Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
489 lượt xem

Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ Bằng Việt – Áo kiểu đẹp

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ Bằng Việt – Áo kiểu đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ Bằng Việt – Áo kiểu đẹp

Bang viet tên thật là nguyen viet bang, quê gốc ở xã anh sơn, huyện thạnh mỹ, thành phố hà nội, nhưng anh sinh ra ở thành phố huế và học cấp 3 ở hà nội. Sau khi tốt nghiệp trường luật đại học kyiv (ussr) năm 1965, ông lấy bằng tiếng việt tại việt nam, làm việc tại viện luật của ủy ban khoa học xã hội việt nam. Năm 1969, ông chuyển về công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1970, ông tham gia Chiến trường Bình Thiên với vai trò phóng viên chiến trường và công tác tại Bảo tàng Truyền thống Đại đội Trường Sơn. năm 1975, anh làm việc trong một nhà xuất bản tác phẩm mới.

Sau khi gia nhập Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội (gọi tắt là Hội Văn nghệ Hà Nội) năm 1983, ông được bầu làm Tổng Thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội (1983-1989) và là một trong những người sáng lập Hội Văn nghệ Hà Nội. báo (xuất bản từ năm 1985).

sau đó ông được bầu vào ủy ban toàn quốc của liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, làm tổng biên tập tạp chí diễn đàn văn học nghệ thuật Việt Nam (1989-1991).

Năm 2001, ông được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và tái đắc cử chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2006 – 2010.

tại Đại hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ VII (tháng 9 năm 2005), Bang Việt được bầu là một trong 5 phó chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Ông cũng từng là Bí thư Thường trực, sau đó là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội (1991-2000).

Sau Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VII, Bằng Việt xin từ chức ban chấp hành sau hai nhiệm kỳ vì lý do công việc.

sự nghiệp

Bang làm thơ từ năm 13 tuổi, nhưng bài thơ đầu tiên được xuất bản là bài thơ trường sa viết năm 1961. Anh đã thể hiện rất nhiều thể loại thơ không vần, đi xuống và lên cầu thang, tất cả đều có. nó đã được mô tả trong thơ ca Việt Nam và thơ ca thế giới. tập thơ đầu tay của ông, Hương – bếp lửa và Lư quang vũ được xuất bản lần đầu vào năm 1968 và tái bản sau 37 năm.

ông cũng dịch thơ của các nhà thơ yannis ritsos (tiếng Hy Lạp), pablo neruda (chile); các nhà thơ Nga cổ điển và hiện đại: a. Pushkin, M. Lermontov, S. esenine, e. Yevtushenko, Ô. Berggoltz, M. làm sáng, a. tvardovsky, m. dudin, a. Akhmatova, R. gamzatov…; Các nhà thơ Pháp: g. apollinaire, tr. Eluard, J. prévert và tham gia biên soạn một số từ điển văn học.

Ông cũng hành nghề luật cho đến khi nghỉ hưu từ nhiệm kỳ cuối cùng của mình trong hội đồng bình dân của thành phố (2000).

công việc

nhà soạn nhạc

Cây hương – bếp lửa, (tập thơ; 1968, 2005), đồng tác giả với luu quang vu trong tập này có bài “Tổ ấm” sau này được in trong sách giáo khoa phổ thông ở Việt Nam. Hàng chục năm nay, cho đến nay, ông vẫn duy trì phong tục dậy sớm, quây quần bên bếp đầm ấm, nhóm cơm yêu khoai sắn, nhóm nấu cơm mới chung vui, làm dấy lên bao cảm xúc kể từ khi có ông. còn trẻ. . ôi lạ lùng và thiêng liêng – ngọn lửa! Bây giờ tôi đi rồi. có khói trăm tàu, bếp lửa trăm nhà, niềm vui trăm hướng mà chẳng bao giờ quên nhắc anh thắp bếp ngày mai? những khuôn mặt và những mảnh trời (một số khuôn mặt và những mảnh trời; 1973) mảnh đất sau cơn mưa (1977) khoảng trống giữa các chữ (1984) cát sáng (1985), in với ngọn lửa vu quan phùng – trời (tập thơ) ( 1986)) trên lưỡi liềm chìm đắm (1995) tung câu thơ vào gió (tập thơ; thổi câu thơ với gió; 2001) thơ trữ tình (2002) câu thơ bằng tiếng Việt (tập thơ), (2003)

XEM THÊM:  Top 10 Bài thơ hay của nhà thơ Nguyễn Văn Chương (Bắc Ninh)

bản dịch

nói bằng ngôn ngữ của tình yêu (1978), thơ yannis ritsos (tiếng Hy Lạp), dịch với hy sinh, bà la môn, đào xuân, cô bé lọ lem (1982), thơ e. evtushenko (nga) tass có quyền chứng thực, tiểu thuyết thơ và trữ tình của Liên Xô thế kỷ 20 (tuyển tập thơ dịch; 2005), nhà xuất bản văn học và doanh nghiệp văn hóa Việt Nam

biên soạn

mozart, từ điển văn học truyện danh nhân, 2 tập, nhà xuất bản khoa học xã hội, 1983-1984, đồng tác giả từ điển văn học (bộ mới), nhà xuất bản thế giới, 2004, đồng tác giả từ điển chuyên gia văn học nước ngoài, đồng -tác giả, tổng biên tập

giải thưởng

giải nhất về thơ của hội văn học nghệ thuật Hà Nội (1968) giải thưởng về dịch văn học quốc tế và giao lưu văn hóa quốc tế do quỹ hòa bình của liên hiệp xô viết trao tặng giải thưởng nhà nước về văn học năm 1982 (do chủ tịch nước xã hội chủ nghĩa trao tặng cộng hòa việt nam, 2001) giải thưởng thơ hội nhà văn việt nam (2002) giải thưởng văn học asean năm 2003 cho tập thơ “ném câu thơ vào gió” “giải thưởng thành tựu trọn đời” của Hội nhà văn Hà Nội (2005) cho thơ trữ tình thế giới lần thứ 20 Kỷ, với lời bình: “Nhiều bài thơ đã trở nên quen thuộc với bao thế hệ yêu thơ trong bốn thập kỷ qua, mang dấu tích của chúng. cái hồn và sự sang trọng, tinh tế của người dịch. Giải thưởng được trao cho nhà thơ tiếng Việt nhằm ghi nhận thành quả cả đời của một dịch giả tài năng đã có nhiều đóng góp trong hoạt động giới thiệu văn học nước ngoài. ”

Thi nhân Việt Nam viết “bếp lửa”: Ký ức tuổi thơ ùa về

Những câu thơ trong bài thơ “bếp lửa” bằng tiếng Việt của nhà thơ đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam.

nhà văn da ngan: kỉ niệm về chiếc bánh tét và người mẹ bếp lửa trong sương sớm

một ngọn lửa ấm áp và ấm cúng

Tôi yêu bạn, bạn biết trời nắng như thế nào ”…

Từ bao đời nay, ẩm thực của mỗi gia đình Việt Nam là biểu tượng cho sự kết nối yêu thương của mỗi người; nó là một đặc trưng văn hóa của dân tộc; bếp ăn kết nối vợ chồng, con cái, làng xóm, xóm giềng, với thị xã, với cộng đồng và toàn xã hội. Đối với cá nhân bạn, lửa còn có ý nghĩa gì nữa?

– lò sưởi là một hình ảnh rất đẹp thể hiện sự đầm ấm của gia đình, dòng tộc. Thông thường, một chiếc lò sưởi gia đình chỉ có thể tụ họp đông đảo thành viên vào những ngày quan trọng như lễ, tết, giỗ hay những buổi họp mặt truyền thống của gia đình. chính vì vậy mà bếp lửa luôn gợi cho tôi sự ấm áp, tình yêu thương gia đình. hình ảnh bếp lửa đã thôi thúc tôi sáng tác một bài thơ như vậy.

XEM THÊM:  Nhà văn tồn tại trên đời trước hết là làm

hãy nói “bep lua” bằng tiếng Việt: tuổi của tôi là 1

nhà thơ bằng tiếng Việt

một ý kiến ​​khác cho rằng ngọn lửa luôn là một hình ảnh đẹp, rất tươi sáng, mang tính thẩm mỹ. Tôi cũng xem lửa tạo ra năng lượng, tạo ra một joie de vivre như một chức năng giáo dục. ngoài chức năng cuối cùng là giải trí, bếp lửa còn là nơi để mọi người đốt lửa ngồi hàn huyên, khi trẻ con nghe người lớn kể chuyện …

Là người từng trải qua bao thăng trầm của đất nước, từ chiến tranh đến hòa bình, chắc hẳn với bạn, ngọn lửa ở mỗi giai đoạn cũng tạo nên nhiều cảm xúc?

– Đối với tôi, một ấn tượng sâu sắc và khó quên trong suốt thời thơ ấu của tôi là ánh đèn múa bên nồi bánh chưng trong ngày tết mà tôi và các em cùng quây quần xem. Vì vậy, khi nghĩ đến bà nội của mình, thời thơ ấu, tôi luôn coi bà hỏa là nhân vật thứ hai, một nhân vật có cuộc đời và số phận có thật. nó giống như một người bạn mà tôi cũng tin tưởng, trò chuyện để rồi mang về tất cả những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi thơ, đồng thời khiến tôi thêm yêu cuộc sống trong những ngày xa nhà, xa Tổ quốc.

Ai là người đầu tiên bạn chia sẻ khi bài thơ “ống khói” ra đời?

-Tôi viết “lò sưởi” khi tôi 20 tuổi và học ở Nga, ở một thành phố bên kia thế giới, cách quê hương tôi. trong không khí lạnh giá và đầy tuyết, tôi nghĩ đến cái nóng, cái nóng, ngọn lửa bập bùng trong căn bếp của tôi. trong tôi chợt dâng lên một niềm xúc động mạnh mẽ, một niềm khao khát về gia đình, về bà ngoại, về bếp lửa… những kí ức tuổi thơ trong tôi chợt hiện về sống động hơn bao giờ hết. Ngay sau khi viết xong bài thơ, tôi đã gửi cho tạp chí văn nghệ và xuất bản vào tháng 9 năm 1963. Đây là bài thơ được xuất bản thứ hai của tôi.

Dòng thơ nào chứa đựng nhiều kỷ niệm nhất của anh / chị?

– câu thơ khiến tôi xúc động và nhớ nhất là câu thơ có hình ảnh của cha tôi. “Bố đi lái, ngựa khô gầy / Chỉ nhớ khói sương bay / Nhớ sống mũi còn ngứa…” có người đã từng nhận xét trong khổ thơ này của tôi rằng cách diễn đạt bằng tiếng Việt của nhà thơ rất Việt Nam, rất mộc mạc trong cuộc sống đời thường của người Việt Nam. Nếu không phải một cậu bé quê mùa, ngửi khói bếp đến cay mắt thì chắc cậu ta sẽ không thể tả chân thực và viết được một bài thơ tự nhiên như vậy.

với câu “cha lái cỗ khô gầy ngựa gầy”… nhiều người cũng thắc mắc đó là câu thơ có thật hay chỉ là tác giả tưởng tượng, hư cấu. Tôi xin khẳng định đây là câu thơ đúng một trăm phần trăm. gia đình tôi ở huế chuyển ra bắc, bố tôi không tìm được việc làm nên nhờ anh họ lái xe đưa đón từ hà nội về thành phố phung, phuong. và từ một công chức chuyên lo giấy tờ, sổ sách, bố tôi đã trở thành một tay xe ôm nghiệp dư trong 4 năm để kiếm tiền nuôi vợ con. Đó là một hình ảnh ấn tượng, trở thành kỷ niệm sâu sắc trong tâm trí tôi mỗi khi tôi nghĩ về bố.

cảm ơn nhà thơ!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ Bằng Việt – Áo kiểu đẹp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *