Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
735 lượt xem

Nhà thơ Trần Tế Xương – Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác văn học

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Trần Tế Xương – Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác văn học phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Trần Tế Xương – Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác văn học

tran te xương là nhà văn trào phúng – trữ tình nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. cuộc đời ông không mấy thuận lợi trong các kỳ thi, 8 kỳ thi đều trượt, nhưng dù vậy ông vẫn lựa chọn kiên trì cho đến cùng. sự nghiệp văn học của ông đã để lại cho đất nước nhiều tác phẩm có giá trị cho đến ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo của tác giả thế gian !

  • tiểu sử và sự nghiệp của nhà văn nguyễn minh châu
  • tiểu sử và cuộc đời hoạt động nghề nghiệp của nhà văn nguyễn thuan
  • tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp sáng tác của nhà thơ thế giới

Nhà thơ Trần Tế Xương - Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác văn học

1. tiểu sử

tu xuong, tên thật là tran te xuong, 5 tháng 9 năm 1870 – 29 tháng 1 năm 1907, là một nhà thơ Việt Nam.

Trần Tế Xương sinh ngày 5 tháng 9 năm 1870 (tức ngày 10 tháng 8 âm lịch) tại số 247 phố Hàng Nâu, thành phố Nam Định, hiệu là Trần Duy Uẩn. ông thuộc dòng dõi nho học, vốn là một gia đình tội phạm, ông đổi sang họ trần vì ở trên mái triều ông đã lập công lớn và được phong làm quốc công (vua cho phép ông đổi họ). ông già hy sinh xương máu được gọi là tran duy. cha ruột của tran là mr. Trần Duy Nhuận, cũng là một nhà Nho, từng thi trượt nhiều khoa bảng. Sau khi làm tự học Trường Sư phạm Nam Định, bà sinh được 9 người con, 6 trai. , 3 cô gái, xuong của bạn là con trai. ông chủ.

Anh ấy đi học sớm và sớm nổi tiếng vì sự thông minh của mình. Năm 10 tuổi, có khách đến nhà chơi, thấy trước nhà có một hàng chậu hoa, người khách bước ra nói với ông một câu đối: “Sân trước có hoa ngũ sắc” (trong trước sân trồng hoa ngũ sắc), rồi nhọn. trong lồng thịt ba chỉ treo hiên và đối lập: “chim trăm tiếng mà lao” (trong lồng có chim trăm tiếng). người khách nghe khen mà thở dài “đời trai như chim sổ lồng”. anh ấy học kanji cho nhạc cụ đôi ở một thị trấn thành thị, tên anh ấy là tran chan thai, và anh ấy học ở thành phố phía nam.

Cuộc đời ngắn ngủi 37 năm của ông đã tham gia vào một trong những giai đoạn bi thảm nhất của đất nước. 3 năm trước khi ông ra đời, 6 tỉnh miền Nam đã mất cả đời vì đạo pháp. khi tu bon được 3 tuổi, bắc kỳ, kể cả nam dinh, lần đầu tiên bị tấn công. tu bon 12 tuoi, bac ky, nam dinh da bi bat dau thu hai va thua nhan. hiệp ước harmand năm 1883 và hiệp ước patenôtre năm 1884 công nhận quyền cai trị của Pháp trên đất Việt Nam. các phong trào kháng chiến chống Pháp diễn ra sôi nổi nhưng lần lượt bị thất bại. bon chen của bạn sinh ra và lớn lên trong bối cảnh lịch sử đó.

Tu xuong kết hôn năm 16 tuổi, vợ là my pham thi man.

đi thi năm 17 tuổi, là khoa cử (1886). các tài liệu khác chép nhầm là khoa thi năm 1885.

2. kiểu sáng tác

Tuy sự nghiệp của nhà văn không dài lắm nhưng số lượng tác phẩm mà ông để lại cho nền văn học dân tộc quả thật đáng khâm phục. với số lượng tác phẩm hơn 150 bài thơ đủ thể loại.

phần lớn nội dung tác phẩm của ông đề cập đến thi cử, Nho giáo và hình ảnh một Nho giáo suy vi và sự nghèo đói của người dân trong bối cảnh đất nước.

Ngoài ra, ông còn được biết đến là cây bút trào phúng, phê phán chế độ phong kiến ​​thối nát, bọn thực dân Pháp tàn ác, bọn quan lại, tay sai của giặc. anh ấy luôn đứng về phía người nghèo.

Đặc biệt, trong sự nghiệp sáng tác của mình, anh còn khai thác thêm mảng đề tài về người vợ để bày tỏ tình yêu thương với người đã hy sinh, chịu thương, chịu khó chăm lo cho gia đình, bạn bè, bên cạnh người chồng của mình. đặc biệt có bài thơ “thương vợ” được viết theo thể thơ bảy chữ, luật tám. Bà không chỉ sáng tác thơ để bày tỏ tình yêu thương với người phụ nữ bên cạnh mình mà còn muốn mượn hình ảnh ấy để ca ngợi hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tần tảo sớm hôm, yêu chồng, thương con.

3. tác phẩm tiêu biểu

thơ văn – nhà xuất bản giáo dục hà nội

<3

thơ và văn xuôi – xã luận văn học (1970)

bạn khám xương từ nhà sách phuc chi – 95 store, hà nội

nhìn vào dòng sông hương vị (văn học và cuộc sống phàm trần)

học giả văn học khoa điên ngữ (tức lê du), nam kỳ thư quán (1931 – tái bản sau)

4. nhận xét

nguyen cong hoan kính bạn bon chen như một nhà thơ thần thánh.

xuan dieu xếp hạng tu bon thứ năm sau nguyen trai, nguyen du, xuan huong và doan thi diem.

tan da y khi còn sống “trong số những nhà thơ vĩ đại nhất, người nghe thấu xương nhất” (nói xuân điêu). tan da thừa nhận trong đời thơ của mình chỉ một lần hạ gục được tu bon với chữ “vo” trong bài thơ “tiễn biệt”: bầu trời lá rụng rơi đầy ngoài hiên. nguyen cong hoan cũng nói như vậy.

nguyen tuan duong tu bon là: nhà thơ, nhà thơ có nhiều công lao trong cuộc đấu tranh lâu dài xây dựng tiếng nói văn học của dân tộc Việt Nam.

cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ bạn đọc trong thời gian qua, rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn ở các chuyên mục khác nhé các bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Trần Tế Xương – Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác văn học. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *