều nên làm khi còn trẻ và trong suốt cuộc đời. gần đây một số bạn cùng lớp của tôi hơi mất tập trung trong việc học tập

2. nội dung bài đăng

1) đối số:

 • luận cứ 1: học kiến ​​thức là vừa tiếp thu kiến ​​thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên, vừa thực hành… (liên quan đến các từ “học”, “học”…)
 • lý do 2: kiến ​​thức Con người bản thể là bao la, rộng lớn như biển cả, nhưng sự hiểu biết của mỗi chúng ta như giọt nước tràn ly…

2) trích dẫn:

trích dẫn 1: chứng tích cổ: Trần minh không chuối (bạn tìm những giai thoại, điển cố về Trần minh, để thấy được sự nghèo khó, khó khăn của họ, nhưng họ vẫn thành công trong học tập và trở thành thành trạng nguyên)

trích dẫn 2: ví dụ hôm nay: một ví dụ tuyệt vời

<3

trích dẫn 4 : trích dẫn thơ:

“Rương vàng không giống như một viên con nhộng”

“Học tập là hạt giống của kiến ​​thức, kiến ​​thức là hạt giống của hạnh phúc.”

3. kết thúc

khuyên các bạn trong lớp không được lơ là việc học mà hãy chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, sau này lớn lên sẽ làm được những việc có ích, những việc lớn

lược đồ 2

1. giới thiệu: giới thiệu lý do tại sao tôi cần thuyết phục bạn chăm chỉ học tập:

 • chăm chỉ học tập là vô cùng quan trọng
 • chăm chỉ học tập ngay từ khi còn nhỏ để xây dựng nền tảng cho tương lai

2. body: thuyết phục bạn học chăm chỉ:

 • khái niệm học tập là gì?
 • giải thích lý do tại sao bạn nên chăm chỉ học tập ngay từ khi còn nhỏ: trí nhớ của bạn vẫn tốt, khi có điều kiện thuận lợi để học tập và nghiên cứu </ li
 • nêu một số tấm gương về sự chăm chỉ: Giáo sư nguyễn ngọc ký; dinh chi trạng nguyên…

3. kết luận thuyết phục bạn chăm chỉ học tập:

 • tái khẳng định rằng bạn nên học tập chăm chỉ từ khi còn đi học

đoạn văn thuyết phục bạn học tập chăm chỉ

Đất nước cần những người hiền tài để xây dựng đất nước, đưa đất nước lên “đài vinh quang”, sánh vai cùng bạn bè năm châu. Các bạn trẻ để trở thành “tương lai của đất nước” thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là các bạn phải chăm chỉ học tập mỗi ngày. Muốn học giỏi, muốn thành tài thì trước hết phải chăm chỉ học tập. một số bạn trong lớp chúng ta còn ham chơi, không chịu học hành, sau này khó tìm được niềm vui trong cuộc sống. không có bí mật để thành công. thành công là kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng, làm việc chăm chỉ và học hỏi từ thất bại. vì vậy, các em hãy bớt ham vui, chăm chỉ học tập để trở thành người có ích trong cuộc sống; và do đó tìm thấy niềm vui đích thực và lâu dài. Nếu bạn muốn thành công mà không cần làm việc chăm chỉ, bạn đang cố gắng gặt hái mà không cần gieo một hạt giống. học vỗ rất khó và gian nan, đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và kiên trì. cố gắng, cố gắng và cố gắng hơn nữa. Chỉ cần bạn có ước mơ đủ lớn thì ý chí nhất định sẽ dẫn bạn đến thành công.

bài luận mẫu thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

bài luận ví dụ 1

Trong cuộc sống, một trong những bí quyết giúp chúng ta thành công trong tương lai chính là sự bền bỉ, kiên trì trong học tập. Nếu bạn không học khi còn nhỏ, bạn sẽ lớn lên không có tương lai.

các bạn!

Học tập là rất cần thiết đối với mỗi con người. Muốn có cuộc sống tốt thì phải học. và chỉ có học thì mới trưởng thành trở thành người có ích cho xã hội, có ích cho đời. việc học không bao giờ mang lại cho chúng ta kết quả tồi.

bạn biết không? Ngày nay, học tập đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. học để có, học để có kiến ​​thức và kỹ năng. học để đáp ứng nhu cầu của thời đại.

bạn của tôi, hãy bình tĩnh nhìn về phía xã hội. cuộc sống ngày càng đi lên, đất nước ta có nhiều nhà giáo giỏi, những người thợ giỏi, những kỹ sư, bác sĩ tài năng đã đóng góp nhiều khả năng và sức lực của mình cho đất nước. và chắc chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc biết bao. Nếu tuổi trẻ họ không chăm chỉ học tập thì làm sao họ có thể trở thành những người có ích cho đất nước? Nếu trẻ không học thì làm sao chúng trở thành người tài?

hãy nghĩ về nó! Những người thất nghiệp ngày nay đa phần là những người ít học, sẽ bị trầm cảm. một số người sa vào tệ nạn xã hội một cách vô thức, cuộc sống của họ sẽ không còn ý nghĩa, gia đình họ sẽ khổ. Vì vậy, chúng ta đừng bước vào bước lạc lối đó. tránh xa con đường tăm tối mà họ đã bước đi. chúng ta muốn có một cuộc sống tự lập, không nhàm chán, một cuộc sống có ý nghĩa thì ngay từ bây giờ chúng ta không được ngừng học tập. Nếu một người không học tập khi còn nhỏ, anh ta sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên, anh ta sẽ phạm sai lầm trong mọi việc anh ta làm vì thiếu kiến ​​thức học tập. điều đó sẽ khiến bạn sợ hãi thực tế, trốn tránh thực tế và không bao giờ có được hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại. nếu ngay lúc đó bạn muốn học thì không có thời gian.

tuổi trẻ đã qua, bạn sẽ không còn thời gian để học. Tất nhiên, bạn sẽ không làm chủ được số phận của mình, bạn sẽ không làm chủ được cuộc đời của mình, và tất nhiên bạn sẽ không có ích cho gia đình và xã hội. vậy tại sao bây giờ bạn lại bỏ bê việc học của mình? Chúng ta đừng để bất cứ nguyên nhân nào làm ảnh hưởng đến việc học, đừng để thời gian trôi qua vô ích, chúng ta phải vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để học tập.

Nếu vì khó khăn của cuộc sống mà bạn ngừng học thì bạn là một kẻ hèn nhát khi đối mặt với cuộc sống. Bạn phải cố gắng vượt qua để học tốt. và nếu những trò chơi vui nhộn như bi-a, trò chơi điện tử hay lối sống xa hoa làm bạn xao nhãng việc học, bạn là kẻ có tội với cha mẹ, với tổ tiên, với trường học và xã hội, bạn là kẻ tội lỗi liều lĩnh, mù quáng, với ý định phạm sai lầm. . thì bạn phải thức dậy ngay bây giờ! Không quá muộn đâu các bạn ạ! bây giờ bạn dậy đúng giờ vì bạn vẫn còn trẻ:

ai thắng nhưng không bao giờ thắng ai là người khôn ngoan nhưng đôi khi không ngu ngốc.

(có thể)

Điều quan trọng là chúng ta phải thức dậy vào đúng thời điểm. phải nhìn nhận cái sai để rút kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống học tập. tuy rằng bây giờ khó khăn là khó khăn, nhưng tương lai, chúng ta sẽ hạnh phúc biết bao. Không ai có thể thành công mà không học hỏi khi họ còn trẻ. không ai trở thành giáo viên, họ dốt nát. tương lai của con người không tươi sáng nếu không học tập ngay từ khi còn nhỏ. Vậy việc học ngay từ nhỏ quan trọng như thế nào? Đúng như người xưa đã nói: “Không học, không khôn, không theo kịp, thì ngay cả những bậc hiền nhân tài đức trong quá khứ cũng sẽ bị đào thải trong đấu trường và bị đày xuống đường què quặt”. (phan quynh – thuong chi van tap). đặc biệt là: “Khi còn trẻ, học hành để thành đạt là cách tốt nhất để thể hiện lòng yêu nước”. (Giáo sư Hoàng Xuân Khẩn)

Tóm lại, việc học là rất cần thiết cho cuộc sống của bạn, của tôi và của tất cả các thế hệ trẻ chúng ta ngày nay. chúng ta cần thấy rằng: không có thành công nào tự nó đến mà không trải qua một quá trình học tập bền bỉ. phải có ý chí vươn lên trong cuộc sống và ước mơ cháy bỏng để có một tương lai. chúng tôi không ngừng học hỏi để trở thành những người có ích.

bài luận ví dụ 2

việc học tập có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai, sự nghiệp của mỗi người. nhưng thực tế vẫn còn một số bạn thiếu cẩn trọng, không có ý thức học tập. chính vì vậy từ xa xưa ông cha ta đã từng dạy: “thuở nhỏ không chăm chỉ học hành thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”

Vì lẽ đó, việc học là rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Vậy phòng thu là gì? học tập là quá trình thu nhận và tiếp thu kiến ​​thức thông qua việc học tập ở nhà trường và ngoài xã hội. chúng ta có thể học qua thầy cô, bạn bè, gia đình, học qua đọc sách, nghiên cứu. mỗi người sinh ra và lớn lên đều mong muốn sau này có một công việc tốt, làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. để làm được điều đó, bạn cần có kiến ​​thức. muốn có kiến ​​thức thì cần phải chăm chỉ học tập và tích lũy những kiến ​​thức cần thiết. học tập là một quá trình lâu dài, từng bước từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến nâng cao, vì vậy chúng ta phải học rất nhiều từ trường này đến trường khác. mười hai năm học cho chúng tôi kiến ​​thức toàn diện về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, v.v. tương lai, con đường phía trước sẽ vô cùng gian nan và khó khăn.

Thực tế đã chỉ ra rằng, có rất nhiều học sinh không học nhiều nên khi lớn lên sẽ cảm thấy hối hận, ân hận vì khi còn trẻ không học nhiều, tích lũy kiến ​​thức. Những người này đến tuổi trưởng thành mà không có việc làm ổn định, cuộc sống bấp bênh, thậm chí sa vào nghiện ngập, đến khi hối hận thì đã quá muộn. họ không những không làm được gì cho xã hội, mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, ông cha ta đã từng nói: “Khi còn nhỏ không chăm chỉ học hành, thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. đó là một lời dạy hoàn toàn đúng và nó vẫn còn phù hợp cho đến hôm nay và trong tương lai.

Trên thực tế, có không ít ví dụ điển hình về học tập. một trong số đó không thể không kể đến chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Sinh ra trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, bị thực dân Pháp và phong kiến ​​đô hộ, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên đường tìm đường cứu nước. những người làm đủ mọi nghề để kiếm sống, từ phụ bếp trên tàu đến phụ bếp trong khách sạn, xúc tuyết trên đường phố, đến các nước châu Á và châu Mỹ Latinh. bạn có thể viết và đọc thông thạo nhiều ngôn ngữ. điều đó chứng tỏ con người phải ra sức học tập, rèn luyện, tích lũy kiến ​​thức. chú Hồ chủ tịch kính yêu của dân tộc là tấm gương sáng cho con cháu mai sau. Ngoài chú Hồ, một tấm gương sáng không chỉ trong học tập mà còn về ý chí chiến đấu vượt khó là thạc sĩ Nguyễn Ngọc Ký. Thuở nhỏ anh bị liệt cả hai tay nên phải tập viết bằng chân. Những ngày đầu viết lách, điều này không hề dễ dàng nhưng anh không bỏ cuộc giữa chừng. anh không chỉ kiên trì mà còn chăm chỉ học tập, rèn luyện và trở thành người thầy, người con ưu tú của đất học thành người: nam định.

Học tập cần có khoa học và sự sáng tạo, bạn phải biết vận dụng kiến ​​thức của mình vào thực tế cuộc sống. việc học không chỉ học lý thuyết mà cần phải kết hợp với thực hành và thực hành. cánh cửa duy nhất mở ra tương lai tươi sáng chỉ có thể là cách học tập khoa học và hiệu quả, và chìa khóa để mở ra cánh cửa đó chính là kiến ​​thức. sau đó, nếu chúng ta không học tập chăm chỉ, chúng ta sẽ không thể làm được bất cứ điều gì có ích. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, việc học lại càng trở nên cần thiết và quan trọng. Nhờ học tập mà chúng ta có thể đóng góp cho đất nước, giúp đất nước Việt Nam nhỏ bé phát triển hùng mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới. và nếu không học, chúng ta sẽ bị gạt ra khỏi vòng vây của xã hội, trở thành kẻ vô dụng.

Đúng như lời khuyên của ông cha ta: “Khi còn nhỏ không chăm chỉ học hành thì lớn lên chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Nếu muốn phát triển bản thân, chúng ta cần không ngừng rèn luyện, nỗ lực, trau dồi kiến ​​thức, không chỉ có lợi cho bản thân mà còn cho gia đình và toàn xã hội.

bài luận mẫu 3

trong mỗi chúng ta ai cũng có những ước mơ riêng, ai cũng mong muốn mình lớn lên sẽ có thể làm được những điều có ích cho bản thân và cho xã hội. Để đạt được ước mơ của mình, chúng ta phải học tập và rèn luyện tất cả các kỹ năng để thành công.

Tuy nhiên, hiện nay một số bạn đang bỏ bê việc học, chỉ biết mơ ước mà không cố gắng đạt được ước mơ của mình. bạn vẫn còn rất nhỏ, nếu bạn không chăm chỉ học tập, bạn sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên!

Thực tế, cuộc sống ngày càng tiên tiến và hiện đại, vì vậy bạn luôn cần những người tài giỏi và hiểu biết. Bất kể bạn làm công việc gì, dù bạn là bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay thậm chí là thợ thủ công, công nhân và nông dân, bạn phải có kiến ​​thức mới có thể làm được. Không nên nghĩ rằng người nông dân chỉ biết cày, cuốc đất, người công nhân chỉ biết gánh vác và làm những việc bằng sức lực là có thể tồn tại được. Nếu bạn không có kiến ​​thức, bạn sẽ bị phụ thuộc vào người khác, bị cuộc sống xô đẩy và bạn sẽ không tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Đó là lý do tại sao bạn luôn thấy mình bị đối xử bất công và sống trong đau khổ.

Lịch sử cho thấy rằng hầu hết những người hiểu biết luôn được tôn trọng và đánh giá cao. họ là những người làm nhiều điều tốt đẹp cho xã hội. Từ xưa, những vị anh hùng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm cho dân tộc như: Lý Thường Kiệt, Trần hưng Đạo, Nguyễn Huệ … đều là những người chăm học từ nhỏ, lớn lên vừa có tri thức, vừa có tài. học sinh làm được việc lớn, làm được việc lớn nên để lại tiếng thơm muôn đời cho con cháu … hay ngày nay, chỉ những học sinh siêng năng, học giỏi đời sau mới có những phát minh cho nhân loại, làm được việc lớn cho đời. Nếu bạn đọc tiểu sử của những người đó, bạn sẽ thấy rằng họ đều là những người chăm chỉ từ khi còn nhỏ.

Trước đây, đất nước ta sống trong xã hội phong kiến, nhà nước không quan tâm đầu tư cho giáo dục, không quan tâm nâng cao dân trí nên hầu hết mọi người đều không có tri thức. do đó đất nước nghèo nàn, lạc hậu. Những người nghèo phải chịu sự ảnh hưởng, chi phối của cuộc sống, bị xã hội ngược đãi, nhưng họ chỉ biết thương cho mình và cho trách nhiệm của mình chứ không biết cách giải thoát khỏi số phận dài đằng đẵng đó. nhất là đối với phụ nữ, họ không được học hành nên không tránh khỏi bị áp bức, chà đạp. chỉ những người phụ nữ khôn ngoan và hiểu biết mới nhận thức được thân phận và cuộc sống của mình. họ tìm ra con đường riêng của họ. Xưa hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa thành công, Hồ Xuân Hương bị xã hội xô đẩy nhưng vẫn ý thức được thân phận của mình. họ có thể làm điều đó đơn giản vì họ có kiến ​​thức. Vì vậy, nếu bạn muốn có một cuộc sống như mong muốn, không gì khác bạn phải có kiến ​​thức. nếu bạn muốn có một kiến ​​thức lạ, bạn phải học nó càng sớm càng tốt.

có lẽ tuổi trẻ của bạn là vui tươi, bởi vì theo ý kiến ​​của bạn, có nhiều điều hấp dẫn hơn để tìm hiểu. bạn nghĩ rằng trò chơi điện tử trên máy tính, đi chơi với bạn bè … là những điều thú vị nhất vì chúng mang lại cho bạn nhiều niềm vui và hứng thú hơn là ngồi vào bàn học với một đống sách vở nhàm chán. nhưng bạn ơi! nghĩ lại! đừng chỉ thấy những lợi ích, thú vui trước mắt mà quên đi những ước mơ, hoài bão đang chờ mình thực hiện. Nếu bạn không học, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một lỗ hổng kiến ​​thức rất lớn mà khó có thể lấp đầy. bạn sẽ nhanh chóng chán học. điều đó cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của bạn. có lẽ tuổi trẻ còn dài nhưng thời gian không quay trở lại, bạn sẽ không thể làm được công việc của ngày hôm nay nếu ngày hôm nay trôi qua. cuộc đời ngắn ngủi lắm, nếu không học thì sau này không có cơ hội học nữa. đừng để sau này phải hối hận và hát những dòng dài dòng: “giá như mình có sớm hơn …”. tất cả đều không quay trở lại với bạn.

sau đó, chúng ta phải học, học để biến ước mơ của mình thành hiện thực. họ phải làm việc chăm chỉ và hy sinh những thú vui không có lợi cho việc học. vì chỉ có học tập thì chúng ta mới trưởng thành có thể làm được những việc có ích cho bản thân, gia đình, xã hội và tương lai sẽ rộng mở trước mắt. Bây giờ vẫn chưa muộn, mọi thứ đều có thể xảy ra, hãy chăm chỉ học tập và làm những điều mình muốn!

bài luận ví dụ 4

Học vấn rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. người xưa nhắc nhở con cháu rằng “còn nhỏ mà không học thì lớn lên cũng chẳng làm được việc gì có ích”. ngoài ra còn có câu: “học như thóc như nếp, không học thì rơm như cỏ”. hoặc: “không học mà không có lý do” (không học thì không biết lý và không có lý).

Trong suốt lịch sử phát triển mấy nghìn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức vô cùng to lớn về tự nhiên và xã hội. Kiến thức này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua hình thức nói và viết (sách). nếu muốn tiếp thu những tinh hoa trí tuệ thì con người chỉ có một con đường duy nhất là học và học suốt đời.

Nói đến học là nói đến trí thông minh, khả năng tư duy, trực giác nhạy bén, đầu óc lý trí. nó là điều cần thiết cho tất cả mọi người. do đó, ngay từ khi còn nhỏ, mọi người nên được giáo dục.

Trong mười hai năm học phổ thông, học sinh tiếp thu kiến ​​thức thô sơ của một số môn cơ bản như toán, lý, hóa, văn, sử, địa, ngoại ngữ … tuy nhiên, học sinh phải chăm chỉ học tập để hiểu và nắm vững kiến ​​thức. một cách có hệ thống. Nếu bạn bất cẩn, lười biếng hoặc không coi trọng việc học thì cuối cùng bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc mà kết quả thu được chẳng đáng là bao.

Trên thực tế, tốt nhất là nên lịch sự. mục đích học tập là phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao. nếu chúng ta chỉ đơn thuần làm việc theo thói quen hoặc kinh nghiệm sẵn có thì công việc sẽ chậm tiến độ và chất lượng sẽ không tốt. phương pháp trên chỉ phù hợp với những công việc đơn giản không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Và đối với những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kỹ thuật thì cách làm việc đó đã lạc hậu, lỗi thời. Muốn đạt được kết quả tốt trong mọi lĩnh vực thì chúng ta phải học tập, được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong quá trình làm việc không ngừng học tập, bằng mọi cách.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt như ngày nay, tri thức (chất xám) của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. nếu chúng ta hiểu lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp. nếu chúng ta hiểu lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp. lý luận khoa học có tác dụng soi sáng, hướng dẫn kỹ năng thực hành, con người sẽ rút ngắn thời gian thử sai và học hỏi thực tiễn, do đó tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Học tập không chỉ là quá trình hình thành trí tuệ mà còn là quá trình hình thành tình cảm và đạo đức. con người, ngoài trí óc, cũng cần có trí óc. khoa học là tìm hiểu những bí ẩn của cuộc sống, của vũ trụ chứa đựng trong những công thức toán học đơn giản hoặc trong những quy luật thăng trầm của một xã hội. Nếu bạn không hòa mình vào cuộc sống, trong vũ trụ để lắng nghe và cảm nhận, thì làm sao bạn có thể nhận được những tín hiệu chỉ đường cho tâm trí đến những điều huyền diệu và bí ẩn khác? có rất nhiều kiến ​​thức mới, nhận thức mới về cuộc sống, về thế giới mà chúng ta tìm kiếm không chỉ bằng trí óc mà còn bằng cả tâm hồn mình.

Học tập cần có tâm và cũng cần có tâm vì điều đó. học cũng là khai tâm, nâng cao trí tuệ, cống hiến tài năng cho sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh.

Điều quan trọng là phải học khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. văn học và lịch sử là những môn học cần thiết, nếu không muốn nói là đặc biệt quan trọng để tạo nên nhân cách. Nếu chúng ta không coi trọng những vấn đề này, tâm hồn chúng ta sẽ trở nên khô khan, vô cảm với con người và cuộc sống, dẫn đến thờ ơ với vẻ đẹp phong phú và phong phú của lịch sử văn hoá dân tộc. Không ai trách chúng ta chỉ học tin học, kinh tế, ngoại ngữ … nhưng nếu chỉ giỏi chữ mà quên viết, giỏi công nghệ mà kém văn hóa thì đó sẽ là một tổn thất lớn cho mỗi con người. hiện tại. .

Việc học rất quan trọng nên chúng ta không thể đánh giá thấp vai trò của việc học. Đúng là: “Nếu không được học hành tử tế thì khi lớn lên chúng ta sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích”. Ngày nay, một số bạn trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành bại của cuộc đời con người. nhận thức sai thường dẫn đến hành động sai. bỏ học để la cà, cặp kè với người xấu rồi bị dụ dỗ, sa vào cờ bạc, cờ bạc, nghiện hút … Lâu dần những người đó sẽ mất nhân cách, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng. gia đình và xã hội. một cuộc sống như vậy không xứng đáng được gọi là cuộc sống của một con người chân chính. một lúc nào đó khi tỉnh dậy, dù có ân hận hay hối hận thì cũng đã muộn.

những kiến ​​thức chúng ta học được từ trường lớp, sách vở và cuộc sống nếu được áp dụng vào thực tế sẽ mang lại nhiều kết quả về tinh thần và vật chất cho cuộc sống, gia đình và xã hội của chúng ta.

tri thức của con người rộng lớn như biển cả (“bể học không có giới hạn”). dù có học rất nhiều cả đời chúng ta cũng chỉ tiếp thu được một phần rất nhỏ. Bác Hồ đã dạy: “Học ở trường, học ở sách, học lẫn nhau, học ở người”. lenin cũng khuyên các bạn trẻ: “học! học nữa! học mãi!”. đó là những lời khuyên tốt, có giá trị cho mọi thời đại. nếu chúng ta không coi trọng họ, chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

bài luận mẫu 5

Ở lớp tôi hôm nay, ngoài nhiều học sinh chăm chỉ học tập thì vẫn còn một số học sinh thiếu cẩn thận, không chú ý vào việc học. họ không hiểu một điều: nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được bất cứ điều gì có ích khi chúng ta lớn lên!

Thực tế, trong giai đoạn phát triển hiện nay, một số học sinh đang lãng phí tuổi trẻ, thời gian và tiền bạc vào những trò chơi vô bổ như trò chơi điện tử, hội họp, … thậm chí là cờ bạc, rượu chè. các em coi việc học là việc bắt buộc, không cần thiết nên có thái độ học tập rất tệ: không nghe lời, trốn tiết, bỏ tiết, không làm bài, chép bài, gian lận, gian lận trong thi cử …

Họ đang từ bỏ những cơ hội học tập quý giá nhất của cuộc đời mình trong khi gia đình và xã hội tận dụng tối đa việc học của họ.

Trước hết, hầu hết các bạn không phải làm việc để kiếm sống. cha mẹ đã ngày đêm làm việc vất vả, lo toan từng chi tiêu trong gia đình, từ bữa ăn đến cái mặc quan trọng. các bạn chỉ phải làm những việc nhỏ như quét nhà, nấu cơm, giặt giũ … thậm chí một số bạn không phải làm gì vì đã có người giúp việc. để bạn có nhiều thời gian làm những việc có ích, trước hết là học tập.

Khi còn trẻ, bạn có điều kiện sức khỏe để học tập, đồng thời, đây cũng là giai đoạn não bộ tiếp thu rất nhanh. nếu bài khó, bài nhiều, chúng ta có sức khỏe để thức khuya, dậy sớm. Có một câu nói phổ biến: “mười bảy tuổi gãy sừng trâu”. câu nói đó đã khẳng định sức mạnh thể chất của tuổi trẻ chúng ta. sừng trâu còn gãy, sao phải bận lòng với con đường lầy lội đến trường? Về già, khả năng tiếp thu sẽ chậm hơn, khả năng học hỏi của con người giảm đi đáng kể và cũng rất mau quên.

Nếu ham vui mà bỏ bê việc học, bạn sẽ không có kiến ​​thức và không đủ trình độ để tìm được việc làm ổn định sau này. Khi đó, dù không nuôi sống được bản thân thì bạn còn đóng góp được gì cho gia đình, cho xã hội? Những người như vậy đã cản trở sự phát triển của cả cộng đồng, trở thành gánh nặng cho mọi người xung quanh.

vì vậy, mỗi chúng ta khi còn nhỏ hãy biết chăm chỉ học tập để lớn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội.

bài luận mẫu 6

Học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. đây là điều nên làm khi còn trẻ và trong suốt cuộc đời. Thời gian gần đây, một số bạn trong lớp em hơi lơ là trong việc học. Tôi đã cố gắng thuyết phục bạn và cũng nhắc nhở bản thân rằng nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên!

Có ai biết từ “học” nghĩa là gì không? “học” có nghĩa là tiếp thu kiến ​​thức của một người cô, một người thầy, nhưng lý thuyết thôi chưa đủ, chúng ta phải thực hành để nâng cao hiểu biết của mình. còn “học” thì sao? Học tập là siêng năng học tập không phải là bất chấp khó khăn mà để kiến ​​thức được bổ sung, ngoài việc học ở trường, chúng ta phải học tập những tấm gương hoặc đi tìm thêm những kiến ​​thức mà chúng ta chưa biết trong tự nhiên, bởi vì tri thức của con người là bao la, rộng lớn. như biển cả, và sự hiểu biết của mỗi chúng ta như giọt nước tràn ly

bạn có thể đã biết chú ho, phải không? chú ho không chỉ giỏi việc nước, thương dân mà còn rất thông minh. chú ho thật thông minh, không phải vì nó tiêu tiền để đi học, không phải vì nó không nhờ ai mách trước, và càng không phải vì nó có tài năng thiên bẩm. chú ho thông minh nhờ chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại. bạn học một mình mà không cần ai giúp đỡ. Thông thường, trong thời kỳ ra đi tìm đường cứu nước, trước mỗi lần dọn cỗ, trên tay ông luôn viết mười chữ cái bằng tiếng Anh. Nếu bạn không biết, bạn có thể tìm kiếm tài liệu, học thuộc lòng và thực hiện mục tiêu đã đặt ra. nhờ đó, từng ngày, anh ấy trở nên thành công, thông thạo ngoại ngữ như người nước ngoài.

Có thể bạn không biết rằng học tập giúp mọi người vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. một ví dụ điển hình cho chúng ta một bài học rất hay là thạc sĩ nguyễn ngọc ký. Tôi bị liệt cả hai tay từ nhỏ, ai cũng nghĩ “chắc hết đời rồi không còn chỗ học nữa”, nhưng thực ra không phải như vậy. Dù bị liệt cả hai tay nhưng anh vẫn say mê học hỏi. “thua keo này, bày keo khác” – người ta thường nói vậy. không viết được bằng tay, nhất quyết không nản, anh liền học viết bằng chân. nét chữ thật là xấu nhưng thầy vẫn không từ bỏ ý chí học tập mà vẫn kiên trì luyện tập. vì vậy kết quả mà cậu ấy đạt được là trở thành một giáo viên được mọi người kính trọng với nét chữ đẹp.

ông bà ta thường có câu: “cái rương vàng không bằng cái túi lời” để nói với con cháu rằng tiền bạc chẳng là gì nếu không có cái đầu thông minh… đúng vậy: “tiền nào của nấy”, làm được việc. kết thúc một ngày, nhưng giáo dục thì không bao giờ ”. – Đó là câu nói nổi tiếng cho chúng ta biết rằng tiền mất tật mang, kiến ​​thức ngày một mất đi. kiến thức sẽ giúp chúng ta kiếm được việc làm, vì vậy kiến ​​thức vẫn quý hơn tiền bạc gấp ngàn lần. : “học tập là hạt giống của kiến ​​thức, kiến ​​thức là hạt giống của hạnh phúc”

để các bạn không chểnh mảng trong việc học, tôi sẽ tích cực khuyên các bạn trong lớp không chểnh mảng và tập trung hơn cho việc học. chúng ta phải học tập nhiều khi còn nhỏ để khi lớn lên có thể làm được những việc có ích, những việc lớn lao.

bài luận mẫu 7

Trải qua gần một trăm năm dưới ách nô lệ của thực dân Pháp, hai mươi năm đấu tranh chống đế quốc Mỹ, nhân dân Việt Nam đã cống hiến nhiều công sức và trí tuệ cho sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc và ngày nay. , trên con đường hội nhập với thế giới, Việt Nam đã trở thành một nước công nghiệp, đang trên đà phát triển. chúng ta có quyền tự hào vì chúng ta là người Việt Nam, sinh ra trên mảnh đất anh hùng, luôn kiên trung, bất khuất, đầy trí tuệ, thông minh và sáng tạo. tuy nhiên, có thể thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta, những người sắp là chủ nhân tương lai của đất nước trong thời kỳ mới sẽ suy nghĩ về những tiến bộ và hạn chế của bản thân để từ đó rút ra những kết luận đúng đắn giúp ích cho đất nước tiến lên, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Qua thực tế chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều bạn mải mê chơi game, bỏ học, coi việc học là nhiệm vụ của cha mẹ giao cho, chưa nghiêm túc và tự giác trong học tập, … đó là những người mà họ lười biếng, rằng họ chỉ hưởng thụ không có gì, rằng họ còn ngủ quên trong chiến thắng của dân tộc, rằng họ chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn. đây là những biểu hiện đáng xấu hổ về quá khứ hào hùng của cha ông ta, một vấn đề chúng ta cần phải quan tâm và xem xét ngay từ bây giờ vì “nếu hồi nhỏ chúng ta không chăm chỉ học tập thì khi còn nhỏ chúng ta sẽ không thể trưởng thành được. “nhận được một cái gì đó hữu ích.” Trong những năm học phổ thông, học sinh được tiếp thu những kiến ​​thức rất cơ bản, nhưng nếu chúng ta không chăm chỉ học tập, lơ là, lơ là thì sẽ không thể nắm vững kiến ​​thức một cách có hệ thống, tốn kém thời gian, tiền bạc và kết quả không đáng có. nhiều. chứ chưa nói đến một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội mà nhân loại đã tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử và tri thức, trong nền khoa học công nghệ hiện đại ngày nay nếu không học hỏi chúng ta sẽ trở thành những con người lạc hậu, chậm tiến. vì vậy, việc làm đầu tiên của thanh niên trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước là phải học tập, trang bị cho mình thật tốt những kiến ​​thức, hiểu biết về thế giới, khoa học và con người. Học tập tốt không chỉ giúp chúng ta góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển mà còn là cách tốt nhất giúp chúng ta hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp.

“học tập là hạt giống của kiến ​​thức, kiến ​​thức là hạt giống của hạnh phúc.”

Không chỉ học tập, thanh niên, sinh viên còn phải nâng cao, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. có lòng thương người, đối nhân xử thế là nhân nghĩa, là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam mà chúng ta phải giữ vững và phát triển, thiết thực nhất là kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, đền ơn đáp nghĩa. cãi lời cha mẹ, ông bà …, biết quan tâm, chia sẻ, nhường nhịn những người xung quanh, biết cảm thông, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, hoạn nạn, luôn có thái độ tôn trọng và biết cách cụ thể, thanh niên cần rèn luyện tích cực thực hiện lối sống trong sáng, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, thuốc lá, ma tuý … và những thói hư tật xấu, lối sống lai căng, thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá của xã hội vì chúng gây ra những thiệt hại ghê gớm cho bản thân, gia đình. và xã hội về tư duy đạo đức. và sức khỏe, kinh tế, chủng tộc …

“Gạo đem đi giã thì đau, sau khi giã thì trắng như bông, ở đời người cũng vậy, phải vất vả lắm mới thành công”.

(Hồ Chí Minh)

mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, không ai là hoàn hảo, mặt khác xã hội luôn phát triển không ngừng nên tuổi trẻ phải luôn vượt lên chính mình, biết vượt qua mọi khó khăn trở ngại, biết phát huy những ưu điểm, khắc phục và sửa chữa những khuyết điểm, học hỏi những điều hay, điều tốt của người khác. nếu bạn làm được điều đó, bạn, gia đình bạn và cộng đồng sẽ ngày càng phát triển tốt hơn.

“nếu là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, suốt đời vay mượn không trả, là cho đi, không nhận chỉ cho riêng mình?”

(có thể)

Tóm lại, các bạn trẻ hãy nỗ lực học tập, xác định mục tiêu học tập đúng đắn, coi việc nghiên cứu khoa học và công nghệ là mũi nhọn, trở thành những nhà khoa học trẻ tương lai, những thanh niên xung phong trong thời đại mới, khơi dậy sức sáng tạo, tìm tòi cái mới, vận dụng lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống, không ngừng học hỏi, có lòng yêu Tổ quốc, có trách nhiệm là người tương lai của đất nước, là thành viên ưu tú của xã hội. Đồng thời phải tránh xa cạm bẫy của những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội, luôn có ý thức bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nhân phẩm trong sáng, bảo vệ gia đình, xã hội và truyền thống, đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Những việc làm trên là vô cùng thiết thực trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, mà ai trong chúng ta cũng có thể làm để đưa đất nước ngày càng phát triển, đủ sức cạnh tranh với các cường quốc khác, góp phần bảo vệ và xây dựng giàu mạnh đẹp nhất việt nam.

bài luận ví dụ 8

Qua thực tế hiện nay, chúng tôi nhận thấy nhiều bạn còn mải mê chơi game, trốn học đi chơi điện tử, về nhà ôn tập. Ngoài ra, học sinh còn có thái độ học tập thiếu nghiêm túc, thiếu tự giác, nhiều em coi việc học là nhiệm vụ nặng nề mà cha mẹ giao cho nên học theo kiểu đối phó. có thể nói đây là một vấn đề cần hết sức lưu tâm vì việc bạn bỏ bê việc học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn.

Như chúng ta đã biết, ai sinh ra và lớn lên đều mong muốn sau này làm được điều gì đó có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. tuy nhiên để làm được điều đó con người cần có kiến ​​thức, mà đây là lĩnh vực đòi hỏi mỗi người phải cố gắng học hỏi rất nhiều. và học tập là một quá trình tích lũy lâu dài từng bước và theo một hệ thống từ ít nhất đến lớn nhất, từ dễ đến khó. để làm tốt thì học sinh phải học nhiều ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ những năm học đầu tiên vì lớp dưới luôn là gốc rễ, là kiến ​​thức cơ bản. nếu không nắm được kiến ​​thức cơ bản thì càng học càng hiểu bài, người ta hay so sánh việc học như cây không ra rễ. và đối với mỗi người, thời gian dành riêng cho việc học có thể là cả đời, nhưng việc học ở trường để tiếp thu kiến ​​thức cơ bản thì chỉ cần một khoảng thời gian nhất định, nó phù hợp với lứa tuổi. Chính vì vậy mà có rất nhiều người lớn lên không có việc làm vì ngày xưa mải chơi không chịu học, rồi bây giờ mới hối hận, nhưng lúc đó đã quá già rồi nên không dám học lại cấp 2, cấp 3. trường học? Vì vậy, nếu không coi trọng việc học, chắc chắn sau này sẽ có nhiều bạn trẻ phải hối hận.

Để làm tốt phần này, ngay từ khi học phổ thông, các em cần chú ý học từ sớm để tránh bị hổng kiến ​​thức. vì khi kiến ​​thức rỗng sẽ không nắm bắt được các bài tiếp theo nên nảy sinh tâm lý chán học vì càng học càng hiểu và dễ bỏ học bất cứ lúc nào thuận tiện. . Hàng ngày chúng ta gặp rất nhiều người phải lao động chân tay, vất vả cả ngày lẫn đêm, cuộc sống khó khăn nhưng nếu xét nguyên nhân sâu xa thì đó là do họ chưa có đủ kiến ​​thức khoa học. . Muốn học tốt thì việc đầu tiên là phải chăm chú nghe thầy cô giảng trên lớp, về nhà học bài trước, làm bài tập, chuẩn bị cho tiết học sau và hơn hết là cố gắng tập trung cao độ. tưởng thì việc học sẽ mang lại kết quả cao, vì học theo ý mình sẽ giúp ta nhớ lâu và phát huy được trí tuệ vốn có trong mỗi người. và việc tích lũy kiến ​​thức là một quá trình lâu dài và cần mẫn, vì vậy nếu chúng ta nỗ lực suy nghĩ và nghiên cứu thì chắc chắn sau một thời gian học tập chăm chỉ chúng ta sẽ có được một lượng kiến ​​thức vững chắc. Người ta thường nói thiên tài 99% là chăm chỉ và chỉ 1% bẩm sinh đã thông minh. vì vậy ai cũng có thể trở thành thiên tài nếu họ thực sự nỗ lực học tập, tất nhiên sự chăm chỉ cần có khoa học và sự sáng tạo. nhưng nếu bạn ép mình phải ghi nhớ lời dạy của giáo viên một cách máy móc và thụ động, việc học đó sẽ giống như một con vẹt học nói.

vì vậy mới nói học giỏi hay không là do bạn quyết định, nói rộng ra tương lai của bạn có tươi đẹp hay không cũng phụ thuộc vào bạn. cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào tương lai tươi sáng chính là kiến ​​thức. kiến thức giúp con người hiểu biết về thế giới, hiểu biết về khoa học, về con người … và đó cũng là kiến ​​thức cơ bản để chúng ta có thể làm việc. Ví dụ, nếu bạn muốn sửa chữa một chiếc xe máy, bạn cần phải biết nó bị hỏng ở đâu và quan trọng hơn là tại sao nó bị hỏng, sau đó tìm cách giải quyết. Vì vậy, nếu bạn không học, bạn sẽ không có trình độ để hiểu sự vật và thế giới một cách đúng đắn và khoa học. và kiến ​​thức chỉ có thể đến với những người chăm chỉ học tập. đó là hành trang, là vốn quý nhất để chúng tôi học tập và làm việc trên những bước đường tiếp theo. do đó, nếu bạn không học tập chăm chỉ, bạn sẽ không có kiến ​​thức để bước vào đời.

Đối với mỗi học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước cần có kiến ​​thức để tạo dựng tương lai vững chắc cho bản thân và làm tốt được điều đó thì con đường duy nhất của các em là học để làm tốt. điều đó vô cùng quan trọng vì trước hết chúng ta thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, sau đó là chúng ta tạo hành trang vững chắc cho cuộc đời. do đó, đối với chúng tôi, những học sinh đang đi học, việc học là vô cùng quan trọng.

bài luận mẫu 9

Học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người. Ông bà, cha mẹ chúng ta vẫn thường nhắc nhở con cháu rằng “khi còn nhỏ không học thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. đây là việc phải làm ngay từ nhỏ, chúng ta không nên lơ là việc học mà trong suốt cuộc đời cần phải học tập nhiều, nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào cuộc sống. Muốn tiếp thu tri thức nhân loại chỉ có một cách là học, học, học mãi…

học là gì? học tập là cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức, cho chúng ta hiểu biết về thế giới tự nhiên và xã hội xung quanh chúng ta. Những hiểu biết về sinh học giúp con người trồng các sản phẩm nông nghiệp năng suất cao. hiểu biết về vật lý giúp chúng ta ứng dụng nhiều thành tựu hiện đại vào cuộc sống, kiến ​​thức giúp chúng ta sống chan hòa với cộng đồng, biết cư xử có văn hóa, sống có trước, có sau, có tình, có nghĩa. Vì vậy, nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn trẻ, nó sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho bạn sau này. sẽ không có thời gian bổ sung kiến ​​thức, sẽ không có kiến ​​thức để học tiếp. nó làm tụt hậu sự phát triển của xã hội và sẽ ảnh hưởng lớn đến gia đình và xã hội trong tương lai.

Khi còn trẻ chúng ta có nhiều điều kiện để học tập. bây giờ, khi trí óc vẫn còn thông minh, sáng suốt, vẫn đang phát triển, có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức. tri thức của con người thì rộng lớn nhưng sự hiểu biết của mỗi người như giọt nước giữa đại dương bao la. ở những người từ tuổi trưởng thành, não bộ kém phát triển. họ tiếp thu vấn đề rất chậm và nhanh chóng quên chúng. do đó, khi tuổi trẻ không còn, khả năng học hỏi cũng giảm sút rất nhiều. Như vậy, nếu chúng ta không học khi còn nhỏ thì khi đến tuổi trưởng thành chúng ta sẽ không còn điều kiện để học nữa. những hạn chế đó dần dần dẫn đến những hạn chế về trí tuệ khiến con người trở nên ngu ngốc. ngu dốt là thứ làm cho chúng ta lạc lối, không tiếp cận được với khoa học kỹ thuật tiên tiến, không hòa đồng với mọi người, trở nên cổ hủ, lạc hậu và chúng ta sẽ tự đào thải mình. Tôi ở ngoài xã hội.

trong học tập, có một ví dụ rất gần gũi với chúng ta đó là mr. nguyen ngoc ky. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký được chú ý trước đây là một cậu bé bị liệt cả hai tay. nhưng với tinh thần học hỏi và chăm chỉ học tập mỗi ngày, ky đã vượt qua bao đau đớn, mặc cảm, vật lộn với những cơn đau quặn thắt, những lần thất bại. Giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký không chỉ viết được bằng đôi chân đẹp mà còn trở thành một nhà giáo ưu tú được học sinh yêu mến, kính trọng. và hơn thế nữa là gương của dinh chi. nhà tuy nghèo nhưng lại xấu xí, nghĩ rằng chẳng đóng góp được gì cho đời. Tuy nhiên, ông đã chăm chỉ học hành, học viết bằng tay trên lá chuối, bằng ánh trăng, bằng đom đóm, bằng ánh lửa bốc lên từ đống lá khô … cuối cùng ông đã trở thành một trạng nguyên tài năng nổi tiếng. Ngược lại, những người bỏ bê việc học khi còn nhỏ không những không làm được việc gì có ích cho bản thân và xã hội mà còn hủy hoại và kìm hãm sự phát triển chung của cộng đồng.

vì vậy nếu bây giờ chúng ta bỏ bê việc học thì rất dễ trở nên bất tài, vô dụng, không biết lý lẽ, đúng sai, dễ bị cám dỗ. là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy chăm chỉ học tập, phấn đấu chăm chỉ, quyết tâm học tập thật tốt để khi lớn lên trở thành những công dân có ích, có khả năng hỗ trợ bản thân, gia đình và xã hội phát triển.

bài văn mẫu 10

Công việc học tập đòi hỏi một người phải có quyết tâm, kiên trì, sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời để học nó, làm theo nó. Việc học tập như vậy tuy khó nhưng nó rất cần thiết trong cuộc sống và góp phần nâng cao khả năng của chúng ta. học tập là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. và vì vậy việc học đòi hỏi rất nhiều công sức và nỗ lực. đúng vậy.

mọi người cần phải có kiến ​​thức. để có kiến ​​thức, chúng ta phải học tập. Darwin nói: “Khoa học không có nghĩa là ngừng học hỏi”. Dù đã trở thành một nhà khoa học tài năng, nổi tiếng nhưng ông vẫn học tập, nghiên cứu cho dù con cháu có nói, khuyên gì đi chăng nữa. đúng vậy, việc học là rất cần thiết, bạn nên cố gắng học tập và rèn luyện. Không bao giờ là quá muộn để học, hãy xoay chuyển tình thế và đối mặt với khó khăn của việc học. dù có thất bại nhiều cũng đừng vội nản lòng vì “thất bại là mẹ của thành công”. học tập là điều khó khăn vất vả, muốn học giỏi không chỉ cần chăm chỉ học tập mà còn phải có quyết tâm và lòng kiên trì cố gắng vươn lên. Đã có rất nhiều tấm gương sáng trong cuộc sống như thạc sĩ Nguyễn Ngọc Ký của một người khuyết tật bị liệt cả hai tay, nhưng nhờ sự quyết tâm và chăm chỉ, anh đã vượt qua và trở thành một giáo viên dạy giỏi. bạn là một người thầy mà chúng tôi vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ với đôi chân ngày đêm viết nên những bài học hay và bổ ích. hoặc có thể anh ấy vô tình đặt cả hai tay vào cuộn mía nên bị mất cả hai tay. tuy nhiên, anh vẫn cố gắng học và học hết cấp ba. đó là những tấm gương sáng vượt khó. họ đã cho chúng ta thấy rằng họ tàn tật nhưng không què quặt. họ tiếp tục có ích cho đất nước.

học từ nhỏ, nếu không học thì lớn lên sẽ không làm được gì. Đúng vậy, khi bạn còn trẻ, trí tuệ của bạn vẫn còn thông minh, vẫn còn minh mẫn, vẫn đang phát triển, bạn có thể tiếp thu nhiều kiến ​​thức, nhưng khi bạn lớn lên, việc tiếp thu khó khăn hơn, khi đó đã quá muộn để cố gắng học hỏi. Nhiều người nhờ trí thông minh và vốn hiểu biết phong phú đã phát minh ra máy móc, giúp cho mọi lĩnh vực khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ. lenin đã từng nói “học … học nữa … học mãi”. đó là một điều rất hợp lý để làm. trong cuộc sống, ai cũng cần kiến ​​thức và cần học hỏi. từ già đến trẻ, từ xưa đến nay, việc học nghệ thuật phải được tiếp tục và phát triển. bởi vì sự thiếu hiểu biết sẽ dẫn đến sự thiếu hiểu biết dẫn chúng ta xuống con đường; ngăn cản sự tiếp cận với khoa học và công nghệ tiên tiến, không hài hòa với tất cả mọi người; trở thành những người vô dụng, tự loại mình ra khỏi xã hội. Hiện nay, nhất là ở các thành phố có hiện tượng nhiều thanh niên bỏ nhà đi bụi, đua đòi, cướp giật, băng nhóm, nghiện hút. không chịu học hành, lao mình vào những trò chơi vô bổ, thậm chí vi phạm pháp luật, chính họ đã tự đóng chặt cánh cửa tương lai của mình. việc học rất quan trọng đối với cuộc đời, học nhiều ngay từ nhỏ là rất cần thiết vì nó là nền tảng vững chắc khi chúng ta trưởng thành, dựa vào sức học của mình để luôn vững bước trên đường đời không ngại vấp ngã. Một lần nữa, tôi mong rằng mọi người sẽ làm mọi cách để học tập thật tốt để đưa đất nước tiến lên, xóa bỏ đói nghèo, lạc hậu còn tồn tại trên đất nước chúng ta.

bài văn mẫu 11

Mỗi ngày đến trường em đều cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì ngày đó em sẽ học được nhiều điều mới và bổ ích cho bản thân. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rằng thời gian gần đây, một số bạn trong lớp của tôi hơi mất tập trung trong học tập. Tất nhiên, không ai bắt chúng ta phải học, nhưng bạn nên biết rằng nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, bạn sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên.

Nhiều người coi trường học như một nhà tù ngăn cản họ được tự do. học sinh phải học những thứ mình không thích, phải tuân theo những quy định của trường khiến họ cảm thấy áp lực. nhưng đó chỉ là những người chưa tìm ra mục đích học tập của mình. Bạn biết đấy, chỉ cần chúng ta tìm ra được mục đích của việc học, chúng ta sẽ thấy việc học có ý nghĩa như thế nào. và nội quy của trường chỉ để chúng tôi cải thiện bản thân.

Trước đây, khi đất nước ta mới giành được độc lập, việc đầu tiên chú ho làm là giết giặc dốt vì đó là kẻ thù nguy hiểm nhất. nếu chúng ta ngu ngốc nghĩa là chúng ta đã đánh mất chính mình. Làm sao một dân tộc ngu dốt có thể phát triển sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới? chính vì vậy mà các phong trào như bình dân học vụ ra đời và nhận được sự hưởng ứng của người dân. Dù có chuyện gì xảy ra, trẻ em và người già cũng muốn đến trường, muốn học chữ. Ngày nay, việc học tập đã trở nên thuận tiện hơn khi trường học ở khắp mọi nơi. Ở tuổi 6, tất cả chúng ta đều đi học và được cha mẹ trang bị mọi thứ cần thiết để chúng học tốt hơn. Nếu chúng ta không học đọc, làm sao chúng ta có thể viết, chúng ta có thể đọc không?

Mỗi năm, việc học của chúng tôi trở nên dựa trên kiến ​​thức nhiều hơn một chút. có lẽ vì vậy mà một số bạn cảm thấy nản. một số bạn cho rằng việc học không có giá trị gì. nhưng bạn nên biết rằng nếu chúng ta không học tập thì chúng ta sẽ không thể làm được gì cho bản thân và càng không nhiều cho xã hội. Nếu bạn có ước mơ như làm bác sĩ, hãy nghĩ nếu bạn không học thì làm sao bạn có thể thực hiện được ước mơ đó? kể cả những người lao động chân tay, cũng cần có kiến ​​thức cho mình. chỉ khi có kiến ​​thức, chúng ta mới có thể tự tin đứng trước người khác. có kiến ​​thức, biết nói, có thể bày tỏ quan điểm của mình trước sự việc, sự việc nào đó. không có kiến ​​thức, chúng ta có thể bị đổ lỗi nếu không biết cách lập luận đúng đắn. thì chúng ta sẽ bị lệ thuộc mãi mãi. Sống một cuộc đời như thế này có đáng không?

Tinh thần hiếu học của dân tộc ta đã có từ bao đời nay. Ngày xưa Đĩnh Chi ngồi học dưới ngọn đèn đom đóm. những tên như trần hưng đạo, l, thương kiều cũng là những người có tinh thần bác học từ nhỏ. thì khi lớn lên, họ đều là những người có ích cho xã hội. Trước đây, những người phụ nữ không được đi học đều cảm thấy tiếc nuối vô cùng. vì họ không được đi học, số phận của họ phụ thuộc vào người khác, tiếng nói của họ không được tôn trọng. Cũng như nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, chị đã từng ao ước được trở thành đàn ông, vì nếu là đàn ông, được đi học và được đối xử công bằng thì những người phụ nữ như chị có thể làm được nhiều điều cho xã hội.

bài văn mẫu 12

trong mỗi chúng ta, ai cũng có ước mơ của riêng mình, đó là trở thành những người có ích cho xã hội. và để đạt được ước mơ đó mỗi người cần phải học tập và rèn luyện rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh những người chăm chỉ học tập, trau dồi kiến ​​thức thì cũng có không ít bạn trẻ lơ là trong học tập, mải mê chơi game. và nó trung thành với bài hát nổi tiếng cũ mà người già đã nhớ trong nhiều năm.

<3

Trên thực tế, khi cuộc sống phát triển, nhu cầu kiến ​​thức ngày càng tăng. Bất kể bạn đang làm việc ở đâu trong bất kỳ ngành nào, một bằng cấp học thuật là bắt buộc. có thể là những nghề cao quý như giáo viên, bác sĩ… cho đến những nghề tưởng chừng chỉ là lao động chân tay như lao động, nông dân. Tuy nhiên, bạn không nên nghĩ rằng những người lao động chân tay thì không cần kiến ​​thức, họ chỉ dùng sức để kiếm tiền. Bởi nếu không có kiến ​​thức, họ sẽ bị lệ thuộc vào người khác, và không có kiến ​​thức họ sẽ không thể phát minh ra những công cụ sản xuất tiên tiến giúp hạn chế sức người và tăng năng suất lao động.

Trong bất kỳ xã hội nào, những người hiểu biết luôn được tôn trọng. Từ xưa đến nay, những người có tri thức luôn được coi trọng như các anh hùng dân tộc như: Lý thương, Trần hưng đạo … hay những người có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà như: Nguyễn du, Nguyễn trai … chu van an, nguyen beng khiem … lịch sử không bao giờ có thể nhớ tên họ nếu họ không sử dụng kiến ​​thức của mình để chinh phục nhân loại.

Ngày xưa, khi đất nước ta còn dưới ách thống trị của thực dân phong kiến, nhà nước không quan tâm giáo dục dân nghèo, lạc hậu. người nghèo phải chịu sự áp bức, bóc lột và thống trị của các quan tham nhũng. lúc đó họ chỉ biết tự trách mình rằng cuộc đời mình khốn khó, khốn khó mà đâu biết rằng chính sự thiếu hiểu biết, thiếu hiểu biết đã đẩy mình đến bước đường cùng. Điều đáng buồn nhất phải kể đến những người phụ nữ vì tư tưởng phong kiến ​​lạc hậu không cho học hành như đàn ông, suốt ngày chỉ biết cơm nước, nội trợ nên cả đời không có tiếng nói, tôi không dám. đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. . phải đến khi nổi dậy hai nữ phụ mới nhận ra thân phận thực sự của hắn. hay cuộc đời của một công chúa thơ mộng ở hồ xuân hương, một người phụ nữ có học thức, dám đứng lên dùng ngòi bút của mình để dũng cảm đấu tranh, tố cáo sự bất bình đẳng trong xã hội.

Tuổi trẻ là giai đoạn con người ta chưa hoàn thiện về nhận thức, suy nghĩ cũng vô cùng nông nổi, dễ mắc kẹt trong những thói ăn chơi trác táng. họ thường nói “cái tốt thì khó học, cái xấu thì lây”, những cám dỗ sẽ khiến bạn sa ngã nhanh hơn và khó rút ra hơn. tuy nhiên, tuổi trẻ cũng là lúc con người ta có nhiều đam mê và quyết tâm học tập và làm việc nhất. nếu không biết tận dụng để học hỏi nâng cao kiến ​​thức, tinh thần mà lại sa vào tệ nạn thì chính là bạn đã tự đánh mất mình.

Người xưa dạy rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Để đạt được thành công, con người phải hy sinh những thứ không quá xa vời mà là thời gian, mồ hôi, nước mắt. chỉ có học tập thì con người mới có thể mở mang kiến ​​thức và vươn tới những đỉnh cao mới của vinh quang. ngay cả một nhà hiền triết như lenin đã từng nói “học, học nữa, học mãi”. nên khi còn trẻ, hãy cho mình quyền được vấp ngã, được thử thách để tôi rèn chất thép trong con người. trên con đường thành công sẽ không bao giờ có dấu vết của kẻ lười biếng. chỉ khi chúng ta trải qua mọi đau khổ, chúng ta mới có thể đến được ngày hôm sau. hãy sống hết mình để sau này không phải thốt lên hai chữ “giá như …”

Con đường đến với giáo dục chưa bao giờ và chưa bao giờ dễ dàng. Để đạt được thành công đôi khi bạn phải trải qua một con đường vô cùng gian nan và vất vả. vì vậy ngay từ khi bạn còn trẻ này, hãy tiếp tục nhiệt tình và đam mê, nỗ lực hết mình để tương lai tươi sáng và tươi đẹp hơn.

bài luận mẫu 13

“Học, học nữa, học mãi”, đó là lời nhắc nhở muôn thuở cho thế hệ trẻ chúng ta. việc học không chỉ được thực hiện khi ta còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn theo ta trên suốt chặng đường đời. tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ, nhiều bạn đã chểnh mảng, chểnh mảng việc học. Họ không biết rằng nếu họ không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, họ sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên. lên.

Học tập là quá trình tìm tòi sáng tạo và tiếp thu kiến ​​thức của con người để hiểu thế giới xung quanh, để không bị tụt hậu trong xã hội hiện đại. có thể nói rằng một người không có học vấn thì không có tương lai. vì dù bạn làm công việc gì thì bạn cũng phải có kiến ​​thức đầy đủ về lĩnh vực đó. một bác sĩ không thể điều trị cho một bệnh nhân mà không có kiến ​​thức về căn bệnh này. một giáo viên không thể dạy học trò của mình nếu không có kiến ​​thức chuyên môn … học không chỉ để hoàn thiện bản thân mà còn để giúp đỡ người khác, đóng góp cho xã hội. sống của con người phải có mục đích, có lý tưởng tốt đẹp. Nếu không học, không có kiến ​​thức về cuộc sống, người đó sẽ mãi là kẻ thụt lùi, ăn bám xã hội, không giúp ích được gì cho cuộc sống.

Tuổi trẻ là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời của một con người. Khi còn trẻ, chúng ta tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn vì không liên quan nhiều đến công việc hay gia đình. những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu được ở trường phổ thông là gốc, là nền tảng và nó trở thành hành trang giúp chúng ta đạt được thành công trong tương lai. Nếu không có nền tảng vững chắc, tương lai của chúng ta sẽ không bền vững.

từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng việc học. Vào thời trung cổ, Nho giáo được dạy để hướng con người đến những điều tốt đẹp. người trở thành quan chức và được thế giới kính trọng phải là người có học. phụ nữ ngày xưa vì không được học hành nên phải chịu số phận con sâu, con kiến, không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn.

Trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, Bác Hồ cũng nhắc nhở nhân dân ta phải tiêu diệt ba loại giặc: giặc dốt, giặc dốt và giặc ngoại xâm. chỉ khi có kiến ​​thức, chúng ta mới có thể giác ngộ và nhận thức đúng đắn về cách mạng, hòa bình và độc lập.

nhưng ngày nay nhiều bạn trẻ đã đánh mất truyền thống hiếu học quý báu đó của dân tộc. cuộc sống hiện đại đầy những điều mới mẻ, thú vị nhưng cũng có vô vàn những cám dỗ. muốn hưởng thụ cuộc sống đầy đủ thì sinh ra thực dụng, lười biếng và ỷ lại. bạn chưa xác định được mục đích học là gì nên không coi trọng việc học. nhiều bạn còn sa đà vào trò chơi điện tử, sa đà vào các tệ nạn xã hội. chúng là những công việc vô bổ, hủy hoại tương lai của bản thân, gia đình và xã hội.

vì vậy, thế hệ trẻ của chúng ta phải có trách nhiệm học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. nhiệt tình, ham học hỏi và ham học hỏi là những phẩm chất mà học sinh nào cũng nên sở hữu. nhưng học không phải là ngồi một chỗ dán mắt vào sách vở để ghi nhớ những lý thuyết, công thức khô khan, mà việc học của chúng ta phải đi đôi với thực hành và trải nghiệm. điều này giúp việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Kiến thức là cánh cửa dẫn đến thành công. tương lai của bạn được an bài ra sao, tất cả đều phụ thuộc vào sự cố gắng học tập của bạn! Là học sinh của trường xã hội chủ nghĩa, là chủ nhân tương lai của đất nước, các em phải biết trách nhiệm học tập của mình là giúp ích cho xã hội và bản thân.

XEM THÊM:  Tổng hợp những bài thơ hay viết về Bác Hồ kính yêu

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ (14 mẫu) – Văn 8. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *