Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
418 lượt xem

Tiểu đội xe không kính và đồng chí

Bạn đang quan tâm đến Tiểu đội xe không kính và đồng chí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu đội xe không kính và đồng chí

so sánh hình ảnh anh bộ đội trong bài thơ đồng chí và bài thơ tiểu đội không kính – hướng dẫn giải chi tiết và một số bài văn mẫu được sưu tầm, chọn lọc và liên hệ với hình ảnh người lính trong hai bài thơ đồng chí

(công bằng) và bài thơ về đám ô tô không kính (pham tien duat).

hướng dẫn so sánh hình ảnh chú bộ đội là đồng chí và bài thơ tiểu đội không kính

nhan đề : cảm nghĩ về hình tượng anh bộ đội trong bài thơ đồng chí của chính nghĩa (SGK ngữ văn 9, tập 1, biên tập giáo dục, 2010). từ đó so sánh với vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ về tiểu đội không kính của tác giả.

1. phân tích chủ đề

bạn đang xem: so sánh hình ảnh chú bộ đội trong tình đồng chí và bài thơ về tiểu đội không kính

– Yêu cầu của đề: so sánh hình ảnh người lính trong hai bài thơ đồng chí và bài thơ tiểu đội không kính .

– Phạm vi tài liệu, dẫn chứng: những từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong bài viết đồng chí của chính nghĩa và bài thơ Về tiểu đội không kính của tác giả tiến bộ.

– phương pháp lập luận chính: phân tích, so sánh, bộc lộ cảm xúc của bạn.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : cảm nhận về hình tượng người lính trong bài thơ “bác sĩ”

<3

luận điểm 3 : điểm giống và khác nhau về hình tượng người lính trong hai bài thơ.

lập dàn ý chi tiết so sánh hình ảnh chú bộ đội và bài thơ về tiểu đội không kính

a) giới thiệu:

– giới thiệu sơ lược về hai tác giả, hai tác phẩm.

– Hình tượng người lính qua hai tác phẩm: hình tượng người lính thời kháng chiến chống Pháp và người chiến sĩ giải phóng quân miền Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã được tái hiện khá rõ nét với những nét đẹp khác nhau qua 2 bài thơ. >

b) nội dung:

* dạng 1: nêu cảm nhận của em về người lính trong bài thơ “đồng chí” và hình tượng người lính trong bài thơ “bài thơ về tiểu đội không kính” những điểm giống và khác nhau trong bài hình ảnh người lính trong hai bài thơ:

+) hình ảnh người lính trong bài thơ “ đồng chí ”:

– Bài thơ “đồng chí” của tả hữu thể hiện người lính nông dân trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp với vẻ đẹp giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng cao quý.

+ những người lính xuất thân từ nông dân, ở vùng quê nghèo “ruộng chua nước mặn”, “đất cày lên đá”. họ “không quen với cung và ngựa, nơi họ đi học trong nhung lụa.”

+ Họ đến với cuộc kháng chiến với tinh thần yêu nước giản dị: nghe tiếng gọi cứu nước mà tự nguyện ra đi. đằng sau họ là bao cảnh ngộ: xa quê, xa quê, bỏ nhà cửa ruộng vườn cho vợ con sống cuộc đời người lính.

+ Qua những ngày kháng chiến khắc nghiệt, phẩm chất anh hùng của những người nông dân mặc áo lính mềm mại đã được bộc lộ. hình ảnh họ lao động lam lũ với “áo rách vai”, “quần có vài miếng vá”, “không có giày”. cái đói, cái rét và cái cực khổ đã khiến người lính bị sốt rét: “cười lạnh”, “sốt run”, “trán đẫm mồ hôi”.

+ họ có một cuộc sống tình yêu đẹp và sâu sắc:

 • tình yêu đất nước, gia đình được thể hiện qua nỗi nhớ “giếng khơi nhớ thương người lính bỏ quân”, tình yêu “trống không”, qua nhận thức về cảnh ngộ “quê hương mặn nồng”. nước ”và“ dân mình nghèo đất cày đá mòn ”.
 • từ thực tế cuộc sống nghèo khó khắc nghiệt, họ đã hun đúc nên một tình bạn thắm thiết, gắn bó yêu thương giữa những con người cùng cảnh ngộ. , cùng lý tưởng, cùng mục tiêu và ước mơ, khó khăn thử thách làm cho tình bạn thân thiết và tình bạn đồng hành ngày càng bền chặt, ngược lại, tình bạn thân thiết đó mang lại cho người lính sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh.

= & gt; hình ảnh người lính năm xưa trong những ngày kháng chiến chống Pháp được chính nghĩa khắc họa trong tình bạn thân thiết cao cả, tình cảm mới của thời đại cách mạng.

= & gt; chúng được thể hiện và ca ngợi bằng cảm hứng hiện thực, với chất thơ trong cuộc sống hàng ngày, được nâng lên thành hình ảnh mang tính biểu tượng, vì vậy chúng đồng thời chân thực, mộc mạc và gợi cảm.

+) người lính trong “bài thơ xe tuần tra không đeo kính”:

– Nếu những người lính trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp xuất thân từ những người nông dân nghèo, quê hương là nơi “muối chua”, “tấc đất cắm dùi” thì những người lính lái xe trường chinh. những học giả, thanh niên sống trong thời bình, giác ngộ lý tưởng cách mạng cao cả đã ra đi trong niềm hân hoan của tuổi trẻ hồn nhiên và yêu đời. , tình yêu quê hương đất nước.

+ hình ảnh anh bộ đội lái xe – hình tượng của thế hệ trẻ Việt Nam những năm chống Mĩ hiên ngang, dũng cảm và yêu đời được thể hiện qua hình ảnh những chiếc xe không kính và giọng điệu thơ da diết, trẻ trung, gần gũi. .

+ ô tô không cửa sổ là hình ảnh trưng bày thơ về tuổi trẻ thời chống Mỹ hào hùng. Đây là một thành công đáng kể của Phạm Duật. Qua hình ảnh chiếc xe bị bom đạn giặc phá hủy, nhà thơ cho thấy hiện thực khốc liệt, khốc liệt của chiến trường. mà còn “chính sự ác liệt đó là cơ sở để nhà thơ ghi lại những khám phá của mình về người lính, về tinh thần dũng cảm, lòng tự hào, tình yêu cuộc sống và sức mạnh tinh thần cao cả của người lính. trong họ cháy bỏng lý tưởng sống. ”.

+ phân tích các dẫn chứng: tư thế điềm tĩnh, tự tin “lặng lẽ vào buồng lái, ta ngồi xuống”, rất hào sảng, hào sảng “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”. một cái nhìn lãng mạn, bay bổng và trẻ trung về cuộc đời đấu tranh: “nhìn thấy những vì sao trên bầu trời và bất chợt những cánh chim bay”.

+ và độc đáo hơn nữa là tinh thần biến vận rủi thành may mắn, biến thử thách thành thứ gia vị hấp dẫn để đối đầu, biến tình yêu cuộc sống được nhìn nhận và miêu tả một cách độc đáo: những câu thơ “” có bụi đời “, “áo em ướt sũng” và thái độ hững hờ không thiếu hiểm nguy “gió lùa vào dụi mắt cay cay” Họ đã lấy lòng dũng cảm và sự dũng cảm bất biến để chiến thắng những chông gai trên chiến trường gian khổ và khốc liệt của trận chiến.

+ sâu xa hơn, nhà thơ với ống kính điện ảnh đã ghi lại những khoảnh khắc “bắt tay nhau qua ô cửa kính vỡ”, “nhìn nhau cười ha ha”. đó là khoảnh khắc con người trao thân và nhà thơ nhận ra sức mạnh của tình đồng đội, của sự sẻ chia giữa những con người cùng thử thách. nó rất giống với ý nghĩa của câu thơ chính luận “thương nhau thì dắt tay nhau đi”, nhưng hồn nhiên hơn, trẻ trung hơn.

+ hai câu cuối của bài thơ làm sáng lên bốn câu thơ “xe cứ chạy…” về tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ: mang trong mình sức mạnh của tình yêu miền Nam ruột thịt, với lí tưởng sống. độc lập tự do và thống nhất đất nước.

+) so sánh điểm giống và khác nhau về hình tượng người lính trong hai bài thơ:

– giống nhau:

+ mục tiêu chung của cuộc đấu tranh: vì độc lập của dân tộc.

+ mọi người có nghị lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

+ họ rất kháng cự, dũng cảm trong trận chiến.

+ họ có tình bạn thân thiết và tình bạn thân thiết sâu sắc.

– khác nhau:

+ người lính trong bài thơ “đồng chí” mang vẻ đẹp chân chất, mộc mạc của người lính nông dân gốc gác.

<3

 • cảm nhận vẻ đẹp của người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính và những ngôi sao xa xôi

* phương pháp 2: so sánh tất cả các khía cạnh của hai đối tượng.

+) hoàn cảnh sáng tác:

– “ đồng chí ” được sáng tác vào năm 1948, giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

– “ Bài thơ về tiểu đội không kính ” được sáng tác vào năm 1969, thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang phát triển mạnh mẽ hơn.

+) lý lịch của những người lính:

– những người lính của bài hát “đồng chí” là những người nông dân, xuất thân từ vùng quê lam lũ với “ruộng chua nước mặn”, “đất cày lên sỏi đá”. Họ là những người lính “không chuyên”, vì lòng yêu nước và căm thù giặc, họ đã trực tiếp cầm súng chiến đấu.

– những người lính trong “bài thơ về tiểu đội không kính” là những người đàn ông trẻ tuổi, có học thức và có chí tiến thủ. họ là những người lính được huấn luyện, được huấn luyện để làm công việc chính là lái xe trên những tuyến đường mà họ đang có. Dù không trực tiếp tham gia chiến đấu nhưng họ cũng đã góp phần không nhỏ vào công cuộc kháng chiến của dân tộc.

+) tư thế của những người lính: Trong cả hai bài thơ, những người lính đều hiện lên trong tư thế kiêu hãnh, bất khuất.

– Trong bài hát “đồng chí”, người lính xuất hiện trong tư thế “vũ khí kề vai sát đầu”… “kề vai sát cánh chờ giặc đến” luôn sẵn sàng phục kích đánh giặc. .

– Trong “bài thơ về tiểu đội xe không kính”, người lính xuất hiện trong tư thế “lặng lẽ trong cabin ta ngồi – nhìn đất nhìn trời”. Đó là tư thế điềm tĩnh, kiêu hãnh, sẵn sàng nhìn thẳng vào nghịch cảnh, không sợ hãi, không né tránh.

+) phẩm chất của người lính:

– tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, luôn lạc quan, yêu đời:

+ người lính trong bài đ ồng chí ra đi đánh giặc nhưng luôn canh cánh trong lòng nỗi nhớ quê hương, đất nước, nơi có “giếng khơi”. , “Không gian trống” và bóng của những người thân yêu. hình ảnh “đầu súng trăng treo” cũng là một hình ảnh đẹp lãng mạn thể hiện tâm hồn lãng mạn, trẻ trung, thơ mộng của người lính trong bài “đồng chí .

+ vẻ đẹp tâm hồn người lính trong “ bài thơ về tiểu đội không kính ” được thể hiện qua những hình ảnh vui tươi, hóm hỉnh: “thấy gió dụi mắt đắng – thấy con đường mà đi thẳng đến tận tâm can ”… trên đường ra trận, thiên nhiên gian khổ cũng trở nên thơ mộng, gắn bó, làm bạn với con người, con đường vào miền Nam thân yêu luôn ở trong lòng mỗi người, người lính.

– Tinh thần bất khuất vượt qua mọi khó khăn thử thách:

+ trong bài “đồng chí”, người lính đã phải chịu cảnh thiếu thốn, khó khăn về vật chất và cả những cơn sốt rét rừng quái ác…

+ Trong “bài thơ về tiểu đội xe không kính”, người lính phải đối mặt với những khó khăn, gian khổ khi ngồi sau tay lái của những chiếc xe không kính.

+ mọi người vượt qua mọi khó khăn bằng ý chí, nghị lực phi thường, lạc quan và tự tin…

– tinh thần đoàn kết, yêu thương:

+ đây là chủ đề xuyên suốt bài thơ “đồng chí”.

+ hình ảnh “bắt tay nhau qua ô cửa kính vỡ” trong “bài thơ về tiểu đội xe không kính” cũng đã nói lên tình cảm yêu thương, gắn bó của những người lính chỉ huy trường sơn.

– Tình yêu đất nước, lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù là vẻ đẹp đáng khâm phục nhất của người chiến sĩ trong cả hai bài thơ.

c) kết luận

– hình ảnh người lính trong hai bài thơ “đồng chí” và “bài thơ về tiểu đội không kính” đã vang lên âm hưởng sử thi hào hùng của nền văn học nước ta trong suốt ba mươi năm trường kỳ kháng chiến.

– Qua đó, mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, những người lính sẽ mãi là biểu tượng cao đẹp của dân tộc, những người con anh hùng của Tổ quốc.

XEM THÊM:  Top 15 bài thơ về con trai cưng, con gái rượu trong gia đình

có thể bạn sẽ quan tâm: phân tích hình ảnh người lính trong bài viết đồng chí (vừa)

sơ đồ tư duy

Với sơ đồ tư duy trên, chắc chắn các em đã nắm được hình ảnh chú bộ đội trong bài thơ Đồng chí và bài thơ tiểu đội xe không kính có những điểm giống và khác nhau như thế nào. để có một bài viết tốt nhất, vẫn cần phải nghiên cứu, đọc và hiểu. Hãy xem ba bài luận mẫu dưới đây để củng cố nội dung và tính nghệ thuật cho bài viết của bạn.

ba bài văn mẫu hay so sánh hình ảnh các chú bộ đội và bài thơ về tiểu đội không kính

bài đăng số 1 :

Họ là những nhà thơ quân đội trưởng thành trong các cuộc chiến tranh bảo vệ quê hương, chính nghĩa, tiến bộ đã sống, từng trải và thấm thía cuộc sống của những người lính trên chiến trường. trong tay hai nhà thơ không chỉ vững vàng khí giới đánh giặc mà còn mang đến những vần thơ huyền diệu về người lính. hai trong số những bài thơ đó là đồng chí của chính nghĩa và bài thơ về tiểu đội xe không kính của tác giả pham tieng. cùng đại diện cho hình ảnh người chiến sĩ trong quân đội nhân dân Việt Nam, nhưng ngoài những điểm chung rõ ràng, trong hai bài thơ đều có những nét đẹp riêng.

bài thơ đồng chí của Quyền ra đời năm 1948, những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, chính quyền mới thành lập của ta còn non trẻ. những người lính của “đồng chí” là những người lính chống Pháp, họ đến với cuộc kháng chiến từ chiếc áo nâu đồng của những người nông dân, từ cái nghèo của vùng quê lam lũ:

quê anh chua mặn

thị trấn của tôi nghèo, đang cày sỏi

còn bài thơ về tiểu đội xe không kính của tác giả Phạm Tiến Duật ra đời năm 1969, vào thời kỳ kháng chiến thống nhất đất nước đang bước vào giai đoạn ác liệt. những người lính thời kỳ này còn rất trẻ. đa số đều mới ra trường, tâm hồn còn son rỗi. đó là những người:

“Chia theo trường phái hội họa để chống lại Hoa Kỳ

nhưng trái tim tôi rộng mở về tương lai. ”

hoàn cảnh và điều kiện khác nhau như vậy tất yếu dẫn đến sự khác nhau trong ý thức cách mạng về hình tượng người chiến sĩ trong hai bài thơ. ý thức chiến tranh của bộ đội thời chống Pháp còn đơn giản, chưa sâu sắc như thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. trong “bạn đồng hành”, thứ tình cảm thiêng liêng nhất được nhắc đến là tình đồng hành, tình đồng chí. trong “bài thơ về tiểu đội xe không kính” đã xuất hiện ý chí và lòng yêu nước:

“Xe tiếp tục đi vì phía trước là phía nam

miễn là có một trái tim trong xe hơi ”

Sống giữa chiến trường với tình đồng chí thiêng liêng, người lính chống Pháp nhớ về gia đình với mẹ già, vợ thơ dại và những đứa con thơ dại. lính chống Mỹ thì khác. họ hiểu rằng kháng chiến là công việc khó khăn và lâu dài. thì chiếc xe tải và con đường phía trước trở thành ngôi nhà chung và những người bạn đồng hành trong một gia đình:

“Nấu ăn hoàng gia đưa tôi vào thiên đường

dùng chung đĩa và đũa có nghĩa là gia đình. ”

và điểm khác biệt chính giữa hai bài thơ là phong cách thơ của hai tác giả. cánh hữu sử dụng phong cách hiện thực – lãng mạn để tạo nên hình tượng những người lính trong những ngày đầu kháng chiến đầy gian khổ, khó khăn:

“Áo sơ mi của tôi xé toạc vai tôi

quần của tôi có một số vết vá

những nụ cười lạnh lùng

giày chân không ”

cảm hứng lãng mạn lắng đọng trong cảm giác của tình bạn thiêng liêng: “đồng chí!” với những hình ảnh thơ gợi nhớ “đầu súng trăng treo”. bài thơ “Bài thơ về tiểu đội không kính ” được xây dựng theo phong cách lãng mạn – hiện thực. khó tránh khỏi sai sót:

“không có kính, ô tô không có đèn

Không có mui xe bị xước trên thùng xe. ”

nhưng trên hết anh vẫn là sự lém lỉnh, tinh nghịch của những người lính trẻ lạc quan, yêu đời:

“ngồi vào buồng lái

nhìn đất và nhìn trời ”

“vâng, gió bụi”

“vâng, áo của tôi bị ướt”,…

Có thể nói, ở “tình đồng chí” của chính nghĩa, nhà thơ đã dựng nên hình tượng người chiến sĩ bằng tình đồng chí thiêng liêng chia sẻ với nhau những khó khăn, gian khổ của cuộc sống kháng chiến gian khổ, thiếu thốn. Bài thơ “bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiên miêu tả tuổi trẻ, tình yêu cuộc sống, tình yêu sống tinh hoa và đầy ước mơ, lý tưởng của những người lính chống chiến tranh. tốt.

Dù có những khác biệt do hoàn cảnh lịch sử, nhưng người lính trong hai bài thơ vẫn có những nét chung đáng quý của người lính nghĩa quân bình dân. đó là lòng yêu nước, thương yêu những người đồng hành, đồng hành.

theo tiếng gọi của dòng sông, ai cũng đã bỏ lại “bến gốc”, phố phường, ngôi nhà và cả những người thân yêu. trong điều kiện chiến đấu vô cùng gian khổ, thiếu thốn, tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ bùng cháy mạnh mẽ, sôi sục. Không quản ngại nguy hiểm, gian khổ, họ vẫn vững tay súng bảo vệ quê hương, đất nước:

“súng ở cạnh đầu, súng ở cạnh đầu”

“ô tô tiếp tục chạy về phía nam phía trước

chỉ cần có một trái tim trong xe hơi. ”

Sát cánh cùng đồng đội chiến đấu dũng cảm. nếu trong “đối tác” là:

tình yêu nắm tay

sau này trong bài thơ về tiểu đội không kính, hình ảnh đó đã trở nên quen thuộc:

bắt tay qua mảnh kính vỡ

Dù nghèo khó, khó khăn nhưng họ vẫn chấp nhận, sống vui vẻ, lạc quan, yêu đời hơn. cái bắt tay đó là một mối tương giao thiêng liêng, họ truyền đi niềm tin, tình yêu và lòng dũng cảm chiến thắng đó. sống hay chết, dường như trong trái tim mỗi người lính đều không tồn tại khái niệm đó.

Dù có những điểm giống và khác nhau rõ ràng, nhưng điều đó khiến những người lính hiện lên qua nhiều màu sắc, sinh động và gần gũi. điều đó trước hết giúp người đọc hiểu rõ hơn về những người lính. hình ảnh của họ hiện lên đẹp đẽ, họ là biểu tượng, niềm tin và khát vọng của con người trong họ. trong bạn, người đọc cảm nhận được một thứ ánh sáng lý tưởng vô cùng thiêng liêng và cao đẹp. không chỉ vậy, sự khác biệt còn thể hiện phong cách của từng tác giả trong phương thức thể hiện. làm phong phú và làm đẹp thêm vườn hoa nghệ thuật nước nhà.

& gt; & gt; & gt; Đừng quên xem tuyển tập các bài kiểm tra mẫu về loạt phương tiện không kính độc nhất!

bài số 2 : so sánh hình ảnh anh bộ đội trong tình đồng chí và bài thơ về tiểu đội không kính

Người lính là một trong những hình tượng trung tâm của nền văn học cách mạng Việt Nam. bước vào những trang thơ là những người lính năm xưa với những phẩm chất đáng quý. hai tác phẩm đồng chí (1948) của Chính Hữu và Bài thơ về tiểu đội xe không cửa sổ (1969) của tác giả Phạm Tiến Duật cũng nằm trong dòng chảy đó. >

hai bài thơ, mỗi bài một bài. ở Đồng chí chính nghĩa, người đọc bắt gặp hình ảnh một người nông dân mặc áo lính chất phác, chân chất, giản dị:

quê anh chua mặn

thị trấn của tôi nghèo, đang cày sỏi

tất cả họ đều là những người nông dân chân lấm tay bùn, xuất thân từ những vùng quê nghèo khó. Vì cùng lý tưởng, cùng nhiệm vụ, họ đã trở thành những người đồng chí kề vai sát cánh. Khác với những người lính trong bài đồng chí, những người lính trong bài thơ viết về tiểu đội không kính là những người lính trẻ hồn nhiên, tháo vát, lanh lợi, đa số là học sinh nhỏ tuổi từ trường vào thẳng chiến trường. họ hóm hỉnh và hóm hỉnh ngay từ câu thơ đầu tiên: “không có kính không phải vì xe không có kính” – một câu thơ với sự tranh luận sôi nổi và cuồng nhiệt của tuổi trẻ. dòng đầu tiên của bài thơ dài mười tiếng và giải thích tại sao ô tô không có cửa sổ. và người lính trẻ lái chiếc xe đã làm cho điều bất thường trở nên bình thường, thậm chí là thích thú với điều bất thường.

Tuy có đôi chút khác biệt về tuổi tác, xuất thân nhưng hình tượng người lính trong hai bài thơ đều mang những vẻ đẹp chung của người chiến sĩ như tinh thần sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tình đồng chí, ý chí chiến đấu kiên cường và tinh thần lạc quan, yêu đời.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của nhân dân ta, bất cứ lúc nào người lính cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, những người lính trong bài thơ đồng chí của Người vừa phải sống qua những tháng ngày kháng chiến, gian khổ, thiếu thốn. Ai đã từng đi lính trong những năm tháng ấy đều hiểu hết những khó khăn mà một người lính phải trải qua. một trong những khó khăn mà họ gặp phải là bệnh sốt rét rừng:

bạn và tôi biết tất cả cảm giác ớn lạnh

sốt ớn lạnh với mồ hôi trên trán

Người bị nhiễm đầu tiên cảm thấy ớn lạnh, sau đó ớn lạnh, cho dù có đắp bao nhiêu chăn, người đó vẫn đổ mồ hôi vì nóng và suy nhược. sau cơn sốt, xanh da, vàng da, viêm gan … viết về điều này, đúng người bạn có câu nói về người vệ quốc: “giọt mồ hôi rơi, trên má có màu vàng nghệ”. tác giả trong bài cấm sơn trang cũng đề cập đến căn bệnh quái ác này: “màu da đã trở nên ốm yếu – hoa tươi đã ở đâu rồi?”. Nó không chỉ khiến da xanh tái, căn bệnh này còn cướp đi sinh mạng của rất nhiều binh sĩ. có những người không chống chọi được với bệnh tật, ở lại rừng xanh: “bạn tôi đi không nổi nữa, ngã súng quên đời” (quang dung – hướng về phía tây ).

không những phải chống chọi với bạo bệnh mà những ngày đầu kháng chiến, cuộc sống của người lính rất vất vả, thiếu thốn:

áo sơ mi của anh ấy bị rách vai

quần của tôi có một số vết vá

những nụ cười lạnh lùng

giày chân không

Những gian khổ, thiếu thốn ấy của những người lính đã xuất hiện trong thơ cảnh giác bằng một lối viết hiện thực, một sự thật trần trụi đến đau đớn. nhà thơ Hồng Nguyên trong bài thơ nhớ cũng nói về những người lính thiếu thốn quân trang và phải đánh giặc bằng vũ khí tự chế:

loại bỏ đường ray

rèn thêm kiếm

dệt khoảng trống ảo

tìm kẻ thù để chiến đấu

viết về người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính , my pham tien dung không đề cập đến sự thiếu thốn quân trang mà đề cập đến sự khốc liệt của chiến trường. . bom đạn chiến tranh đã biến những chiếc xe của đoàn xe ra trận thành những chiếc xe không kính. xe không có kính vì: “bom giật bom rung kính vỡ”. không đeo kính nên “bột rắc tóc trắng như ông già”, “trời mưa như trút nước”. còn tác giả thì lạc quan, hớn hở gọi tiểu đội của mình là “tiểu đội xe không kính”. trên con đường trường sơn – nơi “một mét vuông có ba quả bom lớn” biết bao chiến sĩ đã phải nằm xuống này, một nhà thơ đã viết những vần thơ đau xót:

nếu tất cả họ quay lại

XEM THÊM:  17 bài Phân tích Tuyên ngôn độc lập Siêu hay

Bộ phận của tôi sẽ trở thành bao nhiêu bộ phận?

bất cứ lúc nào, chiến tranh luôn là mất mát, đau thương. tuy nhiên, những người lính lái xe vẫn vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ một cách lạc quan và trẻ trung. họ xuất hiện với tư thế kiêu hãnh, tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn, nguy hiểm: “trong cabin lặng lẽ, ta ngồi: nhìn đất, nhìn trời, nhìn trước”. tư thế đó là tư thế sẽ đi vào lịch sử, tư thế oai hùng của những anh hùng núi rừng.

Dù khó khăn, gian khổ là vậy nhưng những người lính luôn lạc quan, yêu đời. dù đứng giữa rừng lạnh nhưng trên môi họ vẫn nở một nụ cười – “miệng đông lạnh” (đồng chí). họ coi thường những thử thách và khó khăn. bài thơ thể hiện sự lạc quan, thanh thản của những con người hồn nhiên, chất phác. Những người lính lạc quan, họ mỉm cười trước khó khăn, họ chấp nhận mọi thử thách: “không cần kính thì có bụi – bụi rắc tóc trắng như người già – không cần gội, họ phì phèo điếu thuốc – họ nhìn nhau lấm lem mặt cười ha ha ”, rồi“ không đeo kính thì phải, áo ướt – mưa tầm tã, mưa như trút nước – không cần thay đồ, chạy xe trăm cây số nữa – mưa tạnh, gió lùa, khô ráo. một cách nhanh chóng.” Ai đã từng đặt chân lên con đường sơn cước thời chống Mỹ mới thấu hiểu hết nỗi vất vả của người lính lái xe. con đường được sơn gồ ghề và nguy hiểm. mưa rừng trượng sơn như nước chảy ào ào. mùa nắng bụi bay mù trời. vào một ngày trời quang mây tạnh, bom Mỹ liên tục dội xuống những đoàn xe ra trận. xe có kính, bộ đội lái xe đã vất vả, xe không kính còn khó hơn.

Sống giữa chiến tranh khiến những người lính càng yêu thương và quan tâm nhau hơn. trải qua những tháng ngày gian khó, họ sẵn sàng chia sẻ từng tấm chăn, manh áo: “đêm lạnh có nhau nên đôi bạn”, “thương nhau thì bắt tay nhau” (rectitude – bạn đồng hành mạnh mẽ). đó là cái nắm tay thắt chặt hàng ngũ, tháo gỡ những khó khăn, gian khổ. Dù bom đạn của giặc Mỹ có ác liệt đến đâu cũng không ngăn được những cái bắt tay thân thiện của những người lính lái xe truong son: “Gặp bạn trên đường: bắt tay qua cửa sổ vỡ”. cái bắt tay ấy thể hiện sự bất lực của kẻ thù, đồng thời nó thể hiện âm hưởng của niềm vui chiến thắng. Dù bom đạn trút xuống, bọn đế quốc vẫn không thể ngăn cản “nấu cơm cung đình nâng mình lên trời – chung đĩa, chung đũa nghĩa gia đình – võng mắc lối – lại đi, lại lên trời xanh”. đứng giữa rừng trượng sơn cước, những người lính đã động viên, khích lệ nhau hướng về ngày mai tươi sáng. “Chỉ cần có tấm lòng trong xe” thì dù không cửa sổ, không đèn, không mui, không trầy xước, ô tô vẫn luôn hướng về phương Nam yêu thương.

Những tháng ngày gian khổ, hy sinh với tình đồng chí đồng đội sẽ là những tháng ngày khó quên đối với mỗi người lính đã cùng nhau sống và chiến đấu. hai bài thơ tuy khác nhau về giọng điệu, bố cục và bối cảnh về người lính, nhưng đều thể hiện rất chân thực và rất thành công hình ảnh người lính năm xưa – những “viên đá của thế kỷ 20”. ”(Có thể).

 • Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ về tiểu đội không kính để thấy rõ hình ảnh tuổi trẻ hồn nhiên, vô tư trong gian khổ

  bài 3 : so sánh hình ảnh anh bộ đội trong tình đồng chí và bài thơ về tiểu đội không kính

  thơ được sinh ra từ cuộc sống. và có lẽ vì thế mà mỗi bài thơ đều mang đến sự đồng điệu giữa cảm xúc của người đọc, người nghe và tâm hồn thi sĩ của tác giả. đặc biệt là những bài thơ gắn liền với hình ảnh những người lính trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống ta. họ càng làm cho chúng ta thêm yêu cuộc sống chiến đấu gian khổ của dân tộc. tuy nhiên, hình tượng người lính ở mỗi thời kỳ đều có những điểm giống và khác nhau, vì vậy các bài thơ của mỗi thời kỳ cũng khắc họa hình ảnh của hai người lính khác nhau, điển hình là bài thơ “dong”. chi ”của người đàn ông chính trực và“ bài thơ về chiếc xe tuần tra không đeo kính ”của pham tien duat.

  Điểm khác biệt đầu tiên của họ là xuất thân và chiến trường. bài thơ “đồng chí” do chính quyền viết bằng ngòi bút của chính mình vào tháng 5 năm 1948. Đây là những năm đầu giặc Pháp tái xâm lược nước ta sau cách mạng tháng Tám nên cuộc sống vô cùng khó khăn, gian khổ, nhất là do hoàn cảnh nghèo đói cùng cực trong vùng chiến sự. Thấu hiểu nỗi đau của dân tộc, những người nông dân nghèo trên mọi miền đất nước đã bỏ lại nương rẫy, “cội nguồn suối nước” để đi theo tiếng gọi thiêng liêng của quê cha đất tổ.

  “Quê tôi chua mặn

  Làng của tôi nghèo và được xây dựng trên sỏi. ”

  Khác với chính nghĩa, Phạm Tiến Duật, một nhà thơ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã xuất bản “bài thơ về tiểu đội xe không kính” vào tháng 5 năm 1969. Đây là một mốc thời gian. Nơi đây đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta trong giai đoạn ác liệt nhất. anh xuất quân vào chiến trường khi tuổi đời còn rất trẻ. họ ra đi khi bờ vai còn dang rộng cánh phượng hồng, trái tim vẫn phơi phới tuổi thanh xuân. những anh hùng “đốn núi cứu nước” không màng đến tương lai trước mắt, chân mình dán mắt vào phía trước chỉ vì hai chữ “yêu nước”.

  Và do hoàn cảnh, xuất thân khác nhau, lý tưởng chiến đấu và ý thức giác ngộ tất yếu khác nhau. trong bài “đồng chí”, ý thức chiến tranh của người lính còn đơn giản, chưa sâu sắc. họ chỉ biết đấu tranh để thoát khỏi ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp, giành lại tự do, giành lại quyền làm người cho mình. Trong trái tim họ, tình đồng hành là món quà thiêng liêng và quý giá nhất mà họ nhận được khi cầm vũ khí từ lâu.

  “súng với súng, đối đầu,

  những đêm lạnh giá bên nhau như một đôi tri kỷ.

  các đồng chí! ”

  Trong thời kỳ chống Mỹ, tư tưởng yêu nước, thống nhất Tổ quốc đã khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân chiến khu. họ hiểu điều đó vì thời kỳ này, khi miền bắc bước vào quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền nam tiếp tục chịu đựng gian khổ do đế quốc Mỹ xâm lược. và “thống nhất” trở thành mục tiêu quan trọng nhất của dân tộc ta. Trong trái tim người Việt Nam chảy máu đỏ, những người lính Trường mang trong mình tinh thần lạc quan, ý chí quyết thắng, giải phóng miền Nam, tình đồng đội đã hình thành từ thời kháng chiến chống Pháp.

  “Xe tiếp tục đi vì phía trước là phía nam:

  chỉ cần có một trái tim trong xe hơi. ”

  Sẽ thật thiếu sót nếu so sánh hai bài thơ mà không đề cập đến vẻ đẹp của chúng. “Đồng chí” là hiện thân của vẻ đẹp giản dị, mộc mạc mà sâu sắc. tình bạn thân thiết thể hiện một cách tự nhiên, chan hòa với tình làng nghĩa xóm trên tinh thần yêu nước mãnh liệt và sự sẻ chia giữa những người bạn. và “bài thơ về chiếc xe tuần tra không cửa kính” là một tiêu biểu xuất sắc của tuổi trẻ, tinh thần lạc quan, dũng cảm với tinh thần yêu nước cháy bỏng trong tim. khát vọng và niềm tin của họ được gửi gắm vào những chiếc xe không kính đưa họ vượt qua những dãy núi dài vì miền nam thân yêu.

  Tuy nhiên, những người lính đó, dù ở thời kỳ nào, đều có một niềm khao khát không nguôi về quê hương của họ. Sống giữa chiến trường với tình đồng chí thánh thiện, lòng người nông dân bỗng thắt lại mỗi khi hình ảnh những người mẹ già, người vợ tảo tần, người con thơ dại xuất hiện. họ chạnh lòng khi nghĩ đến những cánh đồng không có cỏ dại, ngôi nhà trống trải lại càng cô đơn hơn.

  “Tôi cử người bạn thân nhất của mình đi cày,

  ngôi nhà trống không, mặc cho gió thổi,

  giếng gốc nhớ người lính. ”

  những người lính chống lại Hoa Kỳ. uu. họ khác rồi, nỗi nhớ của họ còn vương vấn về mái trường, là nỗi tiếc nuối khi những trang vở còn sạch. họ buồn vì phải khép lại những ước mơ tươi sáng trên hành trình đi tới tương lai. nhưng họ hiểu rằng trách nhiệm với quê hương vẫn còn đó nên họ quyết tâm chiến đấu bằng tất cả sức lực của mình. họ đã biến con đường chinh chiến thành ngôi nhà chung gắn kết những trái tim bằng tinh thần chống giặc ngoại xâm hòa làm một.

  “Nấu ăn hoàng gia đưa tôi vào thiên đường,

  dùng chung đĩa và đũa có nghĩa là gia đình. ”

  nói về nghệ thuật của hai bài thơ, không khó để nhận thấy chúng có sự khác biệt tương đối rõ ràng. cánh hữu sử dụng thư pháp lãng mạn, xây dựng trong thơ mình biểu tượng thơ mộng của tình bạn thân thiết: “trăng treo đầu súng trường”. cảm hứng trỗi dậy rồi lắng đọng trong tâm hồn, hóa thân thành hình tượng chiến tranh và hòa bình, làm sống động cho bài thơ đầy chất trữ tình nhưng không kém phần hấp dẫn. ngược lại, my tiến bộ xây dựng hình ảnh người lính với những gì có thật trong cuộc sống và gần gũi nhất với chiến đấu: “xe không kính”. hình ảnh thơ này thực sự quá độc đáo, khiến người đọc không ít lần băn khoăn trước sự tiến bộ, giản dị mà cũng đầy chất thơ của “bài thơ về tiểu đội xe không kính”.

  nhưng dù xuất thân, xuất thân, lý tưởng chiến đấu khác nhau nhưng họ vẫn có chung một mục tiêu: chiến đấu vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc. họ lấy quyết tâm làm cơ sở, tinh thần làm cơ sở để vững bước hướng tới tương lai được xây dựng bởi tình đồng đội. dẫu biết rằng trong cuộc chiến có một không hai ấy, nhiều người đã phải bỏ mạng nhưng đó chính là động lực to lớn hơn để chắp cánh cho ước mơ của những người lính bay cao bay xa. hình ảnh những người lính trong cả hai thời kỳ đều chứa đựng những phẩm chất cao quý của người lính xưa mà chúng ta nên trân trọng và yêu mến.

  Tóm lại, người lính mãi mãi là biểu tượng đẹp đẽ và sống động nhất của chiến tranh, dù trong thời kỳ chống Pháp hay chống Mỹ. họ dường như rất gần gũi và thân thương, với một tình bạn thân thiết ấm áp đã, đang và sẽ luôn được trân trọng trong trái tim của họ. chúng là những cây xương rồng cứng cáp, cố vươn lên giữa sa mạc rộng lớn khô cằn. Họ là những ngọn đèn soi sáng cho con đường đi của đất nước ta, đưa đất nước tiến tới hòa bình và phát triển như ngày nay.

  Bạn vừa đọc xong phần tiểu dẫn và bài văn mẫu tham khảo so sánh hình ảnh người chiến sĩ trong tình đồng chí (công bằng) và bài thơ về chú tiểu đội xe không kính (pham tien duat) . Với những gợi ý trong dàn ý, các em hoàn toàn có thể triển khai một bài phân tích hoàn chỉnh, các em có thể xem lại hướng dẫn soạn bài Đồng chí và Bài thơ tiểu đội xe không kính để tìm ra những mẫu văn thuyết phục. Chúc các bạn mọi điều tốt lành!

  tập hợp và chọn lọc những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất / thpt sóc trăng

  So sánh hình tượng người lính trong Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính

  được đăng bởi: thpt luna sóc

  danh mục: giáo dục

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu đội xe không kính và đồng chí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *