Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
325 lượt xem

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tản Đà

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tản Đà phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tản Đà

tan da là một trong những nhà thơ lớn của đầu thế kỷ 20. Ông đã có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp văn học của nước nhà. nó được coi là cầu nối giữa hai thế kỷ và là nhân tố tiêu biểu đặt nền móng cho sự phát triển của thơ mới.

 • tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ han mac tu
 • tiểu sử và sự nghiệp của nhà văn nguyễn thuạn
 • tiểu sử của nhà văn kim lân và sự nghiệp văn học
 • >

  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tản Đà

  1. tiểu sử

  Tản Đà (19 tháng 5 năm 1889 – 7 tháng 6 năm 1939), tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu, là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam. bút danh tan da là tên ghép giữa núi tân viên và sông đà, quê hương anh.

  tan da nguyen khac hieu sinh ngày 19 tháng 5 năm 1889 (tức ngày 20 tháng 4 năm Kỷ Sửu, thành thái nguyên niên), tại làng khe thương, huyện trấp, tỉnh sơn tay (nay là xã sơn đà , quận ba). bởi vì, thành phố hà nội), nguyên quán ở làng lu, tức làng kim lũ, huyện thanh trì thuộc huyện thường tín, tỉnh hà đông (nay là huyện đại kim, quận hoàng mai, thành phố hà nội).

  thuộc dòng dõi quý tộc, có truyền thống khoa bảng. tổ tiên ông nhiều đời làm quan dưới triều Lê. Sau khi Gia Long lên ngôi, dòng họ này thề không thi cử, không làm quan với triều đại mới. Đến đời cha là Nguyễn Danh Kế, do hoàn cảnh gia đình khốn khó, phải phụng dưỡng mẹ già nên phải lập hiếu với tổ tiên. Nguyễn Danh Kê thi đỗ cử nhân, làm quan đến chức Trạng nguyên ở kinh, giữ chức triều đình luật, nổi tiếng là một quan văn tài ba của triều đình. cha dượng là một người giàu có sở thích, thường lui tới nơi vắng vẻ và quen với Lưu thị hiện trên đường phố.

  bà. Lưu Thị Hiền, nghệ danh Nhữ Thị Nhiệm, là một ca sĩ tài năng của Hàng thể thao: Nam Định, cô tự xưng là Nguyễn Danh Kế khi còn làm Tri phủ ở Xuân Trường (Nam Định). Cô ấy là một người hát hay, cô ấy có tài làm thơ du mục. tan da là em út trong chuyện tình giữa tài tử và mỹ nhân này.

  Trong số các anh chị em còn lại, có người anh ruột (cùng cha) với Tản Đà là Nguyễn Tái, người có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời sau này của Tản Đà. Ông sinh năm 1864, nối gót cha đi thi, làm quan. ông là người thanh liêm, chính trực nên con đường không ổn định, sau làm quan đến chức Tư mã, rồi đốc học tân quy, giám đốc yên. Tan da sống với anh từ nhỏ, anh đã phải di chuyển nhiều lần đến những nơi được giao cho anh: yên mô – ninh bình, vu ban – nam dinh, quang oai – son tay, vinh tuong – vinh yen.

  2. kiểu sáng tác

  Từ những năm 1920 đến nửa đầu những năm 1930, không có nhà thơ nào trong văn học Việt Nam được nhiều độc giả yêu mến như vậy. Sau khi thơ mới phổ biến ở Việt Nam, cái tên tan da vẫn được yêu thích, trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” – một trong những bài bình luận có giá trị về thơ mới, bài thơ tưởng niệm “tan da” được đặt ở trang đầu tiên.

  Trong sự nghiệp sáng tác của mình, cô đã viết nhiều thể loại cả về nội dung và hình thức. thơ của anh khiến người đọc như lạc vào cõi mộng, chán đời thực và không thiếu những bài thơ mang âm hưởng trào phúng hiện thực.

  Thơ tan da được đánh giá là phóng khoáng, mang đậm tính cách. tân da từng là tổng biên tập tạp chí thanh nhạc, tạp chí nam. Mặc dù “tạp chí an nam” chỉ có 48 số, hoạt động thất thường và thiếu chuyên nghiệp, nhưng đây được coi là một trong những tờ báo đầu tiên có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của văn học Việt Nam thời kỳ cận đại theo hướng hiện thực. .

  Ngoài sáng tác thơ, Tản Đà còn giỏi dịch thơ Đường sang thơ lục bát và được biết đến là người dịch thơ Đường sang Việt ngữ hay nhất.

  tiêu biểu cho phong cách thơ tan da với bài thơ phụng mệnh trời. tác phẩm được in trong tập thơ “còn chơi vơi” xuất bản năm 1921. bài thơ mang đậm cá tính của tác giả, mạch thơ theo một câu chuyện cụ thể, hấp dẫn, thuyết phục người đọc. Sự nổi da gà độc đáo của tan da cũng được thể hiện, vì vậy trời giúp tan da khẳng định được bản lĩnh và tài năng của mình.

  3. nhận xét

  ở chỗ tao đàn, tân da xứng ngôi, ở cái xã hội khéo léo, tan da xứng với danh xưng bang hội được người đời đưa tin này, ai dám ngồi chung chiếu với tan da? – nguyễn tuân theo

  chính nỗi buồn của bài thơ là đầu mối thần kì chính để thu hút lòng người. – mùa xuân tuyệt vời

  Dù sao, trên trang thơ của cuốn sách văn học và lịch sử Việt Nam mới nhất, ông. tan da là một nhà lãnh đạo của thời đại này. – bánh ngô

  thưa ông đã chơi những bản nhạc mở đầu của một buổi hòa nhạc mới sắp diễn ra. – hoài niệm

  tan da là nhà thơ đầu tiên mở đầu cho nền thơ ca hiện đại Việt Nam. tan da là người đầu tiên có dũng khí làm nhà thơ, đã là nhà thơ một cách xứng đáng và táo bạo, dám duy trì cái tôi, dám duy trì một cái tôi. – mùa xuân tuyệt vời

  Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của tân hoa khôi.

  XEM THÊM:  Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh: &quotKhi mất mẹ, tôi thấy dường như mình đã mất hết&quot

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tản Đà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *