Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
285 lượt xem

Tìm hiểu chi tiết: Nguyễn Du và Truyện Kiều

Bạn đang quan tâm đến Tìm hiểu chi tiết: Nguyễn Du và Truyện Kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tìm hiểu chi tiết: Nguyễn Du và Truyện Kiều

Tôi. Những nét chính về tác giả Ruan Dou

1. Kỷ nguyên

<3

+ Chế độ phong kiến ​​khủng hoảng sâu sắc, mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt, các xí nghiệp phong kiến ​​tranh giành quyền lực, lợi nhuận dẫn đến Đế quốc suy vong . . . . . . . . . p>

+ Các phong trào nông dân nổ ra khắp nơi, tiêu biểu là Khởi nghĩa Tây Sơn đã lật đổ bè lũ thống trị phong kiến ​​và đánh tan 20 vạn quân Thanh.

+ Vương triều Sĩ Sơn kéo dài khoảng 24 năm trước khi sụp đổ và nhà Nguyễn cai trị .

= & gt; Tất cả những thay đổi này đã tác động rất lớn đến cuộc sống và con người của Nguyễn Đóa.

2. Tác giả Ruan Du

2.1. cuộc sống

– nguyễn du (1765 – 1820), tên chữ là thanh hiền. Sinh ra tại làng Tiandian, huyện Yichun, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông xuất thân trong một gia đình quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống ham học hỏi.

+ Thân sinh của ông là nguyễn nghiêm, làm tể tướng được 15 năm.

+ Anh trai cùng cha khác mẹ – nguyễn hãn cũng là luật sư (tương đương với tể tướng).

Ông sinh ra và lớn lên tại kinh thành Thăng Long sầm uất, phồn hoa.

= & gt; Ruan Dou ngay từ đầu đã chấp nhận nền giáo dục của thời đại kế thừa truyền thống văn hóa thơ ca của gia đình .

– Nhưng tuổi thơ của Ruan Dou không hẳn êm đềm, êm đềm mà trải qua khá nhiều thăng trầm:

+ Anh mất cha khi anh 10 tuổi.

+ Năm 12 tuổi, anh mồ côi mẹ.

+ nguyen du phải sống với người anh cùng cha khác mẹ với nguyen khan.

-Do những biến động bạo lực của lịch sử, Gia tộc Ruan Dou cũng nhanh chóng suy tàn .

+ Nhà Lý – nước Trịnh sụp đổ, đổi thành Westinghouse, Ruan Dou phải lưu lạc phương bắc trong 10 năm (10 năm gió bụi), sau đó trở về Hà Tĩnh sinh sống. Suốt những năm tháng anh sống trong cảnh nghèo khổ, thiếu thốn và tủi nhục.

+ Năm 1802, Ruan Ying lên ngôi, Ruan Dou không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một vị quan và gánh vác những trọng trách nặng nề. Ông được cử làm chánh sứ hai lần ở Trung Quốc, nhưng lần thứ hai ông lâm bệnh nặng trước khi ra đi, mất năm 1820 tại Huế.

= & gt; cuộc đời của nguyen du đầy những thăng trầm. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã góp phần tạo nên tác phẩm nổi tiếng và có giá trị cao của ông.

2.2. Con người

– nguyễn du Thông minh, tài hoa , hiểu biết và giàu vốn sống, sinh ra và lớn lên tại nơi được coi là cái nôi của văn hóa Việt Nam. dân tộc.

– Anh sớm gặp cảnh mồ côi nên cuộc đời trải qua nhiều gian khổ, lang thang, cơ nhỡ. Đặc biệt là “Bụi đời Mười năm”, tôi đã tiếp xúc với nhiều kiểu người, chứng kiến ​​nhiều cảnh đời, chứng kiến ​​nhiều số phận khác nhau. Chính vốn sống thực tế phong phú sự đồng cảm sâu sắc ấy đã thôi thúc ông sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn học có giá trị.

– Truyền thống làm thơ của gia đình đã tạo cho ông một tài năng văn chương. Nhưng quan trọng hơn hết, Nguyên Đóa còn là một trái tim nhân ái và một tâm hồn nhạy cảm luôn đồng cảm với những nỗi đau, nỗi khổ. p>

– Anh ấy là một người đàn ông chính trực và có một nhân vật cao quý. Trong cảnh loạn lạc, thối nát của bọn quan lại, ông chỉ biết cầu vinh cho gia đình và vô cùng khinh người.

2.3. Sự nghiệp văn học

– Ruan Dou- đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, nhà nhân đạo lớn, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học dân tộc.

– Sự nghiệp văn chương của nguyễn du bao gồm việc sử dụng chữ Hán, danh từ và tất cả các tác phẩm đến mức cổ điển .

<3 nam thi tuyển sinh trung học phổ thông; Triều Tiên tap luc.

<3

= & gt; Sự nghiệp văn học của Ruan Dou không quá lớn về số lượng nhưng nó là hiện thân của tinh hoa văn hóa thời đại và trở thành đỉnh cao của văn học dân tộc và thậm chí của cả nhân loại.

Tham khảo thêm bài viết: Câu chuyện của Du Ruan và Joe

Hai. Những nét chính của tác phẩm “Truyện ma”

1. Bối cảnh và sự sáng tạo của Ruan Dou

– Câu chuyện về Joe được Nguyễn Doo viết vào khoảng đầu thế kỷ thứ mười (1805-1809). Nó là tác phẩm tiêu biểu nhất trong thể loại thơ danh từ thơ lục bát, tổng cộng 3254 dòng .

– “Kiều Truyện Kiều” Từ Kiều Truyện : Truyện Tấn Văn Kiều của tác giả thanh tam tài – tác phẩm văn xuôi viết bằng chữ Hán, có kết cấu chương hồi. trở về. Sau đó, Ruan Dou “ thay xương để mang thai “. Ban đầu, truyện có tên là “chang tân thanh” (tiếng kêu mới đau lòng).

– nguyen du mang trong mình cảm hứng nhân đạo cao cả, xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, xã hội và con người Việt Nam, với sự sáng tạo độc đáo . Phần sáng tạo của Nguyễn Du là rất lớn: viết một đoạn trữ tình bằng chữ nôm; sử dụng thể thơ dân tộc; nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật tài tình;…

= & gt; “Truyện Kiều” quả thực là đỉnh cao của văn học dân tộc và là tinh hoa văn hiến ngàn năm. Như giáo sư Đào Duy Anh đã viết: “Nếu như nguyễn trai và ‘truyện dân tộc’ là nền tảng của ngôn ngữ văn học dân tộc thì nguyễn du và ‘truyện kí’ là cơ sở hình thành nên chữ quốc ngữ. Văn học hiện đại nước ta”.

XEM THÊM:  Các tác phẩm văn học trung đại lớp 10

2. Tóm tắt

Phần 1: Gặp gỡ và Gắn kết

Gia đình hoàng gia là tầng lớp trung lưu và có ba người con: Thủy kiều, Thủy văn và Vương quan. thuy kieu là em gái của cô và cô được biết đến là một cô gái tài năng và hoàn hảo. Trong một chuyến đi chơi mùa xuân vào tiết Thanh minh, cô gặp Jin Zhong, một người hào hoa và tao nhã. Hai người nhanh chóng yêu nhau. Sau đó, cả hai chủ động thề nguyện sẽ trung thành với nhau trọn đời.

Phần II: Thích nghi và Trôi dạt

Cần phải chú ý tang lễ của chú, gia đình ở nước ngoài bị oan sai. Cô phải chấm dứt tình yêu với Jin Joong và bán mình để cứu cha và anh trai. Nàng rơi vào tay mã thư sinh, vị này phu nhân các chủ lầu xanh. Kiều đau đớn tự tử nhưng không thành, bị giam dưới hầm. Cô bị sở lừa gạt, bị bắt, bị đánh đập, phải tiếp khách làng chơi. Cô gặp chú của mình, một doanh nhân giàu có, người đã chuộc cô về làm vợ lẽ. Nhưng tên thái giám âm mưu bắt giữ, đánh đập, có con để phục vụ chăn cừu, hầu rượu. Joe lại trốn khỏi nhà của thái giám và quy y theo đạo Phật. Nhưng nhà sư lại vô tình gửi cô cho tên buôn người Yinnu, khiến cô lần thứ hai rơi vào lầu xanh. Lần này, Joe gặp Từ Hải, một anh hùng dũng cảm và chính trực. Nhờ sức mạnh của biển, người Việt Nam ở nước ngoài đã đền đáp được ân oán. Ngay sau đó, anh bị giết bởi một âm mưu từ biển. Việt kiều bị làm nhục và bị ép lấy vợ đất Mandarin. Tiếc quá, Qiao đã tự tử ở sông Tianyang, được ơn cứu mạng và nương theo Phật giáo lần thứ hai.

Phần III: Sự đoàn tụ

Sau khi vượt qua trình độ tiếng phổ thông, Kim Joong cố gắng tìm kiếm ở nước ngoài. Sau khi đến Tianyanghe, Jin Zhong biết rằng cô đã tự tử, vì vậy anh đã thành lập một ban nhạc để lấy cớ cho cô. Tình cờ có một nhà sư đi ngang qua, nhưng Kim và Jo đã tìm thấy nhau và đoàn tụ với gia đình.

3. Tính năng nghệ thuật và nội dung

3.1. Giá trị nội dung

A. Giá trị thực tế

– truyện của kieu miêu tả một cách sinh động một xã hội bất công, tàn nhẫn. Giai cấp thống trị và các thế lực đen tối sẵn sàng chà đạp lên quyền sống của con người.

+ Đây là một xã hội điên rồ nơi tiền bạc là vua và có giá trị phổ quát . Trong tác phẩm, Ruan Dou đã 17 lần gặp gỡ để bàn về sự nguy hiểm và tính hai mặt của đồng tiền, trong đó có một câu: “Có tiền trong tay, sao khó đổi tay lấy đen”…

+ Đây là một xã hội đầy rẫy tội phạm, côn đồ trá hình bắt nạt, bóc lột, nhẫn tâm chà đạp lên nhân phẩm của những con người hiền lành, lương thiện: tu ba, mã đáo, khanh, bạc mệnh. Phụ nữ, Yin Han, He Dongdong, thái giám, Wu Gou …

+ Đây là một xã hội mà các quan chức ngỗ ngược, tham lam và tráo trở, là cội rễ của mọi điều xấu xa, bất công và tai tiếng: Thiên Chúa được thánh hiến.

+ Đây là một xã hội không có công lý, luật pháp hoặc sự công bằng . Tiền dễ mua, trắng dễ đen, mọi tệ nạn đều xúi giục: các gia đình ở nước ngoài bị buộc tội, bắt bớ, hành hạ, nhưng công lý chỉ có thể xuất hiện sau “ba trăm”.

– “Qiao Bao” cũng là một tác phẩm khắc họa chân thực về số phận số phận của những con người bị chà đạp, áp bức và đau khổ, đặc biệt là thông qua việc khắc họa những bi kịch của người phụ nữ. thuy kieu.

+ Bị tước đoạt những quyền cơ bản nhất của con người : quyền được yêu, quyền được sống, quyền được hạnh phúc gia đình.

+ Nhân phẩm bị chà đạp Tàn nhẫn và tàn nhẫn: kiều nữ bị đối xử như một món hàng, có thể mua bán, bị đánh đập dã man: “Bing hai lần, sạch sẽ hai lần” là tóm tắt đau đớn về cuộc sống ở nước ngoài sau 15 nhiều năm.

b. Giá trị nhân đạo

Đây là giá trị cơ bản của tác phẩm, thể hiện ở các khía cạnh sau:

= & gt; “Ghost Story” là tiếng nói bênh vực tự do, theo đuổi công lý và tôn vinh những phẩm chất cao quý của con người .

+ “Truyện Kiều” thể hiện ước mơ cao đẹp về tình yêu tự do, hồn nhiên, trong sáng, thủy chung trong một xã hội mà quan niệm về tình yêu và hạnh phúc gia đình còn nhiều khắc nghiệt. Cuiqiao đã dám vượt qua bức tường phong kiến ​​vững chắc để có một tình yêu tự do: họ gặp nhau và thề sẽ đính hôn.

+ “Hoa kiều” thể hiện khát vọng về một xã hội công bằng, dân chủ, tự do, không bất công, tù túng, ngột ngạt: người anh hùng vùng biển là đại diện cho khát vọng tự do, chính nghĩa, dám đấu tranh chống lại một cổ hủ, hủ bại, xã hội tàn nhẫn.

XEM THÊM:  Soạn văn lớp 9 bài truyện kiều

+ “Truyện Hoa kiều” ca ngợi những đức tính của con người: vẻ đẹp của tài năng, vẻ đẹp của trí tuệ, vẻ đẹp của lòng trung thành, vẻ đẹp của lòng hiếu thảo, vẻ đẹp của lòng vị tha … But Cui Qiao, Jin Zhong và Du Hai là hiện thân của những mỹ nhân này.

= & gt; “truyện kiều” là tiếng nói đồng cảm, thương xót trước nỗi khổ của con người, nhất là người phụ nữ : trước hết, ông bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc nhất đối với thuỷ chung. Rồi Người dành niềm cảm thông sâu sắc cho tất cả những người phụ nữ trong xã hội phong kiến: “Đàn bà bạc bẽo / Chữ tài cũng đành chữ chung”.

– “Truyện ma” là tiếng nói lên án, lên án chế độ phong kiến, các thế lực xấu, chà đạp dã man quyền sống của con người .

= & gt; “Hoa kiều” truyền tải tư tưởng nhân đạo sâu sắc, tiến bộ, hiếu thắng, xứng đáng là kiệt tác qua các thời đại.

3.2. giá trị nghệ thuật

“Hoa kiều” là kết tinh của nhiều thành tựu về văn học dân tộc:

A. Nghệ thuật tự sự đã có một bước tiến dài: nghệ thuật kể chuyện, nghệ thuật dựng nhân vật, nghệ thuật tả cảnh.

– Nghệ thuật trần thuật đa dạng : trực tiếp (lời nhân vật), gián tiếp (lời tác giả), nửa trực tiếp (lời tác giả nhưng kèm theo suy nghĩ và giọng kể của nhân vật).

-Nghệ thuật đặc sắc: Hệ thống nhân vật phong phú, đa dạng, tạo hình nhân vật điển hình, tính cách độc đáo, sinh động.

+ Mô tả một cách nghệ thuật ngoại hình của nhân vật :

++ Nhân vật chính được xây dựng một cách lý tưởng theo phương pháp truyền thống: Miêu tả tính cách thủy văn, nguyễn du viết: “văn thấy oai phong lẫm lẫm khác / đầy nét anh Mẫu trăng nở “; và Hình ở Biển:” Râu hùm, hàm chim én, lông mày / vai rộng năm tấc, thân cao mười thước “.

++ Nhân vật phản diện được xây dựng hiện thực Bằng những biện pháp cụ thể: Miêu tả tính cách của tu ba, nguyễn du viết: “Thoáng trông mỡ màng / da tái xanh / ăn gì thì làm, trời cao đất rộng. đầy?”.

+ Mô tả ngoại hình để thể hiện tính cách Nhân vật:

++ dáng vẻ thư sinh: “dáng vẻ trang nghiêm khác biệt / khuôn trăng đầy đặn tuấn tú” gợi lên sự điềm đạm, dịu dàng, đoan trang, cao quý.

++ Dáng vẻ của thủy chung: “Mùa thu đẹp xuân / Hoa chẳng xanh ghen bóng ghen gió” gợi lên một tâm hồn với đôi mắt buồn đa cảm.

+ Mô tả ngoại hình để dự đoán số phận nhân vật:

++++ miêu tả của Cuiwen: “Hoa cười, đền ngọc trang nghiêm / Mây thắng nước, tuyết trắng nước da” cho thấy một cuộc sống bình yên, ít phiền muộn.

++ Miêu tả Thôi Kiều: “Mùa thu non xanh nước biếc / Hoa ghen thua thắm Lưu Thiếu Khánh”, thể hiện sự tức giận, “ghen ghét”, “căm ghét” của tạo hóa trong bài thơ tiên tri. Cuộc sống đầy sóng gió và những gian nan phía trước đang chờ đón bạn.

+ Mô tả ngôn ngữ, hành động gợi lên tính cách Nhân vật:

++ Tả từ chỉ biển: “quyết chí ra đi / tình đã ra khơi”, hành động dứt khoát, mạnh mẽ của một con người.

++ Mã mô tả học sinh: ‘chiếc ghế không đứng đắn’, hành vi hợm hĩnh, thô lỗ, hợm hĩnh.

+ Miêu tả nhân vật qua diễn biến bên trong : tâm trạng cô đơn, buồn bã của bà cụ trước cửa nhà: “Chiều buồn trông cửa bể / Thuyền ai thoáng cánh buồm trong. khoảng cách. xa ”…

– Nghệ thuật tạo cảnh độc đáo

+ Nghệ thuật Mô tả thiên nhiên :

++ Tả cảnh thiên nhiên bằng các chi tiết hình ảnh : “Xuân én bay cầu lông / Thiều Dương tuổi chín mươi”.

++ Tả cảnh thiên nhiên bằng cách nhấn nhá: Chỉ tả một số chi tiết đặc sắc nhưng đã tả được một cảnh đẹp: “Cỏ xanh đến tận chân trời / Cành lê trắng điểm vài bông”. >

++ Tả cảnh thiên nhiên trong thời gian và không gian khác nhau : “Bóng quỷ nghiêng về phía Tây / Chị em lác đác”.

+ Nghệ thuật Mô tả cảnh khiêu dâm:

++ Tả cảnh thiên nhiên qua tâm trạng nhân vật: “Buồn nhìn cỏ / mặt đất xanh ngắt”.

b. Nghệ thuật và thể loại nhạc ở đỉnh cao

– Từ “truyện kiều” là ngôn ngữ tinh hoa của đất nước trong sáng, đẹp đẽ và giàu sức biểu cảm .

– Ngôn ngữ “truyện kiều” không chỉ có chức năng biểu cảm (phản ánh), biểu cảm (bộc lộ cảm xúc), mà còn có chức năng thẩm mĩ > (Vẻ đẹp của ngôn từ).

-Ngôn ngữ của “Hoa kiều” kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ bình dân và ngôn ngữ hàn lâm, tạo thành một thể thơ vừa hàm súc vừa tao nhã, cổ quái . . p>

– Sử dụng thể thơ lục bát – thể thơ đỉnh cao của dân tộc Việt Nam.

= & gt; “Hoa kiều” xứng đáng đứng đầu trong “quốc hồn quốc túy” của văn học dân tộc.

Ba. Tóm tắt

– nguyễn du là một thiên tài văn học và một bậc thầy về nghệ thuật viết. Ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của chữ quốc ngữ.

– Art of Strange Things đang ở thời kỳ đỉnh cao và xứng đáng là một tác phẩm vượt thời gian.

Nắm vững kiến ​​thức ngôn ngữ cấp 9 — chuẩn bị cho cấp 10

Tác giả: Fan Zhongzhong

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tìm hiểu chi tiết: Nguyễn Du và Truyện Kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *