Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
693 lượt xem

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tế Hanh

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tế Hanh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tế Hanh

te hanh là một trong những nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến. Với những tác phẩm viết về quê hương của mình, anh đã khiến cho người đọc có những tình cảm sâu đậm với quê hương trong lòng mỗi người. Hãy cùng Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả te hanh trong bài viết dưới đây nhé!

  • Tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Tản Đà
  • Tiểu sử và sự nghiệp của nhà văn Dư Hoài
  • Tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Tản Đà

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tế Hanh

1. Tiểu sử

te hanh (1921-2009), truoc day la tran te hanh, là một nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến. Sinh ra tại một làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi, quê hương của ông là nguồn cảm hứng lớn nhất của te hanh. Ông xuất hiện vào giai đoạn cuối của Phong trào thơ mới , và những bài thơ mang theo nỗi niềm và tình yêu quê hương đất nước. Sau năm 1945, ông sáng tác nhạc cho cách mạng và kháng chiến chống Nhật, và tiếp tục sáng tác phong phú và bền bỉ sau cách mạng.

Sinh ngày 20 tháng 6 năm 1921 tại làng Đồngan, phủ Bình Sơn, nay là xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Cha của anh ấy là một giáo viên và một dược sĩ. Anh có bốn anh em trai, người trẻ nhất là một nhạc sĩ trên Trái đất.

Khi còn trẻ, anh học ở các trường làng và huyện. Năm 15 tuổi, anh tốt nghiệp trường Khai Định (tức quốc học huệ).

Phát triển niềm yêu thích thơ ca, được các nhà thơ “vẽ” nên anh bắt đầu sáng tác nhạc. Năm 1938, ở tuổi 17, ông viết bài thơ đầu tiên của mình: “Ngày nghỉ học”.

Sau đó, anh tiếp tục sáng tác nhạc và sau đó anh đã tổng hợp thành một tập thơ đầy nghẹt thở. Năm 1939, tập thơ này đã giành được giải thưởng chia buồn của Đoàn văn học Tự lực văn đoàn.

XEM THÊM:  Sự thoái hóa, biến chất của nhà văn Nguyên Ngọc

Năm 1941, những bài thơ và bài thơ của ông (“Quê hương”, “Đường quê”, “Đi lang thang”, “Ước gì”) được giới thiệu trong tập Thi nhân Việt Nam (bình việt). xuất bản năm 1942).

Tháng 8 năm 1945, Dexing gia nhập Việt Nam và tham gia công tác văn hóa, giáo dục tại Huế, Đà Nẵng; sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông làm Ủy viên giáo dục của Ủy ban Lâm thời Đà Nẵng,

Từ năm 1949 đến năm 1954, ông phụ trách công tác của Hội Văn nghệ Liên khu.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, ông tập kết ra Bắc làm việc tại Hội Văn nghệ.

Năm 1957, Hội Nhà văn Việt Nam được thành lập. Tehanh tham gia ban biên tập Tuần báo Văn nghệ của Hiệp hội, ông từng là ủy viên ban chấp hành và ủy viên ban thường vụ của hiệp hội trong nhiều năm.

Vào những năm 1980, ông bị đau mắt và dần bị mù. Kể từ đó, anh ấy phải nằm liệt giường khi tỉnh dậy. Anh mất tại Hà Nội vào 12 giờ trưa ngày 16 tháng 7 năm 2009 sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh xuất huyết não.

2. Cách viết

Được biết đến là một nhà thơ yêu quê hương đất nước, những tác phẩm của ông luôn chân thành và nhân hậu. Ông là một trong những nhà thơ viết thành công những bài thơ về tình yêu quê hương đất nước sau Phong trào thơ mới và Cách mạng tháng Tám.

Trong thời kỳ chống Mỹ, truyện ngắn và thơ ủng hộ cuộc đấu tranh thống nhất Tổ quốc đã xuất hiện với số lượng lớn. chi hanh là nhân vật nổi bật trong phong trào. Là nhà thơ đi từ nam chí bắc nhưng trong lòng luôn mang trong mình nỗi nhớ. Nếu làm thơ về quê hương, có lẽ bài thơ của vị linh mục được đánh giá cao nhất.

Thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác thơ ca của ông không thể không kể đến bài thơ Quê hương ông viết khi học ở Huế năm 1939. Đó là kỉ niệm sâu sắc về tuổi thơ và là nguồn cảm hứng cho những vần thơ sau này của ông. Sử dụng một vài đường nét cơ bản, te hanh miêu tả một cách sinh động một làng quê ven biển với những người dân lao động. Với giọng văn khỏe khoắn, chất liệu thơ gần gũi, lời văn giàu sức gợi, tác giả đã thành công trong việc miêu tả một khung cảnh rất đỗi quen thuộc mang tên “Quê hương”.

XEM THÊM:  Cuộc đời và sự nghiệp tác giả Tố Hữu

3. Tác phẩm tiêu biểu

Những Bài Thơ Tìm Lại, Những Mùa Hoa Mùa Thi, Một Tấm Lòng, Gửi Về Miền Bắc, Trái Tim Miền Nam, Tiếng Sóng, Chuyện Đứa Bé Cười Kiếm Tiền, Thơ Và Một Cuộc Đời Mới, Những Bài Thơ Tháng Bảy, Bản Thảo , Hai Nửa Yêu Thương, bài hát mới, bài hát cũ, câu chuyện quê hương, bài thơ thiếu nhi …

4. Danh dự

Đạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 1996

5. Nhận xét

Lý do anh ấy nhìn cuộc sống sâu sắc như vậy là bởi vì anh ấy có một trái tim nghiêm túc. – hoài niệm

Dù bạn viết về biển hay, biển trong gió mưa, nghĩ đến bạn, vẫn nghĩ đến sự êm đềm của dòng sông. Bạn viết hay về các loài chim, không phải chim mòng biển mà là chim én. Tôi có thể miêu tả mùa hè rực rỡ, nhưng dường như tôi xúc động nhất là mùa thu … nếu tôi bước vào vườn, mùa xuân ăn trái cây màu hồng và xanh, gần mạnh> Nghe nhựa sống trên cành, ai đó sẽ tìm thơ nơi gốc rễ thầm lặng, nhưng màu xanh của lá cũng đủ làm anh vui. – Làm Hoa Lan

Cảm ơn bạn đã tiếp tục quan tâm và ủng hộ độc giả của chúng tôi!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tế Hanh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *