Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
360 lượt xem

Nhà thơ Định Hải – Người hát thơ cho thiếu nhi hay nhất – Hội Nhà Văn Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Định Hải – Người hát thơ cho thiếu nhi hay nhất – Hội Nhà Văn Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Định Hải – Người hát thơ cho thiếu nhi hay nhất – Hội Nhà Văn Việt Nam

vanvn- thường là những bài thơ hay, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích. Tôi đã giành được hàng chục giải thưởng của nhiều cơ quan, nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất là được nhiều thế hệ trẻ em ca hát với nhiệt huyết: “Đất này là của chúng ta”.

Nhà thơ Định Hải

Nhà thơ Định Hải, tức Nguyễn Biểu. Ông sinh ngày 6.6.1937, tại xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, hiện thường trú tại Hà Nội. Năm 1956: Học Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau tốt nghiệp, ông về Bộ Giáo Dục ít năm, biên tập viên ở NXB Kim Đồng. Đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 1979. Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Tuổi xanh. Nguyên Trưởng ban Văn học thiếu nhi, Hội Nhà văn Việt Nam.

Các tác phẩm đã xuất bản lớn: Nắng xuân trên cây cao (truyện thơ, 1969), Đống chồi và hoa (thơ, 1970), Con hươu cao cổ (thơ, 1975), Tôi hát – Vòng đu quay (thơ, 1976), hoa đầu vườn (thơ 1979), khúc đất (thơ, 1983), nụ hôn học trò (thơ, tập 1, 1988; tập 2, 1982), bao điều lạ (thơ, 1994), bài hát của trái đất (thơ chọn lọc, 1996), thơ với thiếu nhi (thơ chọn lọc, 2003)… giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật 2007.

những gì còn lại của một nhà thơ là một tác phẩm

Có lần tôi và nhà thơ Nguyễn Hoa, học giả, ngồi trên xe với người bạn thơ thỉnh thoảng đến thăm nhà thơ dinh hải bị ốm. trên xe, kể về cuộc tranh luận tại cuộc họp xét giải thưởng thơ nhà nước cho nhà thơ Định Hải, có lúc nhà thơ nói: hôm đó căng thẳng lắm. nhiều người trong hội đồng không biết nhiều về dinh hai. thậm chí có những ý kiến ​​trái chiều. Tôi nói: Tôi không muốn nói nhiều, nhưng mỗi khi các em hát: Đất này là của chúng mình, người ta nghĩ ngay đến bài hát đình đám. theo tôi, đó là việc làm của giải thưởng văn hóa nhà nước đối với dinh hải. Ý tôi là đơn giản nhưng mạnh mẽ. Kết quả hội đồng bình chọn 100% cho nhà thơ dinh hải.

XEM THÊM:  ước nguyện của nhà thơ trong viếng lăng bác

Đại hội nhà văn Việt Nam lần thứ 10, mọi người đang tất bật chuẩn bị. chợt tôi nghĩ, nhất định phải đến thăm nhà thơ dinh hai, xem sức khỏe của ông thế nào. nghe nhà thơ trinh xuân nói mà liệt. Thật quá buồn nếu bạn đi dự hội nghị các nhà văn. trinh xuan thu và tôi đến trước cửa nhà riêng, bác hao, vợ của nhà thơ dinh hai, vừa mở cánh cửa sắt vừa nói rất khẩn thiết: Tôi không biết gì cả. Tôi đang ở một bệnh viện ở Việt Nam. Vừa bước vào phòng khách, anh Hào đã nói: “Em xin lỗi, em thấy khổ quá. Tay chân run dữ dội, người ta phải trói chân, tay cho khỏi ngã xuống đất! Khổ quá!” ốm mấy tháng rồi. Còn nói gì nữa mà còn tát nước. Tôi đang chuẩn bị ảnh chân dung, hồ sơ để chuẩn bị cho anh ấy.

Tôi hỏi anh ấy: ai sẽ nói hay hơn về nhà thơ dinh hai. Hảo nói: Tôi nghĩ nhà thơ Trần Đăng Khoa là người hiểu rõ nhất điều đó. bạn thân mến, tôi rất hiểu mr. dinh hai, mà hội nghị nhà văn bận quá, làm sao mà mời được …

nói về việc chuẩn bị hồ sơ cho dinh hải, anh tử tế: cách đây 4 năm, tổng biên tập Kim Đồng và hai đoàn làm hồ sơ đề nghị tặng huân chương lao động hạng nhì cho anh. dinh hai, nhưng họ không hiểu. bạn vẫn chưa thấy gì? hồ sơ đó đủ tốt để làm tiểu sử của ông. dinh hai vào thời điểm này. nhưng tôi không biết tìm nó ở đâu. có lẽ chúng ta nên đi tìm những đứa trẻ và hỏi xem tại sao chúng lại nhớ ông như nhớ ông nội của chúng. ông nội hai, bây giờ tóc ông đã bạc trắng.

XEM THÊM:  Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu và Hồ Xuân Hương được UNESCO vinh danh | Báo Dân tộc và Phát triển

nhà thơ sống trong im lặng

Thơ anh náo nhiệt, hồn nhiên và trẻ thơ là thế, nhưng anh lại sống lặng lẽ, bước đi nhẹ nhàng và chơi lặng lẽ. Năm 2014, đoàn văn công Thanh Hóa về quê. leo lên ngọn núi ngọc rồng, anh lặng lẽ bước đi cuối cùng. nhà thơ le dang con tưởng mình yếu nên giơ tay đỡ mình đi. Anh ấy nói không cần, tôi đang nghĩ đến hàm rồng. Năm 2016, cũng trong đoàn nhà văn ở Hà Nội về thăm quê, trên xe, anh cũng ngồi phía sau không nói được câu nào suốt đoạn đường gập ghềnh. Tết năm nào anh cũng chủ động gọi điện cho tôi hỏi xem năm nay nhà văn Thanh có gặp nhau không. khi nghĩ đến anh, tôi luôn nhớ đến một bài thơ không biết của ai: sông hiền là sông sâu.

Có lần anh nói điều anh thích nhất về thơ thiếu nhi: làm thơ cho trẻ em khó như làm thơ cho người lớn. có những bài tôi chỉ viết một lần rất nhanh, nhưng có những bài tôi phải sửa nhiều lần, có khi đến tận bây giờ tôi vẫn phải sửa. thường là bài thơ hay, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích. Tôi đã giành được hàng chục giải thưởng của nhiều công ty, nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất là được nhiều thế hệ trẻ em nhiệt tình ca hát: “Đất này là của chúng ta”.

Bên cạnh đánh giá về nhà thơ, nhà thơ Định Hải đã nói về những cống hiến cả đời của mình trong một đoạn văn ngắn. tên của ông và thơ thiếu nhi đã khiến ông sống mãi.

Tháng 12 năm 2020

le tuan loc

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Định Hải – Người hát thơ cho thiếu nhi hay nhất – Hội Nhà Văn Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *