Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
385 lượt xem

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên

Dù đã qua đời từ lâu nhưng thơ ông vẫn sống mãi trong lòng người đọc, những tác phẩm ông để lại có giá trị vĩnh hằng. Hãy cùng nhau tìm hiểu Khám phá cuộc đời và sự nghiệp thơ ca của Chế Lan Viên trong bài viết sau nhé!

  • tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ nguyễn duy
  • tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp của nhà văn nguyễn đình thi
  • văn học cách mạng – giai đoạn văn học vì lợi người đàn ông

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên

1. tiểu sử

che lan vien tên thật là phan ngọc hoan, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1920 (tức ngày 9 tháng 9 năm Canh Thân) tại xã cẩm an, huyện thái. tỉnh cam lộ, quang tri.

lớn lên và đi học ở quy nhơn, đậu bằng phổ thông (thcs hay cấp 3 bây giờ), sau đó bỏ học, vào trường tư để kiếm sống. Quy nhon có thể coi, bình định là quê hương thứ hai của che lan viên đã để lại những dấu tích sâu đậm trong tâm hồn thi nhân.

Anh bắt đầu làm thơ khi mới 12, 13 tuổi. Năm 17 tuổi, dưới bút danh là che lan viên, ông đã xuất bản tập thơ đầu tay mang tên điệu ruồng rẫy, với lời tựa và một tuyên ngôn nghệ thuật của “trường phái thơ loạn”. Từ đó cái tên che lan vien trở nên nổi tiếng trên diễn đàn Việt Nam. Anh cùng với han mac tu, yen lan, quach ton, duoc nguoi ham mo goi la “ban than cua” binh dinh.

năm 1939, ông tốt nghiệp tại Hà Nội. sau đó chie lan vien sang sài gòn làm báo rồi về thanh hóa dạy học. năm 1942, ông cho ra đời tập tản văn sao vàng, một tập thơ triết lý về cuộc đời mang màu sắc siêu hình, huyền bí.

Cách mạng tháng 8 bùng nổ, tham gia phong trào việt minh ở quy nhon, sau đó ra huế tham gia công đoàn xây dựng với các tỉnh thành phố, huyện trong lu, đạo duy anh. Trong thời kỳ này, Chi Lan Viên đã viết bài và biên tập cho các báo Quyết chiến, Cứu quốc, Kháng chiến. phong cách thơ của ông trong thời kỳ này cũng chuyển dần theo trường phái hiện thực. Tháng 7 năm 1949, trong chiến dịch tiêu diệt ác ma – quốc lộ 9 (hành chính), chi lan viên gia nhập đảng cộng sản indochina.

Năm 1954, Ian Vien ra bắc làm biên tập viên cho một tờ báo văn học. từ năm 1956 đến năm 1958 ông công tác ở ban văn nghệ, ban tuyên huấn trung ương và cuối năm 1958 ông về làm biên tập viên tuần báo văn nghệ (sau này là báo văn nghệ). Từ năm 1963, ông là Ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Ông cũng là đại biểu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa IV, V và VI, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội.

Sau năm 1975, ông chuyển đến sống tại thành phố Hồ Chí Minh. mất ngày 19 tháng 6 năm 1989 (tức ngày 16 tháng 5 năm Ất Mùi) tại Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 68 tuổi.

con gái của ông, phan thị vàng anh, cũng là một nhà văn nổi tiếng.

2. kiểu sáng tác

Trước cách mạng tháng Tám, thơ lan viên là một thế giới theo nghĩa thuần túy nhất của một “trường thơ loạn lạc”: kinh dị, thần bí, bế tắc của thời kỳ suy vi với xương, máu và đầu lâu. người, với tàn tích, với tháp chàm. ” các tháp chàm “đã phân hủy” là nguồn cảm hứng đáng chú ý cho công viên. qua đống đổ nát hoang tàn và không kém phần rùng rợn trong thơ che lan vien , ta thấy bóng dáng của một vương quốc hùng mạnh một thời hoàng kim, cùng với niềm khao khát của nhà thơ. .

sau cuộc cách mạng tháng tám, do che lan vien sáng tác đã đi một hướng khác, đó là thơ của ông tiếp cận với quần chúng. giai đoạn 1960 – 1975, thơ chế lan viên đạt khuynh hướng sử thi hào hùng, có nội dung chính trị và hiện thực. giai đoạn sau 1975, thơ anh dần đi vào cuộc sống, những trăn trở với cái “tôi”.

bài hát của con tàu được viết vào năm 1960 bởi che lan vien và được in trong tập luz y aluvion. đó là thời điểm của miền bắc sau những năm kháng chiến thắng lợi. Trước tình hình đó, bài thơ “El Canto del Navío” đã ra đời, góp phần tô điểm thêm phần thơ viết về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. bài thơ thể hiện một cách nhìn mới của người làm vườn về cuộc sống và con người. và có lẽ tác phẩm còn đưa người đọc đến gần hơn bởi màu sắc triết lý và sự gần gũi của nó. mọi người đều nhận thức được con đường dẫn đến hòa bình và cuộc sống mới của riêng họ.

3. một số công trình tiêu biểu

tàn, cho em, ánh sáng và chất nhờn, hoa thường – chim báo bão, thơ đánh giặc, tân thoại, đại ngàn, hoa trước lăng người, một dải đất trời, …

>

4. vinh dự

Chính phủ Việt Nam đã truy tặng ông Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học và Nghệ thuật (1996)

5. nhận xét

Những thành tựu của nghệ thuật che lan viên đạt được trong quá trình sáng tạo là những đóng góp to lớn cho sự phát triển của thơ ca Việt Nam nói riêng và văn học Việt Nam nói riêng.

che lan vien là một nhà thơ luôn tìm tòi, khám phá và sáng tạo. ông luôn biết kế thừa và nâng cao những tinh hoa của văn học và nhân loại để tạo cho tác phẩm của mình một vẻ đẹp riêng. hiểu biết sâu sắc về vai trò của văn học và sứ mệnh thiêng liêng của người nghệ sĩ trong cuộc sống.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ mình!

XEM THÊM:  Thơ Lý Bạch - những kiệt tác đi cùng năm tháng

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *