Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
467 lượt xem

Thông Tin Tiểu Sử Nhà Thơ Tế Hanh – Tuyển Tập Thơ Hay Tế Hanh

Bạn đang quan tâm đến Thông Tin Tiểu Sử Nhà Thơ Tế Hanh – Tuyển Tập Thơ Hay Tế Hanh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thông Tin Tiểu Sử Nhà Thơ Tế Hanh – Tuyển Tập Thơ Hay Tế Hanh

thông tin tiểu sử nhà thơ te hanh – tuyển tập thơ hay

nhà thơ te hanh, tác giả của nhiều bài thơ về đề tài quê hương. Tuy chậm chơi đàn hạc nhưng ông đã kịp để lại ấn tượng trong lòng công chúng bằng một hồn thơ trong sáng, giản dị. thơ ông không thể hiện cái cao siêu, hư cấu, hư thực. không gay cấn và sôi động như xuan dieu, huy xa hay chu lan vien. anh chọn cho mình một lối đi riêng với giọng thơ ngọt ngào, đằm thắm, có gì đó rất mộc mạc, rất mộc mạc. nhắc đến anh là người ta nghĩ ngay đến dòng sông quê hương êm đềm và đầy ắp kỉ niệm.

tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Jerez

te hanh tên thật là tran te hanh, sinh ngày 20 tháng 6 năm 1921 tại Quảng Ngãi, quê hương của anh là một cù lao nổi trên sông Tra bong với nghề đánh cá truyền thống. đã từng trình bày nơi chôn nhau cắt rốn bằng giọng thơ rất đỗi tự hào trong bài thơ “quê hương”

“Người của tôi ban đầu là một ngư dân

nước bao quanh nửa con sông cách biển. ”

Năm 1936, ông học tại Trường Quốc học Huế.

cha ông làm bác sĩ và dạy chữ, nhưng rất thích thơ. là người thừa hưởng tư chất văn chương của gia đình, ngay từ nhỏ anh đã bộc lộ năng khiếu làm thơ rất đặc biệt. bài thơ “nghỉ học” là sáng tác đầu tay của anh.

Những tập thơ của ông xuất bản sau này rất được yêu thích. trong số đó, “nghẹt thở” là tập thơ đoạt giải khuyến khích nhóm Tự lực văn đoàn. một giải thưởng danh giá trên thế giới. nghệ sĩ tại thời điểm đó.

Năm 1945, ông hoạt động phong trào cách mạng, tham gia công tác văn hóa văn nghệ ở Huế và Đà Nẵng.

Sau năm 1954, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Hội Nhà văn Việt Nam.

XEM THÊM:  Nhà thơ Đoàn Vy qua đời - VnExpress Giải trí

với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà, ông đã vinh dự được nhận giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh đợt i (1996).

năm 2009, anh qua đời tại nhà sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh quái ác.

Tế Hanh

Tế Hanh

Tác phẩm tiêu biểu của Tế Hanh

thơ của cái chết

+ nghẹn ngào (1939, tập thơ đầu tiên của te hanh)

+ hoa nien (1945, trong đó nổi tiếng nhất là bài thơ quê hương )

+ phía bắc (1955)

+ trái tim của miền nam (1956)

+ âm thanh của sóng (1960)

+ bài thơ tháng bảy

+ hai nửa yêu thương

thơ tử cho thiếu nhi

+ câu chuyện về một em bé cười với đồng xu (1960)

+ bản đồ (1965)

+ thơ viết cho thiếu nhi (1974)

+ sáo, đàn bầu, hát (1983)

tác phẩm phê bình văn học

+ thơ và cuộc sống mới (1961)

te hanh – nhà thơ có tấm lòng yêu quê hương

Nếu chúng ta đã yêu tâm hồn của nhà thơ, chúng ta cũng sẽ yêu những dòng sông và những kỉ niệm mà ông luôn gắn bó. đã có một dòng sông như vậy, một dòng sông biết ơn chảy qua nhiều thế hệ.

– “dòng sông quê hương đã mất”:

một câu thơ trong trẻo và xúc động của một người con xa quê khi nhớ về dòng sông nơi chôn nhau cắt rốn, dòng sông êm đềm êm đềm ấy đầy ắp kỉ niệm tuổi thơ. rồi khi đã xa, bao nhiêu hoài niệm, bao kỉ niệm chợt ùa về như sóng biển:

“quê tôi có dòng sông xanh

mặt nước trong như gương soi bóng hàng tre

có những buổi tối tôi đứng dưới tán cây

tràn đột ngột

hình ảnh một dòng sông quê trong lành ”.

Hình ảnh dòng sông thôn quê được tắm mát suốt đời không dễ gì quên, cảm giác chìm trong làn nước trong lành ấy đã khiến nhà thơ “ngập tràn cảm xúc”. Chỉ mong sớm được trở về để hướng mặt sông, lắng nghe lời thủ thỉ của quê hương, xứ sở. Niềm khao khát trở về thôi thúc anh:

XEM THÊM:  Giới Thiệu Nhà Thơ Định Hải

“Tôi sẽ trở lại dòng sông của những giấc mơ

Tôi sẽ trở lại bến bờ tình yêu

Tôi sẽ trở lại bến đỗ của quê hương mình ”

quê hương- điểm đến bình yên nhất của đời người, dù có đi đâu xa, chúng ta đều mong mỏi được trở về chốn bình yên ấy.

– “Quê hương” của hồn người giữa sóng nước.

nếu non sông đất nước hiền hòa, bao dung che chở cho những người con “nhóm năm, lứa bảy” bơi giữa dòng, thì con tàu dang rộng cánh buồm đón gió như chứa đầy bao hy vọng, ước nguyện. . về cuộc sống đẹp hơn nhớ quê hương, nhà thơ nhớ mùi mặn mòi của biển:

“giờ đã xa, lòng tôi sẽ luôn nhớ

cá màu nước xanh màu nước buồm bằng bạc màu vôi bạc

con tàu vượt qua những con sóng và chạy về phía biển

Tôi thực sự nhớ mùi ”

một con người nặng lòng với quê hương đất nước, nên lòng anh luôn trào dâng niềm khao khát cánh đồng ấy. thơ ông bình dị, chân chất như chính con người ông, những sáng tác của ông dễ đi sâu vào lòng người bởi sự gần gũi và đồng cảm. như nhà thơ Thanh Thanh từng nhận xét: “từ khi xuất hiện trong phong trào thơ mới, thơ te hanh đã là một hiện tượng bởi sự mộc mạc, chân chất, thuần khiết, dung dị như một dòng sông”.

Có rất nhiều sáng tác viết về quê hương của nhiều nhà thơ nổi tiếng, như quê hương giang nam với những ngày trốn học đuổi bướm bên bờ ao, quê hương sở trung quân với khóm khế ngọt, bên cầu tre nhỏ. … tuy nhiên, những vần thơ của linh mục vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng công chúng, cái đặc sắc của hồn thơ đến từ những gì bình dị và chân thành nhất, tình cảm nảy sinh rất tự nhiên.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thông Tin Tiểu Sử Nhà Thơ Tế Hanh – Tuyển Tập Thơ Hay Tế Hanh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *