Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
185 lượt xem

Lò Ngân Sủn – Người Con của núi đã về với núi

Bạn đang quan tâm đến Lò Ngân Sủn – Người Con của núi đã về với núi phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lò Ngân Sủn – Người Con của núi đã về với núi

Nhà thơ lo ngan san, sinh năm 1945, dân tộc Giáy, dân tộc qua, huyện Bát Xát, tỉnh lào cai. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên chủ tịch hội văn học Lào Cai, nguyên chủ tịch hội các dân tộc thiểu số Việt Nam. Do bệnh tật kéo dài, ông đã từ trần vào đêm ngày 15 tháng 12 năm 2013 tại Hà Nội, hưởng thọ 69 tuổi. .

Chiều ngày 17 tháng 12 năm 2013, tin nhà thơ qua đời khiến tôi bàng hoàng: “Người con của núi” đã trở về núi, về với quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên. linh hồn của lò nướng vậy là anh ấy đã trở thành một ông già rồi, tôi vẫn nhớ những năm tháng cùng anh ấy ở nhà trai của hoàng liên.

Bạn đang xem: Tiêu sử nhà thơ lò ngân sủn

Năm 1988, sau đại hội văn hóa nghệ thuật Hoàng Liên Sơn, nhà thơ quân khu II lên làm chủ tịch và sau đó là phó chủ tịch hội. Tôi được chỉ định làm biên tập viên. ngày đó, mới xuất bản được vài tờ báo, chúng tôi phải xin giấy phép xuất bản của sở văn hóa thông tin nên chẳng phải làm gì. chúng tôi dành phần lớn thời gian để sáng tác văn học và nghệ thuật.

ngoc bai và lun ngan nhận thấy nhiều tác giả ở Hoàng liên sơn có đủ tác phẩm để ghi tên mình vào sách, nhưng nếu ghép lại với nhau thì khó mà trở thành tác giả. đó là nhu cầu của các tác giả, nhưng kinh phí không cho phép tác giả in sách nên tác giả phải tự bỏ tiền in sách. Tất nhiên, hội nghệ thuật hỗ trợ xin giấy phép xuất bản, trình bày tác phẩm …

Những tập thơ Lò Ngân Sủn tặng tác giả

Tập thơ đầu tiên về “chiều biên giới” được xuất bản năm 1989 và tôi được giao biên tập. Tôi nói là biên tập cho vui chứ tôi là người mới vào nghề, làm sao dám sửa thơ của lò bạc. tuy nhiên, khi nhặt bản thảo mà lò bạc đưa cho, anh ấy nói với tôi: về mặt sinh thái, hãy nhìn nó và thảo luận với tôi. lúc đầu anh chọn khoảng 35-40 bài, tôi tranh luận với anh: “Chiều biên giới” là bài thơ nổi tiếng của anh, đã được phổ nhạc. nếu bạn chỉ in một tập thì hãy xếp những bài hay vào tập này, nếu định in thêm vài tập nữa thì nên để dành cho tập sau.

XEM THÊM:  Ngắm nhìn những ngôi nhà thơ mộng bậc nhất quả Đất | Mytour.vn

Sau nhiều ngày suy nghĩ, ngân hàng quyết định chỉ in 30 món. Ngọc Bài phụ trách xuất bản tập thơ này do chính tác giả tự xuất bản với số lượng 720 cuốn đã bán hết sạch chỉ trong vài tháng. một hôm anh ta mời tôi cùng với ngọc bích và một số anh em nghệ thuật đến một món ăn ngon dành cho chó được lắp đặt ở cửa của lễ hội nghệ thuật. cái lò bạc cười hè kể bữa thịt chó này kỷ niệm hồi “chiều biên cương” của tôi… rồi dùng đũa khuấy bát mắm tôm sủi bọt lên rồi ngậm đũa cười làm hè. lọn tóc đen nhánh của anh ấy xõa trên trán …

Năm 1990, lò bạc tiếp tục in tập thơ “Những người con của núi”, một lần nữa họ giao cho tôi biên tập. lúc đầu anh đặt tên sách là “những đứa trẻ của núi”, trong sách có bài thơ “những đứa con của núi”, tôi hỏi anh: “những đứa trẻ của núi”, tên gì hay vậy sao anh không dùng. như tên của bạn? cho một tập thơ? lò bạch quả không nói gì, mấy ngày sau anh nói với tôi: Tôi đồng ý lấy tên là “con trai của núi” theo gợi ý của sinh thái học.

Tham khảo: Nhà thơ Trần Tế Xương – Một nhân cách văn hóa – Báo Nam Định điện tử

tập thơ được in ra, có một chi tiết khiến tôi nhớ mãi. lò bạc êm ả, mọi thứ đối với anh thật đơn giản. khi tập thơ “những đứa con của núi” được in, họ đã đưa cho tôi một ấn bản theo đúng “định mức” của tòa soạn. Sau mấy tháng, lò bạc cho tôi biết: Tôi đã thả hết “trai sơn cước”, tôi có một người bạn rất thân nhưng giờ không còn để cho đi, tôi muốn đặt một cuốn. của các bài thơ do hiệp hội phát triển. để tôi tặng cho người đó … khi tôi đưa cho anh ấy tập thơ nướng bạch quả, anh ấy cười và cảm ơn tôi đã dắt chiếc xe đạp.

Nhà thơ Lò Ngân Sủn (bên phải) và tác giả (ảnh chụp năm 1989)

thơ có đầy đủ các bài hát phổ biến. Tôi có cảm giác ngày xưa anh sinh ra ở miền núi, đắm mình trong những câu hát quê hương, giàu chất nhạc bình dân. ông đã phát triển nhiều bài ca dao, tục ngữ của dân tộc mình thành một bài thơ với lối tư duy rất hiện đại. “không sợ nhà hẹp / chỉ sợ lòng chật” để sáng tác bài thơ “lòng người” (trai núi – xã luận văn hóa dân tộc – 2001) với các cụm từ sau:

XEM THÊM:  Giới Thiệu Nhà Thơ Hồ Xuân Hương

“Lòng người như biển, trời bao la

Trái tim con người giống như ống bơ đong đếm bữa ăn hàng ngày

trái tim con người là một dòng sông không đáy

trái tim con người là máy phát điện… ”

Tham khảo: Những nữ nhà báo – nhà thơ nổi tiếng Báo Phụ Nữ Việt Nam

như câu “ngồi là phải / đứng là phải / làm người là khó” trong bài “làm người”:

“trở thành một người biết cách có con

điều đó không khó

trở thành người biết ăn ngon, mặc đẹp

nó vẫn chưa khó

Điều khó nhất khi làm người là: sống! ”

Thơ của thin ít vần điệu như những câu nói bình dân của đồng bào vùng cao, nhưng giàu hình tượng và đầy chất triết lí. Đó là lý do tại sao thơ Ngân có một bộ mặt riêng không lẫn với ai được.

Tháng 10/1991, khi Hoàng Liên Sơn chia thành hai tỉnh là Lào Cai và Yên Bái, lò bạc vận động tôi và tôi đi lao cai, nhưng tôi không đi được vì đã xin vợ và con về. vì hòa bình nên anh ấy là người duy nhất trong văn phòng thường trực của hiệp hội nghệ thuật đã đến Lào để thành lập hiệp hội.

sau khi trúng cử Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam, anh ấy được cử đi công tác ở Hà Nội, từ đó tôi chỉ thỉnh thoảng gặp anh ấy. Kể từ khi anh ấy bị bệnh, anh ấy không bao giờ được gặp lại, mặc dù anh ấy đã gặp những người bạn nghệ sĩ của anh ấy, họ vẫn nhắc đến tên anh ấy. nay ông đã khuất núi, “người con của núi” đã về với núi rừng, tôi viết những dòng này để thắp một ngọn nến hương cho người bạn văn chương một thời của tôi.

Tham khảo: Những bài thơ ngụ ngôn hay nhất của La Phông ten

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lò Ngân Sủn – Người Con của núi đã về với núi. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *